Phòng bệnh viêm dạ dày ruột truyền nhiễm ở heo

Phòng bệnh viêm dạ dày ruột truyền nhiễm ở heo

20/11/2020 | 1490 người đọc

Viêm dạ dày ruột truyền nhiễm (TGE) là một bệnh phổ biến trên heo. Bệnh có tính chất lây lan nhanh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tỷ lệ sống của heo.

Nguyên nhân

Bệnh TGE (Transmissible Gastro Enteritis) do Coronavirus gây ra. Bệnh là một trong những nguyên nhân gây chết heo sơ sinh dưới 2 tuần tuổi.

Ðặc điểm dịch tễ

Ðường lây truyền: Bệnh lây lan chủ yếu do tiếp xúc trực tiếp, đường xâm nhập chủ yếu là miệng, bệnh có thể lây truyền qua thức ăn, nước uống, qua người chăm sóc nuôi dưỡng (tay chân, giày dép) hoặc do chó, mèo, chuột, chim mang mầm bệnh từ nơi này sang nơi khác.

Tác động: Coronavirus xâm nhiễm và phá hủy các tế bào biểu mô nhung mao của hỗng tràng và hồi tràng, dẫn đến tổn thương và teo nhung mao nghiêm trọng, gây kém hấp thu, tiêu chảy thẩm thấu và mất nước. Thời gian ủ bệnh khoảng 18 giờ.

Mùa vụ: Bệnh xảy ra phổ biến hơn vào mùa đông vì virus có thể sống tốt hơn trong điều kiện nhiệt độ thấp.

Thường xuyên tăng cường sức đề kháng cho heo - Ảnh: MF

Triệu chứng

Biểu biện đầu tiên trên heo con là nôn mửa, heo con sau khi tiếp xúc với virus 18 - 30 giờ thì có biểu hiện tiêu chảy. Triệu chứng thấy dễ dàng trong ổ dịch hoặc khi heo mẹ bị bệnh, giai đoạn đầu tiêu chảy ít nhưng chủ yếu nước, sau đó tiêu chảy nhiều thì phân có màu vàng xám. Heo con thiếu nước trầm trọng, rất khát. Khi bị cầm giữ heo kêu lên một cách yếu ớt. Tiêu chảy kéo dài làm cho heo con mất nước, yếu ớt, chết trong vòng 2 - 5 ngày.

Heo nái mắc bệnh thường có triệu chứng như bỏ ăn, mệt mỏi, lượng sữa giảm hoặc ngừng tiết sữa, tiêu chảy phân màu xanh xám từ một ngày đến vài ngày. 

Bệnh tích

Heo con chết bởi TGE bị mất nước nghiêm trọng, phân lỏng dính vào da. Dạ dày thường chứa sữa đông chưa tiêu nhưng cũng có trường hợp trống rỗng. Ruột non có thành mỏng và toàn bộ ruột chứa chất dịch lỏng màu xanh lá nhạt hoặc màu vàng, sữa không tiêu vón cục. Heo lớn hơn có một vài bệnh tích đáng chú ý, đặc biệt là kết tràng chứa chất lỏng chứ không phải phân. Hiện tượng teo nhung mao có thể nhìn thấy bằng cách kiểm tra niêm mạc ruột non bằng kính lúp.

Chẩn đoán

Chẩn đoán ban đầu dựa vào các triệu chứng lâm sàng. Ở dạng bệnh nhẹ, để chẩn đoán cần có các kiểm tra trong phòng thí nghiệm. Kết hợp với xét nghiệm mô học và miễn dịch huỳnh quang của ruột non để kiểm tra các bệnh tích điển hình và sự có mặt của kháng nguyên virus. 

Phòng, trị bệnh

Hiện, bệnh không có thuốc đặc trị. Khi phát hiện heo bị bệnh, cần thực hiện các biện pháp để tăng cường sức đề kháng cho heo. Cùng đó, cần giữ vệ sinh chuồng trại, giữ ấm cho heo con, tạo môi trường khô ráo, ấm áp nhằm giảm các bệnh kế phát.

Biện pháp phòng ngừa tốt nhất là tiêm vaccine phòng bệnh TGE cho heo nái 2 lần ở thời điểm 6 tuần và 2 tuần trước khi nái sinh. Thực hiện cai sữa trễ hơn đối với các heo con cũng có thể làm giảm tỷ lệ chết. 

Ðịnh kỳ sát trùng tẩy uế chuồng trại. Cần thực hiện tốt biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi.

Do virus TGE rất dễ truyền lây thông qua con người, động vật, và vật trung gian mang mầm bệnh, do đó cần phải đặc biệt cẩn thận để ngăn ngừa lây lan sang các nhóm heo không phơi nhiễm và sang các đàn lân cận. Thực hiện nuôi heo cùng lứa tuổi, xếp heo cùng tuổi thành từng nhóm nhỏ và dịch chuyển đàn trong quá trình sản xuất cho tới khi đem bán. Tuân thủ áp dụng phương thức “cùng vào - cùng ra” nhằm hạn chế lây lan bệnh.

