Khô cải Carinata: Nguồn protein bền vững mới

Khô cải Carinata: Nguồn protein bền vững mới

17/02/2021 | 3787 người đọc

Với nguồn cung bền vững, khô cải carinata được coi là một nguồn protein mới để sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Năng suất cao

Carinata, còn được biết đến là cây mù tạt Ethiopia, thuộc họ cải canola, một trong những cây hạt dầu có năng suất cao với tiềm năng trở thành nguồn thức ăn chăn nuôi bền vững. Với nhiều quốc gia, cải carinata còn là giống cây trồng tương đối xa lạ. Khô cải carinata có nguồn gốc từ cây trồng không biến đổi gen, chứa hàm lượng cao protein, do đó đây được coi là thành phần protein hấp dẫn trong thức ăn chăn nuôi. Tuy nhiên, thành phần thức ăn này mới chỉ thu hút sự chú ý của các công ty dinh dưỡng tại châu Âu - nơi đang cấm các sản phẩm cây trồng biến đổi gen.

Nhiên liệu sinh học từ dầu hạt cải carinata đã được sử dụng trong các chuyến bay thương mại phản lực (loại dầu này không phù hợp làm thực phẩm cho người do chứa hàm lượng cao axit erucic) và thành phần xơ chúng là nguồn năng lượng tái tạo để sản xuất điện năng.

Cây cải carinata có thể sinh trưởng tốt trong môi trường khắc nghiệt và phát triển rất nhanh bằng bộ rễ cắm rất sâu vào lòng đất. Do đó, cải carinata có khả năng chịu hạn rất tốt. Loại cải này có thể phát triển suốt mùa đông để che phủ đất đai nên không ảnh hưởng đến cây lương thực. Thực tế, các cây trồng bao phủ đất đai như carinata đã góp phần tăng cao tỷ lệ thành công cho các vụ cây trồng lương thực khác. Hơn thế, việc thất thoát hạt cải luôn ở mức thấp nhất suốt vụ thu hoạch. Không có gì ngạc nhiên khi diện tích cải carinata đã tăng mạnh tại Mỹ, Nam Mỹ, châu Âu và Australia.

 

Ứng dụng trong thức ăn chăn nuôi

Ðến nay, khô dầu hạt cải carinata là một sản phẩm protein được chứng nhận bởi tổ chức “Nhiên liệu sinh học bền vững” (RSB) - một tổ chức toàn cầu phi chính phủ gồm các doanh nghiệp, viện nghiên cứu, chính phủ và liên hiệp quốc hỗ trợ sản xuất nhiên liệu sinh học bền vững.

Theo các thành viên của RSB và công ty di truyền giống cây trồng toàn cầu Agrisoma, một số giống cải carinata chứa 46% protein nên có thể thay thế các nguồn protein thức ăn chăn nuôi tốt nhất và phổ biến nhất hiện nay. Khô dầu hạt cải carinata cũng đã được Cục giám sát thực phẩm Canada, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ và Cục an toàn thực phẩm châu Âu cho phép sử dụng làm nguyên liệu thức ăn chăn nuôi cho bò và bê.

Cùng với các đối tác, công ty Agrisoma, một trong những doanh nghiệp đi đầu trong sản xuất khô cải carinata đang nỗ lực để xin giấp phép sử dụng khô cải carinata làm thức ăn cho gia cầm, bò sữa, heo và các loài thủy hải sản. Tháng 12/2019, Agrisoma đã ký kết thỏa thuận hợp tác với các hãng di truyền cây trồng toàn cầu khác Nuseed. Cụ thể, Agrisoma sẽ cung cấp nguồn gen cải carinata cùng các dữ liệu về giống cây trồng này và các chuyên gia nhiên liệu sinh học cho Nuseed trụ sở tại Saskatchewan, Canada. Do hạt cải carinata “mềm”, nên cả dầu và các thành phần khô dầu đều được ứng dụng tốt trong thức ăn chăn nuôi, theo Giám đốc phát triển kinh doanh Carinata của Nuseed, ông Alex Clayton. “Chúng tôi ưu tiên nhiều yếu tố trong canh tác cây cải carinata nhằm tối ưu các thành phần khô dầu làm thức ăn chăn nuôi. Nuseed hướng đến thu hoạch hạt cải có màu vàng đến nâu nhạt để đạt chất lượng khô dầu hàm lượng xơ thấp hơn, và tỷ lệ protein ổn định ở mức cao”, Alex Clayton cho biết.

