vietnamese flag english flag
banner UV
Bản tin kỹ thuật >> Tôm
THEO DÕI QUẢN LÝ SỨC KHỎE TÔM NUÔI Ts. Trần Thị Tuyết Hoa – Khoa Thủy sản – Đại học Cần Thơ

Quản lý sức khỏe tôm nuôi là một trong những khâu cần thiết trong qui trình nuôi tôm thương phẩm. Theo dõi, quản lý sức khỏe tôm nuôi được thực hiện tốt sẽ giúp giảm thiểu tổn thất do tác hại của bệnh gây ra. Trong quá trình nuôi tôm, thường xuyên theo dõi quan sát tôm nuôi là một trong những khâu quan trọng cơ bản giúp cho quá trình phát hiện bệnh sớm tại ao tôm. Theo Clifford and Cook (2002) Chỉ tiêu và chu kỳ kiểm tra theo dõi sức khỏe tôm cần được thực hiện gồm:

1.    Hàng ngày kiểm tra ao tôm vào mỗi buổi sáng: kiểm tra sự hiện diện của tôm chết, sự hiện diện của chim cò xung quanh ao hay trên mặt ao, đánh giá hàm lượng oxy thiếu hay đủ, thức ăn dư thừa, hiện tượng tảo tàn. Tôm nổi đầu, tấp mé, chim bắt mồi tôm là những dấu hiệu cho thấy ao tôm có thể đang thiếu oxy, chất lượng nước xấu hoặc ao tôm đang nhiễm bệnh. Nếu kiểm tra thấy hàm lượng oxy hòa tan vẫn nằm trong giới hạn cho phép, thì nên thu tôm kiểm tra sự hiện diện của các mầm bệnh nguy hiểm. Cố gắng loại bỏ các tôm bệnh, chết để tránh trường hợp lây nhiễm bệnh cho các tôm khác.

2.    Hàng ngày kiểm tra lượng thức ăn sử dụng: Quan sát thấy lượng thức ăn sử dụng cho tôm trong ngày còn thừa là một trong những dấu hiệu đầu tiên cho thấy có khả năng tôm trong ao đang nhiễm bệnh nghiêm trọng. Tuy nhiên, hiện tượng tôm bỏ ăn có thể là do nhiều nguyên nhân: số lượng tôm trong ao giảm, tôm không khỏe vì nhiễm bệnh hay do điều kiện môi trường nước không tốt. Trong bất kỳ trường hợp nào, điều chỉnh giảm lượng thức ăn là cần thiết để tránh tình trạng ô nhiễm đáy ao tôm. Sàng ăn là một trong những công cụ giúp quản lý giám sát lượng thức ăn hàng ngày trong ao tôm. Nhiều bệnh tôm nguy hiểm như bệnh đốm trắng có thể được phát hiện thông qua việc phát hiện xác tôm chết trong sàng ăn. 

3.    Hàng tuần kiểm tra sự tăng trưởng của tôm

4.    Hàng tuần kiểm tra số lượng tôm trong ao (xác định tỉ lệ sống)

5.    Hàng tuần kiểm tra sức khỏe tôm và dấu hiệu bất thường của tôm trong ao nuôi để có hướng xử lý kịp thời

Mẫu tôm dùng trong kiểm tra tăng trưởng và số lượng tôm có thể dùng để kiểm tra sức khỏe, dấu hiệu bệnh lý, đánh giá tình trạng sức khỏe của ao tôm. Theo dõi đánh giá sức khỏe tôm có thể dựa vào các quan sát cụ thể sau:

Lượng thức ăn trong ruột tôm: Kiểm tra lượng thức ăn trong ruột tôm giúp đánh giá tình trạng sức khỏe ao tôm (Hình 1A). Mỗi con tôm kiểm tra sẽ được đánh giá bằng hệ thống điểm cụ thể: lượng thức ăn trong ruột tôm chiếm 80% chiều dài ruột sẽ ghi nhận 2 điểm; 10- 20% ghi nhận 1 điểm và dưới 10% ghi nhận 0 điểm. Tính số điểm trung bình trên tổng số tôm kiểm tra, nếu kết quả ≤1,6 cho thấy tôm trong ao có khả năng đang nhiễm bệnh (bệnh đốm trắng, hội chứng Taura… ) hoặc cho ăn không đủ nhu cầu tôm.        
Bên cạnh đó, màu sắc của ruột tôm cũng là một trong những kiểm tra cung cấp thông tin quan trọng giúp cho quá trình phát hiện bệnh trong ao tôm (Bảng 1)

