Mưa lớn ảnh hưởng như thế nào đến các thông số môi trường và sức khỏe tôm nuôi?

Mưa lớn ảnh hưởng như thế nào đến các thông số môi trường và sức khỏe tôm nuôi?

24/06/2020 | 9536 người đọc

Mưa lớn và kéo dài sẽ gây nên hàng loạt sự biến động các chỉ tiêu môi trường trong ao nuôi tôm và ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tôm nuôi. Bài viết sẽ trình bày tóm tắt những thay đổi trong ao nuôi tôm và biện pháp xử lý khi nuôi tôm trong mùa mưa.

Điều gì xảy ra trong ao nuôi tôm khi mưa lớn? 

- Nhiệt độ, hàm lượng oxy hòa tan (DO), pH, độ kiềm và độ mặn giảm.

- Thực vật phù du (phytoplankton), chủ yếu là tảo sẽ tàn (chết đột ngột).

- Gia tăng tích lũy vật chất hữu cơ dưới đáy ao nuôi tôm.

- Mưa lớn kết hợp với gió mạnh sẽ làm xáo trộn bùn đáy ao nuôi.

- Độc tính của khí H2S gia tăng trong suốt thời gian mưa lớn.

- Mật số vi khuẩn gây bệnh sẽ gia tăng trong ao, thay thế cho các vi khuẩn có lợi.

- Tiếng ồn gây ra do mưa lớn kéo dài trên bề mặt ao gây stress cho tôm nuôi.

- Tôm thường lột xác sau những cơn mưa lớn do pH giảm thấp và sự thay đổi mật độ của tảo. 

image

Những ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài đến ao nuôi tôm 

- Mưa lớn kéo dài sẽ gây chết tôm do sự thay đổi chất lượng nước, tôm bị stress và bị bệnh.

- Tỷ lệ tiêu thụ thức ăn của tôm giảm thấp (tôm bỏ ăn).

- Tôm sẽ di chuyển xuống đáy ao nuôi, nơi có nhiệt độ ấm hơn; tuy nhiên hàm lượng bùn đáy cao do xáo trộn và rửa trôi sẽ ảnh hướng lớn đến hô hấp của tôm nuôi.

- Tiếng ồn gây ra do mưa lớn sẽ làm tôm stress và tôm sẽ tránh điều này bằng cách di chuyển xuống gần đáy ao nuôi, nơi đang có nhiều biến động bất lợi cho sức khỏe tôm.

- Các điều kiện môi trường dưới đáy ao nuôi vô cùng xấu, do có sự xáo trộn lớn ở nền đáy ao nuôi.

- Sự cạnh tranh về oxy hòa tan và không gian sống (do tất cả tôm nuôi đều di chuyển xuống nền đáy) diễn ra mạnh mẽ, làm tôm bị stress.

- Hàm lượng khoáng trong ao nuôi tôm suy giảm nghiêm trọng sau khi mưa lớn kéo dài, điều này gây ra tỷ lệ mềm vỏ của tôm trong ao tăng cao.

- Khi nhiệt độ ao nuôi giảm 1oC, tỷ lệ tiêu thụ thức ăn (feed intake) của tôm sẽ giảm từ 5-10%; khi nhiệt độ giảm 3oC, tỷ lệ tiêu thụ thức ăn sẽ giảm tới 30%.

- Sức khỏe tôm nuôi giảm sút và dễ bị cảm nhiễm với mầm bệnh, tỷ lệ tôm ăn nhau cũng gia tăng.

- Sau khi mưa kết thúc và nhiệt độ gia tăng cao trở lại sẽ dẫn đến sự gia tăng mật độ vi sinh vật trong ao nuôi tôm một cách bất thường do hàm lượng vật chất hữu cơ trong ao rất cao, sẽ là nguồn dinh dưỡng tốt cho vi sinh vật phát triển. Điều này dẫn đến sự suy giảm hàm lượng oxy hòa tan trong ao một cách đột ngột, có thể gây chết tôm.

- Nghiên cứu ở miền nam Thái Lan cho thấy, tỷ lệ tôm chết dao động từ 2-3% đến 50% trong thời gian mưa lớn kéo dài.         

image

Những việc người nuôi tôm cần làm khi xảy ra mưa lớn kéo dài? 

- Bật tất cả hệ thống sụt khí có trong ao khi trời mưa.

- Luôn luôn duy trì hàm lượng oxy hòa tan trong ao nuôi cao hơn 20% so với điều kiện bình thường.