Triển vọng

Năm 2019 trên tờ tạp chí Animals, một nhóm chuyên gia từ Ðại học Florida, Trung tâm nghiên cứu thức ăn cho bò sữa Mỹ và Viện Chăn nuôi tại Brazil đã phát hiện, đối với các loài nhai lại, khô cải carinata có khả năng tiêu hóa tương tự khô đậu và protein thô của nó phân giải rất tốt trong dạ cỏ. Nhóm chuyên gia không quan sát thấy bất cứ dấu hiệu ảnh hưởng tiêu cực tới hiệu suất tăng trưởng của vật nuôi. Các chuyên gia khuyến cáo không nên bổ sung khô cải carinata quá 10% trong thức ăn vì chứa glucosinolates. Nhưng cho vật nuôi ăn khô cải carinata ở hàm lượng thấp hơn được nhiều nông dân áp dụng từ 2, 3 thập kỷ trước.

Năm 2019, các nhà nghiên cứu tại Mỹ đã công bố nhiều tài liệu về khô cải carinata. Theo đó, họ đã phát hiện, nếu cho vật nuôi ăn khô cải như một thành phần protein bổ sung ở tỷ lệ bằng 0,3% trọng lượng cơ thể bò Heifer giai đoạn nuôi tăng trưởng mỗi ngày sẽ có tác dụng nâng cao tăng trưởng trọng lượng trung bình của vật nuôi hàng ngày mà không ảnh hưởng đến sinh trưởng của con non, thực trạng hormone tuyến giáp, hoặc các đáp ứng pha cấp. Theo một tài liệu nghiên cứu khác vào năm ngoái, các chuyên gia đã phát hiện khô cải carinata hoạt động tương tự như các phụ gia protein thường được sử dụng hiện nay. Ðiều này khẳng định cải carinata có khả năng trở thành protein bổ sung cho bò và bê.

Năm 2020, các nhà nghiên cứu khác đã công bố những kết quả cho thấy cải carinata được trồng bằng một lượng phân đạm nhất định tại miền đông nam nước Mỹ cho cho sản lượng hạt và dầu cao nhất. Nhóm nghiên cứu khẳng định, ở miền đông nam nước Mỹ, cải carinata có thể được trồng trọt cả vào mùa lạnh với vai trò cây trồng bao phủ hàng triệu acre đất đai nông nghiệp vụ đông, cung cấp một nguồn năng lượng tái tạo và nguồn thức ăn giàu protein cho ngành chăn nuôi.

Clayton tin rằng các sản phẩm khô cải carinata được sản xuất bền vững và được cấp chứng nhận của Nuseed sẽ sớm tạo được chỗ đứng trên thị trường thức ăn chăn nuôi. Vùng sản xuất chính cải carinata của Nuseed chủ yếu tập trung tại Nam Mỹ  - nơi đang trồng trọt hàng triệu acre cải carinata vừa để thu hạt, vừa bao phủ đất nông nghiệp. Bắc Mỹ cũng là vùng đất tiềm năng để mở rộng diện tích cây trồng này, cũng như châu Âu và Australia. Tại châu Âu, trong tháng 7/2020, Nuseed tuyên bố hợp tác với Saipol, một hãng sản xuất diesel sinh học lớn nhất châu Âu để cung cấp khô cải carinata Nuseed làm thức ăn chăn nuôi không biến đổi gen, giàu protein, năng lượng carbon thấp. Lô hàng cải carinata Nuseed đầu tiên từ Argentina đã được chuyển tới nhà máy của Saipol tại Pháp vào tháng 6 vừa qua.

 

Theo Tuấn Minh - "Nguoichannuoi.vn" - Nguồn Theo LivestockFeed

Chia sẻ:
Tags:
Tin liên quan

Các thị trường lớn đang khát cá tra Việt Nam

Các thị trường lớn đang khát cá tra Việt Nam

Xuất khẩu cá tra của Việt Nam trong năm nay đang ‘bùng nổ’, với nguyên nhân chính là nhiều thị trường đang có nhu cầu lớn với sản phẩm này.