Bảng 1: Màu sắc ruột tôm và những nguyên nhân liên quan

Màu sắc ruột tôm

Thức ăn trong ruột tôm

Nguyên nhân

Đen, nâu đen

Sinh vật đáy, bùn

Cho ăn thiếu

Vàng nhạt hoặc vàng sáng

Thức ăn công nghiệp

Bình thường

Đỏ, hồng

Xác tôm chết

Có tôm bệnh trong ao

Xanh lá

Tảo đáy

Cho ăn thiếu

Tái, trắng đục

Không có thức ăn

(trạng thái bệnh)

Trùng hai tế bào hoặc

một số bệnh khác (*)

 

(*) Trong hệ thống nuôi tôm kết hợp có sử dụng cám hoặc các nguồn carbohydrate khác làm thức ăn thì ruột tôm cũng có thể có màu trắng. 

Mang đóng rong và đổi màu: Mang có nhiều sinh vật bám (nguyên sinh động vật, vi khuẩn dạng sợi, tảo…) sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng thẩm thấu và hoạt động hô hấp, dẫn đến tôm bị thiếu oxy. Dấu hiệu rõ ràng cho thấy mang tôm bị tổn thương là sự biến đổi màu sắc mô mang. Do vậy quan sát mang tôm cần được thực hiện. Mang tôm có màu nâu hoặc đen là do một trong những nguyên nhân: sinh vật bám, hiện tượng melanin hóa do vi khuẩn gây hoại tử, phản ứng melanin hóa với độc tố trong môi trường nước, kết tủa của ion, bùn hay chất vẩn trong môi trường. Mang tôm bẩn do bùn hay chất vẩn có thể dễ dàng phát hiện thông qua việc nhúng và lắc nhẹ tôm trong môi trường nước sạch. Trường hợp mang tôm nhiễm các nhóm sinh vật bám thì cần lưu ý đến tôm sinh trưởng chậm (không lột xác) (Hình 1B), vật chất hữu cơ trong nước quá nhiều. Tỉ lệ tôm bị đen mang có thể chấp nhận được trong ao tôm là 5% (Hình 2A).

-     Hiện tượng vỏ có đốm đen:Những đốm đen trên vỏ có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, như nhóm vi khuẩn Vibrio, Taura syndrome virus (TSV), những tổn thương vật lý (Hình 2B) (Lightner, 1996). Tôm nhiễm TSV mãn tính cũng có dấu hiệu đốm đen trên vỏ. Những đốm đen do vi khuẩn Vibrio gây ra với nguyên nhân khởi phát do chất lượng nước xấu, thường không gây chết tôm nếu như nó không làm tổn thương vỏ quá sâu vào bên trong phần cơ thịt tôm. Trong ao tôm, tỉ lệ vỏ tôm có đốm đen có thể chấp nhận được ở mức 5-10% trong chu kỳ nuôi, nhưng cần nhỏ hơn 2% vào giai đoạn thu hoạch tôm.   

Thay đổi màu sắc phụ bộ và sắc tố: Màu sắc phụ bộ và sắc tố thay đổi thường là do tôm nhiễm vi-rút hoặc vi khuẩn. Ví dụ tôm nhiễm TSV hay WSSV thường có phần chân đuôi (uropods) chuyển sang màu đỏ, sắc tố lan rộng. Cơ thịt tôm có màu hồng tái là dấu hiệu sớm cho thấy tôm nhiễm WSSV. Chân bơi và chân bò có sắc tố đỏ, đây thường là dấu hiệu cho thấy tôm nhiễm TSV hoặc nhiễm khuẩn Vibrio. Trong ao tôm, dấu hiệu chân bơi hoặc chân bò có sắc tố đỏ liên quan đến bệnh tôm. Do vậy, tỉ lệ chân bơi và chân bò của tôm có sắc tố đỏ phải là 0%.       
Ngoài ra, điều kiện nền đáy ao xấu sẽ làm cho chân bơi hoặc chân bò có màu đen, nâu đen hoặc tái. Trong ao tôm, tỉ lệ 15% là có thể chấp nhận được trong giai đoạn sắp thu hoạch tôm.

Hiện tượng tôm mềm vỏ: Ngoài giai đoạn lột xác định kỳ, vỏ tôm mềm thường liên quan đến các tác nhân gây bệnh đốm trắng, hội chứng Taura, hoặc đôi khi do thiếu khoáng chất. Trong ao tôm, tỉ lệ tôm bị mềm vỏ có thể chấp nhận được ở mức 5% trong chu kỳ nuôi, nhưng cần nhỏ hơn 2% vào giai đoạn thu hoạch tôm.  

