Dầu kinh giới Oregano: Kiểm soát gregarine trong nuôi tôm ao đất

Dầu kinh giới Oregano: Kiểm soát gregarine trong nuôi tôm ao đất

13/07/2020 | 1549 người đọc

Gregarine, ký sinh trùng đường ruột có thể xuất hiện trong bất kỳ giai đoạn nào suốt chu kỳ nuôi tôm. Gregarine làm tôm kém ăn, lớn chậm và FCR cao và nhiễm khuẩn thứ cấp như Vibrio spp.

Tôm nuôi trong ao đất là mô hình nuôi phổ biến nhất trong ngành nuôi tôm công nghiệp nhưng lại luôn đối diện nguy cơ nhiễm ký sinh trùng grearine qua những vật trung gian sống như hến, quản lý đáy ao kém, tỷ lệ cho ăn cao hoặc chất lượng thức ăn thấp.

Để tránh ký sinh trùng, người nuôi đã biết sử dụng các phụ gia thức ăn để hỗ trợ tăng trưởng và sức khỏe của tôm; trong số này có tinh dầu. Những lợi ích của tinh dầu đều được công nhận trong ngành y với con người và cả vật nuôi thủy sản, gia súc, gia cầm. Tinh dầu kinh giới oregano có đặc tính kháng khuẩn và ký sinh trùng. Tuy nhiên, hiệu lực của phụ gia này lại phụ thuộc thành phần hóa học vốn bị chi phối bởi nguồn gốc, loài kinh giới, giai đoạn phát triển và phương pháp chế biến. Điều quan trọng, chất lượng của tinh dầu phải luôn nhất quán để đạt hiệu quả ổn định ở liều dùng khuyến nghị.

Tinh dầu kinh giới oregano có đặc tính kháng khuẩn và ký sinh trùng Ảnh: CTV

Hàm lượng hóa chất thực vật trong tinh dầu kinh giới được xác định sau mỗi công đoạn sản xuất để đảm bảo chứa các thành phần đạt tiêu chuẩn nhất quán. Dầu kinh giới oregano có thể được sử dụng trong chăn nuôi tất cả các loài thủy sản và gia súc, gia cầm ở hệ thống nuôi truyền thống cũng như hữu cơ.

Trong một cơ sở nuôi tôm công nghiệp ở Ecuador gặp phải tình trạng nhiễm ký sinh trùng gregarine thường xuyên, chủ trại nuôi tôm tại đây đã thử nghiệm sản phẩm Dosto Concentrate 500 để kiểm soát lây nhiễm ký sinh trùng. Dosto Concentrate 500 chứa 50% dầu kinh giới từ một loài phụ của họ kinh giới tây Oregano (Origanum vulgare var.hurtum). Sau khi thu hoạch, tinh dầu kinh giới oregano được chiết xuất bằng phương pháp chưng cất hơi nước.

Thử nghiệm trên 3 ao nuôi chứa tôm nhiễm ký sinh trùng được chẩn đoán bằng phương pháp phân tích Wet Mount. Lượng ký sinh trùng gregarine trong đường ruột của tôm được đo lại bằng cân chuyên dụng để xác định được số lượng các cá thể gregarine trong hệ tiêu hóa của tôm.

Hiệu quả của Dosto Oregano được đánh giá bằng cách so sánh lượng ký sinh trùng trước và sau khi sử dụng sản phẩm Dosto Concentrate 500 liều dùng 200 g/tấn thức ăn suốt 5 ngày.

Kết quả cho thấy, trước khi sử dụng Dosto Concentrate 500 trong thức ăn của tôm ở cả 3 ao nói trên, mức độ nhiễm ký sinh trùng là 2 và 3 ở ruột giữa và 3 ở ruột sau. Mức độ nhiễm ký sinh trùng ở ruột tôm là mức 3 (hơn 20 gregarine). Sau 5 ngày cho tôm ăn Dosto Concentrate 500 thì hiện tượng tăng nhiễm vi khuẩn đã giảm xuống mức an toàn.

Dosto Concentrate 500 là công cụ hiệu quả để kiểm soát gregarine trong hệ thống nuôi tôm. Nguồn gốc tự nhiên và thành phần được tiêu chuẩn hóa, dầu kinh giới Dosto Oregano có đặc tính kháng ký sinh trùng, đặc biệt là gregarine. Thời gian sử dụng chỉ cần 5 ngày là đủ để phát huy tác dụng làm giảm hiện tượng tăng nhiễm ký sinh trùng xuống mức độ an toàn. Để tránh hiện tượng ký sinh trùng tái nhiễm và tái hoạt động trở lại, khuyến nghị cho tôm ăn Dosto Concentrate 500 liên tục.