- Cần xả bỏ lớp nước mưa trên bề mặt ao nuôi tôm sau khi có mưa lớn kéo dài.

- Kiểm tra pH trong khi trời mưa, nếu như pH giảm xuống quá thấp cần rải vôi quanh bờ ao và dưới ao.

- Ngưng cho tôm ăn trong điều kiện trời đang mưa lớn kéo dài.

- Cần bổ sung vitamin C, muối ăn với liều 4-5 g/kg thức ăn cho tôm ăn sau khi trời mưa. Đồng thời bổ sung kali với liều 5-6 kg/ha bằng cách hòa tan và tạt đều khắp ao để duy trì sức khỏe tôm. Mục đích của việc bổ sung muối ăn và kali là nhằm cung cấp các ion Na+, Cl- và K+; đây là các ion có vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình điều hòa áp suất thẩm thấu của tôm. Trong mùa mưa, độ mặn giảm thấp đồng nghĩa với việc các ion này trong nước giảm đi rất nhiều nên cần phải bổ sung thường xuyên.   

Một vài lưu ý cho người nuôi tôm khi mưa lớn kéo dài 

Người nuôi tôm cần phải theo dõi và kiểm soát chặt chẻ các thay đổi trong ao khi trời mưa để giảm tác hại đến tôm nuôi. Các thay đổi về sức khỏe của tôm như giảm ăn, thay đổi màu nước ao nuôi, pH thấp, ván bọt xuất hiện trên bề mặt ao cho thấy tảo đang có dấu hiệu tàn,… người nuôi tôm cần lưu ý đến khả năng tôm bị chết, vì rất khó phát hiện do tôm khỏe ăn xác tôm chết. 

Người nuôi tôm có khuynh hướng cho tôm ăn quá nhiều trong thời gian mưa, do lượng thức ăn vẫn được tôm tiêu thụ trong các sàng ăn. Trong thời gian mưa, tôm có kích cỡ lớn vẫn có cơ hội đi kiếm ăn và chúng sẽ ăn hết thức ăn trong các sàng ăn. Người nuôi tôm nghĩ rằng tôm vẫn ăn bình thường và gia tăng lượng thức ăn, nhưng trong thực tế tôm giảm ăn rất nhiều. Điều này dẫn đến gia tăng sự tích tụ chất hữu cơ trong ao do thức ăn thừa.   

image

Một trường hợp điển hình và cách xử lý khi trời mưa lớn kéo dài 

Một nông dân nuôi tôm sú (Penaeus monodon) tới giai đoạn 118 ngày trong mùa mưa tại Malaysia với ao nuôi có diện tích 0,5 ha, thả nuôi với mật độ 28 con/m2. Khi đợt mưa lớn kéo dài kết thúc, nhiệt độ tăng cao đã làm cho tảo phát triển quá mức (độ trong thấp hơn 10 cm), tôm nổi đầu và tấp mé bờ. Tôm hoạt động yếu ớt, màu sắc nhợt nhạt, có dấu hiệu mềm vỏ và mất thịt. Tỷ lệ tiêu thụ thức ăn giảm từ 40 kg/ngày xuống còn 20 kg/ngày.

Trước tình trạng trên, người nuôi tôm tiến hành bổ sung vitamin C và muối ăn vào thức ăn với liều 5 g/kg thức ăn; đồng thời bổ sung kali vào ao với liều 3 kg trên ao 0,5 ha hàng ngày cho đến khi sức khỏe tôm có dấu hiệu phục hồi.  

Kết quả người nuôi tôm có thể kéo dài thời gian nuôi tôm lên 173 ngày, trọng lượng tôm khi thu hoạch đạt 38-40 con/kg. Tôm rất khỏe, màu sắc tốt và không còn hiện tượng mềm vỏ và mất thịt. Tổng năng suất tôm đạt 7,2 tấn/ha và tỷ lệ sống đạt 50%. Chất lượng nước vào cuối chu kỳ nuôi được cải thiện và duy trì tốt.

Mùa mưa đang đến, bà con nuôi tôm cần chú ý các biện pháp quản lý ao nuôi để kiểm soát và duy trì các thông số môi trường nhằm nâng cao sức khỏe tôm nuôi, hạn chế thiệt hại.  

