vietnamese flag english flag
banner UV
Bài viết >> Thú Y
Lợi ích của axit hữu cơ với đường ruột gia cầm

Frances Yan, nhà khoa học nghiên cứu dinh dưỡng gia cầm cao cấp tại Novus, phát biểu trong cuộc họp thường niên của Hiệp hội Khoa học Gia cầm, rằng, hiệu quả là lớn hơn khi chế độ ăn phức tạp tăng lên bằng cách kết hợp phụ gia là axit hữu cơ và thành phần protein tiêu hóa thấp. Eimeria (cầu trùng) là một trở ngại sức khỏe đường ruột phổ biến có thể dẫn đến thiệt hại lớn trong chăn nuôi gia cầm do gây tỷ lệ tử vong và giảm hiệu suất.
Yan cho biết một thử nghiệm đã được tiến hành với gà thịt 384 ngày tuổi để đánh giá hiệu quả của axit benzoic trong việc tăng hiệu suất tăng trưởng và sức khỏe đường ruột của gà thịt với bệnh Eimeria khi được bổ sung trong chế độ ăn uống.


Nghiên cứu bao gồm 6 phương pháp điều trị bằng chế độ ăn trong một giai đoạn: giai đoạn lũy thừa 32 với 3 loại chế độ ăn khác nhau (thức ăn có lúa mạch đen, sự kết hợp của lúa mạch đen 10%, dầu hạt cải 7,5% và bột gia cầm 3%) và 2 mức axit benzoic được bổ sung (0 và 500 g/tấn AVIMATRIX Novus International Inc).
Mỗi chế độ ăn uống được cho ăn 8 lần lặp lại 8 con gà. Tất cả các loài đều được uống vaccine cầu trùng ở liều khuyến cáo 10x vào ngày thứ 14. Trọng lượng cơ thể, lượng thức ăn, FCR và tỷ lệ tử vong được xác định vào ngày 7, 14, 19 và 26. Vào ngày 27, các mẫu máu được thu thập để xác định huyết thanh, xác định IL-10 và IL-4. Dữ liệu được đánh giá theo ANOVA 2 chiều để đánh giá các hiệu ứng và tương tác chính; các phương tiện được phân tách bằng thử nghiệm LSDA được bảo vệ của Fisher.
Kết quả cho thấy trọng lượng cơ thể đã giảm khi đưa 10% chế độ ăn bao gồm lúa mạch đen, dầu hạt cải và bột gia cầm (CPM)  vào ngày 7,14 và 19 (P < 0,05).

 

Trọng lượng cơ thể tăng lên

Ở chế độ ăn có bổ sung axit benzoic tăng trọng lượng cơ thể vào ngày thứ 7 và 14 bất kể loại chế độ ăn uống (P < 0,05). Vào ngày thứ 26, giữa các chế độ ăn  không có axit benzoic và chế độ ăn CPM cân nặng có khác biệt không đáng kể; trọng lượng của gà thịt tăng khi cho ăn kết hợp axit benzoic 12% nhưng không phải trong hai loại khác, chiếm một xu hướng tương tác (P = 0,09).
Tính đến ngày 14, FCR không bị ảnh hưởng đáng kể bởi chế độ ăn uống, nhưng được cải thiện bằng axit benzoic lần lượt là 17 và 7 điểm vào ngày thứ 7 và 14 (P < 0,05). Có sự tương tác giữa loại chế độ ăn uống và axit benzoic vào ngày 19 (P = 0,07) và ngày 26 ( P < 0,05) khi chế độ ăn có kết hợp lúa mạch đen và CPM dẫn đến FCR cao hơn, được đảo ngược bằng cách bổ sung axit benzoic.
Lượng ăn vào bị ảnh hưởng bởi loại thức ăn vào ngày 14, 19 và 26 (P < 0,05), trong đó trọng lượng trung bình cao hơn thường tương ứng với lượng thức ăn cao hơn, nhưng không bị ảnh hưởng đáng kể bởi axit benzoic (P > 0,10). Serum IL-4 là cao nhất ở gà ăn lúa mạch đen, tiếp theo là CPM và lúa mạch đen và sau đó là CPM (P < 0,05), cho thấy lúa mạch đen có khả năng gây ra phản ứng viêm.

Theo Hoàng Yến

(http://nguoichannuoi.vn​)

Quay lại


(Ngày: 23/08/2018; 179 lượt xem)  

Các bài viết khác
Phát triển chăn nuôi theo chuỗi giá trị

Hình thức chăn nuôi theo chuỗi giá trị có thể giúp các thành phần tham gia chia sẻ quyền lợi và trách nhiệm với nhau, đảm bảo cho việc điều tiết cung cầu thị trường, truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Đây ...

Sản phẩm ngành chăn nuôi: Mở rộng kênh phân phối

Phát triển hệ thống phân phối sản phẩm chăn nuôi giúp người nông dân có đầu ra sản phẩm ổn định và giúp nâng cao chất lượng sản phẩm và thay đổi phương thức chăn nuôi theo hướng hiện đại, truy xuất ...

THIẾT BỊ CẦM TAY PHÁT HIỆN NHANH VIRUS

Các nhà khoa học thuộc Viện Kỹ thuật sinh học và Công nghệ nano (IBN) Singapore vừa chế tạo thành công một bộ kit cầm tay phát hiện nhanh các bệnh truyền nhiễm trong vòng hai giờ.

NUÔI LỢN RỪNG LAI

Trong quá trình thực hiện dự án, Trạm Giống & vật tư nông nghiệp Hàm Yên đã làm tốt việc điều tra khảo sát, thiết kế trang trại chăn nuôi lợn rừng lai.

NUÔI VỊT AN TOÀN TRÊN CẠN

Theo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, nuôi vịt theo phương thức nuôi khô là một tiến bộ kỹ thuật đã được khuyến nông các tỉnh phía Nam ứng dụng và triển khai.

KHẨN TRƯƠNG BẢO TỒN & PHỤC HỒI CÁC LOẠI RÙA BIỂN

KTNT - Thành phố Hội An (Quảng Nam) vừa có kế hoạch khẩn trương bảo tồn và phục hồi các loại rùa biển tại Cù Lao Chàm. Theo đó, thành phố Hội An thống nhất quy hoạch khu bảo tồn rùa biển tại phía ...

PHÁT TRIỂN CHĂN NUÔI TRONG ĐIỀU KIỆN HẠN HÁN

Ngày 9-6, tại TP. Nha Trang, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Vũ Văn Tám chủ trì Hội nghị phát triển chăn nuôi trong điều kiện hạn hán ở các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ. ...

Nha may 1 Nhà máy 2 Myanmar myanmar Nhà máy 3 Myanmar