vietnamese flag english flag
banner UV
Bài viết >> Thủy sản
VietShrimp 2016 – Hội tụ để phát triển ngành tôm

Đó sẽ là chủ đề chính của Hội chợ Triển lãm Công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ nhất năm 2016 (VietShrimp 2016) diễn ra từ ngày 24 – 26/6/2016 tại Nhà hát Cao Văn Lầu & Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Bạc Liêu do Bộ NN&PNTT; UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo; Tổng cục Thủy sản, Hội Nghề cá Việt Nam tổ chức; Tạp chí Thủy sản Việt Nam phối hợp thực hiện. VietShrimp 2016 hứa hẹn sẽ trở thành Hội chợ Triển lãm chuyên ngành về tôm lớn nhất toàn quốc.

Vì một ngành tôm bền vững

Với kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 3 tỷ USD mỗi năm, tôm là mặt hàng xuất khẩu chủ lực hàng đầu của ngành thủy sản Việt Nam hơn 10 năm qua, góp phần gia tăng ngoại tệ cho đất nước và tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động vùng ĐBSCL nói riêng, cả nước nói chung.

TS Trần Hữu Lộc, Giảng viên Trường Đại học Nông lâm TP. Hồ Chí Minh đánh giá: “Việt Nam có tiềm năng lớn về mặt nước, khí hậu và con người để trở thành nước sản xuất, xuất khẩu tôm hàng đầu thế giới. Người nuôi tôm Việt Nam tiếp nhận khoa học và kỹ thuật rất nhanh. Nếu nâng cao được tính cộng đồng trong nuôi tôm với vai trò quy hoạch và điều tiết của Nhà nước thì nghề nuôi tôm Việt Nam sẽ phát triển tốt”.

“Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất ngành tôm hiện nay chính là việc phát triển quá nóng khiến quy hoạch, cơ sở hạ tầng, tín dụng và cả công tác quản lý, khoa học không theo kịp, dẫn đến nguy cơ rủi ro cao. Điều này gây tổn thất lớn và là yếu tố chưa bền vững của ngành tôm Việt Nam”, TS Lộc cho biết thêm.

Với mong muốn giới thiệu những thành tựu của ngành tôm Việt Nam trong thời gian qua; Đánh giá những tiềm năng, thế mạnh cũng như khó khăn, thách thức của ngành tôm Việt Nam trong thời gian tới; Tạo cơ hội cho các doanh nghiệp phát triển, mở rộng thị trường kinh doanh; Tăng cường quảng bá, giới thiệu sản phẩm công nghệ mới của các doanh nghiệp đến tay người tiêu dùng; Giúp các đối tác tham gia trong quá trình sản xuất tôm (từ con giống, thức ăn, chế phẩm sinh học, quy trình, dịch vụ tới người nuôi) có cái nhìn sát thực và hành động phù hợp với các tiêu chí nuôi trồng có trách nhiệm, nhằm đảm bảo nghề nuôi tôm Việt Nam phát triển hiệu quả và bền vững… Bộ NN&PNTT; UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo Tổng cục Thủy sản, Hội Nghề cá Việt Nam và Tạp chí Thủy sản Việt Nam tổ chức Hội chợ Triển lãm VietShrimp 2016.

Bạc Liêu là tỉnh ven biển thuộc khu vực ĐBSCL, có bờ biển dài 56 km, điều kiện tự nhiên thuận lợi và tiềm năng để phát triển nghề nuôi trồng thủy sản nói chung, nuôi tôm nói riêng. Nhiều năm liền, Bạc Liêu giữ vị trí thứ hai ở khu vực ĐBSCL cả về diện tích và sản lượng tôm nước lợ. Sản lượng tôm nuôi tại Bạc Liêu chiếm gần 1/4 sản lượng tôm chất lượng cao của cả nước. Bạc Liêu cũng là tỉnh đầu tiên trong cả nước có mô hình nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kính.

Xác định nuôi tôm là ngành kinh tế mũi nhọn cần tập trung đầu tư phát triển, tỉnh Bạc Liêu luôn có những chính sách để kêu gọi các doanh nghiệp, công ty đầu tư vào lĩnh vực này, từ sản xuất tôm giống chất lượng, sản xuất thức ăn đến các mô hình nuôi tôm công nghệ cao đạt tiêu chuẩn xuất khẩu…, góp phần tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương, nâng cao năng suất, chất lượng tôm nuôi, từng bước đưa ngành tôm Bạc Liêu nói riêng và Việt Nam nói chung phát triển ổn định, bền vững, khẳng định được vị thế trên thị trường thế giới. Đó là những lý do chính để Ban tổ chức VietShrimp 2016 quyết định chọn Bạc Liêu để tổ chức sự kiện quan trọng và ý nghĩa này.

Trước bối cảnh, con tôm Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn như hiện nay (chất lượng con giống, vốn, dịch bệnh, môi trường, đầu ra…) thì VietShrimp 2016 sẽ là cầu nối để các nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp, nhà sản xuất, xuất khẩu và các đơn vị “hậu cần” ngành tôm trong và ngoài nước gặp gỡ, trao đổi và mở rộng sản xuất kinh doanh… Đồng thời, cũng là diễn đàn để cộng đồng những người nuôi tôm gặp nhau, trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ kiến thức… nhằm tìm ra hướng sản xuất hiệu quả và phát triển bền vững cho con tôm Việt Nam.

Thấy gì từ VietShrimp 2016?

