vietnamese flag english flag
banner UV
Bài viết >> Thú Y
QUY ĐỊNH VỀ PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH ĐỘNG VẬT TRÊN CẠN

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành Thông tư số 07/2016/TT-BNNPTNT Quy định về phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 15/7/2016.

Theo đó, các biện pháp phòng bệnh bắt buộc cho động vật trên cạn bao gồm: thực hiện vệ sinh, khử trùng tiêu độc định kỳ theo hướng dẫn; phòng bệnh bắt buộc cho động vật bằng vắc xin được thực hiện đối với một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm theo quy định.

Các cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm giống và bò sữa phải thực hiện giám sát định kỳ đối với một số bệnh truyền lây giữa động vật và người theo quy định.

Cơ quan quản lý chuyên ngành thú y địa phương tổ chức giám sát bệnh định kỳ đối với các cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm giống và bò sữa do địa phương quản lý.

Cục Thú y tổ chức giám sát bệnh định kỳ đối với cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm giống và bò sữa có vốn đầu tư nước ngoài hoặc do Trung ương quản lý.

Cơ sở chăn nuôi động vật tập trung phải tuân thủ yêu cầu vệ sinh thú y, vệ sinh môi trường trong chăn nuôi theo quy định để phòng bệnh cho động vật, và được cơ quan quản lý chuyên ngành thú y tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm, nếu có kết quả âm tính đối với bệnh thì không phải thực hiện phòng bệnh bắt buộc bằng vắc xin đối với bệnh đó.

Cơ sở chăn nuôi đã được công nhận an toàn dịch bệnh hoặc đã tham gia chương trình giám sát dịch bệnh, nếu có nhu cầu vận chuyển động vật mẫn cảm với bệnh được công bố dịch và sản phẩm của chúng ra khỏi vùng có dịch phải đảm bảo các điều kiện: được cơ quan thú ý địa phương tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm và có kết quả âm tính đố với mầm bệnh được công bố dịch; được vận chuyển bằng phương tiện đáp ứng yêu cầu theo quy định; phương tiện vận chuyển động vật, chứa đựng sản phẩm động vật phải được niêm phong, kẹp chì theo hướng dẫn của cơ quan thú y địa phương…

Tổ chức, cá nhân khi phát hiện động vật mắc bệnh, chết, có dấu hiệu mắc bệnh truyền nhiễm hoặc động vật nuôi bị chết không rõ nguyên nhân phải thực hiện ngay việc khai báo cho nhân viên thú y cơ sở nơi gần nhất.

Việc áp dụng các biện pháp tiêu hủy bắt buộc hoặc giết mổ bắt buộc phụ thuộc vào từng loại bệnh động vật bao gồm: cúm gia cầm, lở mồm long móng, tai xanh…

Các biện pháp kỹ thuật trong tiêu hủy, giết mổ động vật mắc bệnh, có dấu hiệu mắc bệnh, tiêu hủy sản phẩm động vật mang mầm bệnh truyền nhiễm được thực hiện theo quy định.

Việc công bố hết dịch động vật bao gồm các điều kiện sau: trong thời gian 21 ngày kể từ ngày con vật mắc bệnh cuối cùng bị chết, bị tiêu hủy, giết mổ bắt buộc hoặc lành bệnh mà không có con vật nào bị mắc bệnh hoặc chết vì dịch bệnh đã công bố; đạt tỷ lệ trên 90% số động vật trong diện tiêm phòng trong vùng có dịch và trên 80% trong vùng uy hiếp; thực hiện tổng vệ sịnh, khử trùng tiêu độc trong khoảng thời gian quy định; có văn bản đề nghị công bố hết dịch bệnh động vật của cơ quan quản lý thú y địa phương và văn bản chấp thuận công bố hết dịch./.

Tác giả: Khánh Vy

Nguồn tin: TTXVN

Nguồn: Channuoivietnam.com

Quay lại


(Ngày: 08/06/2016; 988 lượt xem)  

Các bài viết khác
Phát triển chăn nuôi theo chuỗi giá trị

Hình thức chăn nuôi theo chuỗi giá trị có thể giúp các thành phần tham gia chia sẻ quyền lợi và trách nhiệm với nhau, đảm bảo cho việc điều tiết cung cầu thị trường, truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Đây ...

Sản phẩm ngành chăn nuôi: Mở rộng kênh phân phối

Phát triển hệ thống phân phối sản phẩm chăn nuôi giúp người nông dân có đầu ra sản phẩm ổn định và giúp nâng cao chất lượng sản phẩm và thay đổi phương thức chăn nuôi theo hướng hiện đại, truy xuất ...

Lợi ích của axit hữu cơ với đường ruột gia cầm

Theo một nghiên cứu mới được Novus International công bố, Axit benzoic giúp những loài gia cầm cải thiện hiệu suất tăng trưởng và chịu được thử thách với bệnh Eimeria.

THIẾT BỊ CẦM TAY PHÁT HIỆN NHANH VIRUS

Các nhà khoa học thuộc Viện Kỹ thuật sinh học và Công nghệ nano (IBN) Singapore vừa chế tạo thành công một bộ kit cầm tay phát hiện nhanh các bệnh truyền nhiễm trong vòng hai giờ.

NUÔI LỢN RỪNG LAI

Trong quá trình thực hiện dự án, Trạm Giống & vật tư nông nghiệp Hàm Yên đã làm tốt việc điều tra khảo sát, thiết kế trang trại chăn nuôi lợn rừng lai.

NUÔI VỊT AN TOÀN TRÊN CẠN

Theo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, nuôi vịt theo phương thức nuôi khô là một tiến bộ kỹ thuật đã được khuyến nông các tỉnh phía Nam ứng dụng và triển khai.

KHẨN TRƯƠNG BẢO TỒN & PHỤC HỒI CÁC LOẠI RÙA BIỂN

KTNT - Thành phố Hội An (Quảng Nam) vừa có kế hoạch khẩn trương bảo tồn và phục hồi các loại rùa biển tại Cù Lao Chàm. Theo đó, thành phố Hội An thống nhất quy hoạch khu bảo tồn rùa biển tại phía ...

Nha may 1 Nhà máy 2 Myanmar myanmar Nhà máy 3 Myanmar