Sử dụng điện an toàn trong mùa mưa

Sử dụng điện an toàn trong mùa mưa

26/10/2020 | 529 người đọc

điện trong ao tôm

Các ngành chức năng thường xuyên kiểm tra, tuyên truyền người dân sử dụng điện an toàn.

Việc sử dụng điện mất an toàn thời gian qua, nhất là đối với những hộ nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh đã gây ra những hậu quả đáng tiếc. Trong khi đó, theo đánh giá của ngành chức năng, vào mùa mưa bão, tỷ lệ tai nạn điện càng tăng cao hơn. Nhận thức được vấn đề này, thời gian qua, các ngành, các cấp của huyện Năm Căn triển khai nhiều biện pháp tích cực nên hạn chế đến mức thấp nhất các vụ tai nạn điện có thể xảy ra.

Theo số liệu thống kê, đến thời điểm này, toàn tỉnh xảy ra 23 vụ tai nạn điện. Huyện Năm Căn là 1 trong 4 đơn vị cấp huyện, thành phố không xảy ra tai nạn điện. Đạt kết quả đó là nhờ các ngành, các cấp của huyện Năm Căn làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân nâng cao ý thức cũng như kiến thức cơ bản về sử dụng điện an toàn, nhất là tại các hộ nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh. Từ đó, việc chấp hành nghiêm theo quy định về an toàn trong sử dụng điện của người dân từng bước được nâng lên.

Ông Lê Việt Hồng, ấp Tư, xã Hiệp Tùng, là một trong những hộ nuôi tôm công nghiệp có quy mô tương đối lớn tại xã Hiệp Tùng, cho biết: “Trong nuôi tôm, trước mắt bản thân mình phải thực hiện nghiêm an toàn về điện chứ không phải đợi khi các ngành nhắc nhở mới thực hiện. Gia đình tôi thường xuyên nhắc nhở anh em làm công không được tuỳ tiện sửa hoặc có những tác động nào liên quan đến điện. Có vấn đề gì tự tôi sửa chữa và khi sửa phải tắt cầu dao, nếu trục trặc ngoài hiểu biết của tôi thì tôi liên hệ ngành điện giúp đỡ”.

Chị Trần Thị Kim Duy, ấp Tư, xã Hiệp Tùng, chia sẻ: “Đối với đường điện tại các ao nuôi tôm công nghiệp của gia đình thì chồng tôi rất kỹ. Thường xuyên nhắc nhở anh em làm cùng kiểm tra điện, các thiệt bị điện thường xuyên để đảm bảo an toàn cho khu vực nuôi và tính mạng con người”.

Ngoài tuyên truyền, các ngành, các cấp của huyện Năm Căn thường xuyên phối hợp với các ngành có liên quan tổ chức nhiều đợt kiểm tra nhằm kịp thời ngăn chặn, khắc phục và xử lý các trường hợp sử dụng điện mất an toàn của người dân. Nhìn chung, qua các đợt kiểm tra thực tế tại các đầm nuôi tôm trên địa bàn, phần lớn người dân chấp hành đúng quy định pháp luật về hoạt động điện lực, phòng ngừa vi phạm pháp luật và sử dụng điện an toàn.

Tuy nhiên, vẫn còn một số trường hợp vi phạm các quy định an toàn cần thiết, như tại những mấu nối đường điện chưa có băng keo dán an toàn, độ cao dây dẫn điện chưa đạt yêu cầu, dây dẫn điện còn kéo chằng chịt, trụ dẫn trong khu nuôi tôm bị mục không có sứ cách điện. Đây được xem là những lỗi chủ quan thường gặp của những hộ nuôi tôm công nghiệp. Trong khi đó, theo đánh giá của ngành chức năng, đa số các vụ tai nạn điện xảy ra là do người dân bất cẩn và chủ quan trong việc sử dụng điện, nhất là khi trời mưa, nước tiếp xúc dễ bị điện giật.

Ông Trần Hoàng Anh, công chức xã Hiệp Tùng, cho biết: “Hàng năm xã có 2 cuộc kiểm tra định kỳ đối với những hộ nuôi tôm công nghiệp và hộ dân. Đồng thời, khi tổ chức các cuộc họp cũng lồng ghép tuyên truyền về sử dụng điện an toàn, thường xuyên phối hợp với các ngành kiểm tra những hộ nuôi tôm công nghiệp để đảm bảo an toàn cho bà con Nhân dân”.

Ông Huỳnh Văn Tuấn, Phòng Quản lý công nghiệp Sở Công thương, khuyến cáo: “Nuôi tôm công nghiệp sau điện kế, thứ nhất phải kéo điện đủ 2 dây, nóng và nguội; thứ hai là kéo dây dẫn phải đảm bảo chiều cao về độ võng thấp nhất 2,5 m, dây dẫn phải được mắc trên sứ cách điện, mô-tơ điện phải có vỏ an toàn và phải có cầu dao chống giật...”.