Theo Lê Loan - Nguồn Nguoichannuoi.vn

Chia sẻ:
Tags:
Tin liên quan

Pepsin cải thiện tốc độ tăng trưởng và chất lượng nước ao nuôi cá tra

Pepsin cải thiện tốc độ tăng trưởng và chất lượng nước ao nuôi cá tra

Pepsin là một trong những enzyme không thể thiếu trong khẩu phần ăn của cá da trơn nói chung và cá tra nói riêng vì chúng góp phần tăng sản lượng vụ nuôi.

13/05/2021 | 166 người đọc

Các nguồn kẽm thay thế trong thức ăn heo

Các nguồn kẽm thay thế trong thức ăn heo

Nhiều năm nay, kẽm oxit được sử dụng ở hàm lượng cao trong hầu hết các khẩu phần ăn của heo con nhờ những hiệu quả mà nó mang lại. Tuy nhiên, EU đã quyết định cấm sử dụng kẽm oxit từ năm 2022, do ảnh hưởng sức khỏe của động vật và công cộng, cũng như các mối lo ngại về môi trường. Vì vậy, tìm kiếm và lựa chọn các nguồn nguyên liệu thay thế là rất cấp thiết.

05/05/2021 | 123 người đọc

Covid-19 khiến nhiều đơn hàng thủy sản bị hủy

Covid-19 khiến nhiều đơn hàng thủy sản bị hủy

Tổng cục Thủy sản cho biết Covid-19 khiến hoạt động xuất nhập khẩu bị gián đoạn, đơn hàng bị hủy… Một số khách từ chối thực hiện đơn hàng mới, thiếu hụt lao động tạm thời.

04/05/2021 | 235 người đọc

Những “cú hích” trong phát triển NTTS VN dưới cái nhìn của một người trong cuộc-Phần 2

Những “cú hích” trong phát triển NTTS VN dưới cái nhìn của một người trong cuộc-Phần 2

Những thành tựu đạt được của NTTS Việt Nam ngày nay đã làm vui lòng những người gắn bó với ngành và gây ngạc nhiên đối với nhiều bạn bè quốc tế. Tuy nhiên, NTTS nước ta cũng đã có những bước thăng trầm

15/04/2021 | 449 người đọc

Những “cú hích” trong phát triển NTTS VN dưới cái nhìn của một người trong cuộc-Phần 1

Những “cú hích” trong phát triển NTTS VN dưới cái nhìn của một người trong cuộc-Phần 1

Những thành tựu đạt được của NTTS Việt Nam ngày nay đã làm vui lòng những người gắn bó với ngành và gây ngạc nhiên đối với nhiều bạn bè quốc tế. Tuy nhiên, NTTS nước ta cũng đã có những bước thăng trầm; trong đó có những “cú hích” có tác động thúc đẩy NTTS phát triển lên một tầm cao mới ở những thời điểm khác nhau. Đi với NTTS qua cùng năm tháng, cá nhân tôi cho rằng là những “cú hích” dưới đây là đáng ghi nhận hơn cả.

14/04/2021 | 458 người đọc

Cách nhận biết và khắc phục một số trường hợp bất thường của màu nước ao nuôi cá

Cách nhận biết và khắc phục một số trường hợp bất thường của màu nước ao nuôi cá

Trong quá trình chăm sóc, quản lý ao nuôi cá, việc kiểm soát màu nước ao rất cần thiết, bởi màu nước ao phản ánh chỉ số của các yếu tố môi trường đang ở ngưỡng thích hợp hay ở mức báo động đối với sức khỏe của động vật thuỷ sản nuôi.

29/03/2021 | 660 người đọc

6 mẹo để quản lý chất lượng nước trong nuôi tôm

6 mẹo để quản lý chất lượng nước trong nuôi tôm

Khi chất lượng nước tốt sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của tôm. Giảm lượng amoniac và các chất thải hữu cơ, từ đó hạn chế dịch bệnh. Ngoài ra, chất lượng nước tốt cũng góp phần giảm thiểu gánh nặng chất thải đối với môi trường bên ngoài.

29/03/2021 | 687 người đọc

Nuôi tôm thành công trong ao nuôi nước ngọt?

Nuôi tôm thành công trong ao nuôi nước ngọt?

Hai yếu tốt cốt lõi để nuôi tôm nước mặn trong ao nước ngọt thành công là thả tôm với mật độ phù hợp và cung cấp đầy đủ khoáng chất chất lượng như các trang trại nuôi tôm ở Thái Lan đang làm.

17/03/2021 | 684 người đọc

Copyright © 2020 Công ty Cổ Phần UV | UV Joint Stock Company . Design by NiNa Co.,Ltd
Ngày: 241  |   Tuần: 11402  |   Tháng: 30359  |   Tổng: 1339314
test test UV JSC Sự An Tâm Của Nhà Chăn Nuôi UV JSC Sự An Tâm Của Nhà Chăn Nuôi 18009471 18009471

Đăng ký nhận tin