383367115723293

Bio-Floc Công Nghệ Mới Ứng Dụng Trong Nuôi Trồng Thủy Sản

PGs. Ts. Nguyễn Văn Hòa, Khoa Thủy Sản, Đại học Cần Thơ

 

Bio-flocculation hay viết tắt là bio-floc (bông cặn sinh học) được nghiên cứu và ứng dụng trong nuôi trồng thủy sản trong thời gian gần đây (Conquest and Tacon, 2006), bio-floc là phức hệ bao gồm: phiêu sinh vật, vi khuẩn dị dưỡng, nguyên sinh động vật, giun tròn, vi tảo, mùn bã hữu cơ; chúng thường chiếm 35-50% hàm lượng đạm, 0,6-12% chất béo và 21-32% trọng lượng tro; theo Avnimelech (2006) bio-floc bao gồm các loại amino-acids thiết yếu, vitamins và khoáng vi lượng để bổ sung trong thức ăn thủy sản. Kết quả phân tích thành phần sinh hóa của bio-floc theo Kuhn et al., (2009) thể hiện trong Bảng 1:

Bảng 1: Thành phần sinh hóa của bio-floc (theo Kuhn et al., 2009)

Thành phần sinh hóa

Hàm lượng

g/100g

Đạm thô (crude protein)

49,0±1,5

Chất bột, đường (carbohydrate)

36,4±0,9

Tro, khoáng (ash)

13,4±0,6

Mỡ thô (crude fat)

1,13±0,09

Xơ thô (crude fiber

12,6±0,1

Ca (calcium)

1,28±0,07

P (phosphorus)

1,29±0,08

Na (sodium)

1,27±0,03

K (potassium)

0,75±0,03

Mg (magnesium

0,41±0,05

 

mg/kg

Kẽm (zinc)

181±1

Đồng (copper)

92,5±3,0

Mn (manganese)

35,0±0,5

              Chất bột, đường = 100 – (tro + đạm thô + mỡ thô + ẩm độ)

Ích lợi chính của việc ứng dụng công nghệ bio-floc (Hình 1) là tiết giảm được hàm lượng NH3 và NO3- sản sinh trong môi trường nuôi tôm cá, nên có thể giảm thiểu việc sử dụng hệ thống lọc sinh học  để xử lý môi trường nước (Avnimelech, 2006).  Để duy trì bio-floc trong hệ thống nuôi thường người ta sử dụng các nguồn cacbon rẻ tiền (mật đường, các loại bột, cám gạo…) để duy trì tỉ lệ C/N trong khoảng 20/1 (Animelech, 2009).

 

  

Với hiệu quả thiết thực, công nghệ bio-floc đã được ứng dụng trong quy trình nuôi các đối tượng nước lợ mặn như tôm thẻ chân trắng, cá rô phi (Avnimelech, 2005, 2006; Crab et al., 2009), tôm sú (Wasielesky et al., 2006), đều cho thấy lợi ích kiểm soát các yếu tố môi trường, các nghiên cứu chỉ ra khả năng làm giảm thấp hàm lượng TAN xuống 0,01 mg/L, thấp hơn gấp nhiều lần so với các hệ thống nuôi thông thường (0,5-3,0 mg/L); bổ sung nguồn thức ăn có giá trị từ bio-floc và kết quả thí nghiệm chỉ ra rằng sau khi bổ sung nguồn bột/đường vào môi trường nuôi đã thúc đẩy việc sản xuất nguồn đạm vi khuẩn làm thức ăn cho tôm nuôi, nhờ đó làm giảm nguồn đạm trong thức ăn từ 40% xuống 25% mà không ảnh hưởng đến năng suất tôm nuôi. Thực tế khả năng sử dụng bio-floc làm thức ăn tùy thuộc tập tính dinh dưỡng của từng loài, giai đoạn phát triển của đối tượng nuôi, kích cỡ hạt bio-floc cùng mật độ hạt bio-floc trong môi trường nuôi. Ưu điểm chính của công nghệ bio-floc là giảm thay nước và không cần hệ thống xử lý nước phụ trợ (bên ngoài) cho hệ thống nuôi, công nghệ này có thể áp dụng cho các quy trình nuôi thâm canh hoặc quảng canh, giúp tăng năng suất lên 5-10%, tăng trọng của tôm nuôi cao hơn hệ thống thông thường, hệ số chuyển hóa thức ăn (FCR) thấp, dao động từ 1-1,3 và chi phí sản xuất giảm 15-20%, mặt khác vi khuẩn dị dưỡng trong hệ thống còn được quy cho có khả năng kiểm soát mầm bệnh trong ao nuôi và các kết quả nghiên cứu ban đầu trong phòng thí nghiệm cho thấy có sự hiện diện của chất poly-β-hydroxybutyrate (PHB) trong bio-floc và với sự hiện diện của PHB cho thấy khả năng làm giảm tác hại của vi khuẩn gây bệnh trong nuôi trồng thủy sản (Defoirdt et al., 2007; Halet et al., 2007 trích dẫn theo Crab et al., 2007). Tuy vậy việc ứng dụng công nghệ bio-floc đòi hỏi hệ thống nuôi phải trang bị sục khí với công suất 28 HP/ha, hệ thống ao nuôi cần trải bạt (HDPE), người nuôi cần được tập huấn đầy đủ các kỹ thuật để vận hành hệ thống có hiệu quả.

