Nuôi tôm trong hồ xi măng hình tròn cho thu nhập tiền tỷ

Nuôi tôm trong hồ xi măng hình tròn cho thu nhập tiền tỷ

14/10/2020 | 339 người đọc

Mô hình nuôi tôm trong hồ hình tròn mang lại nhiều lợi ích trong nuôi tôm.

Anh Nguyễn Văn Vinh cho biết, mô hình nuôi tôm bể tròn có nhiều ưu điểm như tiết kiệm được thời gian, công sức và chi phí, bên cạnh đó còn hạn chế được dịch bệnh, tránh ảnh hưởng trực tiếp từ gió bão, tôm nhanh lớn, năng suất cao...

Là một trong những mô hình được nhiều nhà chuyên môn đánh giá cao tại cuộc thi "Làm nông thời công nghệ 4.0" năm 2020, dự án "Nuôi tôm trong hồ xi măng dạng hình tròn cho thu nhập cao" của anh Nguyễn Văn Vinh (thôn Từ Thiện, xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận) ngày càng được nhiều hộ gia đình áp dụng trong chăn nuôi. 

30 năm kinh nghiệm nuôi tôm thẻ chân trắng

Chia sẻ về dự án này, anh Vinh cho biết, bản thân có 30 năm gắn bó với nghề nuôi tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên không ít lần anh gặp thất bại do môi trường ô nhiễm dẫn đến phát sinh nhiều dịch bệnh trên tôm. Sau những lần như vậy, Vinh nhận ra nguyên nhân chủ yếu là do môi trường ô nhiễm, tôm phát sinh nhiều dịch bệnh. Từ đó, anh trăn trở tìm mô hình nuôi tôm hiệu quả, hạn chế dịch bệnh.

Nhờ việc mày mò, học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, tham khảo mô hình ở các nước tiên tiến trên thế giới, anh Vinh biết đến mô hình nuôi tôm trong bể xi măng hình tròn, có mái che. Năm 2015, Vinh quyết định cải tạo mô hình ao cát lót bạt nuôi tôm kém hiệu quả trước đây để xây dựng ao nuôi bằng bể xi măng hình tròn, qua đó trở thành người đầu tiên ở Việt Nam đầu tư làm mô hình này.

Nói về ý tưởng làm bể xi măng hình tròn, anh Vinh cho biết, từ xưa đến nay, người dân vẫn thiết kế ao tôm hình vuông diện tích 500 m2, riêng ao nuôi tôm thịt diện tích từ 1.000-1.200 m2 và có sử dụng lưới lan che phía trên. Tuy nhiên, mô hình này chưa thật sự ổn định, thu nhập không cao, rủi ro nhiều, thường xuyên xảy ra dịch bệnh và lây lan từ ao này sang ao khác, nên anh Vinh táo bạo tìm cách thay đổi xây dựng mô hình mới.

Để triển khai mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trong bể xi măng tròn, anh vận động bà con quanh vùng sang nhượng 10 ha đất. Với quỹ đất rộng, Vinh xây được 13 bể nuôi tôm thẻ chân trắng, tổng diện tích 2,6 ha. Hồ nuôi được thiết kế theo hình tròn, làm bằng bê tông, cốt thép được xây dựng khá vững chắc, có thể sử dụng đảm bảo vài chục năm.


Anh Nguyễn Văn Vinh đang kiểm tra quá trình phát triển con tôm.

Ứng dụng công nghệ 4.0 điều khiển hệ thống

Mô hình làm theo phương pháp 70% nổi 30% chìm, bên trong có những hệ thống tự động rất hiện đại. Phía trên được làm mái che bằng những tấm lưới phù hợp với độ che phủ ánh sáng và hạn chế được việc những con chim trời gắp tôm và thức ăn cho tôm.