Triệu Tuấn, aquanetviet.com

Chia sẻ:
Tags:
Tin liên quan

Các thị trường lớn đang khát cá tra Việt Nam

Các thị trường lớn đang khát cá tra Việt Nam

Xuất khẩu cá tra của Việt Nam trong năm nay đang ‘bùng nổ’, với nguyên nhân chính là nhiều thị trường đang có nhu cầu lớn với sản phẩm này.

31/05/2022 | 5443 người đọc

Cách quản lý Hydrogen Sulfide ao nuôi

Cách quản lý Hydrogen Sulfide ao nuôi

Chế phẩm sinh học (men vi sinh) thường được sử dụng trong ao với niềm tin sẽ làm giảm nguy cơ độc tính của hydrogen sulfide.

28/02/2022 | 7014 người đọc

Vắc xin và tầm nhìn phát triển bền vững trong nghề nuôi cá tra

Vắc xin và tầm nhìn phát triển bền vững trong nghề nuôi cá tra

Vắc xin cho cá tra vẫn đang tiếp tục trong quá trình nghiên cứu và hoàn thiện để tăng độ bảo cho hai bệnh gan thận mũ, xuất huyết, đồng thời cải thiện giá thành để có thể tiếp cận rộng rãi đến các hộ nuôi cá tra ở Việt Nam.

10/02/2022 | 7175 người đọc

Tầm quan trọng của chất dẫn dụ và công nghệ thủy âm thụ động trong ao nuôi tôm thẻ

Tầm quan trọng của chất dẫn dụ và công nghệ thủy âm thụ động trong ao nuôi tôm thẻ

Sử dụng chất dẫn dụ và tích hợp công nghệ thủy âm thụ động nhằm tối ưu hóa tỷ lệ sống và tăng trưởng cho tôm thẻ.

10/02/2022 | 6328 người đọc

Covid-19 cản đường xuất khẩu cá tra năm 2021

Covid-19 cản đường xuất khẩu cá tra năm 2021

Tại một số thị trường lớn, nhu cầu NK cá tra đang trở lại mức trước đại dịch Covid-19. Thị trường Mỹ có mức tăng trưởng mạnh mẽ, trong khi nhu cầu của Trung Quốc đang quay trở lại. Horeca là kênh bán hàng chính của nhiều thị trường trọng điểm cá tra nên sự phục hồi phụ thuộc nhiều vào việc mở cửa trở lại nền kinh tế các nước. Nhu cầu NK của thị trường EU vẫn còn tiếp tục ì ạch khiến cho các thị trường tiềm năng có cơ hội thay thế.

15/12/2021 | 8683 người đọc

Một chủng mới có độc lực gấp 1000 lần hoại tử gan tụy cấp tính trên tôm nuôi

Một chủng mới có độc lực gấp 1000 lần hoại tử gan tụy cấp tính trên tôm nuôi

Một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra chủng vi khuẩn mới gây bệnh hậu ấu trùng trong suốt (TPD) có độc lực gấp 1000 lần chủng gây bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) trên tôm.

23/11/2021 | 9746 người đọc

Chiến lược kiểm soát bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) trên tôm nuôi

Chiến lược kiểm soát bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) trên tôm nuôi

Vi khuẩn gây bệnh AHPND chủ yếu tấn công vào tuyến tiêu hóa (gan tụy) và làm tổn thương các tế bào gan tụy dẫn đến rối loạn chức năng làm tôm chết hàng loạt. Tôm bị ảnh hưởng bởi AHPND có biểu hiện lờ đờ, giảm ăn, chậm lớn, đường tiêu hóa trống rỗng và gan tụy nhợt nhạt.

23/11/2021 | 7060 người đọc

Lá dâu tằm trắng giúp kháng bệnh xuất huyết trên cá rô phi

Lá dâu tằm trắng giúp kháng bệnh xuất huyết trên cá rô phi

Nghiên cứu được thiết kế nhằm đánh giá tác dụng bảo vệ sinh hóa điều hòa miễn dịch và khả năng chống oxy hóa của chiết xuất lá dâu tằm trắng Morus alba (MAL) trên cá rô phi (Oreochromis niloticus) nhiễm Aeromonas hydrophila.

23/11/2021 | 7565 người đọc

Copyright © 2020 Công ty Cổ Phần UV | UV Joint Stock Company . Design by NiNa Co.,Ltd
Ngày: 872  |   Tuần: 872  |   Tháng: 33086  |   Tổng: 5228649
test test UV JSC Sự An Tâm Của Nhà Chăn Nuôi UV JSC Sự An Tâm Của Nhà Chăn Nuôi 18009471 18009471

Đăng ký nhận tin