31/05/2022 | 3492 người đọc

Cách quản lý Hydrogen Sulfide ao nuôi

Cách quản lý Hydrogen Sulfide ao nuôi

Chế phẩm sinh học (men vi sinh) thường được sử dụng trong ao với niềm tin sẽ làm giảm nguy cơ độc tính của hydrogen sulfide.

28/02/2022 | 4761 người đọc

Vắc xin và tầm nhìn phát triển bền vững trong nghề nuôi cá tra

Vắc xin và tầm nhìn phát triển bền vững trong nghề nuôi cá tra

Vắc xin cho cá tra vẫn đang tiếp tục trong quá trình nghiên cứu và hoàn thiện để tăng độ bảo cho hai bệnh gan thận mũ, xuất huyết, đồng thời cải thiện giá thành để có thể tiếp cận rộng rãi đến các hộ nuôi cá tra ở Việt Nam.

10/02/2022 | 5146 người đọc

Tầm quan trọng của chất dẫn dụ và công nghệ thủy âm thụ động trong ao nuôi tôm thẻ

Tầm quan trọng của chất dẫn dụ và công nghệ thủy âm thụ động trong ao nuôi tôm thẻ

Sử dụng chất dẫn dụ và tích hợp công nghệ thủy âm thụ động nhằm tối ưu hóa tỷ lệ sống và tăng trưởng cho tôm thẻ.

10/02/2022 | 4408 người đọc

Covid-19 cản đường xuất khẩu cá tra năm 2021

Covid-19 cản đường xuất khẩu cá tra năm 2021

Tại một số thị trường lớn, nhu cầu NK cá tra đang trở lại mức trước đại dịch Covid-19. Thị trường Mỹ có mức tăng trưởng mạnh mẽ, trong khi nhu cầu của Trung Quốc đang quay trở lại. Horeca là kênh bán hàng chính của nhiều thị trường trọng điểm cá tra nên sự phục hồi phụ thuộc nhiều vào việc mở cửa trở lại nền kinh tế các nước. Nhu cầu NK của thị trường EU vẫn còn tiếp tục ì ạch khiến cho các thị trường tiềm năng có cơ hội thay thế.

15/12/2021 | 6666 người đọc

Một chủng mới có độc lực gấp 1000 lần hoại tử gan tụy cấp tính trên tôm nuôi

Một chủng mới có độc lực gấp 1000 lần hoại tử gan tụy cấp tính trên tôm nuôi

Một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra chủng vi khuẩn mới gây bệnh hậu ấu trùng trong suốt (TPD) có độc lực gấp 1000 lần chủng gây bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) trên tôm.

23/11/2021 | 7153 người đọc

Chiến lược kiểm soát bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) trên tôm nuôi

Chiến lược kiểm soát bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) trên tôm nuôi

Vi khuẩn gây bệnh AHPND chủ yếu tấn công vào tuyến tiêu hóa (gan tụy) và làm tổn thương các tế bào gan tụy dẫn đến rối loạn chức năng làm tôm chết hàng loạt. Tôm bị ảnh hưởng bởi AHPND có biểu hiện lờ đờ, giảm ăn, chậm lớn, đường tiêu hóa trống rỗng và gan tụy nhợt nhạt.

23/11/2021 | 5513 người đọc

Lá dâu tằm trắng giúp kháng bệnh xuất huyết trên cá rô phi

Lá dâu tằm trắng giúp kháng bệnh xuất huyết trên cá rô phi

Nghiên cứu được thiết kế nhằm đánh giá tác dụng bảo vệ sinh hóa điều hòa miễn dịch và khả năng chống oxy hóa của chiết xuất lá dâu tằm trắng Morus alba (MAL) trên cá rô phi (Oreochromis niloticus) nhiễm Aeromonas hydrophila.

23/11/2021 | 5639 người đọc

Copyright © 2020 Công ty Cổ Phần UV | UV Joint Stock Company . Design by NiNa Co.,Ltd
Ngày: 2407  |   Tuần: 9475  |   Tháng: 72019  |   Tổng: 4365633
test test UV JSC Sự An Tâm Của Nhà Chăn Nuôi UV JSC Sự An Tâm Của Nhà Chăn Nuôi 18009471 18009471

Đăng ký nhận tin