Pepsin cải thiện tốc độ tăng trưởng và chất lượng nước ao nuôi cá tra

Pepsin cải thiện tốc độ tăng trưởng và chất lượng nước ao nuôi cá tra

13/05/2021 | 601 người đọc

Pepsin là thành phần không thể thiếu trong khẩu phần ăn của cá da trơn.

Pepsin là thành phần không thể thiếu trong khẩu phần ăn của cá da trơn.

Pepsin là một trong những enzyme không thể thiếu trong khẩu phần ăn của cá da trơn nói chung và cá tra nói riêng vì chúng góp phần tăng sản lượng vụ nuôi.

Pepsin là một loại enzym phân giải protein khi tiếp xúc với HCl trong dạ dày. Việc không có hoạt động của enzym giống pepsin là một trong những hạn chế lớn trong việc hấp thụ dinh dưỡng, giảm thiểu tăng trưởng và đặc biệt sẽ ảnh hưởng đến tỉ lệ nở của ấu trùng. Mục đích quan trọng của việc bổ sung enzyme là cải thiện lợi nhuận và hiệu suất của vật nuôi thông qua tăng cường tiêu hóa và giảm ảnh hưởng đến môi trường.

Các enzym tiêu hóa là cơ quan điều hòa chủ yếu trong quá trình đồng hóa và chuyển hóa thức ăn. Nhiều loại enzym, axit amin và chế phẩm sinh học đã được thành lập trong quá trình sử dụng thức ăn và sinh lý ở nhiều nhóm động vật, trong khi dữ liệu sinh lý về pepsin, một loại enzym phân giải protein, vẫn còn thiếu. 

Do đó, mục đích của nghiên cứu này là đánh giá việc bổ sung pepsin trong chế độ ăn cho cá tra (Pangasianodon Hypophthalmus ). Bốn chế độ ăn bổ sung pepsin đã được thử nghiệm với các nồng độ (0 - 0,25 - 0,50 - 1,00 g/kg) trong thời gian 90 ngày. Các thí nghiệm được sục khí liên tục để duy trì oxy hòa tan. 

Việc bổ sung pepsin trong chế độ ăn uống với các liều lượng khác nhau đã làm tăng hiệu suất sinh trưởng của cá tra trong điều kiện bể nuôi thông qua các thông số tăng trọng như tốc độ tăng trưởng đặc trưng SGR, hệ số chuyển đổi thức ăn FCR và hiệu quả sử dụng protein PER và đạt giá trị cao nhất ở nghiệm thức bổ sung 0,5 g/kg thức ăn và thấp nhất là nghiệm thức đối chứng. FCR đạt giá trị thấp nhất ở nghiệm thức 0,5 g/kg với giá trị là 2,03 ± 0,04, cao nhất là nghiệm thức đối chứng với giá trị FCR là 2,84 ± 0,05. Tỷ lệ sống sót của tất cả các điều trị là 95%.

Các nghiệm thức bổ sung pepsin đều cho thấy sự thay đổi trong các thông số huyết học như bạch cầu đơn nhân, hồng cầu, tiểu cầu. Tuy nhiên, không có sự khác biệt đáng kể nào về mức đường huyết. Các nghiệm thức bổ sung pepsin đều cho thấy sự gia tăng hồng cầu, bạch cầu trong tất cả các nghiệm thức, hemoglobin và hematocrit đạt giá trị cao ở nghiệm thức 0,50 g/kg so với đối chứng.

Việc bổ sung pepsin làm giảm đáng kể hàm lượng amoniac, nitrat, nitrit và photphat trong nước. Nhiệt độ nước, pH và nồng độ oxy hòa tan không thay đổi đáng kể trong quá trình thí nghiệm. Mức amoniac, nitrat, nitrit và photphat thấp hơn đáng kể ở nghiệm thức bổ sung pepsin 0,5 g/kg.

Trong nghiên cứu này, việc bổ sung pepsin trong chế độ ăn giúp cải thiện sự tăng trưởng, sinh lý máu và chất lượng nước nuôi cá tra P. Hypophthalmus. Kết quả cho thấy kích thích tăng trưởng, giảm giá trị FCR, tăng số lượng hồng cầu, bạch cầu và giảm hàm lượng amoniac, nitrat và nitrit trong bể nuôi với chế độ ăn có bổ sung pepsin 0,5 g/kg, cho thấy khả năng tham gia của pepsin như một phụ gia thức ăn trong thương mại nuôi trồng thủy sản. Hơn nữa, phân tích hồi quy đa thức bậc hai cho thấy hiệu suất tăng trưởng cao nhất, cải thiện sinh lý máu và chất lượng nước ở liều 0,47–0,75 g/kg với đỉnh ở chế độ ăn 0,60 g/kg. 

Trong nghiên cứu này, việc bổ sung pepsin 0,5 g/kg cho thấy có thể hấp thu tối đa protein, giảm mức độ thải nitơ tự do trong nước và giảm ô nhiễm nước. Từ đó, giảm đáng kể lượng amoniac, nitrat và nitrit trong ao nuôi.

Chất lượng nước đóng một vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng, phát triển, tỷ lệ sống, sinh lý và sinh sản của cá. Suy giảm các thông số chất lượng nước và ô nhiễm gia tăng đặt ra những rào cản đáng kể đối với hệ thống nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là các ao nuôi cá tra. Abedin và cộng sự. (2017) báo cáo sản lượng amoniac tăng lên trong các ao nuôi cá tra với sự gia tăng thời gian nuôi. Do đó, các kỹ thuật thích nghi thích hợp là cần thiết để cải thiện và duy trì sức khỏe lâu dài của cá. 