Hiện đang vào cao điểm mùa mưa bão, người dân trên địa bàn, nhất là những hộ nuôi tôm công nghiệp, cần nâng cao ý thức trong việc bảo đảm an toàn về điện. Đặc biệt, thường xuyên kiểm tra hệ thống đường dây điện, các trụ điện phải đảm bảo cao ráo, chắc chắn, khi lắp đặt mô-tơ điện cần sử dụng dây nối đất an toàn để giảm nguy hiểm khi có sự cố về điện xảy ra. Cần bảo quản tốt, che chắn kỹ mô-tơ điện, vị trí đặt máy ở nơi khô ráo, tránh tiếp xúc với nước. Cầu dao ngắt điện, công tắc, ổ cắm phải được lắp đặt nơi an toàn, vị trí thuận lợi để khi xảy ra tai nạn có thể xử lý kịp thời, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân.

Nguồn Báo Cà Mau

Chia sẻ:
Tags:
Tin liên quan

Vi khuẩn nội sinh Bacillus licheniformis giúp tăng cường miễn dịch trên cá trắm cỏ

Vi khuẩn nội sinh Bacillus licheniformis giúp tăng cường miễn dịch trên cá trắm cỏ

Cá trắm cỏ là một loài cá nước ngọt rất quan trọng, chiếm hơn 10% tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản toàn cầu. Tuy nhiên, giống như nhiều loài thủy sản nuôi khác, loài cá này cũng bị rất nhiều bệnh, tạo nhiều thách thức cho nghề nuôi cá.

24/11/2020 | 234 người đọc

Đồng Tháp: Nuôi lươn đồng ở vùng thượng nguồn sông Tiền, nông dân Hồng Ngự trúng lớn

Đồng Tháp: Nuôi lươn đồng ở vùng thượng nguồn sông Tiền, nông dân Hồng Ngự trúng lớn

Mô hình nuôi lươn đồng trong bể lót bạt ở huyện Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp) không mất nhiều chi phí đầu tư, hiệu quả kinh tế cao và đặc biệt có thể tận dụng hiệu quả lao động nhàn rỗi ở nông thôn. Đó là những lý do chính hấp dẫn được nhiều nông dân vùng thượng nguồn sông Tiền lựa chọn thời gian gần đây.

23/11/2020 | 212 người đọc

Tác dụng kháng bệnh hoại tử gan tụy cấp tính của kháng thể lòng đỏ trứng gà

Tác dụng kháng bệnh hoại tử gan tụy cấp tính của kháng thể lòng đỏ trứng gà

Ứng dụng kháng thể lòng đỏ trứng gà IgYB để tăng cường miễn dịch, kháng bệnh hoại tử gan tụy cấp tính AHPND ở tôm thẻ chân trắng.

20/11/2020 | 297 người đọc

Phòng bệnh viêm dạ dày ruột truyền nhiễm ở heo

Phòng bệnh viêm dạ dày ruột truyền nhiễm ở heo

Viêm dạ dày ruột truyền nhiễm (TGE) là một bệnh phổ biến trên heo. Bệnh có tính chất lây lan nhanh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tỷ lệ sống của heo

20/11/2020 | 270 người đọc

Các bệnh phổ biến trong ương cá tra và biện pháp phòng ngừa

Các bệnh phổ biến trong ương cá tra và biện pháp phòng ngừa

Ương cá tra chủ yếu gặp phải các bệnh truyền nhiễm, ít khi mắc đơn lẻ mà đồng nhiễm nhiều bệnh cùng lúc dẫn đến tỷ lệ tử vong cao.

19/11/2020 | 248 người đọc

Nuôi ếch lai kiếm hàng trăm triệu

Nuôi ếch lai kiếm hàng trăm triệu

Anh Cao Văn Phương ở thôn Thạnh Mỹ, xã Ninh Quang, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) sản xuất ếch giống và nuôi ếch thịt kiếm hàng trăm triệu đồng/năm.

18/11/2020 | 210 người đọc

Cá tra Việt Nam chiếm ưu thế tại thị trường Trung Quốc

Cá tra Việt Nam chiếm ưu thế tại thị trường Trung Quốc

Việt Nam hiện đang có hơn 130 doanh nghiệp tích cực xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc

16/11/2020 | 302 người đọc

Giá heo hơi hôm nay 10/11: Miền Bắc chững giá

Giá heo hơi hôm nay 10/11: Miền Bắc chững giá

Giá heo hơi hôm nay 10/11/2020 tại thị trường miền Bắc chủ yếu đi ngang, biến động trái chiều ở vài nơi. Trong khi, giá heo hơi miền Trung đang giảm nhẹ.

10/11/2020 | 323 người đọc

Copyright © 2020 Công ty Cổ Phần UV | UV Joint Stock Company . Design by NiNa Co.,Ltd
Ngày: 870  |   Tuần: 10561  |   Tháng: 49038  |   Tổng: 743004
test test UV JSC Sự An Tâm Của Nhà Chăn Nuôi UV JSC Sự An Tâm Của Nhà Chăn Nuôi 18009471 18009471

Đăng ký nhận tin