vietnamese flag english flag
banner UV
Bài viết >> Thủy sản
Tìm nguồn protein cho ngành thủy sản

Thiếu bột cá để sản xuất thức ăn thủy sản, nghề nuôi sẽ phải nhờ vào những tiến bộ trong việc phát triển nguồn protein thay thế từ thực vật, tảo và thậm chí là côn trùng. 

Đó là phân tích của TS. Sara Olson, chuyên gia phân tích của Lux Research, sara.olson@luxresearchinc.com. Theo TS. Olson, ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu với giá trị hiện tại là 170 tỉ USD có thể sẽ phải đối mặt với sự thiếu hụt bột cá và dầu cá làm nguyên liệu sản xuất thức ăn công nghiệp ngay từ đầu năm 2016. Tiếp theo, chênh lệch giữa cung và cầu được dự báo sẽ đạt mức 16 triệu tấn trước năm 2025. Các nguồn protein thay thế có nguồn gốc từ thực vật, tảo và thậm chí là côn trùng vì thế sẽ đóng vai trò quan trọng để giải quyết một phần sự thiếu hụt này. Nhu cầu tối thiểu là 1 triệu tấn protein có chất lượng cao.

Hiện tại nhu cầu sử dụng bột cá và dầu cá cho ngành NTTS tăng đến 8%/năm. Việc thay thế bột cá bằng các nguồn protein khác vẫn gặp rất nhiều khó khăn do sản lượng còn thấp, chi phí sản xuất cao. Giá bột cá tăng khoảng 10%/năm, giá bột đậu nành đã gấp đôi so với 2007 khiến cho giá thức ăn nuôi thủy sản tăng trong thời gian gần đây và sẽ còn tiếp tục tăng trong tương lai.

Trao đổi của TS. Olsen chưa đề cập đến nguồn protein từ sinh khối vi khuẩn. Đã có một số nghiên cứu thử nghiệm sản xuất sinh khối vi khuẩn từ nước thải của ao nuôi tôm cá, sấy khô làm nguồn bổ sung protein làm thức ăn. Điểm hấp dẫn là một số loại vi khuẩn có khả năng tạo chất kích thích tăng trưởng của tôm cá. Các quốc gia phải nhập khẩu bột cá trong tương lai sẽ phải tìm cách phát triển nguồn protein bản địa, tìm kiếm đối tượng có nhu cầu thấp hơn về protein, hoặc cân đối diện tích nuôi quảng canh (dựa vào thức ăn tự nhiên) với diện tích nuôi thâm canh.

Nguồn:MekongShrimp.Com, Theo Mekong Tomland

Trích dẫn: http://aquanetviet.com/

Quay lại


(Ngày: 01/06/2016; 1189 lượt xem)  

Các bài viết khác
Xuất khẩu cá tra có thể vượt qua 2 tỷ USD

Ngày 21/8 tại An Giang, Bộ NN&PTNT cùng UBND tỉnh An Giang tổ chức hội thảo Sơ kết sản xuất, tiêu thụ cá tra và triển khai Đề án giống cá tra 3 cấp.

Đại hội thành lập Chi hội sản xuất cá giống AFA lần thứ I nhiệm kỳ 2017 - 2020

Sáng ngày 11/05, Hiệp hội Nghề nuôi và Chế biến Thủy sản tỉnh An Giang tiến hành tổ chức Đại hội thành lập Chi hội sản xuất cá giống AFA lần thứ I nhiệm kỳ 2017 - 2020.

TRIỂN VỌNG SẢN XUẤT CÁ TRA NĂM 2017

(Thủy sản Việt Nam) - Số liệu của hải quan, năm 2016, kim ngạch xuất khẩu cá tra đạt 1,67 tỷ USD, tăng 9,6% so năm 2015. Sau giai đoạn khó khăn, ngành cá tra đã phục hồi, mở ra triển vọng phát triển ...

SIÊU PHỤ GIA GIÚP TĂNG TÍNH BỀN VỮNG CHO THỨC ĂN NUÔI TRỒNG THỦY SẢN

Người nuôi trồng thủy sản luôn tìm kiếm loại thức ăn bền vững có thể làm cho các loài thủy sản khỏe mạnh. Một nghiên cứu mới do CSIC ở Tây Ban Nha kết luận rằng các nguyên liệu thức ăn nuôi trồng ...

ẢNH HƯỞNG CỦA CHẾ PHẨM SINH HỌC CÓ CHỨA CÁC CHỦNG STREPTOMYCES, BACILLUS VÀ LACTOBACILLUS TRÊN TÔM THẺ CHÂN TRẮNG GIAI ĐOẠN ẤU NIÊN

M. García et al, Trung tâm Hóa học Hoạt tính sinh học, Trường Las Villas nghiên cứu ảnh hưởng của riêng hai chủng Streptomyces hoặc kết hợp với vi khuẩn Bacillus và Lactobacillus probiotic đối với sự ...

TIỀM NĂNG SỬ DỤNG TẢO LÀM NGUỒN PROTEIN VÀ/HOẶC LIPIT TRONG THỨC ĂN THỦY SẢN

Theo Tiến sĩ Ingrid Lupatsch/AB Agri Ltd, trong nuôi trồng thủy sản, người sản xuất thường dựa vào thức ăn công thức để đảm bảo sự tăng trưởng tối ưu, sức khỏe và chất lượng của các loài thủy sản ...

Bốn dòng vi khuẩn mới gây bệnh EMS/AHPND được phát hiện trên tôm nuôi tại các nước thuộc khu vực Mỹ Latinh

Bệnh EMS/AHPND được phát hiện đầu tiên vào năm 2010 tại Trung Quốc, nguyên nhân được xác định là do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus. Tuy nhiên, một số dòng vi khuẩn Vibrio khác cũng có khả năng gây ...

Nha may 1 Nhà máy 2 Myanmar myanmar Nhà máy 3 Myanmar