vietnamese flag english flag
banner UV
Bài viết >> Thủy sản
TIỀM NĂNG SỬ DỤNG TẢO LÀM NGUỒN PROTEIN VÀ/HOẶC LIPIT TRONG THỨC ĂN THỦY SẢN

Theo Tiến sĩ Ingrid Lupatsch/AB Agri Ltd, trong nuôi trồng thủy sản, người sản xuất thường dựa vào thức ăn công thức để đảm bảo sự tăng trưởng tối ưu, sức khỏe và chất lượng của các loài thủy sản nuôi. Bột cá và dầu cá từ cá tự nhiên từ trước đến nay là thành phần chính của thức ăn thủy sản do hai loại này là nguyên liệu thô tuyệt vời xét trên quan điểm dinh dưỡng, nhưng nguồn cung cấp là hữu hạn.

Do đó, các thành phần khác ngoài bột cá được lựa chọn nhờ giá trị dinh dưỡng, sự cân bằng của các axit amin, tỷ lệ tiêu hóa protein, chất béo và chất lượng của các axit béo, mức độ sẵn có và chi phí. Đã có một lựa chọn thay thế protein trên thị trường bao gồm cả phụ phẩm động vật và protein thực vật, tuy nhiên, rất ít loại chứa chuỗi dài omega ba axit béo EPA và DHA và do đó sinh khối tảo đang được coi là một trong những nguyên liệu thay thế trong tương lai.

Các thành phần của vi tảo và tảo lớn có sự khác nhau đáng kể giữa các loài và còn phụ thuộc vào điều kiện nuôi cấy. Lượng protein trung bình trong tảo lớn là khoảng 8-15% ở tảo khô, trong khi lượng lipid trung bình chỉ có 1 hoặc 3%, so với hàm lượng protein từ 40 đến 50% của vi tảo và lượng lipid cao đến 40%. Các loài tảo nước ngọt như tảo lục và tảo xoắn (Chlorella, Spirulina) dường như có một tiềm năng như là nguồn protein trong khi vi tảo biển như Nannochloropsis, Tetraselsmis, v.v… là nguồn gốc cơ bản của chuỗi dài axit béo không bão hòa đa EPA và DHA. Nếu không có DHA và EPA trong thức ăn thủy sản, sản phẩm cuối cùng cũng sẽ thiếu chuỗi dài omega ba axit béo, một thành phần dinh dưỡng quan trọng của cá và hải sản cho con người.

Hiện mới chỉ có ít các nghiên cứu về dinh dưỡng đánh giá sự phù hợp của tảo trong việc sử dụng là thức ăn bổ sung hoặc thay thế bột cá, do cần tới một lượng lớn sinh khối tảo cho nghiên cứu. Hơn nữa, mỗi loài tảo có đặc tính dinh dưỡng riêng (protein, lipid, các axit béo, chất khoáng, v.v…), không phải là một công thức phù hợp với tất cả. Trong một số trường hợp, vách tế bào cellulose đặt ra một vấn đề nghiêm trọng do các động vật không thuộc loại nhai lại không thể tiêu hóa được. Một biện pháp có thể gia tăng giá trị dinh dưỡng của sinh khối tảo là có thể phá vỡ các đoạn của vách tế bào bằng cách xử lý cơ học, hoặc thậm chí bằng cách loại bỏ hầu hết các chất xơ, mặc dù các bước xử lý bổ sung như vậy có thể làm tăng thêm các chi phí vốn đã ở mức cao.

Như vậy, nếu một nguồn bột tảo giàu protein hoặc lipid xuất hiện trên thị trường với giá cả phải chăng, ngành thức ăn thủy sản chắc chắn sẽ xem xét sử dụng nó. Tuy nhiên, cho đến khi nguồn cung tăng lên và chi phí giảm, sinh khối tảo và phần chiết xuất sinh khối sẽ tiếp tục chiếm lĩnh thị trường riêng trong ngành thức ăn thủy sản.

Source: http://aquanetviet.com/. Theo: thefishsite

Quay lại


(Ngày: 16/02/2017; 869 lượt xem)  

Các bài viết khác
Đại hội thành lập Chi hội sản xuất cá giống AFA lần thứ I nhiệm kỳ 2017 - 2020

Sáng ngày 11/05, Hiệp hội Nghề nuôi và Chế biến Thủy sản tỉnh An Giang tiến hành tổ chức Đại hội thành lập Chi hội sản xuất cá giống AFA lần thứ I nhiệm kỳ 2017 - 2020.

TRIỂN VỌNG SẢN XUẤT CÁ TRA NĂM 2017

(Thủy sản Việt Nam) - Số liệu của hải quan, năm 2016, kim ngạch xuất khẩu cá tra đạt 1,67 tỷ USD, tăng 9,6% so năm 2015. Sau giai đoạn khó khăn, ngành cá tra đã phục hồi, mở ra triển vọng phát triển ...

SIÊU PHỤ GIA GIÚP TĂNG TÍNH BỀN VỮNG CHO THỨC ĂN NUÔI TRỒNG THỦY SẢN

Người nuôi trồng thủy sản luôn tìm kiếm loại thức ăn bền vững có thể làm cho các loài thủy sản khỏe mạnh. Một nghiên cứu mới do CSIC ở Tây Ban Nha kết luận rằng các nguyên liệu thức ăn nuôi trồng ...

ẢNH HƯỞNG CỦA CHẾ PHẨM SINH HỌC CÓ CHỨA CÁC CHỦNG STREPTOMYCES, BACILLUS VÀ LACTOBACILLUS TRÊN TÔM THẺ CHÂN TRẮNG GIAI ĐOẠN ẤU NIÊN

M. García et al, Trung tâm Hóa học Hoạt tính sinh học, Trường Las Villas nghiên cứu ảnh hưởng của riêng hai chủng Streptomyces hoặc kết hợp với vi khuẩn Bacillus và Lactobacillus probiotic đối với sự ...

Bốn dòng vi khuẩn mới gây bệnh EMS/AHPND được phát hiện trên tôm nuôi tại các nước thuộc khu vực Mỹ Latinh

Bệnh EMS/AHPND được phát hiện đầu tiên vào năm 2010 tại Trung Quốc, nguyên nhân được xác định là do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus. Tuy nhiên, một số dòng vi khuẩn Vibrio khác cũng có khả năng gây ...

CON TÔM VIỆT: THÁCH THỨC VÀ CƠ HỘI

Biến đổi khí hậu là một trong những thách thức lớn của ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, bên cạnh thiệt hại do biến đổi khí hậu gây ra, cũng xuất hiện những cơ hội mới, là cơ hội cho người nông dân ...

VIỆT NAM PHẢI LÀ THỦ PHỦ TÔM THẾ GIỚI

Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị phát triển ngành tôm Việt Nam Ngày 6-2, tại tỉnh Cà Mau, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đồng chủ trì hội ...

Nha may 1 Nhà máy 2 Myanmar myanmar Nhà máy 3 Myanmar