TLTK: Md Moudud Islam, Zenia Ferdous, Md. Main Uddin Mamun, Fatema Akhter, Md. Mahiuddin Zahangir. Amelioration of growth, blood physiology and water quality by exogenous dietary supplementation of pepsin in striped catfish, Pangasianodon hypophthalmus. View: 15/01/2021. From:<https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0044848620320342>.

Nguồn Tép Bạc
Chia sẻ:
Tags:
Tin liên quan

Các nguồn kẽm thay thế trong thức ăn heo

Các nguồn kẽm thay thế trong thức ăn heo

Nhiều năm nay, kẽm oxit được sử dụng ở hàm lượng cao trong hầu hết các khẩu phần ăn của heo con nhờ những hiệu quả mà nó mang lại. Tuy nhiên, EU đã quyết định cấm sử dụng kẽm oxit từ năm 2022, do ảnh hưởng sức khỏe của động vật và công cộng, cũng như các mối lo ngại về môi trường. Vì vậy, tìm kiếm và lựa chọn các nguồn nguyên liệu thay thế là rất cấp thiết.

05/05/2021 | 297 người đọc

Covid-19 khiến nhiều đơn hàng thủy sản bị hủy

Covid-19 khiến nhiều đơn hàng thủy sản bị hủy

Tổng cục Thủy sản cho biết Covid-19 khiến hoạt động xuất nhập khẩu bị gián đoạn, đơn hàng bị hủy… Một số khách từ chối thực hiện đơn hàng mới, thiếu hụt lao động tạm thời.

04/05/2021 | 506 người đọc

Những “cú hích” trong phát triển NTTS VN dưới cái nhìn của một người trong cuộc-Phần 2

Những “cú hích” trong phát triển NTTS VN dưới cái nhìn của một người trong cuộc-Phần 2

Những thành tựu đạt được của NTTS Việt Nam ngày nay đã làm vui lòng những người gắn bó với ngành và gây ngạc nhiên đối với nhiều bạn bè quốc tế. Tuy nhiên, NTTS nước ta cũng đã có những bước thăng trầm

15/04/2021 | 736 người đọc

Những “cú hích” trong phát triển NTTS VN dưới cái nhìn của một người trong cuộc-Phần 1

Những “cú hích” trong phát triển NTTS VN dưới cái nhìn của một người trong cuộc-Phần 1

Những thành tựu đạt được của NTTS Việt Nam ngày nay đã làm vui lòng những người gắn bó với ngành và gây ngạc nhiên đối với nhiều bạn bè quốc tế. Tuy nhiên, NTTS nước ta cũng đã có những bước thăng trầm; trong đó có những “cú hích” có tác động thúc đẩy NTTS phát triển lên một tầm cao mới ở những thời điểm khác nhau. Đi với NTTS qua cùng năm tháng, cá nhân tôi cho rằng là những “cú hích” dưới đây là đáng ghi nhận hơn cả.

14/04/2021 | 730 người đọc

Cách nhận biết và khắc phục một số trường hợp bất thường của màu nước ao nuôi cá

Cách nhận biết và khắc phục một số trường hợp bất thường của màu nước ao nuôi cá

Trong quá trình chăm sóc, quản lý ao nuôi cá, việc kiểm soát màu nước ao rất cần thiết, bởi màu nước ao phản ánh chỉ số của các yếu tố môi trường đang ở ngưỡng thích hợp hay ở mức báo động đối với sức khỏe của động vật thuỷ sản nuôi.

29/03/2021 | 935 người đọc

6 mẹo để quản lý chất lượng nước trong nuôi tôm

6 mẹo để quản lý chất lượng nước trong nuôi tôm

Khi chất lượng nước tốt sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của tôm. Giảm lượng amoniac và các chất thải hữu cơ, từ đó hạn chế dịch bệnh. Ngoài ra, chất lượng nước tốt cũng góp phần giảm thiểu gánh nặng chất thải đối với môi trường bên ngoài.

29/03/2021 | 957 người đọc

Nuôi tôm thành công trong ao nuôi nước ngọt?

Nuôi tôm thành công trong ao nuôi nước ngọt?

Hai yếu tốt cốt lõi để nuôi tôm nước mặn trong ao nước ngọt thành công là thả tôm với mật độ phù hợp và cung cấp đầy đủ khoáng chất chất lượng như các trang trại nuôi tôm ở Thái Lan đang làm.

17/03/2021 | 1021 người đọc

Khắc phục hiện tượng chim cút đẻ trứng trắng

Khắc phục hiện tượng chim cút đẻ trứng trắng

Hiện tượng chim cút đẻ trứng trắng làm suy giảm sức khỏe chim nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế của người nuôi

12/03/2021 | 835 người đọc

Copyright © 2020 Công ty Cổ Phần UV | UV Joint Stock Company . Design by NiNa Co.,Ltd
Ngày: 45  |   Tuần: 6306  |   Tháng: 33853  |   Tổng: 1469780
test test UV JSC Sự An Tâm Của Nhà Chăn Nuôi UV JSC Sự An Tâm Của Nhà Chăn Nuôi 18009471 18009471

Đăng ký nhận tin