Bàn chuyện nuôi cá tra hậu giãn cách

Bàn chuyện nuôi cá tra hậu giãn cách

28/09/2021 | 346 người đọc

chế biến cá tra

Cần có bộ quy tắc chung hướng dẫn doanh nghiệp ngành cá tra sớm trở lại sản xuất. Trong ảnh: Chế biến cá tra xuất khẩu tại Cần Thơ - Ảnh: Báo Cần Thơ.

Theo Tổng cục Thủy sản, dịch bệnh kéo dài làm chuỗi ngành hàng cá tra đứt gãy nghiêm trọng. Thống kê 56 nhà máy chế biến cá tra có 52 nhà máy ngừng hoạt động, số còn lại hoạt động rất ít...

Tại hội nghị trực tuyến "Giải pháp phát triển chuỗi cá tra sau giãn cách xã hội", do Bộ NN&PTNT tổ chức ngày 25-9, bà Tô Tường Lan - phó tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản VN - đề xuất cần có bộ quy tắc hướng dẫn phòng chống dịch bệnh cho các doanh nghiệp (doanh nghiệp) chế biến thủy sản để làm "kim chỉ nam" trong thực hiện phục hồi sản xuất.

Theo đó, bộ quy tắc này cần có những quy định thống nhất về xét nghiệm, tiếp nhận lao động trở lại doanh nghiệp, ứng phó với sự cố khi có ca F0 hay công nhân đã tiêm vắc xin mũi 1 hay mũi 2 thì sẽ ra sao...

"Do chưa có bộ quy tắc thống nhất, mỗi địa phương ở ĐBSCL có chủ trương chống dịch khác nhau, thiếu sự phối hợp đồng bộ đã gây rất nhiều khó khăn cho doanh nghiệp trong vận chuyển nguyên liệu, thu hoạch và vận chuyển cá tra giống, cá tra nguyên liệu", bà Lan nói.

Tương tự, ông Dương Nghĩa Quốc - chủ tịch Hiệp hội Cá tra VN - cũng cho rằng các địa phương không áp dụng thống nhất các quy định của trung ương mà mỗi nơi làm một kiểu, gây khó khăn và cản trở cho hoạt động của doanh nghiệp.

Do đó, cần có quy định cụ thể và hướng dẫn rõ để các địa phương và doanh nghiệp thực hiện. Ngoài ra, theo ông Quốc, dù Ngân hàng Nhà nước đã có nhiều thông tư yêu cầu giảm lãi suất nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhưng thực tế nhiều doanh nghiệp chưa được giảm lãi suất, một số chỉ được giảm 0,5 - 1% lãi suất.

"Ngân hàng Nhà nước nên kiểm tra, giám sát và xem xét giảm lãi suất tới 2% mới giúp doanh nghiệp vượt qua giai đoạn hiện nay", ông Quốc đề xuất.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cũng cho rằng các địa phương cần có chính sách đồng bộ trong hoạt động phòng chống dịch, đặc biệt trong lưu thông và vận chuyển hàng hóa nói chung, trong đó có sản phẩm cá tra.

Cũng theo ông Sơn, Bộ Y tế đang chuẩn bị phương án cho doanh nghiệp tự xét nghiệm cho công nhân và sẽ có hướng dẫn, tập huấn cũng như tổ chức kiểm tra, giám sát.

Theo Tổng cục Thủy sản, dịch bệnh kéo dài đã làm chuỗi ngành hàng cá tra đứt gãy nghiêm trọng. Thống kê 56 nhà máy chế biến cá tra có 52 nhà máy ngừng hoạt động, số còn lại hoạt động rất ít với khoảng 5.000 công nhân.

Giá cá tra chỉ còn ở mức 21.000 - 22.000 đồng/kg, thấp hơn 500 đồng/kg so với trước giãn cách xã hội.

Lãnh đạo Cục Quản lý nông lâm sản và thủy sản cho rằng nếu các địa phương không tạo điều kiện phục hồi nhanh hoạt động sản xuất, các doanh nghiệp sẽ không có những đơn hàng phục vụ thị trường Noel và Tết dương lịch cuối năm nay.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cam kết sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan để xây dựng kịch bản cụ thể theo hướng vừa kiểm soát được tốt nhất dịch bệnh vừa phát triển tốt nhất chuỗi ngành hàng cá tra.

Nguồn Tép Bạc - Theo Báo Tuổi Trẻ

Chia sẻ:
Tags:
Tin liên quan

Giun nhiều tơ - Vật trung gian truyền EHP cho tôm?

