Nuôi ếch lai kiếm hàng trăm triệu

Nuôi ếch lai kiếm hàng trăm triệu

18/11/2020 | 634 người đọc

Anh Cao Văn Phương ở thôn Thạnh Mỹ, xã Ninh Quang, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) sản xuất ếch giống và nuôi ếch thịt kiếm hàng trăm triệu đồng/năm.

Năm 2004, sau khi nuôi tôm sú thất bại, anh Phương từ Khánh Hòa bắt xe ra Hà Tĩnh để tìm hiểu nghề nuôi ếch giống. Sau đó anh mua vài cặp ếch giống Thái Lan về nuôi thử nghiệm. Không ngờ ếch sinh trưởng và phát triển tốt. Từ đó, anh tiếp tục nhân rộng mô hình theo hàng năm. Ban đầu chỉ có 5 hồ nuôi nay đã lên 12 hồ (12m2/hồ).

Theo anh Phương, để sản xuất ếch giống hiệu quả, trong quá trình nuôi anh đã vận dụng kỹ thuật phun mưa giúp ếch giao phối cũng như sinh sản tốt hơn. Bên cạnh đó, anh còn nghiên cứu lai tạo giống ếch Thái với giống ếch đồng Việt Nam để tạo ra giống ếch mới có chất lượng và giá trị cao hơn.


Anh Phương nghiên cứu lai tạo giống ếch Thái với giống ếch đồng Việt Nam để tạo ra một giống ếch chất lượng. Ảnh: KS.

“Hiện 12 hồ nuôi tôi sử dụng nuôi ếch bố mẹ và ếch giống. Đàn ếch bố mẹ luôn duy trì trong hồ khoảng 500 cặp. Ngoài phục vụ giống để nuôi ếch thịt tại chỗ, mỗi năm tôi cung ứng ra thị trường 7 - 8 vạn con giống phục vụ cho người nuôi ở các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Ninh Thuận, Phú Yên, với giá bán khoảng 10 triệu đồng/vạn con. Còn ao đất khoảng 500m2, tôi nuôi ếch thịt kết hợp thả cá trê lai để tận dụng thức ăn thừa của ếch”, anh Phương chia sẻ.

Phương thức nuôi ếch thịt của anh Phương là dùng vèo lưới. Mỗi vèo lưới có kích thước 8m2 thả nuôi khoảng 1.000 con ếch. Trong quá trình nuôi có tỷ lệ hao hụt từ 20 - 25%. Với tất cả 10 vèo lưới, mỗi năm anh thả nuôi 3 đợt liên tiếp, xuất bán trên dưới 4 tấn ếch thịt. Hiện giá ếch thịt xuất bán tương đối cao, khoảng 45 - 50 ngàn đồng/kg.


Anh Phương nghiên cứu lai tạo giống ếch Thái với giống ếch đồng Việt Nam để tạo ra một giống ếch chất lượng. Ảnh: KS.

“Nếu nuôi ếch thịt xuất bán giá khoảng 35 ngàn đ/kg thì huề vốn, còn trên 35 ngàn đồng/kg là có lãi”, anh Phương nói và cho biết thêm, ếch giống nuôi 42 - 45 ngày là xuất bán. Từ khi khách hàng bắt con giống về thả nuôi từ 75 - 90 ngày là thu hoạch ếch thịt. Tuy nhiên để nuôi ếch hiệu quả, mỗi tuần nên cho ếch ăn 2 bữa cá tươi, còn lại cho ăn thức ăn công nghiệp. Lưu ý cám cho ếch ăn phải có độ đạm từ 28% trở lên", anh chia sẻ.

Trong quá trình nuôi không được dùng thuốc kháng sinh, nếu dùng ếch sẽ bị bệnh gan có thể chết hoặc lâu lớn. Chỉ sử dụng các bài thuốc dân gian như nước tỏi, nghệ… trộn vào thức ăn. Nếu ếch bị lở loét chỉ dùng nước muối để tắm, với tỷ lệ 3 kg muối/1m3 nước.

