vietnamese flag english flag
banner UV
Bài viết >> Thú Y
NUÔI VỊT AN TOÀN TRÊN CẠN

Theo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, nuôi vịt theo phương thức nuôi khô là một tiến bộ kỹ thuật đã được khuyến nông các tỉnh phía Nam ứng dụng và triển khai.

Vịt nuôi khô cho hiệu quả kinh tế, đảm bảo vệ sinh môi trường

Phương thức này cho hiệu quả kinh tế cao, đảm bảo kiểm soát dịch bệnh và an toàn vệ sinh môi trường.

Khi nói tới nuôi vịt, bà con nông dân thường nghĩ ngay tới vùng đồng bằng sông nước, nơi có những cánh đồng lúa thẳng cánh cò bay.Tuy nhiên, khi đến với những cánh rừng cao su bạt ngàn tại Bình Dương, nhiều người bất ngờ chứng kiến mô hình nuôi vịt thịt kiểu mới, đó là nuôi vịt dưới tán rừng với phương thức nuôi khô và sử dụng đệm lót sinh học.

Theo TS Nguyễn Văn Bắc, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, mô hình nuôi vịt khô của anh Trần Văn Lý (xã Vĩnh Hòa, huyện Phú Giáo, Bình Dương) rất đáng để học hỏi. Anh Lý có thâm niên 8 năm nuôi vịt.

Với mô hình nuôi 1.800 con vịt giống Grimaud, sau 50 ngày nuôi, vịt đạt 3,2 - 3,4 kg/con, chất lượng thịt và trứng vẫn đảm bảo theo yêu cầu thị trường. Sau khi xuất chuồng, trung bình mỗi con cho lời 30.000 đồng. Như vậy, đàn vịt chỉ sau 50 ngày đã đem lại cho anh Lý trên 50 triệu đồng tiền lời.

Phương thức nuôi vịt trên cạn sử dụng đệm lót sinh học có nhiều ưu điểm nổi bật: Vịt sinh trưởng và phát triển tốt, ít hao hụt. Vịt được che mát nhờ tán cao su, hạn chế tối đa mùi hôi, từ đó giảm bệnh về đường hô hấp; người nuôi không phải dọn chuồng mà chỉ cần bổ sung thêm chế phẩm men balasa vào đệm lót, giúp giảm tiền mua trấu làm nguyên liệu lót chuồng. Vịt thịt không bị chai chân hay trụi ức, hình thức đẹp, bán được giá cao.

Đặc biệt sau mỗi lứa vịt, người nuôi không mất thời gian ủ phân mà có thể dùng ngay phân vịt đã được xử lý để bón cho cây cao su.

Khi chăn nuôi theo phương thức này, bà con cần chú ý không để đệm lót sinh học bị ướt, đảm bảo độ dày đệm lót bằng trấu là 10cm, thường xuyên đảo tơi lớp đệm lót, tránh bị kết tảng hay vón cục. Mật độ nuôi phù hợp từ 4 - 5 con vịt/m2.

Cách làm đệm lót cũng rất đơn giản: Bà con lấy 1kg men Balasa, khoảng 0,5 lít nước sạch trộn đều với 2kg cám gạo hay bột bắp, sau đó cho vào bao ủ 2 ngày rồi lấy ra rắc đều cho 20m2 nền chuồng đã trải trấu dày 10cm và cào đều.

Với phương thức nuôi vịt khô, bà con nông dân sẽ tận dụng được tối đa quỹ đất dưới tán rừng cao su của gia đình, tạo thêm thu nhập bền vững.

K.N

Nguồn: Nông Nghiệp Việt Nam

Quay lại


(Ngày: 10/06/2016; 1026 lượt xem)  

Các bài viết khác
Phát triển chăn nuôi theo chuỗi giá trị

Hình thức chăn nuôi theo chuỗi giá trị có thể giúp các thành phần tham gia chia sẻ quyền lợi và trách nhiệm với nhau, đảm bảo cho việc điều tiết cung cầu thị trường, truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Đây ...

Sản phẩm ngành chăn nuôi: Mở rộng kênh phân phối

Phát triển hệ thống phân phối sản phẩm chăn nuôi giúp người nông dân có đầu ra sản phẩm ổn định và giúp nâng cao chất lượng sản phẩm và thay đổi phương thức chăn nuôi theo hướng hiện đại, truy xuất ...

Lợi ích của axit hữu cơ với đường ruột gia cầm

Theo một nghiên cứu mới được Novus International công bố, Axit benzoic giúp những loài gia cầm cải thiện hiệu suất tăng trưởng và chịu được thử thách với bệnh Eimeria.

THIẾT BỊ CẦM TAY PHÁT HIỆN NHANH VIRUS

Các nhà khoa học thuộc Viện Kỹ thuật sinh học và Công nghệ nano (IBN) Singapore vừa chế tạo thành công một bộ kit cầm tay phát hiện nhanh các bệnh truyền nhiễm trong vòng hai giờ.

NUÔI LỢN RỪNG LAI

Trong quá trình thực hiện dự án, Trạm Giống & vật tư nông nghiệp Hàm Yên đã làm tốt việc điều tra khảo sát, thiết kế trang trại chăn nuôi lợn rừng lai.

KHẨN TRƯƠNG BẢO TỒN & PHỤC HỒI CÁC LOẠI RÙA BIỂN

KTNT - Thành phố Hội An (Quảng Nam) vừa có kế hoạch khẩn trương bảo tồn và phục hồi các loại rùa biển tại Cù Lao Chàm. Theo đó, thành phố Hội An thống nhất quy hoạch khu bảo tồn rùa biển tại phía ...

PHÁT TRIỂN CHĂN NUÔI TRONG ĐIỀU KIỆN HẠN HÁN

Ngày 9-6, tại TP. Nha Trang, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Vũ Văn Tám chủ trì Hội nghị phát triển chăn nuôi trong điều kiện hạn hán ở các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ. ...

Nha may 1 Nhà máy 2 Myanmar myanmar Nhà máy 3 Myanmar