vietnamese flag english flag
banner UV
Bài viết >> Thú Y
PHÁT TRIỂN CHĂN NUÔI TRONG ĐIỀU KIỆN HẠN HÁN

Ngày 9-6, tại TP. Nha Trang, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Vũ Văn Tám chủ trì Hội nghị phát triển chăn nuôi trong điều kiện hạn hán ở các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ. Lãnh đạo Bộ NN-PTNT đề nghị các tỉnh cần xây dựng đề án chuyển đổi cơ cấu vật nuôi theo hướng phát huy thế mạnh nuôi đàn gia súc chịu được khô hạn.

Theo Cục Chăn nuôi, các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ có cơ cấu vật nuôi khá đa dạng. Đây là khu vực có lợi thế chăn các vật nuôi chịu được hạn, nắng nóng như: cừu, đà điểu, dê… Riêng sản lượng thịt cừu năm 2015 đạt gần 2.000 tấn, chiếm 98,3% tổng sản lượng toàn quốc, tập trung chủ yếu ở Khánh Hòa và Ninh Thuận; sản lượng thịt đà điểu đạt hơn 1.000 tấn, chiếm 83,6% tổng sản lượng toàn quốc, chủ yếu tập trung ở 2 tỉnh Khánh Hòa và Quảng Nam.

Chăn nuôi dê ở xã Cam Phước Đông, TP. Cam Ranh.

Chăn nuôi dê ở xã Cam Phước Đông, TP. Cam Ranh.

Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, tình trạng hạn hán, thiếu nước đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đàn gia súc, gia cầm ở các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ, đặc biệt là Khánh Hòa, Ninh Thuận, Đắk Lắk… Ông Tào Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT cho biết, toàn tỉnh Khánh Hòa có gần 3 triệu con gia cầm, gần 130.000 con heo, hàng chục nghìn con bò, dê, cừu… Tuy đàn gia súc, gia cầm vài năm nay không giảm nhưng do ảnh hưởng của hạn hán, tại một số khu vực ở TP. Cam Ranh, đặc biệt là xã Cam Thịnh Tây đã xảy ra hiện tượng bò bị chết do mất sức đề kháng. Hạn hán cũng khiến nguồn thức ăn cho đàn gia súc bị hạn chế. Trong khi đó, đại diện Sở NN-PTNT tỉnh Bình Thuận cho biết, 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh có 50 con bò, 40 con heo, 2.000 con gà và khoảng 1.500 con vịt chết do hạn hán.

Ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho rằng, chăn nuôi tại khu vực duyên hải Nam Trung Bộ cần thiết phải đa dạng. Bên cạnh các vật nuôi thông thường như: heo, gà, trâu, bò, cần phát triển các vật nuôi có khả năng thích ứng với hạn hán, xâm nhập mặn và các bất lợi khác do biến đổi khí hậu. Việc phát triển chăn nuôi cần tổ chức theo hướng bám sát nhu cầu thị trường kết hợp với khai thác tối ưu lợi thế kinh doanh của từng sản phẩm. Về giải pháp kỹ thuật, cần tìm những vật nuôi có khả năng thích ứng hạn hán, thiếu nước, thiếu thức ăn. “Ở Khánh Hòa, chúng tôi thấy có đà điểu của Tổng Công ty Khánh Việt khá phù hợp để phát triển. Chim yến của Công ty Yến sào Khánh Hòa cũng là loài thích ứng tốt trong điều kiện khí hậu không được thuận lợi. Ngoài ra, cần phát triển mạnh hơn nữa đàn dê, cừu…”, ông Vân đề nghị.

Trong khi đó, ông Đoàn Đức Vũ, Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học chăn nuôi (Phân viện Chăn nuôi Nam bộ) cho rằng, ở các tỉnh Nam Trung Bộ đang rất lãng phí nguồn thức ăn cho gia súc. Ví dụ ở Khánh Hòa có lợi thế về các phế phẩm nông nghiệp như: thân bắp, ngọn mía, thân mì… nhưng nông dân sau khi khai thác thường đốt bỏ. Nếu tận dụng được để dự trữ thì đó sẽ là nguồn thức ăn rất lớn cho đàn gia súc.