 

Bài viết đã được UV-Việt Nam mua tác quyền từ tác giả, bất cứ hình thức sao chép nào đều phải có trích dẫn nguồn từ Công ty Cổ Phần UV

Chia sẻ:
Tin liên quan

ỨNG DỤNG VI KHUẨN NITRATE HÓA TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN

ỨNG DỤNG VI KHUẨN NITRATE HÓA TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN

Ts. Nguyễn Thị Ngọc Tĩnh, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản 2

23/08/2019 | 8 người đọc

Sử  Dụng EDTA Trong Nuôi Trồng Thủy Sản

Sử Dụng EDTA Trong Nuôi Trồng Thủy Sản

TS. Huỳnh Trường Giang, Khoa Thủy sản - Đại học Cần Thơ

03/06/2019 | 442 người đọc

BKC – Chất Khử Trùng Hiệu Quả Trong Nuôi Trồng Thủy Sản

BKC – Chất Khử Trùng Hiệu Quả Trong Nuôi Trồng Thủy Sản

Ts. Huỳnh Trường Giang, Khoa Thủy sản – Trường Đại học Cần Thơ

04/05/2019 | 439 người đọc

Cơ Chế Khử Trùng Của Các Hợp Chất Chứa Chlorine

Cơ Chế Khử Trùng Của Các Hợp Chất Chứa Chlorine

PGS. TS. Trương Quốc Phú, Trưởng Khoa Thủy sản – Đại học Cần Thơ.

03/05/2019 | 424 người đọc

Sử Dụng Chlorine Trong Xử Lý Nước

Sử Dụng Chlorine Trong Xử Lý Nước

PGS. TS. Trương Quốc Phú, Trưởng Khoa Thủy sản, ĐH Cần Thơ

03/05/2019 | 357 người đọc

Tác Hại Của Tảo Độc Trong Ao Tôm

Tác Hại Của Tảo Độc Trong Ao Tôm

Ths. Dương Thị Hoàng Oanh, Khoa Thủy sản - Đại học Cần Thơ

03/06/2019 | 119 người đọc

Glutaraldehyde – Chất Sát Trùng Phổ Rộng

Glutaraldehyde – Chất Sát Trùng Phổ Rộng

Ts. Huỳnh Trường Giang, Khoa Thuỷ sản - Đại học Cần Thơ

03/05/2019 | 798 người đọc

Ứng Dụng Các Dòng Bacillus Sp. Có Ích Trong Nuôi Trồng Thủy Sản

Ứng Dụng Các Dòng Bacillus Sp. Có Ích Trong Nuôi Trồng Thủy Sản

TS. Phạm Thị Tuyết Ngân, Khoa thủy sản, Trường Đại học Cần thơ

02/05/2019 | 406 người đọc

KHÁCH HÀNG GÓP Ý

Mã bảo vệ:*

reset_capcha

 

Copyright © 2018 Công ty Cổ Phần UV. Design by NiNa Co.,Ltd
Ngày: 147  |   Tuần: 147  |   Tháng: 7307  |   Tổng: 78561
Hotline: 0948119220
Chỉ đường Youtube Facebook icon zalo Zalo: https://zalo.me/0948119220