vietnamese flag english flag
banner UV
Bài viết >> Thủy sản
SIÊU PHỤ GIA GIÚP TĂNG TÍNH BỀN VỮNG CHO THỨC ĂN NUÔI TRỒNG THỦY SẢN

Người nuôi trồng thủy sản luôn tìm kiếm loại thức ăn bền vững có thể làm cho các loài thủy sản khỏe mạnh. Một nghiên cứu mới do CSIC ở Tây Ban Nha kết luận rằng các nguyên liệu thức ăn nuôi trồng thủy sản biển có thể được thay thế bởi các thành phần thực vật mà không gây ảnh hưởng bất lợi nếu thêm vào phụ gia thức ăn thích hợp.

Ảnh minh họa (tongcucthuysan.gov.vn)

Nhóm các nhà nghiên cứu của Viện Nuôi trồng thủy sản Torre de la Sal (IATs-CSIC) phối hợp với đối tác khoa học (Đại học Khoa học đời sống Na Uy, Centro de Ciências do Mar) và công nghiệp (BIOMAR, NOREL), nhận thấy rằng việc bổ sung butyrate giúp duy trì chức năng đường ruột ở cá tráp biển có chế độ ăn dựa trên nguồn thức ăn từ thực vật. Nghiên cứu được tiến hành trong khuôn khổ các dự án AQUAEXCEL, AQUAEXCEL2020 và ARRAINA do Liên minh châu Âu tài trợ.

Thức ăn cho cá từ nguyên liệu thực vật được coi là bền vững hơn các loại thức ăn chứa các nguyên liệu hải sản khác, chẳng hạn như bột cá. Nghiên cứu cho thấy rằng một số loài cá nuôi có thể sống sót mà không có hoặc chỉ được ăn rất hạn chế (<7%) nguyên liệu thức ăn từ biển nhưng sau đó các loài cá này có thể bị giảm hiệu quả trong việc tiêu hóa thức ăn và tăng khả năng nhiễm bệnh và stress.

Sodium butyrate là một trong những chất phụ gia thức ăn có triển vọng nhất được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản để ngăn chặn những tác động bất lợi. Nó là một muối của axit béo chuỗi ngắn được sản xuất bằng cách lên men vi khuẩn của các carbohydrate không tiêu hóa được.

Hai nghiên cứu xuyên quốc gia (TNA), trong đó cho phép các nhà khoa học sử dụng cơ sở hạ tầng nghiên cứu tại các địa điểm khác nhau, đã được tiến hành để xác định liều butyrate hiệu quả nhất cho cá tráp biển dựa trên hiệu suất tăng trưởng và các đánh giá chức năng đường ruột, cấu ​​trúc và độ thấm.

Cá được ăn bổ sung butyrate thường kết hợp với một chế độ ăn thực vật cho thấy ít gặp vấn đề về đường ruột hơn. Phát hiện này đã được chứng minh bằng các phương pháp khác nhau của nhóm nghiên cứu.

Tác giả của nghiên cứu, Tiến sĩ Jaume Pérez-Sánchez (CSIC) cho biết: “Ví dụ, nhìn vào 80 marker di truyền ruột, chúng ta có thể thấy những thay đổi trong biểu hiện của các gien liên quan đến sự phòng thủ chống oxy hóa, độ thẩm thấu biểu mô và sản xuất chất nhầy khi cá được cho ăn với chế độ ăn chỉ dựa vào nguyên liệu thực vật. Hầu hết trong số này đã trở lại bình thường khi thêm sodium butyrate vào chế độ ăn”.

Đồng tác giả của nghiên cứu, Tiến sĩ Ariadna Sitjà-Bobadilla (CSIC) cho biết: “Chương trình truy cập xuyên quốc gia rất quan trọng trong việc hoàn thành các nghiên cứu. Nghiên cứu này lẽ ra không thể hoàn thành và công bố nếu không có chương trình. Nhờ vào hai dự án TNA, chúng tôi đã hợp tác với hai nhóm nghiên cứu châu Âu và được bổ sung chuyên môn”.