Ông Tào Anh Tuấn cho biết: “Ở Khánh Hòa có nhiều mô hình chăn nuôi quy mô lớn, có trại heo gần 2.000 con. Tỉnh cũng đang quy hoạch lò mổ gia súc tập trung tại TP. Nha Trang và TP. Cam Ranh, đây là điều kiện để phát triển thị trường. Tuy nhiên, hiện nay ngành chăn nuôi Khánh Hòa nói riêng và khu vực nói chung còn hạn chế về giống chịu hạn, thức ăn và các giải pháp giữ nước. Khánh Hòa đang lập kế hoạch tái cơ cấu ngành nông nghiệp, sắp tới sẽ làm kế hoạch tái cơ cấu riêng cho ngành chăn nuôi, trong đó nêu rõ ưu tiên phát triển các con vật chịu hạn, giải pháp và tìm đầu ra cho sản phẩm”.

Tác giả: Văn Kỳ

Nguồn tin: Báo Khánh Hòa

Nguồn: Channuoivietnam.com

Quay lại


(Ngày: 10/06/2016; 887 lượt xem)  

Các bài viết khác
THIẾT BỊ CẦM TAY PHÁT HIỆN NHANH VIRUS

Các nhà khoa học thuộc Viện Kỹ thuật sinh học và Công nghệ nano (IBN) Singapore vừa chế tạo thành công một bộ kit cầm tay phát hiện nhanh các bệnh truyền nhiễm trong vòng hai giờ.

NUÔI LỢN RỪNG LAI

Trong quá trình thực hiện dự án, Trạm Giống & vật tư nông nghiệp Hàm Yên đã làm tốt việc điều tra khảo sát, thiết kế trang trại chăn nuôi lợn rừng lai.

NUÔI VỊT AN TOÀN TRÊN CẠN

Theo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, nuôi vịt theo phương thức nuôi khô là một tiến bộ kỹ thuật đã được khuyến nông các tỉnh phía Nam ứng dụng và triển khai.

KHẨN TRƯƠNG BẢO TỒN & PHỤC HỒI CÁC LOẠI RÙA BIỂN

KTNT - Thành phố Hội An (Quảng Nam) vừa có kế hoạch khẩn trương bảo tồn và phục hồi các loại rùa biển tại Cù Lao Chàm. Theo đó, thành phố Hội An thống nhất quy hoạch khu bảo tồn rùa biển tại phía ...

TỶ PHÚ BILL GATES TẶNG 100.000 CON GÀ CHO CÁC NƯỚC NGHÈO

Tỷ phú Bill Gates, người sáng lập ra thương hiệu Microsoft, ngày 8/6 thông báo sẽ tặng 100.000 con gà cho các nước đang phát triển nhằm thúc đẩy cuộc chiến chống nghèo đói.

THỊ TRƯỜNG TRUNG QUỐC: VẪN ĐỂ NGỎ CHO THỊT HEO CỦA VIỆT NAM

Ngành chăn nuôi heo của Trung Quốc hiện không đáp ứng đủ nhu cầu và được dự báo sẽ còn kéo dài trong nhiều năm tới. Liệu đây có phải là cơ hội cho ngành chăn nuôi heo nước ta?

GIÁ SỮA TĂNG TRÊN THỊ TRƯỜNG THẾ GIỚI

Giá sữa toàn cầu tiếp tục được cải thiện do doanh số bán sữa bột tách kem gia tăng, mặc dù giá sữa bột nguyên kem suy giảm trong phiên đấu giá đầu tiên của tháng 6/2016.

Nha may 1 Nhà máy 2 Myanmar myanmar Nhà máy 3 Myanmar