5 nguyên liệu khẩu phần giúp giảm chi phí thức ăn

5 nguyên liệu khẩu phần giúp giảm chi phí thức ăn

11/08/2020 | 12874 người đọc

(Người Chăn Nuôi) - Các chuyên gia dinh dưỡng thường cố gắng để đạt được sự tiết kiệm bằng cách thay đổi thành phần dinh dưỡng, tuy nhiên sẽ có thể nhận ra sự tiết kiệm đáng kể nếu điều chỉnh các nguyên liệu khẩu phần thay vì thành phần dinh dưỡng. Tổ hợp công thức một cách sáng tạo thường cho phép sử dụng các nguyên liệu ít phổ biến hơn nhằm có thể giúp tiết kiệm đáng kể chi phí thức ăn.

Năng lượng

Chúng ta sẽ bắt đầu bằng việc kiểm tra các nguyên liệu được sử dụng phổ biến trong công thức. Các loại ngũ cốc và lipid (dầu và mỡ) luôn là những nguyên liệu cung cấp phần lớn năng lượng trong công thức và chi phí của chúng trong tổng chi phí khẩu phần cũng thường là cao nhất. Các loại ngũ cốc phổ biến như bắp và lúa mì thường được xem là các nguyên liệu không thể thiếu, nhưng điều này không hoàn toàn chính xác vì trong một số điều kiện nhất định vẫn có thể sử dụng các nguyên liệu thay thế để giúp giảm được chi phí đáng kể. Các nguyên liệu như bột sắn, lúa miến, triticale, gạo, yến mạch đen và yến mạch thường có giá đủ thuận lợi để có thể sử dụng thay thế toàn bộ hoặc một phần các nguồn cung năng lượng phổ biến. Tuy nhiên, các loại ngũ cốc ít phổ biến không phải là không có vấn đề của chúng, do đó phải cẩn thận khi sử dụng với số lượng quá mức.

Protein

Các nguyên liệu cung cấp đạm là những phần đắt tiền thứ 2 trong chi phí thức ăn. Tuy nhiên, các nguyên liệu cung cấp đạm thay thế thường ít có sẵn, nhưng không phải là không thể tìm thấy. Kinh nghiệm đã chứng minh rằng, cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là sử dụng các axit amin tinh thể (tổng hợp). Tuy nhiên, đây không phải là cách làm dễ vì nếu bổ sung không hợp lý thì hiệu quả sẽ giảm mạnh. Ví dụ phổ biến nhất là đặt giới hạn trên đối với lysine tổng hợp (heo) hoặc methionine tổng hợp (gia cầm). Vì các axit amin này là các axit amin giới hạn đầu tiên, các axit amin tổng hợp khác sẽ hầu như luôn được sử dụng ở tỷ lệ dưới ngưỡng này. Trong một số công thức, các chất đệm nên được xem xét để chống lại môi trường axit tạo ra bởi việc bổ sung liều cao một số axit amin nhất định.

Khoáng chất

Tiếp đến là phốt pho, chi phí đắt thứ 3 trong tổng chi phí thức ăn. Trong trường hợp khi giá muối phốt pho vô cơ quá cao, việc sử dụng enzyme phytase được khuyến nghị. Trong một số trường hợp, phytase nên được sử dụng ngay cả với liều gấp đôi để giảm thêm chi phí và giảm việc bổ sung phốt pho vô cơ. Chi phí cho canxi và natri thường rất thấp nên các nguyên liệu này không cần quá quan tâm với mục đích tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, một số sản phẩm thương mại (như premix và các sản phẩm cô đặc) được tăng thêm tỷ lệ canxi cacbonat và muối như một cách để giảm chi phí các sản phẩm này.

Premix

Tiếp đến chúng ta xét đến các premix vitamin và khoáng vi lượng. Có sự thay đổi rất lớn về chất lượng và giá cả của các sản phẩm premix trên thị trường. Có những sản phẩm giá rẻ nhưng bù lại chúng không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho nhu cầu của vật nuôi. Tuy nhiên trong hầu hết các trường hợp, các premix chứa quá nhiều vitamin và khoáng vi lượng sẽ dẫn đến lãng phí chất dinh dưỡng. 

Phụ gia

Cuối cùng, chúng ta phải kiểm tra tất cả các phụ gia (các sản phẩm thường được bổ sung vào hầu hết các khẩu phần mà lại không quan tâm đến hiệu quả thực sự và tỷ suất hoàn vốn (ROI) của chúng). Không có gì lạ khi nhiều công thức có chứa tới mười chất phụ gia chỉ mang lại lợi ích cận biên (nếu có) (marginal benefit). Những chất phụ gia này nên được kiểm tra rất kỹ lưỡng dựa trên các bằng chứng khoa học được công bố.

