vietnamese flag english flag
banner UV
Bài viết >> Thủy sản
Hydrogen Sulfide (H2S) - Sát thủ thầm lặng

H2S luôn hiện diện trong ao, có thể làm chết tôm hàng đêm. Làm người nuôi thiệt hại khoảng 10% sản lượng, khoảng 4 triệu tấn tôm bị chết do khí độc H2S. Tuy nhiên, người nuôi không biết nguyên nhân thực sự làm tôm chết hoặc làm thế nào để xử lý khí độc này.

H2S là gì?

H2S được sinh ra từ vi khuẩn tiêu thụ muối sulphate phân hủy các chất hữu cơ trong điều kiện yếm khí (không có ôxy) dưới nước hoặc trong điều kiện ẩm ướt. Trong ao tôm thì đáy ao, bùn và các chất thải tích tụ là nơi sinh ra H2S.

Nguyên nhân sinh ra H2S trong ao: Do tảo đáy phát triển và ngăn ánh sáng chiếu xuống đáy ao làm cho tảo đáy chết, dẫn đến sản sinh ra H2S; Ao đáy cát hoặc đất xốp và ao có mực nước sâu thiếu ôxy sẽ tạo điều kiện yếm khí dẫn đến việc sản sinh khí H2S; Ao có nhiều chất hữu cơ lơ lửng; Ao lót bạt mà bị rò rỉ, chất hữu cơ sẽ đi qua lớp bạt, vào môi trường thiếu ôxy, sinh ra H2S; Ao có nhiều thức ăn thừa, tảo tàn, ao có phèn với pH thấp, nhiều chất hữu cơ tạo điều kiện sinh ra khí H2S.

H2S gây hại đến tôm như thế nào?

Tác hại đầu tiên là H2S ngăn tôm lấy ôxy. Khi tiếp xúc nồng độ H2S thấp trong thời gian ngắn, tôm sẽ yếu đi, bơi chậm chạp và dễ bị tổn thương. Với nồng độ H2S cao, tôm sẽ chết hàng loạt ngay cả khi tiếp xúc trong thời gian ngắn. Khí H2S cũng có thể phá hủy các mô bằng cách gây tổn thương các mô mềm ở mang, ruột, thành dạ dày và gan tụy. H2S còn làm tôm stress và giảm sức đề kháng.

Nồng độ H2S an toàn trong ao nuôi tôm sú là 0,033 ppm. Đối với tôm thẻ nồng độ H2S mà hậu ấu trùng (PL) chịu đựng được tối đa là 0,0087 ppm, tôm giống tối đa 0,0185 ppm. Ở cùng nồng độ, H2S nguy hiểm hơn 100 lần so với amoniac và 1.000 lần so với nitrit

Kiểm tra H2S

Kiểm tra số lượng vi khuẩn bằng đĩa thạch TCBS trong mẫu nước lấy cáchđáy 2 - 5 cm ở khu vực có bùn. Bình thường khuẩn lạc Vibrio sẽ có màu xanh lá cây hoặc màu vàng; vi khuẩn giảm sulfate sẽ cho ra các khuẩn lạc màu đen. Nếu thấy các khuẩn lạc màu đen, có nghĩa là H2S đang được tạo ra.

Làm thế nào để ngăn chặn H2S

• Cho ăn đúng lượng; cắt giảm 30 - 40% lượng thức ăn tối thiểu trong vòng 3 ngày cho đến khi các điều kiện trở lại bình thường; Ngưng cho ăn khi có mưa; cắt giảm 50 - 60% thức ăn khi tảo tàn.

• Tăng cường quạt nước, sục khí, luôn luôn đảm bảo ôxy hòa tan trong ao nuôi tôm trên 3 ppm lúc 3h sáng; Thay nước và sử dụng vi sinh định kỳ.

• Giám sát chất hữu cơ trong ao nuôi.

• Giữ pH 7,8 - 8,3 trong vụ nuôi. Chênh lệch pH hàng ngày phải nhỏ hơn 0,4; Tránh nuôi trong đất xốp hoặc cát hoặc trong khu vực có phèn.

• Ngăn nước mưa chảy vào ao; sau cơn mưa, bổ sung khoáng vào nước và trộn khoáng vào thức ăn.

• Sử dụng các vi khuẩn khử H2S như Paracoccus pantothrophus.

Source: Minh Anh, Tạp chí Thủy sản VN, Theo Shrimp News International

Aquanetviet

Quay lại


(Ngày: 03/06/2016; 1542 lượt xem)  

Các bài viết khác
Xuất khẩu cá tra có thể vượt qua 2 tỷ USD

Ngày 21/8 tại An Giang, Bộ NN&PTNT cùng UBND tỉnh An Giang tổ chức hội thảo Sơ kết sản xuất, tiêu thụ cá tra và triển khai Đề án giống cá tra 3 cấp.

Đại hội thành lập Chi hội sản xuất cá giống AFA lần thứ I nhiệm kỳ 2017 - 2020

Sáng ngày 11/05, Hiệp hội Nghề nuôi và Chế biến Thủy sản tỉnh An Giang tiến hành tổ chức Đại hội thành lập Chi hội sản xuất cá giống AFA lần thứ I nhiệm kỳ 2017 - 2020.

TRIỂN VỌNG SẢN XUẤT CÁ TRA NĂM 2017

(Thủy sản Việt Nam) - Số liệu của hải quan, năm 2016, kim ngạch xuất khẩu cá tra đạt 1,67 tỷ USD, tăng 9,6% so năm 2015. Sau giai đoạn khó khăn, ngành cá tra đã phục hồi, mở ra triển vọng phát triển ...

SIÊU PHỤ GIA GIÚP TĂNG TÍNH BỀN VỮNG CHO THỨC ĂN NUÔI TRỒNG THỦY SẢN

Người nuôi trồng thủy sản luôn tìm kiếm loại thức ăn bền vững có thể làm cho các loài thủy sản khỏe mạnh. Một nghiên cứu mới do CSIC ở Tây Ban Nha kết luận rằng các nguyên liệu thức ăn nuôi trồng ...

ẢNH HƯỞNG CỦA CHẾ PHẨM SINH HỌC CÓ CHỨA CÁC CHỦNG STREPTOMYCES, BACILLUS VÀ LACTOBACILLUS TRÊN TÔM THẺ CHÂN TRẮNG GIAI ĐOẠN ẤU NIÊN

M. García et al, Trung tâm Hóa học Hoạt tính sinh học, Trường Las Villas nghiên cứu ảnh hưởng của riêng hai chủng Streptomyces hoặc kết hợp với vi khuẩn Bacillus và Lactobacillus probiotic đối với sự ...

TIỀM NĂNG SỬ DỤNG TẢO LÀM NGUỒN PROTEIN VÀ/HOẶC LIPIT TRONG THỨC ĂN THỦY SẢN

Theo Tiến sĩ Ingrid Lupatsch/AB Agri Ltd, trong nuôi trồng thủy sản, người sản xuất thường dựa vào thức ăn công thức để đảm bảo sự tăng trưởng tối ưu, sức khỏe và chất lượng của các loài thủy sản ...

Bốn dòng vi khuẩn mới gây bệnh EMS/AHPND được phát hiện trên tôm nuôi tại các nước thuộc khu vực Mỹ Latinh

Bệnh EMS/AHPND được phát hiện đầu tiên vào năm 2010 tại Trung Quốc, nguyên nhân được xác định là do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus. Tuy nhiên, một số dòng vi khuẩn Vibrio khác cũng có khả năng gây ...

Nha may 1 Nhà máy 2 Myanmar myanmar Nhà máy 3 Myanmar