30/07/2020 | 13184 người đọc
(Người Chăn Nuôi) - Việt Nam có những giống gà độc đáo, nổi tiếng trong lịch sử, như những sản vật tiến vua. Việc phát triển các hình thức nuôi gà đã được nhiều người lựa chọn, không chỉ là sản vật mà còn giúp phát triển kinh tế.
Gà ri
Gà ri có hình dáng bé nhỏ, có thể chăn thả tự nhiên. Gà thay lông vào mùa hè thu, 2 tháng, tốc độ mọc lông nhanh, chịu đựng giá lạnh tốt hơn các giống gà khác. Gà ri thịt thơm ngon, dễ tiêu hóa. Gà mái có màu lông không đồng nhất, vàng rơm, vàng đất, có đốm đen ở cổ, đuôi và đầu cánh. Sau một năm, gà mái nặng 1,2 - 1,4kg. Gà mái 4 - 5 tháng tuổi bắt đầu đẻ. Sức đẻ năm đầu 100 - 110 trứng, trứng nặng 40 - 45g, vỏ màu trắng. Gà đẻ theo từng đợt 15 - 20 trứng, nghỉ đẻ và đòi ấp, nuôi con khéo. Một năm tuổi gà trống nặng 1,5 - 2kg. Đây là giống gà địa phương có từ lâu đời tại Việt Nam và được nuôi phổ biến ở khắp mọi miền đất nước; trong đó, phổ biến nhiều nhất ở vùng trung du miền núi phía Bắc và Nam Trung bộ…
Gà Đông Tảo
Gà có xuất xứ từ huyện Khoái Châu, Hưng Yên. Đây là giống gà đặc hữu, quý hiếm của Việt Nam. Gà có cặp chân xấu xí, đôi chân to và thô, khi trưởng thành có thể nặng trên 4,5kg (gà trống) và trên 3,5kg (gà mái), đầu hình gộc tre, thân giống con cóc, cánh như hai con trai úp, đuôi như nơm úp cá, mào mâm xôi, da đỏ chót, chân to sần sùi như chân voi. Gà đòi hỏi kỳ công chăm sóc và khó nuôi. Gà càng già càng quý, thịt thường có mùi vị thơm ngon đặc trưng không lẫn với bất kỳ loại gà nào. Bộ da rất dày, có thể nặng tới vài lạng. Gà được xem là quý hiếm và đắt tiền bởi việc duy trì giống không dễ dàng. Những con gà mái đẻ trứng xong thường dùng chân voi để đạp vỡ trứng nên người nuôi lấy được trứng của chúng rất khó. Những người lùng mua giống gà quý này từ ngoài Bắc đem vào Củ Chi, TP Hồ Chí Minh để nhân giống, nuôi thương phẩm.
Gà Hồ
Là một giống gà quý, gà Hồ được nuôi chủ yếu ở làng Lạc Thổ (thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh). Gà có mào to, màu đỏ hoặc màu hồng như màu hoa mẫu đơn. Đuôi gà thường xòe to như cái nơm, các lông đuôi bằng nhau, chân gà to, tròn, vẩy chân mịn màu vỏ đỗ nành. Con gà trống có dáng to, dài, trọng lượng của một chú gà trống nuôi làm giống có khi lên đến 6 - 7kg. Còn gà mái thường có 3 màu lông: đất thó (trắng, xanh), vỏ quả nhãn chín và màu sẻ (giống lông chim sẻ). Trọng lượng của gà mái tối đa 4 - 5kg. Thời gian nuôi đạt trọng lượng thịt khoảng 6 tháng. Sản lượng trứng thấp 40 - 50 trứng/năm. Thời gian gà mái bắt đầu đẻ khoảng 6 - 8 tháng. Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Viện Chăn nuôi Quốc gia đã tài trợ kinh phí nhằm theo dõi, gìn giữ, nuôi sinh sản để bảo tồn giống gà có nguồn gen quý hiếm và tổ chức hội thi gà Hồ.