Hiện tượng tôm cong thân: Tôm cong thân là hiện tượng cho thấy tôm có thể bị tác động bởi các yếu tố như sốc do nhiệt độ cao, nhiễm khuẩn Vibrio, mất cân bằng khoáng chất, độc tố trong môi trường ao nuôi. Tỉ lệ tôm bị cong thân có thể chấp nhận được trong ao tôm là ≤5% (Hình 3A).

Hiện tượng đục cơ: Đục cơ là một trong những dấu hiệu bệnh lý có thể liên quan đến nhân tố sốc do hoạt động chài lưới đánh bắt hoặc do nhiễm vi-rút (Infectious myonecrosis virus - IMNV). Tỉ lệ tôm bị đục cơ có thể chấp nhận được trong ao tôm là khoảng 2% (Hình 3B).    

Hiện tượng phồng dộp: Đuôi tôm, mang tôm hoặc các chân bơi có dấu hiệu phồng dộp, hiện tượng này được ghi nhận là do nhóm vi khuẩn Vibrio gây ra. Trong ao tôm, tỉ lệ tôm bị phồng dộp có thể chấp nhận được chỉ ở mức 5% (Hình 4A)

Hiện tượng tôm biến dạng: Sự bất thường về hình dạng và không đầy đủ các bộ phận cơ thể (chủy mòn, mất răng chủy, râu quăn queo, lệch đuôi, lệch chủy, giáp đầu ngực sưng phồng…) đây là một trong những dấu hiệu liên quan đến sự nhiễm vi-rút (Infectious hypodermal and hematopoietic necrosis virus - IHHNV). Những biến dạng này có thể là do những tác động vào giai đoạn lột xác của tôm. Trong ao tôm, tỉ lệ tôm bị biến dạng có thể chấp nhận được là trong khoảng 5% (Hình 4B). 

Kiểm tra thời gian đông của máu tôm: Bên cạnh một số yếu tố vật lý, sự hiện diện vi khuẩn trong máu tôm được cho rằng sẽ kéo dài thời gian đông đặc máu tôm. Do vậy, kỹ thuật kiểm tra thời gian đông đặc của máu tôm ở hiện trường sẽ giúp đánh giá sự nhiễm khuẩn của tôm. Cụ thể, rút vài giọt máu tôm bằng kim tiêm và trải lên lam kính, ghi nhận thời gian đông đặc của máu tôm. Thông thường máu tôm khỏe sẽ đông đặc trong vòng 10 – 30 giây, nếu thời gian ghi nhận dài hơn có thể cho thấy tôm đang nhiễm khuẩn ví dụ như vi khuẩn Vibrio. 

Bài viết đã được UV-Việt Nam mua tác quyền từ tác giả.

Bất cứ hình thức sao chép nào đều phải có trích dẫn nguồn từ UV-Việt Nam.

Quay lại


(Ngày: 22/07/2013; 23285 lượt xem)  

Các bài viết khác
BỆNH CÒI TRÊN TÔM SÚ, NGUYÊN NHÂN VÀ BIỆN PHÁP KIỂM SOÁT - ThS. Bùi Thị Bích Hằng, Khoa Thủy sản, Đại học Cần Thơ

Nghề nuôi tôm hiện đang mang lại nguồn thu khá lớn cho ngành xuất khuẩn thủy sản của nước ta đồng thời cũng nâng cao đời sống cho người nuôi. Tuy nhiên, trong tình hình hiện nay, nghề nuôi cũng gặp ...

PHƯƠNG PHÁP QUẢN LÝ CHO ĂN TRONG AO NUÔI TÔM - TS. Ngô Hữu Toàn, Khoa Thủy sản, trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế

Trong nuôi tôm, tùy theo phương thức sản xuất khác nhau mà thức ăn tự nhiên và thức ăn nhân tạo chiếm vị trí khác nhau. Trong hình thức nuôi quảng canh, thức ăn tự nhiên là quan trọng, nhưng khi nuôi ...

