Dầu kinh giới Oregano: Kiểm soát gregarine trong nuôi tôm ao đất

Dầu kinh giới Oregano: Kiểm soát gregarine trong nuôi tôm ao đất

13/07/2020 | 14978 người đọc

Gregarine, ký sinh trùng đường ruột có thể xuất hiện trong bất kỳ giai đoạn nào suốt chu kỳ nuôi tôm. Gregarine làm tôm kém ăn, lớn chậm và FCR cao và nhiễm khuẩn thứ cấp như Vibrio spp.

Tôm nuôi trong ao đất là mô hình nuôi phổ biến nhất trong ngành nuôi tôm công nghiệp nhưng lại luôn đối diện nguy cơ nhiễm ký sinh trùng grearine qua những vật trung gian sống như hến, quản lý đáy ao kém, tỷ lệ cho ăn cao hoặc chất lượng thức ăn thấp.

Để tránh ký sinh trùng, người nuôi đã biết sử dụng các phụ gia thức ăn để hỗ trợ tăng trưởng và sức khỏe của tôm; trong số này có tinh dầu. Những lợi ích của tinh dầu đều được công nhận trong ngành y với con người và cả vật nuôi thủy sản, gia súc, gia cầm. Tinh dầu kinh giới oregano có đặc tính kháng khuẩn và ký sinh trùng. Tuy nhiên, hiệu lực của phụ gia này lại phụ thuộc thành phần hóa học vốn bị chi phối bởi nguồn gốc, loài kinh giới, giai đoạn phát triển và phương pháp chế biến. Điều quan trọng, chất lượng của tinh dầu phải luôn nhất quán để đạt hiệu quả ổn định ở liều dùng khuyến nghị.

Tinh dầu kinh giới oregano có đặc tính kháng khuẩn và ký sinh trùng Ảnh: CTV

Hàm lượng hóa chất thực vật trong tinh dầu kinh giới được xác định sau mỗi công đoạn sản xuất để đảm bảo chứa các thành phần đạt tiêu chuẩn nhất quán. Dầu kinh giới oregano có thể được sử dụng trong chăn nuôi tất cả các loài thủy sản và gia súc, gia cầm ở hệ thống nuôi truyền thống cũng như hữu cơ.

Trong một cơ sở nuôi tôm công nghiệp ở Ecuador gặp phải tình trạng nhiễm ký sinh trùng gregarine thường xuyên, chủ trại nuôi tôm tại đây đã thử nghiệm sản phẩm Dosto Concentrate 500 để kiểm soát lây nhiễm ký sinh trùng. Dosto Concentrate 500 chứa 50% dầu kinh giới từ một loài phụ của họ kinh giới tây Oregano (Origanum vulgare var.hurtum). Sau khi thu hoạch, tinh dầu kinh giới oregano được chiết xuất bằng phương pháp chưng cất hơi nước.

Thử nghiệm trên 3 ao nuôi chứa tôm nhiễm ký sinh trùng được chẩn đoán bằng phương pháp phân tích Wet Mount. Lượng ký sinh trùng gregarine trong đường ruột của tôm được đo lại bằng cân chuyên dụng để xác định được số lượng các cá thể gregarine trong hệ tiêu hóa của tôm.

Hiệu quả của Dosto Oregano được đánh giá bằng cách so sánh lượng ký sinh trùng trước và sau khi sử dụng sản phẩm Dosto Concentrate 500 liều dùng 200 g/tấn thức ăn suốt 5 ngày.

Kết quả cho thấy, trước khi sử dụng Dosto Concentrate 500 trong thức ăn của tôm ở cả 3 ao nói trên, mức độ nhiễm ký sinh trùng là 2 và 3 ở ruột giữa và 3 ở ruột sau. Mức độ nhiễm ký sinh trùng ở ruột tôm là mức 3 (hơn 20 gregarine). Sau 5 ngày cho tôm ăn Dosto Concentrate 500 thì hiện tượng tăng nhiễm vi khuẩn đã giảm xuống mức an toàn.

Dosto Concentrate 500 là công cụ hiệu quả để kiểm soát gregarine trong hệ thống nuôi tôm. Nguồn gốc tự nhiên và thành phần được tiêu chuẩn hóa, dầu kinh giới Dosto Oregano có đặc tính kháng ký sinh trùng, đặc biệt là gregarine. Thời gian sử dụng chỉ cần 5 ngày là đủ để phát huy tác dụng làm giảm hiện tượng tăng nhiễm ký sinh trùng xuống mức độ an toàn. Để tránh hiện tượng ký sinh trùng tái nhiễm và tái hoạt động trở lại, khuyến nghị cho tôm ăn Dosto Concentrate 500 liên tục.