Theo anh Phương, để có con giống chất lượng, ếch bố mẹ sau khi sinh sản được 2 năm thì loại bỏ. Anh đặt mua ếch bố mẹ F1 về nhân giống. Do đó, con giống cung cấp cho các tỉnh rất hiệu quả, nuôi nhanh lớn.

Enternews, Tép Bạc

Chia sẻ:
Tags:
Tin liên quan

Biện pháp chống rét cho vật nuôi

Biện pháp chống rét cho vật nuôi

Mùa đông thời tiết lạnh, nhiệt độ xuống thấp làm gia súc, gia cầm mất năng lượng, gây chậm sinh trưởng. Đặc biệt những ngày rét đậm, rét hại kéo dài dễ dẫn đến đàn vật nuôi bị đói, rét làm sức đề kháng vật nuôi giảm, nguy cơ bùng phát dịch bệnh cao

14/01/2021 | 143 người đọc

Tại sao chúng ta lại bận tâm về thuốc kháng sinh?

Tại sao chúng ta lại bận tâm về thuốc kháng sinh?

Vấn đề dư lượng kháng sinh, kháng kháng sinh trong nuôi tôm luôn là vấn đề lớn, nhưng tại sao?

12/01/2021 | 276 người đọc

Kỳ vọng bứt phá tôm Việt

Kỳ vọng bứt phá tôm Việt

Mặc dù vừa ứng phó dịch bệnh COVID-19, vừa ứng phó với biến động nguồn nguyên liệu nhưng các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu tôm Việt Nam đã nỗ lực đưa kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 3,85 tỷ USD.

08/01/2021 | 269 người đọc

Cúc mui chống lại sán lá đơn chủ trên cá

Cúc mui chống lại sán lá đơn chủ trên cá

Sử dụng chiết xuất lá cúc mui trong chế độ ăn uống sẽ kích thích sức đề kháng của cá rô phi đối với lây nhiễm của ký sinh trùng sán lá đơn chủ.

08/01/2021 | 276 người đọc

Ảnh hưởng của sinh vật ngoại lai đến đa dạng thành phần loài cá

Ảnh hưởng của sinh vật ngoại lai đến đa dạng thành phần loài cá

Sinh vật ngoại lai xâm hại đến đa dạng sinh học, là nguyên nhân lớn dẫn đến suy thoái nghiêm trọng ở hệ sinh thái nước ngọt.

29/12/2020 | 257 người đọc

Môi trường tạo điều kiện cho Edwardsiella ictaluri gây bệnh gan thận mủ

Môi trường tạo điều kiện cho Edwardsiella ictaluri gây bệnh gan thận mủ

Các chủng E. Ictaluri phân lập tại Việt Nam phát triển tốt ở độ mặn (NaCl) và pH nào?

29/12/2020 | 315 người đọc

Sử dụng thức ăn cho gia súc mùa đông

Sử dụng thức ăn cho gia súc mùa đông

Vào mùa lạnh, tỷ lệ gia súc bị chết thường tăng cao do đói và rét, đặc biệt ở vùng núi phía Bắc. Việc tìm hiểu và sử dụng thức ăn hợp lý là hết sức quan trọng, để tránh thiệt hại về kinh tế

22/12/2020 | 448 người đọc

Dinh dưỡng cho động vật thủy sản và các vấn đề liên quan

Dinh dưỡng cho động vật thủy sản và các vấn đề liên quan

Thành phần dinh dưỡng trong thức ăn thủy sản cơ bản bao gồm: Protein và amino acid, lipid và acid béo, carbohydrate, vitamin. Đây là yếu tố quan trọng đối với sức khỏe tôm cá và cũng góp phần quan trọng vào thành công của mô hình nuôi.

10/12/2020 | 693 người đọc

Copyright © 2020 Công ty Cổ Phần UV | UV Joint Stock Company . Design by NiNa Co.,Ltd
Ngày: 495  |   Tuần: 12574  |   Tháng: 24753  |   Tổng: 908136
test test UV JSC Sự An Tâm Của Nhà Chăn Nuôi UV JSC Sự An Tâm Của Nhà Chăn Nuôi 18009471 18009471

Đăng ký nhận tin