vietnamese flag english flag
banner UV
Kiến thức chuyên ngành >> Thú y >> Kỹ thuật ứng dụng
KHẮC PHỤC GÀ BỊ BỆNH CRD

Gà 3 tháng tuổi bị ho khẹc, lâu ngày rồi ốm, khô chân, khi chết thì tím mào, chảy nhớt quanh miệng, ăn kém là các dấu hiệu bị bệnh CRD.

Gà 3 tháng tuổi bị ho khẹc, lâu ngày rồi ốm, khô chân, khi chết thì tím mào, chảy nhớt quanh miệng, ăn kém là các dấu hiệu bị bệnh CRD.

1/Câu hỏi: Gà 3 tháng tuổi bị ho khẹc, lâu ngày rồi ốm, khô chân, khi chết thì tím mào, chảy nhớt quanh miệng, ăn kém. Đã bị 2 tháng và có dùng BComplex, thuốc bổ... nhưng không khỏi. Xin hỏi cách khắc phục?

Trả lời: Với các triệu chứng như trên thì gà đã bị mắc bệnh CRD. Đây là bệnh hô hấp mãn tính ở gà do Mycoplasma gây nên. Để chữa bệnh trước hết phải vệ sinh phòng bệnh, cách ly gà ốm và gà khỏe. Tiến hành tẩy uế chuồng trại và môi trường xung quanh. Cần chú ý tạo độ thông thoáng cho chuồng nuôi. Điều trị có thể dùng một số thuốc sau: Tylan, Tiamulin, Genta-tylo, Cosmix Fort, Genta - costrim; liều lượng theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Kết hợp bổ sung vitamin, thuốc trợ sức, trợ lực cho gà. Khi điều trị bệnh, việc tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng, cải thiện môi trường chăn nuôi, tăng thông thoáng và vệ sinh là điều quan trọng, giúp gà nhanh hồi phục. Dùng vacxin để phòng bệnh. Mua gà con giống ở những nơi an toàn bệnh để tránh gà con mắc nhiều bệnh từ trứng. Cách ly gà ốm và gà khỏe. Định kỳ tẩy uế chuồng trại và môi trường xung quanh.

2/Câu hỏi: Tôi nuôi 1.000 con vịt Super đẻ trứng, nuôi được 6 tháng tuổi thì có một số con bị xưng khớp chân, ăn bình thường. Xin hỏi bệnh xưng khớp ở vịt có nguy hiểm không?

Trả lời: Vịt đẻ cần nhu cầu khoáng rất cao đặc biệt là canxi, nếu khẩu phần ăn trong giai đoạn này bị thiếu canxi cũng gây nên sưng khớp đi lại khó khăn. Do đó cần kiểm tra lại khẩu phần và bổ sung thêm khoáng cho đàn vịt. Cũng có thể vịt bị viêm khớp mãn tính. Nên điều trị những con viêm khớp bằng cách tiêm penicillin, lincomicin liều lượng theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Kết hợp bổ sung vitamin, thuốc trợ sức, trợ lực cho vịt. Khi điều trị bệnh cần tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng, cải thiện môi trường chăn nuôi, giúp vịt nhanh hồi phục.

3/Câu hỏi: Gà con dưới 1 tháng thở không ra tiếng, mắt nhắm, gầy, yếu, chết, bỏ ăn, xù lông xã cánh, đã bị 3 - 4 ngày, sử dụng thuốc không khỏi. Xin hỏi nguyên nhân và cách khắc phục?

Trả lời: Với biểu hiện trên, có thể gà mắc bệnh do vi khuẩn E.coli, salmonella gây nên. Điều trị: Chọn lọc loại thải những con kém, cách ly những con có biểu hiện bệnh. Dùng một trong các thuốc sau (trộn thức ăn hoặc nước uống): oxomid (oxolinic acid), ampicol, gentadox, gentacostrim, doxygen; hoặc tiêm ceftiofur, gentamicin, lincospecto liều theo hướng dẫn sử dụng của hãng thuốc (những con bệnh nặng nên tiêm điều trị). Kết hợp bổ sung vitamin; khi hết liệu trình kháng sinh, bổ sung men tiêu hoá để tăng vi sinh vật có lợi đường ruột của gà, tăng khả năng tiêu hoá thức ăn; tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng và vệ sinh sát trùng chuồng nuôi và khu vực chăn nuôi. Phòng bệnh: Vệ sinh chuồng trại, phun sát trùng trong, ngoài chuồng nuôi theo định kỳ. Đảm bảo vệ sinh thức ăn và nước uống. Tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng, bổ sung các vitamin cho đàn gà.

4/Câu hỏi: Ao đào sâu 2,5m, rộng 400m2 được 2 tháng, hiện đã xây bờ bê tông quanh ao. Cần khử trùng ao như thế nào để có thể thả cá? Nếu nuôi các loại cá truyền thống thì nên thả vào thời gian nào?

Trả lời: Ao đã xây bờ xung quanh nên ngâm nước khoảng 1 tuần rồi tháo khô để xi măng xây bờ không còn ảnh hưởng đến cá nuôi. Ao mới xây không có địch hại, không ô nhiễm đáy thì không cần khử trùng, chỉ cần tu sửa cống vào - ra tốt sau đó đắp cống cho nước vào khoảng 30cm để gây màu nước (khoảng 5 ngày), màu nước đẹp (xanh nõn chuối) thì thả cá. Cá truyền thống ở miền Bắc thường bắt đầu thả đầu tháng 3 dương lịch cho đến tháng 8, tùy theo loại cá có thời gian nuôi dài hay ngắn và khả năng chịu rét của cá để thả.

5/Câu hỏi: Tôi ở Đăk Lăk có ao cá rộng 3 sào, độ sâu khoảng 2,5m. Ao có nước ra - vào thường xuyên và thình thoảng có khử trùng. Trong ao thả cá trắm cỏ. Sau khi thả được khoảng 20 ngày thì thấy cá bị thối vẩy sau đó lan rộng ra khắp lưng, sau khoảng 5 ngày thì cá chết, mổ ra thấy nội tạng vẫn bình thường. Cá bị chết khoảng 3/4 đàn. Chưa điều trị. Hỏi nguyên nhân và cách khắc phục?

Trả lời: Cá chết mổ ra thấy nội tạng bình thường là do khi đánh bắt và vận chuyển cá bị xây xát (tróc vảy, đỏ vây…). Khi thả nuôi không tắm phòng bệnh nên ở môi trường mới cá bị nấm. Khắc phục: Té thuốc tím (KMnO4) hoặc Iodin xuống ao, té 2 - 3 lần, 1 lần/ngày, không bón phân trong thời gian cá bị bệnh, cho ăn theo nguyên tắc "4 đúng", bổ sung nước mới và cho ăn thêm vitamin C để tăng sức đề kháng.

TS NGUYỄN THỊ HẢI - TH.S KIM VĂN TIÊU

Nguồn: Báo Nông Nghiệp Việt Nam

Quay lại


(Ngày: 10/06/2016; 1319 lượt xem)  

Nha may 1 Nhà máy 2 Myanmar myanmar Nhà máy 3 Myanmar