Trong Khuôn khổ VietShrimp 2016 sẽ diễn ra 3 chuỗi sự kiện chính: Các hội thảo về ngành tôm Việt Nam với nhiều chủ đề liên quan (giống, thức ăn & dinh dưỡng, môi trường & dịch bệnh, liên kết chuỗi). Hội chợ với quy mô 150 gian hàng của gần 200 doanh nghiệp trong và ngoài nước. Các gian hàng sẽ được chia thành những không gian trưng bày hấp dẫn, dễ tham quan. Và đặc biệt nhất là Triển lãm ảnh với gần 100 bức ảnh đẹp, ý nghĩa, phản ánh hơi thở, đời sống lao động sản xuất, các mô hình tiêu biểu của ngành tôm Việt Nam từ các nghệ sỹ, nhiếp ảnh gia chuyên và không chuyên trên khắp cả nước. Triển lãm là dịp để công chúng, du khách trong nước và quốc tế thưởng lãm, chia sẻ và hiểu rõ hơn về những thành tựu của ngành tôm Việt Nam trong thời gian qua.

Đến với VietShrimp 2016, đối tác, khách hàng và khách tham quan sẽ có cơ hội: Hiểu thêm về những thành tựu, thách thức của ngành tôm Việt Nam; Gặp gỡ các nhà quản lý, chuyên gia, nhà khoa học, các doanh nghiệp cung ứng, các nhà cung cấp hàng đầu trong ngành tôm ở Việt Nam và trên thế giới; Mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh; Được trải nghiệm những sản phẩm đảm bảo an toàn chất lượng, nguồn gốc xuất xứ; Cập nhật xu hướng phát triển mới của ngành công nghiệp tôm Việt Nam nói riêng, thủy sản nói chung thông qua các chương trình hội thảo; Được học hỏi thêm những kinh nghiệm từ nông dân và những mô hình nuôi tôm điển hình; Được trải nghiệm sự phát triển của ngành công nghiệp tôm nuôi thông qua tham quan vùng nuôi; Được nhận những tài liệu quý giá để tích lũy thêm kiến thức cho chính mình…

VietShrimp 2016 thực sự là một hoạt động ý nghĩa, góp phần đưa ngành tôm Việt Nam hướng tới phát triển ổn định, bền vững và hiệu quả, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay.

Phương Ngọc

VietShrimp.vn

Quay lại


(Ngày: 08/06/2016; 1159 lượt xem)  

Các bài viết khác
Xuất khẩu cá tra có thể vượt qua 2 tỷ USD

Ngày 21/8 tại An Giang, Bộ NN&PTNT cùng UBND tỉnh An Giang tổ chức hội thảo Sơ kết sản xuất, tiêu thụ cá tra và triển khai Đề án giống cá tra 3 cấp.

Đại hội thành lập Chi hội sản xuất cá giống AFA lần thứ I nhiệm kỳ 2017 - 2020

Sáng ngày 11/05, Hiệp hội Nghề nuôi và Chế biến Thủy sản tỉnh An Giang tiến hành tổ chức Đại hội thành lập Chi hội sản xuất cá giống AFA lần thứ I nhiệm kỳ 2017 - 2020.

TRIỂN VỌNG SẢN XUẤT CÁ TRA NĂM 2017

(Thủy sản Việt Nam) - Số liệu của hải quan, năm 2016, kim ngạch xuất khẩu cá tra đạt 1,67 tỷ USD, tăng 9,6% so năm 2015. Sau giai đoạn khó khăn, ngành cá tra đã phục hồi, mở ra triển vọng phát triển ...

SIÊU PHỤ GIA GIÚP TĂNG TÍNH BỀN VỮNG CHO THỨC ĂN NUÔI TRỒNG THỦY SẢN

Người nuôi trồng thủy sản luôn tìm kiếm loại thức ăn bền vững có thể làm cho các loài thủy sản khỏe mạnh. Một nghiên cứu mới do CSIC ở Tây Ban Nha kết luận rằng các nguyên liệu thức ăn nuôi trồng ...

ẢNH HƯỞNG CỦA CHẾ PHẨM SINH HỌC CÓ CHỨA CÁC CHỦNG STREPTOMYCES, BACILLUS VÀ LACTOBACILLUS TRÊN TÔM THẺ CHÂN TRẮNG GIAI ĐOẠN ẤU NIÊN

M. García et al, Trung tâm Hóa học Hoạt tính sinh học, Trường Las Villas nghiên cứu ảnh hưởng của riêng hai chủng Streptomyces hoặc kết hợp với vi khuẩn Bacillus và Lactobacillus probiotic đối với sự ...

TIỀM NĂNG SỬ DỤNG TẢO LÀM NGUỒN PROTEIN VÀ/HOẶC LIPIT TRONG THỨC ĂN THỦY SẢN

Theo Tiến sĩ Ingrid Lupatsch/AB Agri Ltd, trong nuôi trồng thủy sản, người sản xuất thường dựa vào thức ăn công thức để đảm bảo sự tăng trưởng tối ưu, sức khỏe và chất lượng của các loài thủy sản ...

Bốn dòng vi khuẩn mới gây bệnh EMS/AHPND được phát hiện trên tôm nuôi tại các nước thuộc khu vực Mỹ Latinh

Bệnh EMS/AHPND được phát hiện đầu tiên vào năm 2010 tại Trung Quốc, nguyên nhân được xác định là do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus. Tuy nhiên, một số dòng vi khuẩn Vibrio khác cũng có khả năng gây ...

Nha may 1 Nhà máy 2 Myanmar myanmar Nhà máy 3 Myanmar