Nguồn Thủy Sản Việt Nam - Theo Dostofarm

Chia sẻ:
Tin liên quan

Các thị trường lớn đang khát cá tra Việt Nam

Các thị trường lớn đang khát cá tra Việt Nam

Xuất khẩu cá tra của Việt Nam trong năm nay đang ‘bùng nổ’, với nguyên nhân chính là nhiều thị trường đang có nhu cầu lớn với sản phẩm này.

31/05/2022 | 5257 người đọc

Cách quản lý Hydrogen Sulfide ao nuôi

Cách quản lý Hydrogen Sulfide ao nuôi

Chế phẩm sinh học (men vi sinh) thường được sử dụng trong ao với niềm tin sẽ làm giảm nguy cơ độc tính của hydrogen sulfide.

28/02/2022 | 6661 người đọc

Vắc xin và tầm nhìn phát triển bền vững trong nghề nuôi cá tra

Vắc xin và tầm nhìn phát triển bền vững trong nghề nuôi cá tra

Vắc xin cho cá tra vẫn đang tiếp tục trong quá trình nghiên cứu và hoàn thiện để tăng độ bảo cho hai bệnh gan thận mũ, xuất huyết, đồng thời cải thiện giá thành để có thể tiếp cận rộng rãi đến các hộ nuôi cá tra ở Việt Nam.

10/02/2022 | 6934 người đọc

Tầm quan trọng của chất dẫn dụ và công nghệ thủy âm thụ động trong ao nuôi tôm thẻ

Tầm quan trọng của chất dẫn dụ và công nghệ thủy âm thụ động trong ao nuôi tôm thẻ

Sử dụng chất dẫn dụ và tích hợp công nghệ thủy âm thụ động nhằm tối ưu hóa tỷ lệ sống và tăng trưởng cho tôm thẻ.

10/02/2022 | 6075 người đọc

Covid-19 cản đường xuất khẩu cá tra năm 2021

Covid-19 cản đường xuất khẩu cá tra năm 2021

Tại một số thị trường lớn, nhu cầu NK cá tra đang trở lại mức trước đại dịch Covid-19. Thị trường Mỹ có mức tăng trưởng mạnh mẽ, trong khi nhu cầu của Trung Quốc đang quay trở lại. Horeca là kênh bán hàng chính của nhiều thị trường trọng điểm cá tra nên sự phục hồi phụ thuộc nhiều vào việc mở cửa trở lại nền kinh tế các nước. Nhu cầu NK của thị trường EU vẫn còn tiếp tục ì ạch khiến cho các thị trường tiềm năng có cơ hội thay thế.

15/12/2021 | 8478 người đọc

Một chủng mới có độc lực gấp 1000 lần hoại tử gan tụy cấp tính trên tôm nuôi

Một chủng mới có độc lực gấp 1000 lần hoại tử gan tụy cấp tính trên tôm nuôi

Một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra chủng vi khuẩn mới gây bệnh hậu ấu trùng trong suốt (TPD) có độc lực gấp 1000 lần chủng gây bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) trên tôm.

23/11/2021 | 9294 người đọc

Chiến lược kiểm soát bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) trên tôm nuôi

Chiến lược kiểm soát bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) trên tôm nuôi

Vi khuẩn gây bệnh AHPND chủ yếu tấn công vào tuyến tiêu hóa (gan tụy) và làm tổn thương các tế bào gan tụy dẫn đến rối loạn chức năng làm tôm chết hàng loạt. Tôm bị ảnh hưởng bởi AHPND có biểu hiện lờ đờ, giảm ăn, chậm lớn, đường tiêu hóa trống rỗng và gan tụy nhợt nhạt.

23/11/2021 | 6832 người đọc

Lá dâu tằm trắng giúp kháng bệnh xuất huyết trên cá rô phi

Lá dâu tằm trắng giúp kháng bệnh xuất huyết trên cá rô phi

Nghiên cứu được thiết kế nhằm đánh giá tác dụng bảo vệ sinh hóa điều hòa miễn dịch và khả năng chống oxy hóa của chiết xuất lá dâu tằm trắng Morus alba (MAL) trên cá rô phi (Oreochromis niloticus) nhiễm Aeromonas hydrophila.

23/11/2021 | 7366 người đọc

Copyright © 2020 Công ty Cổ Phần UV | UV Joint Stock Company . Design by NiNa Co.,Ltd
Ngày: 1415  |   Tuần: 16374  |   Tháng: 5450  |   Tổng: 5058662
test test UV JSC Sự An Tâm Của Nhà Chăn Nuôi UV JSC Sự An Tâm Của Nhà Chăn Nuôi 18009471 18009471

Đăng ký nhận tin