Khắc phục ao nuôi thủy sản sau mưa, lũ

Khắc phục ao nuôi thủy sản sau mưa, lũ

05/11/2020 | 6193 người đọc

Mưa, lũ sẽ khiến môi trường ao nuôi trồng thủy sản có nhiều biến động. Thực hiện tốt các biện pháp khắc phục sẽ giúp giảm thiểu thiệt hại cho người nuôi.

Đối với ao nuôi

Tiến hành xả bớt nước trên tầng mặt để giảm lượng nước mưa trong ao; đồng thời chạy quạt nước, sục khí nhằm hạn chế sự phân tầng nước đối với những ao nuôi thâm canh và bán thâm canh.

Khi mưa lớn kéo dài, nước ao nuôi bị đục, pH bị giảm đột ngột nên rải vôi xung quanh bờ ao (khoảng 10 kg/100 m2), kết hợp bón vôi cho ao nuôi để ổn định pH nước và làm giảm độ đục của nước ao:

+ Đối với ao nuôi thủy sản nước ngọt: Lượng vôi bón 0,7 – 1 kg/100 m3 nước;

+ Đối với ao nuôi thủy sản nước mặn lợ: Lượng vôi bón 2 – 3 kg/100 m3 nước;

Tăng cường quản lý ao nuôi, kiểm tra thường xuyên các yếu tố môi trường, để có biện pháp xử lý kịp thời.

Sau mỗi đợt mưa bão, cần tiến hành thu dọn kịp thời cành, lá cây trong ao.

Đối với nuôi lồng bè

Kiểm tra các yếu tố môi trường nơi đặt lồng, bè nuôi đảm bảo trong ngưỡng cho phép. Có thể thu hoạch nếu đạt cỡ thương phẩm. Trường hợp vị trí lồng, bè không phù hợp cần di chuyển đến nơi nước sạch và có độ mặn ổn định hoặc di chuyển cá vào ao nuôi có đầy đủ thiết bị sục, đảo khí.

Kiểm tra, vệ sinh hệ thống dây neo, phao lồng, lưới để đảm bảo an toàn cho hoạt động sản xuất trở lại bình thường.

Đối với các lồng đã thu hết sản phẩm hoặc bị lũ tàn phá trôi hết sản phẩm: Thực hiện tu sửa, gia cố lại lồng nuôi. Kiểm tra các yếu tố môi trường nơi đặt lồng, bè nuôi đảm bảo nằm trong ngưỡng cho phép. Thực hiện vệ sinh làm sạch khu vực nuôi, khử trùng nguồn nước mới tiến hành thả giống nuôi; thực hiện nuôi theo đúng quy trình và các biện pháp phòng bệnh tổng hợp.

Đối với ao ngao bãi triều

Khi nước thủy triều xuống, tiến hành kiểm tra, tu sửa đăng, chắn.

Sau mưa bão, ngao thường tập trung vào các góc đăng, chắn. Cần tiến hành san đều ra toàn bãi.

Kiểm soát sức khỏe thủy sản

Thực hiện phun khử trùng bờ ao nuôi bằng hóa chất khử trùng. Bổ sung Vitamin C, chế phẩm sinh học vào thức ăn để tăng sức đề kháng cho thủy sản nuôi.

Đối với các ao nuôi cá biển thường sử dụng thức ăn tươi sống, tuy nhiên, trong những ngày mưa và sau bão nên hạn chế thức ăn tươi sống. Chủ động phòng chống hiện tượng úng lụt, vệ sinh khu vực cho cá ăn.

Hạn chế dịch bệnh thủy sản bằng cách cho vôi và muối vào túi vải treo ở 4 góc nơi cho cá ăn và nên bắt đầu treo khi cho cá ăn (mỗi loại một túi cho mỗi góc). Nuôi bè và đăng quầng sử dụng hàm lượng như sau: vôi 2 – 5 kg/túi, muối 10 – 20 kg/túi, độ sâu của túi vôi hoặc túi thuốc treo bằng 1/3 – 1/2 độ sâu mực nước trong lồng nuôi. Nuôi ao sử dụng vôi 1 – 2 kg/túi, muối 10 kg/túi. Liều lượng trên có thể thay đổi trong phạm vi cho phép tùy theo quy mô, diện tích nuôi và thể tích nước. Định kỳ 10 – 15 ngày thực hiện một lần.

Nếu phát hiện đàn cá nuôi có biểu hiện giảm ăn, trên da và mang có nhiều nhớt và có cá chết với số lượng ít thì thực hiện việc treo vôi và muối trong 3 ngày liên tục (trong mô hình nuôi ao thì mỗi ngày thay 10 – 15% thể tích nước ao). Đồng thời báo cáo kịp thời với cán bộ thú y ở khu vực hoặc mang mẫu cá bệnh đến phòng chuẩn đoán gần nhất.