Giun nhiều tơ - Vật trung gian truyền EHP cho tôm?

Vi bào tử trùng EHP (Enterocytozoon hepatopenaei) là một nỗi lo cho ngành nuôi tôm vài năm gần đây.

18/10/2021 | 167 người đọc

Ảnh hưởng của nhiệt độ đến FCR ở tôm thẻ

Ảnh hưởng của nhiệt độ đến FCR ở tôm thẻ

Nghiên cứu đã cho thấy tiềm năng cải thiện FCR dựa trên nhiệt độ nước và tốc độ tăng trưởng hàng tuần.

14/10/2021 | 209 người đọc

5 nguyên nhân gây đục cơ trên tôm

5 nguyên nhân gây đục cơ trên tôm

Hiện tượng đục cơ ở tôm thẻ chân trắng xuất hiện ở giai đoạn tôm từ 10 ngày tuổi đến khi trưởng thành. Khi bị bệnh tôm có các biểu hiện như phần mô cơ chạy dọc theo cơ thể tôm trở nên trắng đục kèm theo hiện tượng cong thân và chết sau một thời gian nhiễm bệnh vì không thể duỗi ra được.

11/10/2021 | 246 người đọc

Tác động của Azomite đến chất lượng tinh trùng ở cá

Tác động của Azomite đến chất lượng tinh trùng ở cá

Azomite thường được dùng để tăng cường hiệu quả tăng trưởng và khả năng kháng bệnh ở tôm cá. Nghiên cứu dưới đây còn cho thấy tác động tích cực của Azomite đến chất lượng tinh trùng của cá rô phi.

20/09/2021 | 383 người đọc

Làn sóng Covid-19 mới làm xáo trộn sản xuất, xuất khẩu tôm Việt Nam

Làn sóng Covid-19 mới làm xáo trộn sản xuất, xuất khẩu tôm Việt Nam

Tính tới 15/7/2021, XK tôm Việt Nam đạt 1,9 tỷ USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là kết quả cho những nỗ lực lớn của DN trong nửa đầu năm nay. Hiện tại, các DN vẫn đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid gây ra ngay từ khâu sản xuất nguyên liệu.

18/08/2021 | 683 người đọc

VASEP đề xuất giải pháp phục hồi sản xuất, xuất khẩu sau thời gian

VASEP đề xuất giải pháp phục hồi sản xuất, xuất khẩu sau thời gian "3 tại chỗ"

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã gửi công văn số 89/CV-VASEP tới Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan để báo cáo các khó khăn trong phòng, chống dịch Covid-19 tại các nhà máy chế biến thuỷ sản và một số đề xuất, kiến nghị phục hồi sản xuất, xuất khẩu sau giai đoạn «3 tại chỗ».

04/08/2021 | 775 người đọc

Vì Covid-19, giá cá tra nguyên liệu có thể biến động trong thời gian tới

Vì Covid-19, giá cá tra nguyên liệu có thể biến động trong thời gian tới

Theo báo cáo của Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT), tới hết tháng 6/2021, tổng diện tích thả nuôi cá tra đạt đạt 1.750 ha, tăng 1,01% so với cùng kỳ năm 2020. Sản lượng thu hoạch đạt 704,1 nghìn tấn, tăng 0,9% so với cùng kỳ năm 2020 (698 nghìn tấn). Các địa phương có diện tích nuôi cá tra lớn nhất là: Đồng Tháp, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Tiền Giang và TP. Cần Thơ.

04/08/2021 | 1080 người đọc

Ngành thủy sản đặt mục tiêu duy trì tốt sản lượng và phát triển thị trường

Ngành thủy sản đặt mục tiêu duy trì tốt sản lượng và phát triển thị trường

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, cần thống nhất hành động trong 3 trục (Chính phủ, doanh nghiệp, người dân) để quyết tâm xây dựng ngành tôm mang lại giá trị cao nhất.

22/07/2021 | 737 người đọc

Copyright © 2020 Công ty Cổ Phần UV | UV Joint Stock Company . Design by NiNa Co.,Ltd
Ngày: 720  |   Tuần: 3635  |   Tháng: 41173  |   Tổng: 1899666
test test UV JSC Sự An Tâm Của Nhà Chăn Nuôi UV JSC Sự An Tâm Của Nhà Chăn Nuôi 18009471 18009471

Đăng ký nhận tin