vietnamese flag english flag
banner UV
Bài viết >> Thủy sản
PHÁT TRIỂN PHƯƠNG PHÁP MỚI PHÁT HIỆN BỆNH ĐỐM TRẮNG TRÊN TÔM

Các nhà nghiên cứu tại Ấn Độ đã phát triển một phương pháp mới để phát hiện bệnh đốm trắng trên tôm trong vòng 20 phút.
Phát triển phương pháp mới phát hiện bệnh đốm trắng trên tôm

Phương pháp chẩn đoán nhanh này đã được phát triển bởi Viện nghiên cứu Agharkar (ARI) và có thể tiết kiệm cho ngành công nghiệp nuôi trồng thủy sản của Ấn Độ 1.800 tỷ rupi/năm.

Các xét nghiệm có thể được thực hiện trên một dải chẩn đoán đơn giản từ dịch của mang tôm, có thể phát hiện bệnh đốm trắng trong vòng 20 phút, nhanh hơn nhiều so với thực tế hiện nay của việc gửi mẫu đến phòng thí nghiệm và chỉ nhận được kết quả sau 3 - 5 ngày.

Bệnh đốm trắng có thể lây sang tôm khỏe mạnh chỉ trong vòng vài phút. Do đó, các nhà khoa học cho biết các xét nghiệm chẩn đoán virus trong các giai đoạn đầu sẽ giúp kiểm soát dịch bệnh và giảm bớt thiệt hại cho người nuôi.

Hiện nay, người nuôi phải tốn 1.000 rupi cho mỗi mẫu tôm để gửi đi xét nghiệm. Trong khi xét nghiệm được phát triển bởi ARI sẽ có chi phí khoảng 100 - 200 rupi khi được thương mại hóa. Bên cạnh đó, người nuôi có thể tránh được những kết quả xét nghiệm sai lệch do có mối quan hệ giữa các phòng thí nghiệm và các cơ sở sản xuất giống.

Giám đốc ARI, ông Kishore Paknikar, tác giả của bài nghiên cứu được in trên tạp chí PLOS ONE vào 03/01/2017 cho biết “virus lây lan rất nhanh và tỷ lệ chết có thể lên đến 100% trong vòng 3 - 10 ngày sau khi nhiễm bệnh. Kỹ thuật phòng thí nghiệm có độ nhạy cao, đặc hiệu và chính xác. Tuy nhiên, nó rất tốn kém, mất nhiều thời gian, đòi hỏi phải có thiết bị chuyên dụng, nhân viên có tay nghề cao và do đó không thể sử dụng trong điều kiện thực địa. Mặt khác, những dải Dot-blot có thể được dùng để kiểm tra các mẫu tôm riêng lẻ và mẫu tôm gộp.”

Nhóm của ARI gồm nghiên cứu sinh Prabir Kumar Kulabhusan và nhà khoa học Jyutika làm việc cùng với các cộng sự đến từ OIE Reference Laboratory (dẫn đầu bởi A. S. Sahul Hameed). Ông Hameed nói xét nghiệm chẩn đoán của ARI sẽ giúp người nuôi đem bộ kit đến các trại sản xuất giống và tự xét nghiệm bệnh với một chi phí rất thấp. Nếu mẫu có chứa virus, họ có thể không dùng lô tôm này. Nếu muốn tiếp tục xác minh lại kết quả, họ có thể gửi mẫu tôm đến phòng thí nghiệm.

Source: Anh Chi, tongcucthuysan.gov.vn, Theo Thefishsite

Quay lại


(Ngày: 07/02/2017; 1587 lượt xem)  

Các bài viết khác
Xuất khẩu cá tra có thể vượt qua 2 tỷ USD

Ngày 21/8 tại An Giang, Bộ NN&PTNT cùng UBND tỉnh An Giang tổ chức hội thảo Sơ kết sản xuất, tiêu thụ cá tra và triển khai Đề án giống cá tra 3 cấp.

Đại hội thành lập Chi hội sản xuất cá giống AFA lần thứ I nhiệm kỳ 2017 - 2020

Sáng ngày 11/05, Hiệp hội Nghề nuôi và Chế biến Thủy sản tỉnh An Giang tiến hành tổ chức Đại hội thành lập Chi hội sản xuất cá giống AFA lần thứ I nhiệm kỳ 2017 - 2020.

TRIỂN VỌNG SẢN XUẤT CÁ TRA NĂM 2017

(Thủy sản Việt Nam) - Số liệu của hải quan, năm 2016, kim ngạch xuất khẩu cá tra đạt 1,67 tỷ USD, tăng 9,6% so năm 2015. Sau giai đoạn khó khăn, ngành cá tra đã phục hồi, mở ra triển vọng phát triển ...

SIÊU PHỤ GIA GIÚP TĂNG TÍNH BỀN VỮNG CHO THỨC ĂN NUÔI TRỒNG THỦY SẢN

Người nuôi trồng thủy sản luôn tìm kiếm loại thức ăn bền vững có thể làm cho các loài thủy sản khỏe mạnh. Một nghiên cứu mới do CSIC ở Tây Ban Nha kết luận rằng các nguyên liệu thức ăn nuôi trồng ...

ẢNH HƯỞNG CỦA CHẾ PHẨM SINH HỌC CÓ CHỨA CÁC CHỦNG STREPTOMYCES, BACILLUS VÀ LACTOBACILLUS TRÊN TÔM THẺ CHÂN TRẮNG GIAI ĐOẠN ẤU NIÊN

M. García et al, Trung tâm Hóa học Hoạt tính sinh học, Trường Las Villas nghiên cứu ảnh hưởng của riêng hai chủng Streptomyces hoặc kết hợp với vi khuẩn Bacillus và Lactobacillus probiotic đối với sự ...

TIỀM NĂNG SỬ DỤNG TẢO LÀM NGUỒN PROTEIN VÀ/HOẶC LIPIT TRONG THỨC ĂN THỦY SẢN

Theo Tiến sĩ Ingrid Lupatsch/AB Agri Ltd, trong nuôi trồng thủy sản, người sản xuất thường dựa vào thức ăn công thức để đảm bảo sự tăng trưởng tối ưu, sức khỏe và chất lượng của các loài thủy sản ...

Bốn dòng vi khuẩn mới gây bệnh EMS/AHPND được phát hiện trên tôm nuôi tại các nước thuộc khu vực Mỹ Latinh

Bệnh EMS/AHPND được phát hiện đầu tiên vào năm 2010 tại Trung Quốc, nguyên nhân được xác định là do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus. Tuy nhiên, một số dòng vi khuẩn Vibrio khác cũng có khả năng gây ...

Nha may 1 Nhà máy 2 Myanmar myanmar Nhà máy 3 Myanmar