Cụ thể, mỗi bể tròn nuôi tôm có diện tích 2.000 m2/bể, có thể chứa 4.000 m3 nước. Trong bể, người nuôi có thể lắp đặt máy sục khí, hệ thống dẫn và cấp thoát nước riêng biệt, làm lưới che giúp dễ dàng kiểm soát và xử lý dịch bệnh trên tôm.

Bên cạnh đó, mỗi bể nuôi cách nhau khoảng 6 m, có đường vận chuyển thức ăn vào, thuận tiện mỗi khi thu hoạch tôm. Trong bể còn có các hệ thống tự động như hệ thống cho ăn, máy quạt nước oxy đáy. Chỉ với chiếc điện thoại di động, người nuôi có thể dễ dàng điều khiển các hệ thống trong ao nuôi, kiểm tra các công việc một cách thuận tiện.

Cũng theo anh Vinh, mô hình nuôi tôm hình tròn còn có nhiều ưu điểm như tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức và chi phí, bên cạnh đó còn hạn chế được dịch bệnh, tránh ảnh hưởng trực tiếp từ gió bão, tôm nhanh lớn, năng suất cao...

Người nuôi tôm theo mô hình này có thể chủ động được thời gian xuất bán, thu gom các chất thải nhanh và nuôi được nhiều vụ trong năm. Thời gian sử dụng các hệ thống trong mô hình nuôi cũng khá lâu, có thể lên đến hàng chục năm.

Ngoài ra, khoảng cách giữa các bể nuôi thông thoáng tạo môi trường trong lành giúp tôm phát triển nhanh, khả năng đề kháng các loại dịch bệnh cao nên sản lượng mỗi năm đạt 300 tấn. Những năm gần đây, dù nhiều hộ nuôi tôm gặp khó khăn do dịch bệnh, nhưng chưa có vụ nào anh Vinh gặp rủi ro. Nhìn thấy thành công bước đầu, anh Vinh đầu tư thêm 7 tỷ đồng xây 10 bể nuôi. Đến nay, anh Vinh sở hữu 23 bể nuôi tôm trong bằng xi măng, tổng diện tích 4,6 ha.

"Với mô hình này, người nuôi có thể dễ dàng kiểm soát lượng thức ăn cho tôm, tránh bị dư thừa lãng phí ra bên ngoài gây ô nhiễm nguồn nước, hạn chế dịch bệnh lây lan trong môi trường nước, mầm bệnh và tảo độc được kiểm soát dễ dàng bằng chế phẩm sinh học.

Bên cạnh đó, việc quản lý ao nuôi cũng như duy trì ổn định các yếu tố môi trường như: nhiệt độ, PH,… cũng được thực hiện dễ dàng. Vào mùa nắng nóng, nhiệt độ trong ao vẫn được đảm bảo nên tôm nuôi không bị sốc nhiệt", Vinh cho biết thêm.

Cho đến nay, mô hình nuôi tôm trong bể xi măng vẫn được nhiều hộ nuôi áp dụng và đạt được hiệu quả cao. Đây là mô hình cho kết quả tốt và có thể nhân rộng trong thời gian tới. Bên cạnh nuôi tôm thẻ chân trắng, các mô hình nuôi: tôm sú, tôm nước ngọt, tôm càng xanh trong bể xi măng cũng đã được nhiều bà con thử nghiệm, mở ra một hướng mới cho ngành nuôi trồng thủy sản hiện nay.

Q.D - Dân Việt, Tép Bạc
Chia sẻ:
Tin liên quan

Sử dụng điện an toàn trong mùa mưa

Sử dụng điện an toàn trong mùa mưa

Việc sử dụng điện mất an toàn thời gian qua, nhất là đối với những hộ nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh đã gây ra những hậu quả đáng tiếc.