Đối với tôm nuôi, cần tranh thủ những giờ tạnh mưa cho tôm ăn thức ăn công nghiệp có chất lượng tốt, lượng thức ăn trong những ngày trời mưa nên giảm từ 20 – 25% so với hàng ngày. Theo dõi chặt chẽ các yếu tố môi trường ao nuôi và kịp thời bổ sung các khoáng chất để ổn định môi trường, tránh hiện tượng tôm mềm vỏ. Tuyệt đối không lấy thêm nước từ ngoài hệ thống cấp nước chung vào ao nuôi khi chưa xác định được nguồn nước an toàn.

Nguồn Thủy Sản Việt Nam

Chia sẻ:
Tags:
Tin liên quan

Các thị trường lớn đang khát cá tra Việt Nam

Các thị trường lớn đang khát cá tra Việt Nam

Xuất khẩu cá tra của Việt Nam trong năm nay đang ‘bùng nổ’, với nguyên nhân chính là nhiều thị trường đang có nhu cầu lớn với sản phẩm này.

31/05/2022 | 3492 người đọc

Cách quản lý Hydrogen Sulfide ao nuôi

Cách quản lý Hydrogen Sulfide ao nuôi

Chế phẩm sinh học (men vi sinh) thường được sử dụng trong ao với niềm tin sẽ làm giảm nguy cơ độc tính của hydrogen sulfide.

28/02/2022 | 4761 người đọc

Vắc xin và tầm nhìn phát triển bền vững trong nghề nuôi cá tra

Vắc xin và tầm nhìn phát triển bền vững trong nghề nuôi cá tra

Vắc xin cho cá tra vẫn đang tiếp tục trong quá trình nghiên cứu và hoàn thiện để tăng độ bảo cho hai bệnh gan thận mũ, xuất huyết, đồng thời cải thiện giá thành để có thể tiếp cận rộng rãi đến các hộ nuôi cá tra ở Việt Nam.

10/02/2022 | 5146 người đọc

Tầm quan trọng của chất dẫn dụ và công nghệ thủy âm thụ động trong ao nuôi tôm thẻ

Tầm quan trọng của chất dẫn dụ và công nghệ thủy âm thụ động trong ao nuôi tôm thẻ

Sử dụng chất dẫn dụ và tích hợp công nghệ thủy âm thụ động nhằm tối ưu hóa tỷ lệ sống và tăng trưởng cho tôm thẻ.

10/02/2022 | 4408 người đọc

Covid-19 cản đường xuất khẩu cá tra năm 2021

Covid-19 cản đường xuất khẩu cá tra năm 2021

Tại một số thị trường lớn, nhu cầu NK cá tra đang trở lại mức trước đại dịch Covid-19. Thị trường Mỹ có mức tăng trưởng mạnh mẽ, trong khi nhu cầu của Trung Quốc đang quay trở lại. Horeca là kênh bán hàng chính của nhiều thị trường trọng điểm cá tra nên sự phục hồi phụ thuộc nhiều vào việc mở cửa trở lại nền kinh tế các nước. Nhu cầu NK của thị trường EU vẫn còn tiếp tục ì ạch khiến cho các thị trường tiềm năng có cơ hội thay thế.

15/12/2021 | 6666 người đọc

Một chủng mới có độc lực gấp 1000 lần hoại tử gan tụy cấp tính trên tôm nuôi

Một chủng mới có độc lực gấp 1000 lần hoại tử gan tụy cấp tính trên tôm nuôi

Một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra chủng vi khuẩn mới gây bệnh hậu ấu trùng trong suốt (TPD) có độc lực gấp 1000 lần chủng gây bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) trên tôm.

23/11/2021 | 7153 người đọc

Chiến lược kiểm soát bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) trên tôm nuôi

Chiến lược kiểm soát bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) trên tôm nuôi

Vi khuẩn gây bệnh AHPND chủ yếu tấn công vào tuyến tiêu hóa (gan tụy) và làm tổn thương các tế bào gan tụy dẫn đến rối loạn chức năng làm tôm chết hàng loạt. Tôm bị ảnh hưởng bởi AHPND có biểu hiện lờ đờ, giảm ăn, chậm lớn, đường tiêu hóa trống rỗng và gan tụy nhợt nhạt.

23/11/2021 | 5513 người đọc

Lá dâu tằm trắng giúp kháng bệnh xuất huyết trên cá rô phi

Lá dâu tằm trắng giúp kháng bệnh xuất huyết trên cá rô phi

Nghiên cứu được thiết kế nhằm đánh giá tác dụng bảo vệ sinh hóa điều hòa miễn dịch và khả năng chống oxy hóa của chiết xuất lá dâu tằm trắng Morus alba (MAL) trên cá rô phi (Oreochromis niloticus) nhiễm Aeromonas hydrophila.

23/11/2021 | 5639 người đọc

Copyright © 2020 Công ty Cổ Phần UV | UV Joint Stock Company . Design by NiNa Co.,Ltd
Ngày: 2283  |   Tuần: 9351  |   Tháng: 71895  |   Tổng: 4365457
test test UV JSC Sự An Tâm Của Nhà Chăn Nuôi UV JSC Sự An Tâm Của Nhà Chăn Nuôi 18009471 18009471

Đăng ký nhận tin