vietnamese flag english flag
banner UV
Bản tin kỹ thuật >> Thú Y
NHỮNG HÓA CHẤT NUÔI DƯỠNG VẬT NUÔI CÓ HẠI CHO NGƯỜI TIÊU DÙNG SÚC SẢN- Th.S Võ Văn Ninh, Đại học Nông Lâm TPHCM

I. Nhóm kích thích tố (Hormon) nang thượng thận

     Các loại Dexamethasone, prednisolone và các dẫn xuất tương tự dưới dạng tổng hợp nhân tạo được dùng phổ biến trong điều trị kèm với kháng sinh để chống viêm…Tác hại trước tiên là làm giảm sức đề kháng của vật nuôi với bệnh sau khi đã điều trị với các chế phẩm này và dư lượng của nó trong súc sản gây hại cho người ăn, gây loãng xương, gãy xương, phù nước. Nhà chăn nuôi sớm thấy tác dụng “mập” (vì phù nước, tích nước) để dùng chúng vào khẩu phần của vật nuôi để cho chúng mập mau xuất chuồng vì tích lũy nước nhiều. Thịt của heo có dùng chế phẩm này thường rỏ nước mất trọng lượng rất nhanh.

     Suy giảm miễn dịch trên vật nuôi dễ bùng phát dịch bệnh trên diện rộng và mau chóng tổn thất rất lớn.

II. Nhóm kháng sinh và chất diệt khuẩn

     Dư lượng kháng sinh và các hóa chất diệt khuẩn trong súc sản thường gây dị ứng, ngứa, nổi mề đay hoặc nặng có thể gây sốc phản vệ (anaphylactic shock), phù phổi, chết…cho người ăn. Các loại kháng sinh được biết đến tác hại này là Chloramphenicol, olakindox, nitrofuran, furazolidone…

      Một số kháng sinh khác như ciproflaxacin dư lượng có thể gây hại gân gót (Achille tendon) làm tổn thương, đứt…gân này. Dư lượng ceftriaxon kỵ với chế phẩm có canxi gây đột tử…

      Dư lượng các loại sulfamid trong súc sản khi điều trị bệnh vật nuôi có thể tích tụ ở thận gây sạn thận bể thận, tổn thương thận nếu người ăn có nước tiểu axit. Dư lượng melamine trong súc sản cũng có thể gây tác hại cho thận và cả bộ phận sinh dục nam gây tắc ống dẫn tinh, bất hoạt tinh trùng gây vô sinh. Một số chế phẩm dùng khống chế nguyên sinh động vật (protozoa) như metronidazole, metichlorpidol, methyl benzoquate, salinomycin, amprolium…dùng để trị bệnh cầu trùng (cocidiosis) hay Amibe….dư lượng trong súc sản có khả năng gây dị ứng, tổn thương hệ thần kinh cho người ăn.

      Các loại monengin bi cấm vì dư lượng trong súc sản người ăn bị dị ứng.

III. Nhóm chất diệt trùng

1/ Formaldehyde: Formalin: Là chất dùng bảo quản mẫu vật, ngâm bảo vệ xác chết, giết chết tế bào nhanh, gây xót niêm mạc hô hấp, mắt…và có khả năng gây ung thư.

2/ Hợp chất có thủy ngân: Như thuốc đỏ: Mercurochrome có khả năng gây độc tích lũy cho người, môi trường.

3/ Phenol: Là chất diệt trùng có hại cho môi trường và có khả năng gây ung thư cho người.

4/ Dipterex: trichlorfom: Diệt côn trùng, muỗi, cái ghẻ…nhưng độc cho môi trường và có khả năng gây ung thư.

5/ Xanh Malachire: Malachitegreen ức chế các loại vi sinh vật gây hại, một số chủ nuôi dùng diệt trùng ao cá người ăn có thể gây ung thư.

IV/ Nhóm Arsenic: Có tác dụng ức chế vi sinh vật có hại phát triển, một số chất là độc bằng A, trước đây thường dùng thay thế kháng sinh nhưng đã bị cấm sử dụng ở nhiều nước vì tác hại gây chết người hoặc ngộ độc suy nhược thần kinh. Các loại độc chất này gồm Axit Arsanilic, Arsanilat Natri, Axit Arsenic, Arsenilat sắt, Arsenilat Natri, Acetarsol, Acetarsol Natri (Stovarsol sodium), cacodylate Natri (dimethyl arsenat Natri), cacodylate sắt, cacodylate strychnine…

V/ Nhóm kháng Iôd: Uracil, Thioracil ức chế tổng hợp kích thích tố tuyến giáp trạng giúp vật nuôi phù nước, tích lũy mỡ, nhưng dư lượng có hại cho người ăn súc sản, gây thiểu năng trí tuệ đần độn.