Nguồn Thủy Sản Việt Nam - Theo Dostofarm

Chia sẻ:
Tin liên quan

Vi khuẩn nội sinh Bacillus licheniformis giúp tăng cường miễn dịch trên cá trắm cỏ

Vi khuẩn nội sinh Bacillus licheniformis giúp tăng cường miễn dịch trên cá trắm cỏ

Cá trắm cỏ là một loài cá nước ngọt rất quan trọng, chiếm hơn 10% tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản toàn cầu. Tuy nhiên, giống như nhiều loài thủy sản nuôi khác, loài cá này cũng bị rất nhiều bệnh, tạo nhiều thách thức cho nghề nuôi cá.

24/11/2020 | 234 người đọc

Đồng Tháp: Nuôi lươn đồng ở vùng thượng nguồn sông Tiền, nông dân Hồng Ngự trúng lớn

Đồng Tháp: Nuôi lươn đồng ở vùng thượng nguồn sông Tiền, nông dân Hồng Ngự trúng lớn

Mô hình nuôi lươn đồng trong bể lót bạt ở huyện Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp) không mất nhiều chi phí đầu tư, hiệu quả kinh tế cao và đặc biệt có thể tận dụng hiệu quả lao động nhàn rỗi ở nông thôn. Đó là những lý do chính hấp dẫn được nhiều nông dân vùng thượng nguồn sông Tiền lựa chọn thời gian gần đây.

23/11/2020 | 212 người đọc

Tác dụng kháng bệnh hoại tử gan tụy cấp tính của kháng thể lòng đỏ trứng gà

Tác dụng kháng bệnh hoại tử gan tụy cấp tính của kháng thể lòng đỏ trứng gà

Ứng dụng kháng thể lòng đỏ trứng gà IgYB để tăng cường miễn dịch, kháng bệnh hoại tử gan tụy cấp tính AHPND ở tôm thẻ chân trắng.

20/11/2020 | 297 người đọc

Phòng bệnh viêm dạ dày ruột truyền nhiễm ở heo

Phòng bệnh viêm dạ dày ruột truyền nhiễm ở heo

Viêm dạ dày ruột truyền nhiễm (TGE) là một bệnh phổ biến trên heo. Bệnh có tính chất lây lan nhanh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tỷ lệ sống của heo

20/11/2020 | 270 người đọc

Các bệnh phổ biến trong ương cá tra và biện pháp phòng ngừa

Các bệnh phổ biến trong ương cá tra và biện pháp phòng ngừa

Ương cá tra chủ yếu gặp phải các bệnh truyền nhiễm, ít khi mắc đơn lẻ mà đồng nhiễm nhiều bệnh cùng lúc dẫn đến tỷ lệ tử vong cao.

19/11/2020 | 248 người đọc

Nuôi ếch lai kiếm hàng trăm triệu

Nuôi ếch lai kiếm hàng trăm triệu

Anh Cao Văn Phương ở thôn Thạnh Mỹ, xã Ninh Quang, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) sản xuất ếch giống và nuôi ếch thịt kiếm hàng trăm triệu đồng/năm.

18/11/2020 | 210 người đọc

Cá tra Việt Nam chiếm ưu thế tại thị trường Trung Quốc

Cá tra Việt Nam chiếm ưu thế tại thị trường Trung Quốc

Việt Nam hiện đang có hơn 130 doanh nghiệp tích cực xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc

16/11/2020 | 302 người đọc

Giá heo hơi hôm nay 10/11: Miền Bắc chững giá

Giá heo hơi hôm nay 10/11: Miền Bắc chững giá

Giá heo hơi hôm nay 10/11/2020 tại thị trường miền Bắc chủ yếu đi ngang, biến động trái chiều ở vài nơi. Trong khi, giá heo hơi miền Trung đang giảm nhẹ.

10/11/2020 | 323 người đọc

Copyright © 2020 Công ty Cổ Phần UV | UV Joint Stock Company . Design by NiNa Co.,Ltd
Ngày: 915  |   Tuần: 10606  |   Tháng: 49083  |   Tổng: 743091
test test UV JSC Sự An Tâm Của Nhà Chăn Nuôi UV JSC Sự An Tâm Của Nhà Chăn Nuôi 18009471 18009471

Đăng ký nhận tin