Lưu ý nuôi vịt đẻ trứng

Lưu ý nuôi vịt đẻ trứng

03/02/2021 | 487 người đọc

Hiện, nuôi vịt hướng trứng được nhiều hộ gia đình lựa chọn để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

Phương thức chăn nuôi

Phương thức nuôi vịt rất phong phú, có thể lựa chọn phương thức nuôi khô hoàn toàn hoặc lựa chọn phương thức truyền thống nuôi có nước bơi lội. Ðối với phương thức nuôi vịt trên khô sẽ chủ động kiểm soát dịch bệnh, hạn chế lây lan, phát tán mầm bệnh, giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường nước. Nuôi theo phương thức có nước thì cần lưu ý không nên thả vịt tự do ra ao, hồ, cũng như không nuôi nhốt vịt trên các sông suối, không thả vịt chạy đồng tự do sẽ gây ô nhiễm môi trường mà chỉ nên quây nhốt vịt trên ao hoặc thả trên đồng rộng có khoanh vùng kiểm soát.

Chuồng trại

Chuồng nuôi vịt nên làm xa khu dân cư, đường giao thông và các công trình công cộng khác. Khu chăn nuôi vịt cần phải có tường rào bao quanh, có hàng rào tách biệt, ngăn cách, không nuôi chung với các loại gia súc và gia cầm khác. Tại cửa ra vào chuồng nuôi cần bố trí hố khử trùng bằng vôi bột hoặc hóa chất sát trùng. Chuồng nuôi cần làm chắc chắn, xây ở nền đất cao ráo.

Phương thức nuôi vịt khô giúp kiểm soát dịch bệnh - Ảnh: PTC

Giống

Hiện, có nhiều giống vịt hướng trứng để lựa chọn như: Vịt Khaki Campbell, Vịt Triết Giang, Vịt Cỏ màu cánh sẻ, Vịt Ðại Xuyên TC.  

Thức ăn

Thức ăn cho vịt cần phải đảm bảo đầy đủ và cân đối về dinh dưỡng cho từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không sử dụng thức ăn có chất kích thích tăng trọng. Sau khi vịt đẻ trứng đầu tiên cần tăng thức ăn lên 15%; khi tỷ lệ đẻ đạt 5% mỗi ngày tăng thêm 5 g/con; tỷ lệ đẻ đạt 50% thì cho ăn tự do trong thời gian ban ngày. Ngoài thức ăn hỗn hợp, nên cung cấp cho vịt thêm thóc mầm, rau xanh, khoảng 20 - 30g/con/ngày. Cho vịt ăn 2 bữa trong ngày, mùa hè nên cho ăn vào sáng sớm và chiều muộn.

Chọn vịt sinh sản

Trước khi kết thúc giai đoạn vịt hậu bị 2 tuần cần tiến hành chọn vịt mái lên nuôi sinh sản. Chọn những con có bộ lông sáng bóng, áp sát vào thân, khối lượng đạt chuẩn trung bình, khung xương chắc chắn, thân hình cân đối, có vùng xương chậu mở rộng, bụng mềm.

Kiểm tra sức khỏe đàn vịt

Hàng ngày, buổi sáng kiểm tra tình hình sức khỏe đàn vịt nếu phát hiện thay đổi bất thường cần có biện pháp xử lý kịp thời hoặc báo cho thú y để được tư vấn. Trong giai đoạn vịt sinh sản cần loại những con vịt quay lông (rụng lông ống ở cánh và đuôi), những con có màu lông, màu mỏ và màu chân không nhạt đi sau một thời gian đã đẻ vì những con này năng suất trứng rất thấp. Hạn chế tác động mạnh về ánh sáng, âm thanh và những tác động khác đến đàn vịt sinh sản để tránh hiện tượng đẻ trứng kém chất lượng.

Công tác thú y

Sử dụng các chất sát trùng để xử lý chuồng nuôi định kỳ 1 - 2 lần/tuần và sau từng đợt chăn nuôi. Giám sát theo dõi chặt chẽ khi đàn vịt có bệnh, cách ly và chẩn đoán điều trị ngay những con bị bệnh. Nước thải, nước rửa chuồng phải được xử lý trước khi đưa ra môi trường bên ngoài nếu không sẽ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng và không an toàn cho sản xuất. Tiêm phòng đầy đủ các loại vaccine như: dịch tả vịt, viêm gan siêu vi trùng, H5N1… cho đàn vịt.