Tiến sĩ Pérez-Sanchez cho biết: “Một trong những bước khó khăn nhất là duy trì cá cho một thử nghiệm cho ăn trong thời gian dài - lên đến 38 tháng- mà không có bất kỳ vấn đề kỹ thuật nào, hoặc con cá nào tham gia thí nghiệm bị chết, nhờ các điều kiện tốt trong việc thiết lập IATs. Chúng tôi đã đạt được một kỷ lục đối với các chỉ số hoạt động quan trọng vào cuối giai đoạn thử nghiệm”.

Source: tongcucthuysan.gov.vn

HNN (Theo:thefishsite.com)

Quay lại


(Ngày: 17/02/2017; 1487 lượt xem)  

Các bài viết khác
Xuất khẩu cá tra có thể vượt qua 2 tỷ USD

Ngày 21/8 tại An Giang, Bộ NN&PTNT cùng UBND tỉnh An Giang tổ chức hội thảo Sơ kết sản xuất, tiêu thụ cá tra và triển khai Đề án giống cá tra 3 cấp.

Đại hội thành lập Chi hội sản xuất cá giống AFA lần thứ I nhiệm kỳ 2017 - 2020

Sáng ngày 11/05, Hiệp hội Nghề nuôi và Chế biến Thủy sản tỉnh An Giang tiến hành tổ chức Đại hội thành lập Chi hội sản xuất cá giống AFA lần thứ I nhiệm kỳ 2017 - 2020.

TRIỂN VỌNG SẢN XUẤT CÁ TRA NĂM 2017

(Thủy sản Việt Nam) - Số liệu của hải quan, năm 2016, kim ngạch xuất khẩu cá tra đạt 1,67 tỷ USD, tăng 9,6% so năm 2015. Sau giai đoạn khó khăn, ngành cá tra đã phục hồi, mở ra triển vọng phát triển ...

ẢNH HƯỞNG CỦA CHẾ PHẨM SINH HỌC CÓ CHỨA CÁC CHỦNG STREPTOMYCES, BACILLUS VÀ LACTOBACILLUS TRÊN TÔM THẺ CHÂN TRẮNG GIAI ĐOẠN ẤU NIÊN

M. García et al, Trung tâm Hóa học Hoạt tính sinh học, Trường Las Villas nghiên cứu ảnh hưởng của riêng hai chủng Streptomyces hoặc kết hợp với vi khuẩn Bacillus và Lactobacillus probiotic đối với sự ...

TIỀM NĂNG SỬ DỤNG TẢO LÀM NGUỒN PROTEIN VÀ/HOẶC LIPIT TRONG THỨC ĂN THỦY SẢN

Theo Tiến sĩ Ingrid Lupatsch/AB Agri Ltd, trong nuôi trồng thủy sản, người sản xuất thường dựa vào thức ăn công thức để đảm bảo sự tăng trưởng tối ưu, sức khỏe và chất lượng của các loài thủy sản ...

Bốn dòng vi khuẩn mới gây bệnh EMS/AHPND được phát hiện trên tôm nuôi tại các nước thuộc khu vực Mỹ Latinh

Bệnh EMS/AHPND được phát hiện đầu tiên vào năm 2010 tại Trung Quốc, nguyên nhân được xác định là do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus. Tuy nhiên, một số dòng vi khuẩn Vibrio khác cũng có khả năng gây ...

CON TÔM VIỆT: THÁCH THỨC VÀ CƠ HỘI

Biến đổi khí hậu là một trong những thách thức lớn của ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, bên cạnh thiệt hại do biến đổi khí hậu gây ra, cũng xuất hiện những cơ hội mới, là cơ hội cho người nông dân ...

Nha may 1 Nhà máy 2 Myanmar myanmar Nhà máy 3 Myanmar