VI/ Nhóm Hormon: Như chất thiến gà Diethylstilbestrue (DES) dư lượng có hại cho người dùng nhất là nam giới.

Bài viết đã được UV-Việt Nam mua tác quyền từ tác giả.

Bất cứ hình thức sao chép nào đều phải có trích dẫn nguồn từ UV-Việt Nam.

Quay lại


(Ngày: 21/06/2013; 6589 lượt xem)  

Các bài viết khác
GIẢI PHÁP CHO TÌNH TRẠNG GÀ CẮN MỔ LẪN NHAU

Trong chăn nuôi gà, tình trạng cắn mổ lẫn nhau thường diễn ra vô cùng phổ biến, nhất là với mô hình chăn nuôi theo kiểu công nghiệp có mật độ cao. Nếu không có giải pháp khắc phục kịp thời, điều này ...

ẢNH HƯỞNG CỦA THÁNG PHỐI GIỐNG & NHIỆT ĐỘ ĐẾN SỐ CON SƠ SINH SỐNG CỦA LỢN NÁI LANDRACE & YORKSHIRE

Năng suất sinh sản có ý nghĩa kinh tế quan trọng trong chăn nuôi lợn nái, nó bao gồm một số tính trạng như số lợn con sơ sinh sống/ổ (NBA), số lứa đẻ/nái/năm, tỷ lệ đẻ, thời gian không sản xuất của ...

BỆNH TIÊU CHẢY TRÊN HEO SAU CAI SỮA- PGS. TS. Nguyễn Ngọc Hải, Khoa Chăn nuôi - Thú y, Đại học Nông Lâm Tp. HCM

Tác nhân gây bệnh tiêu chảy ở heo giai đoạn sau cai sữa có thể là: E. coli (rất phổ biến), Rotavirus (phổ biến), Coronavirus gây bệnh TGE hoặc PED (hiếm xảy ra); Salmonella (ít phổ biến).

Nghiên Cứu Và Sử Dụng Diệp Hạ Châu Đắng Và Các Hoạt Chất Trong Chữa Bệnh - TS Võ Thị Trà An, Khoa Chăn Nuôi Thú Y, Đại học Nông Lâm TP.HCM

Diệp hạ châu đắng (Phyllanthus amarus Schum. & Thonn) còn gọi là cây chó đẻ vì người ta thấy chó cái sau khi sinh thường ăn cây này để ít chảy máu. Được gọi là diệp hạ châu (ngọc dưới lá) là do hình ...

CHẨN ĐOÁN CÁC NGUYÊN NHÂN TRUYỀN NHIỄM GÂY RỐI LOẠN SINH SẢN TRÊN HEO - PGS. TS HỒ THỊ VIỆT THU, KHOA NÔNG NGHIỆP VÀ SINH HỌC ỨNG DỤNG, ĐẠI HỌC CẦN THƠ

Hội chứng rối loạn sinh sản hay thất bại sinh sản trên heo thường được nhắc đến trong chăn nuôi nái sinh sản. Đây là hội chứng phức tạp bao gồm nhiều vấn đề làm giảm năng suất của heo nái sinh sản ...

BỆNH VIÊM MÓNG TRÊN BÒ SỮA - PGs. Ts. LÊ ĐĂNG ĐẢNH, KHOA CHĂN NUÔI THÚ Y, TRƯỜNG ĐH NÔNG LÂM TP. HCM

Các bệnh viêm móng, viêm kẽ móng, viêm vành móng và viêm khớp đã gây thiệt hại kinh tế rất lớn trên đàn bò sữa, lớn hơn so với bệnh viêm vú; nhất là trong điều kiện nhiệt đới nóng ẩm và nuôi nhốt như ...

CHẤT KHOÁNG VÀ NHỮNG VẤN ĐỀ DINH DƯỠNG KHOÁNG TRONG CHĂN NUÔI CÔNG NGHIỆP - PGs.Ts. DƯƠNG THANH LIÊM, BỘ MÔN DINH DƯỠNG, KHOA CNTY, ĐHNL TP.HCM

Chất khoáng trong thức ăn mặc dù chiếm tỷ lệ không lớn như protein, lipid và glucid. Mặc dù chất khoáng không có giá trị năng lượng nhưng nó có vai trò rất quan trọng trong quá trình sinh trưởng, ...

Ý kiến của bạn
Nha may 1 Nhà máy 2 Myanmar myanmar Nhà máy 3 Myanmar