Theo Hoàng Yến - Người Chăn Nuôi

 

Chia sẻ:
Tags:
Tin liên quan

Các thị trường lớn đang khát cá tra Việt Nam

Các thị trường lớn đang khát cá tra Việt Nam

Xuất khẩu cá tra của Việt Nam trong năm nay đang ‘bùng nổ’, với nguyên nhân chính là nhiều thị trường đang có nhu cầu lớn với sản phẩm này.

31/05/2022 | 5257 người đọc

Cách quản lý Hydrogen Sulfide ao nuôi

Cách quản lý Hydrogen Sulfide ao nuôi

Chế phẩm sinh học (men vi sinh) thường được sử dụng trong ao với niềm tin sẽ làm giảm nguy cơ độc tính của hydrogen sulfide.

28/02/2022 | 6661 người đọc

Vắc xin và tầm nhìn phát triển bền vững trong nghề nuôi cá tra

Vắc xin và tầm nhìn phát triển bền vững trong nghề nuôi cá tra

Vắc xin cho cá tra vẫn đang tiếp tục trong quá trình nghiên cứu và hoàn thiện để tăng độ bảo cho hai bệnh gan thận mũ, xuất huyết, đồng thời cải thiện giá thành để có thể tiếp cận rộng rãi đến các hộ nuôi cá tra ở Việt Nam.

10/02/2022 | 6934 người đọc

Tầm quan trọng của chất dẫn dụ và công nghệ thủy âm thụ động trong ao nuôi tôm thẻ

Tầm quan trọng của chất dẫn dụ và công nghệ thủy âm thụ động trong ao nuôi tôm thẻ

Sử dụng chất dẫn dụ và tích hợp công nghệ thủy âm thụ động nhằm tối ưu hóa tỷ lệ sống và tăng trưởng cho tôm thẻ.

10/02/2022 | 6075 người đọc

Covid-19 cản đường xuất khẩu cá tra năm 2021

Covid-19 cản đường xuất khẩu cá tra năm 2021

Tại một số thị trường lớn, nhu cầu NK cá tra đang trở lại mức trước đại dịch Covid-19. Thị trường Mỹ có mức tăng trưởng mạnh mẽ, trong khi nhu cầu của Trung Quốc đang quay trở lại. Horeca là kênh bán hàng chính của nhiều thị trường trọng điểm cá tra nên sự phục hồi phụ thuộc nhiều vào việc mở cửa trở lại nền kinh tế các nước. Nhu cầu NK của thị trường EU vẫn còn tiếp tục ì ạch khiến cho các thị trường tiềm năng có cơ hội thay thế.

15/12/2021 | 8478 người đọc

Một chủng mới có độc lực gấp 1000 lần hoại tử gan tụy cấp tính trên tôm nuôi

Một chủng mới có độc lực gấp 1000 lần hoại tử gan tụy cấp tính trên tôm nuôi

Một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra chủng vi khuẩn mới gây bệnh hậu ấu trùng trong suốt (TPD) có độc lực gấp 1000 lần chủng gây bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) trên tôm.

23/11/2021 | 9294 người đọc

Chiến lược kiểm soát bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) trên tôm nuôi

Chiến lược kiểm soát bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) trên tôm nuôi

Vi khuẩn gây bệnh AHPND chủ yếu tấn công vào tuyến tiêu hóa (gan tụy) và làm tổn thương các tế bào gan tụy dẫn đến rối loạn chức năng làm tôm chết hàng loạt. Tôm bị ảnh hưởng bởi AHPND có biểu hiện lờ đờ, giảm ăn, chậm lớn, đường tiêu hóa trống rỗng và gan tụy nhợt nhạt.

23/11/2021 | 6832 người đọc

Lá dâu tằm trắng giúp kháng bệnh xuất huyết trên cá rô phi

Lá dâu tằm trắng giúp kháng bệnh xuất huyết trên cá rô phi

Nghiên cứu được thiết kế nhằm đánh giá tác dụng bảo vệ sinh hóa điều hòa miễn dịch và khả năng chống oxy hóa của chiết xuất lá dâu tằm trắng Morus alba (MAL) trên cá rô phi (Oreochromis niloticus) nhiễm Aeromonas hydrophila.

23/11/2021 | 7366 người đọc

Copyright © 2020 Công ty Cổ Phần UV | UV Joint Stock Company . Design by NiNa Co.,Ltd
Ngày: 1402  |   Tuần: 16361  |   Tháng: 5437  |   Tổng: 5058648
test test UV JSC Sự An Tâm Của Nhà Chăn Nuôi UV JSC Sự An Tâm Của Nhà Chăn Nuôi 18009471 18009471

Đăng ký nhận tin