26/10/2020 | 134 người đọc

Tác động của chì đối với gan tụy tôm thẻ

Tác động của chì đối với gan tụy tôm thẻ

Những kim loại nặng không chỉ có nguy cơ tác động đến sự tồn tại và sinh lý của các động vật, mà có thể gây đột biến gen và di truyền cho đời sau. Trong đó, chì là một trong những kim loại có hàm lượng cao nhất của môi trường

23/10/2020 | 206 người đọc

Điều kiện lên men acid lactic tối ưu từ mật rỉ đường

Điều kiện lên men acid lactic tối ưu từ mật rỉ đường

Một trong những nhóm vi khuẩn có lợi được quan tâm nhiều nhất là nhóm vi khuẩn lactic, đây là nhóm vi khuẩn lên men chua đã được con người sử dụng từ rất lâu.

23/10/2020 | 145 người đọc

Xuất khẩu tôm tăng trên 10% trong 9 tháng đầu năm nay

Xuất khẩu tôm tăng trên 10% trong 9 tháng đầu năm nay

Tháng 9/2020, XK tôm Việt Nam đạt gần 385 triệu USD, tăng trên 25% so với tháng 9/2019, mức tăng trưởng cao nhất kể từ tháng 3 năm nay. Lũy kế 9 tháng đầu năm nay, XK tôm đạt 2,7 tỷ USD, tăng 10,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

21/10/2020 | 271 người đọc

Thị trường xuất khẩu cá tra tích cực trở lại

Thị trường xuất khẩu cá tra tích cực trở lại

Kể từ cuối quý 3/2020, tình hình nhập khẩu cá tra ở một số thị trường lớn đã tích cực trở lại, nhất là thị trường Trung Quốc - Hồng Kông. Nhờ đó, giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL tăng.

21/10/2020 | 348 người đọc

Nuôi tôm thẻ nước ngọt: Lợi và hại

Nuôi tôm thẻ nước ngọt: Lợi và hại

Trong những năm gần đây, xuất hiện mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng nước ngọt với độ mặn thấp (<1 ppt), đây đang là một vấn đề gây tranh cãi sôi nổi hiện nay. Vậy tại sao người ta lại đem loài tôm biển này nuôi với điều kiện nước ngọt?

20/10/2020 | 284 người đọc

Probiotic nào phù hợp cho tôm sú?

Probiotic nào phù hợp cho tôm sú?

Trong hai thập kỷ vừa qua, việc sử dụng chế phẩm sinh học trong nuôi tôm ngày càng tăng do sự tích cực của chúng và lợi ích thay thế cho những phương pháp điều trị hóa học. Tuy nhiên, việc lựa chọn chế phẩm sinh học phù hợp là rất quan trọng vì nếu không có thể làm mất cân bằng đường ruột tôm và ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình điều hòa miễn dịch, hoạt động đối kháng với mầm bệnh, và khả năng tiêu hóa thức ăn của tôm.

19/10/2020 | 274 người đọc

Ông Trần Đình Luân: Ăn cá tra giả lươn, ngon như đang ngồi ăn cơm lươn ở quán Nhật

Ông Trần Đình Luân: Ăn cá tra giả lươn, ngon như đang ngồi ăn cơm lươn ở quán Nhật

Ăn cá tra giả lươn ngon không kém gì như đang ngồi ăn suất cơm lươn ở trong quán Nhật. Nhiều sản phẩm chế biến từ cá tra như: Pizza cá tra, cá tra tẩm bột, giò cá tra… được các em học sinh rất ưa thích, sử dụng.

18/10/2020 | 315 người đọc

Copyright © 2020 Công ty Cổ Phần UV | Chế phẩm sinh học - Thuốc Thú Y - Thủy Sản.. Design by NiNa Co.,Ltd
Ngày: 395  |   Tuần: 1984  |   Tháng: 35721  |   Tổng: 649553
test test UV JSC Sự An Tâm Của Nhà Chăn Nuôi UV JSC Sự An Tâm Của Nhà Chăn Nuôi 18009471 18009471

Đăng ký nhận tin