Gà mía
Có nguồn gốc ở xã Phùng Hưng (thị xã Sơn Tây, Hà Nội), gà mía mình ngắn, đùi to và thô, mắt sâu, mào đơn, chân có 3 hàng vảy, da đỏ sắc lông gà trống màu tía, gà mái màu nâu xám hoặc vàng. Thịt gà mía có mùi thơm, da giòn, mỡ dưới da ít, sức khỏe tốt, thích hợp trong điều kiện chăn nuôi thả vườn nhưng tuổi đẻ muộn, sản lượng trứng thấp. Lúc còn nhỏ, da gà mía có màu đỏ au, khi có trọng lượng khoảng 2kg trở lên da gà bắt đầu chuyển sang màu vàng. Khi trưởng thành, gà trống nặng 5 - 6kg, gà mái nặng 2,7 - 3,2kg. Gà mía được nuôi thả vườn và ăn cả thức ăn xanh (rau, củ, quả...), thóc, cám gạo, ngô nghiền, các loại khoáng, vitamin... nên bảo đảm khỏe mạnh và thịt ngon. Hiện nay gà mía được nuôi theo hướng thịt và ở một số vùng như TP Hồ Chí Minh, Bình Định, chủ yếu để lai với một số giống gà nội và nhập nội khác tạo gà lai nuôi thịt.
Gà tàu vàng
Có nguồn gốc chủ yếu ở phía Nam như: Long An, Tiền Giang, Tây Ninh, Bình Dương… Lông màu vàng rơm, vàng sẫm, có đốm đen ở cổ, cánh và đuôi. Chân màu vàng, da vàng, thịt trắng, mào phần lớn là mào đơn và ít mào nụ. Gà có sức đề kháng cao, thích ứng với mọi điều kiện chăn thả địa phương. Thịt rắn chắc, thơm ngon. Thích hợp với nuôi thả vườn. Thời gian đạt trọng lượng thịt là 6 tháng. Sản lượng trứng bình quân (60 - 70 trứng/năm). Gà mái 6 tháng tuổi bắt đầu đẻ trứng, gà mái có đặc tính thích ấp, nuôi con giỏi. Gà hiện rất được ưa chuộng vì chất lượng thịt cao, dễ nuôi.
Gà ác
Được nuôi nhiều ở các tỉnh ĐBSCL và miền Đông Nam bộ, gà ác có tầm vóc nhỏ, lông xước màu trắng tuyền; da, thịt, xương, mỏ và chân đều đen. Gà trống có mào cờ đỏ thẫm, gà mái mào cờ nhưng nhỏ và đỏ nhạt, tích màu xanh. Chân có lông và 5 ngón, nhưng cũng có một số con không có lông chân hoặc chân chỉ có 4 ngón. Gà ác có sức sống rất cao. Tỷ lệ nuôi sống từ 1 ngày tuổi đến 56 ngày tuổi trung bình đạt 95 - 98%, cá biệt có đàn đạt 100%. Trọng lượng trưởng thành con mái: 0,5 - 0,6kg, con trống: 0,7 - 0,8kg. Gà mái đẻ 1 - 2 trứng/lứa, sản lượng trứng 70 - 80 quả/năm. Gà ác để làm thuốc hay chế biến như một món ăn đặc sản. Hiện nay giống gà này bị tạp pha với một số giống khác như: Gà ri, gà tàu vàng, gà tre…
Gà tre
Giống gà này phổ biến tại khu vực miền Nam, đặc biệt là Tây Nam bộ. Gà tre có vóc dáng gần giống với gà rừng, nhưng thấp và nhỏ hơn, trọng lượng tối đa đạt mức 0,7 - 0,8kg/con (gà trống) và 0,6 - 0,7kg/con (gà mái). Khả năng miễn dịch của gà tre khá cao nên rất ít bị bệnh tật. Gà được chọn làm cảnh thường là gà trống bởi hình dáng đẹp. Lông gà có màu sắc khá đa dạng, đen, trắng, hoa mơ, tía... Thức ăn chủ yếu là thóc, cám ngô, cám gạo, thường xuyên thêm các loại rau xanh. Nuôi gà tre có thể tận dụng những khoảng trống trong nhà như góc sân, mái hiên... Chỉ cần có một chiếc chuồng gỗ, bao lưới thép mắt cáo nhỏ với chiều dài khoảng 1,5m và chiều rộng 1m, chia thành ngăn, lót ổ rơm làm chỗ…
Theo Dương Thảo-Người Chăn Nuôi
Cách nào giúp cá tra duy trì đà xuất khẩu tăng?
