vietnamese flag english flag
banner UV
Kiến thức chuyên ngành >> Thú y >> Kỹ thuật ứng dụng
CẢNH BÁO TRỨNG CỦA GÀ NUÔI THẢ TỰ NHIÊN CÓ THỂ CHỨA DƯ LƯỢNG CÁC CHẤT ĐỘC HẠI

Ronette Gehring, Phó giáo sư thú y tại Đại học bang Kansas, Mỹ cho biết trứng của gà nuôi thả tự nhiên có thể bị nhiễm khuẩn. Ông cảnh báo người chăn nuôi gà thả vườn cần phải nhận thức được dư lượng thuốc tiềm năng trong trứng gà.

Ronette Gehring, Phó giáo sư thú y tại Đại học bang Kansas, Mỹ cho biết trứng của gà nuôi thả tự nhiên có thể bị nhiễm khuẩn. Ông cảnh báo người chăn nuôi gà thả vườn cần phải nhận thức được dư lượng thuốc tiềm năng trong trứng gà.
Gà thả vườn vẫn có thể bị nhiễm bệnh và phải dùng các loại thuốc điều trị kể cả thuốc kháng sinh. Bệnh nhiễm trùng chân là khá phổ biến và đôi khi gà thả vườn có thể cần điều trị bệnh về ký sinh trùng bên ngoài hoặc bên trong cơ thể. Mối nguy hiểm là tồn dư các loại thuốc này vẫn còn trong trứng với khoảng thời gian khác nhau. 
 
 images (2)
Hình minh họa
Gehring cho biết: “Người nuôi gà thả vườn phải ý thức được rằng bất kỳ loại thuốc nào mà họ sử dụng cho gà thả vườn đều có thể dẫn đến dư lượng trong trứng. Điều quan trọng là nếu người nuôi dùng thuốc để điều trị bệnh cho đàn gà nuôi thả, người nuôi cần tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn ghi trên nhãn thuốc. Người nuôi cần xem xét cẩn thận loại thuốc đó có dành cho gà đẻ trứng hay không và chỉ sử dụng cho các bệnh nào với liều chính xác và thời gian điều trị được đưa ra trong hướng dẫn”.
 
Nếu tất cả các hướng dẫn được tuân thủ chặt chẽ, sẽ có một khoảng thời gian dư lượng thuốc được phân hủy hết sau liều dùng cuối cùng và khi trứng đến tay người tiêu dùng, sản phẩm trứng đó không có dư lượng thuốc. Có rất ít loại thuốc đặc biệt dành cho gà nuôi thả. Hầu hết các loại thuốc được sử dụng cho chăn nuôi gà quy mô lớn và việc nuôi gà thả vườn cần một số phương pháp điều trị khác.
Một vấn đề mà người nuôi gà thả vườn cần phải nhận thức được là sự tiếp xúc của gà với hóa chất và chất độc trong môi trường sống. Ví dụ, người nuôi có thể sử dụng thuốc trừ sâu để diệt ong vò vẽ. Những con gà thả vườn có thể ăn ong vò vẽ bị ngấm thuốc gây ra dư lượng trong trứng. Việc gà bị tiếp xúc với các độc chất khác có thể xảy ra chẳng hạn như thuốc diệt cỏ phun để kiểm soát cỏ dại. Nếu người nuôi nghi ngờ gà tiếp xúc với độc chất, người nuôi cần thông báo cho Cơ quan Phòng tránh dư lượng chất độc ở động vật Mỹ nhưng điều quan trọng là người nuôi cần phải biết loại hóa chất gà có thể đã tiếp xúc.
Cơ quan Phòng tránh dư lượng chất độc ở động vật Mỹ hoạt động với sự tài trợ của Bộ Nông nghiệp Mỹ và các trường Đại học bang Kansas; Đại học California, Davis; Đại học Florida và Đại học bang North Carolina.
Người dịch: Nguyễn Minh Thu (Theo phys.org)
Nguồn tin: Bộ NN&PTNT
Nguồn: channuoivietnam.com

Quay lại


(Ngày: 10/06/2016; 1590 lượt xem)  

Nha may 1 Nhà máy 2 Myanmar myanmar Nhà máy 3 Myanmar