SINH VẬT MANG MẦM BỆNH VÀ KHẢ NĂNG TRUYỀN BỆNH VI-RÚT Ở TÔM NUÔI - Ths. Trần Thị Tuyết Hoa, Khoa Thủy Sản - Đại học Cần Thơ

Bệnh vi-rút trên tôm đã gây nhiều thiệt hại nghiêm trọng cho nghề nuôi tôm ở Việt Nam và thế giới. Theo thống kê của tổ chức thú y thế giới (World Organisation for Animal Health - OIE),

TỔNG QUAN NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG (Litopenaeus vannamei) TRÊN THẾ GIỚI VÀ VIỆT NAM

Sự phát triển nuôi tôm thẻ chân trắng trên thế giới: Tôm thẻ chân trắng được nuôi vào khoảng thập niên 80 (FAO Fishery Statistic, 2011). Đến năm 1992, chúng đã được nuôi phổ biến trên thế giới, nhưng ...

KHOÁNG ĐA LƯỢNG TRONG NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG Ở ĐỘ MẶN THẤP - Ths. Huỳnh Trường Giang, Khoa Thủy sản, Đại học Cần Thơ

Khoáng được chia làm 2 loại: 7 khoáng đa lượng bao gồm Canxi (Ca), Chloride (Cl), Magie (Mg), Phốt-pho (P), Kali (K) và Lưu huỳnh (S). 16 khoáng vi lượng bao gồm nhôm (Al), Arsen (As), Cô-ban (Co), ...

PHƯƠNG PHÁP QUẢN LÝ CHO ĂN TRONG AO NUÔI TÔM TS. Ngô Hữu Toàn, Khoa Thủy sản, trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế

Trong nuôi tôm, tùy theo phương thức sản xuất khác nhau mà thức ăn tự nhiên và thức ăn nhân tạo chiếm vị trí khác nhau. Trong hình thức nuôi quảng canh, thức ăn tự nhiên là quan trọng, nhưng khi nuôi ...

MỘT SỐ LOÀI TẢO PHỔ BIẾN VÀ BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC TẢO ĐỘC TRONG CÁC AO NUÔI TÔM THÂM CANH ThS. Nguyễn Kiều Diễm - Trung Tâm Khuyến Nông - Khuyến Ngư tỉnh Cà Mau

Ngoài vai trò là mắc xích đầu tiên của chuỗi thức ăn trong thủy vực và giúp cân bằng hệ sinh thái ao nuôi, tảo còn là nguồn cung cấp oxy chính cho hoạt động hô hấp của tôm, làm giảm độ trong của ...

Ý Kiến Bạn Đọc

cách bệnh thường gặp ở tôm thẻ

các bệnh thường gặp ở tôm thẻ, nuôi tôm càng ngày càng khó khắn :(((

hương | 26-06-2018

Tôm bị cong thân

Tôm bị cong thân, đục cơ thường xuất hiện phổ biển tại các hộ nuôi ở ĐBSCL. Tôm bị nhiễm bệnh chủ yếu ở giai đoạn từ 10 ngày tuổi trở lên, nếu không có biện pháp chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng lớn đến tỉ lệ sống và gây thiệt hại lớn về tiền và của. Vậy nguyên nhân tôm bị cong thân là gì và giải pháp phòng ngừa tốt nhất hiện nay? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. https://drtom.vn/nguyen-nhan-tom-bi-cong-than.html

hung | 22-05-2018

Tôm thẻ bỏ ăn

Nguyên nhân tôm thẻ bỏ ăn có thể do các yếu tố môi trường trong ao bị biến động như Oxy hòa tan, pH, nhiệt độ và cách quản lý thức ăn,… Tôm bỏ ăn, chậm lớn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất của vụ nuôi, vì thế bà con cần phải nhanh chóng tìm được nguyên nhân để xử lý kịp thời, tránh những thiệt hại không đáng có.

Dr.Tom | 14-03-2018

tom su

Cho em hoi tom em bi pan trang an binh thuong em giam thuc an co mot so con than vo cung. Gan yeu mat duong ruot vao me chi cho em hoi nguen nhan tai sao a

le vu | 30-10-2015

tôm thẻ chân trắng

Tôm nuôi 37 ngày mà không ăn hết nhá 5g trên 1kg thức ăn buổi ăn là 9kg ao 4000m3 nước giống 300 ngàn con xin giúp dùm

hà vủ linh | 13-05-2015

vi khuẩn trên tôm

cho mh hỏi là có cuốn sách nào viết về sự lây nhiễm vi khuẩn trên tôm không ạ...?

hoai | 10-05-2015

bệnh tom

Cho mình hỏi tôm thẻ bi rông ruột chết chìm sử lý bằng thuốc gì mau phuc hồi nhất. Xin cảm ơn

tranthach | 11-10-2014

Ý kiến của bạn
Nha may 1 Nhà máy 2 Myanmar myanmar Nhà máy 3 Myanmar