Sau chuỗi ngày sụt giảm liên tiếp vì dịch bệnh, gần đây xuất khẩu cá tra của Việt Nam đã tăng trưởng dương trở lại. Tuy vậy chặng đường phía trước của con cá tra vẫn còn nhiều thách thức cần giải quyết. Ông Trương Đình Hòe - Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã trao đổi với phóng viên Báo Công Thương xung quanh vấn đề này.
09/03/2021 | 5358 người đọc
Kì vọng nuôi tôm nước lợ năm 2021
Ngành nuôi trồng thủy sản nói chung cũng như những người nuôi tôm nói riêng đã và đang kì vọng vào vụ tôm năm 2021 đạt về năng suất lẫn chất lượng.
09/03/2021 | 6142 người đọc
Phương pháp ủ rơm khô bằng urê
Ủ rơm với urê (kiềm hóa rơm) là phương pháp rất đơn giản, dễ làm, phù hợp với trình độ của người dân; Giúp cải thiện chất lượng dinh dưỡng, khắc phục một phần tình trạng thiếu thức ăn cho trâu, bò trong vụ Đông - Xuân và những ngày giá rét kéo dài
03/03/2021 | 8369 người đọc
Ứng dụng công nghệ cấy truyền phôi bò sữa
Công nghệ cấy truyền phôi đã được ứng dụng và phát triển ở nước ta giúp tạo nên những bước tiến lớn trong sản xuất giống bò sữa. Không những cải tạo đàn bò ở Việt Nam về số lượng mà còn cả năng suất và chất lượng
02/03/2021 | 11199 người đọc
Yêu cầu chuồng trại cho bò sữa
Xây dựng chuồng trại đúng kỹ thuật không chỉ thuận tiện cho việc quản lý, chăm sóc mà còn giúp đảm bảo sức khỏe bò sữa, tăng chất lượng sữa.
01/03/2021 | 7328 người đọc
Nhu cầu tiêu thụ thủy sản được dự báo sẽ hồi phục mạnh mẽ
Với kỳ vọng mức độ ảnh hưởng của dịch COVID-19 sẽ giảm dần và sự hỗ trợ của các Hiệp định thương mại tự do, giới phân tích cho rằng, các kênh tiêu thụ chính của các sản phẩm thủy sản sẽ dần hoạt động trở lại, hỗ trợ đà tăng trưởng cho lĩnh vực này trong năm 2021.
27/02/2021 | 5330 người đọc
Công nghệ thụ tinh nhân tạo cho gà
Thụ tinh nhân tạo đang là phương pháp được nhiều nông hộ chăn nuôi gà trên cả nước áp dụng. Công nghệ thụ tinh nhân tạo giúp giảm chi phí chăn nuôi tới 7%, giảm số trống sử dụng từ 8 - 10 lần. Không những thế còn tăng tỷ lệ phôi và tỷ lệ nở của trứng gà hơn 20%.
26/02/2021 | 15392 người đọc
Ra vườn hái 4 loại cây cỏ phòng trị bệnh cho cá nước ngọt
Hiện nay tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh trong việc điều trị bệnh trên động vật thuỷ sản ngày càng trở nên phức tạp đã dẫn đến sự xuất hiện của xu hướng sử dụng thảo dược trong việc điều trị bệnh cho thuỷ sản ngày càng cao nhằm mục đích giải quyết tình trạng kháng thuốc, vệ sinh an toàn thực phẩm và sức khoẻ cho con người mà các hệ thống nuôi trồng thuỷ sản đã và đang phải đối mặt.
26/02/2021 | 6411 người đọc