>> Ngoài những kinh nghiệm trong thực tiễn sản xuất, người nuôi cần áp dụng đầy đủ quy trình kỹ thuật để đảm bảo chăn nuôi an toàn, hiệu quả và bền vững.

Theo Thái Thuận - Nguồn Nguoichannuoi.vn

Chia sẻ:
Tags:
Tin liên quan

Triển vọng ngành chăn nuôi 2021

Triển vọng ngành chăn nuôi 2021

Trải qua một năm 2020 nhiều biến động, thị trường các sản phẩm protein toàn cầu năm 2021 có nguy cơ đối mặt nhiều rủi ro tiềm ẩn nhưng cũng sẵn sàng đón nhận cơ hội mới.

22/02/2021 | 85 người đọc

Khô cải Carinata: Nguồn protein bền vững mới

Khô cải Carinata: Nguồn protein bền vững mới

Với nguồn cung bền vững, khô cải carinata được coi là một nguồn protein mới để sản xuất thức ăn chăn nuôi.

17/02/2021 | 282 người đọc

Phòng trị bệnh nhiễm khuẩn E. Coli ở vịt

Phòng trị bệnh nhiễm khuẩn E. Coli ở vịt

Bệnh E.Coli trên vịt là bệnh truyền nhiễm do một nhóm vi khuẩn E.Coli độc lực cao gây ra. Bệnh xuất hiện ở vịt mọi lứa tuổi, nhưng chủ yếu khi vịt được 3 - 15 ngày tuổi, tỷ lệ chết có thể đến 60%, những con sống sót thường còi cọc, chậm lớn và sử dụng thức ăn kém.

05/02/2021 | 487 người đọc

Gỡ khó cho thủy sản xuất khẩu sang Campuchia

Gỡ khó cho thủy sản xuất khẩu sang Campuchia

Mới đây, Bộ Nông - Lâm - Ngư nghiệp Campuchia ra thông báo dừng nhập khẩu 4 loại cá da trơn (cá tra, trê, bớp và cá lóc) từ các nước láng giềng, trong đó có Việt Nam.

01/02/2021 | 566 người đọc

Giải đáp nguyên nhân vì sao tôm càng xanh bị tuột size nhanh chóng?

Giải đáp nguyên nhân vì sao tôm càng xanh bị tuột size nhanh chóng?

Có nhiều mối nghi ngờ về nguyên nhân làm tôm càng xanh chậm lớn, còi cọc. Vậy nguyên nhân thật sự là gì? Virus, vi khuẩn, ký sinh trùng hay thậm chí là thuốc kháng sinh?

28/01/2021 | 404 người đọc

5 sự kiện nổi bật của ngành thủy sản Việt Nam năm 2020

5 sự kiện nổi bật của ngành thủy sản Việt Nam năm 2020

Nhìn lại năm 2020, Bản tin Thương mại Thủy sản xin được điểm lại 5 sự kiện nổi bật nhất của ngành thủy sản trong năm qua.

26/01/2021 | 515 người đọc

Lên men cám gạo kết hợp vi sinh để lấn át hại khuẩn

Lên men cám gạo kết hợp vi sinh để lấn át hại khuẩn

Ảnh hưởng của hỗn hợp cám gạo lên men và các loài vi sinh đến vi sinh đường ruột của tôm thẻ chân trắng.

25/01/2021 | 530 người đọc

Biện pháp chống rét cho vật nuôi

Biện pháp chống rét cho vật nuôi

Mùa đông thời tiết lạnh, nhiệt độ xuống thấp làm gia súc, gia cầm mất năng lượng, gây chậm sinh trưởng. Đặc biệt những ngày rét đậm, rét hại kéo dài dễ dẫn đến đàn vật nuôi bị đói, rét làm sức đề kháng vật nuôi giảm, nguy cơ bùng phát dịch bệnh cao

14/01/2021 | 646 người đọc

Copyright © 2020 Công ty Cổ Phần UV | UV Joint Stock Company . Design by NiNa Co.,Ltd
Ngày: 906  |   Tuần: 4496  |   Tháng: 33776  |   Tổng: 1031026
test test UV JSC Sự An Tâm Của Nhà Chăn Nuôi UV JSC Sự An Tâm Của Nhà Chăn Nuôi 18009471 18009471

Đăng ký nhận tin