DỰ ÁN “ NUÔI ẾCH TRONG CHUỒNG HEO BỎ TRỐNG”

Tài Trợ

21/11/2018 | 6544 người đọc

DỰ ÁN: “ NUÔI ẾCH TRONG CHUỒNG HEO BỎ TRỐNG”

 TẠI XÃ HƯƠNG TOÀN, THỊ XÃ HƯƠNG TRÀ, TỈNH THỪA THIÊN HUẾ

Bài viết là một đề tài của nhóm sinh viên thực hiện trong chương trình “Dự án khởi nghiệp” do Công ty Cổ Phần UV kết hợp cùng Khoa Thủy Sản – Trường Đại Học Nông Lâm Huế thực hiện. Nhằm tạo điều kiện và cơ hội cho các sinh viên thỏa sức sáng tạo với niềm đam mê của mình trong ngành học.

Tại thời điểm phát động dự án khởi nghiệp có một dịch bệnh rất nguy hiểm và gây thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi đó là “Dịch tả lợn Châu Phi”. Không ngoại trừ, tại xã Hương Toàn – Thị xã Hương Trà – Tỉnh Thừa Thiên Huế đã bị ảnh hưởng của dịch tả này dẫn đến heo chết hàng loạt và không có thuốc đặc trị. Trước tình hình đó, tất cả các hộ chăn nuôi heo buộc phải dừng sản xuất, chuồng trại bỏ hoang.

Nhận thấy được những khó khăn đang diễn ra đó, nhóm đã đưa ra ý tưởng tận dụng chuồng heo đang bỏ trống của người dân để xây dựng một mô hình mới để giúp người dân phần nào đó giảm bớt các vấn đề đang gặp phải và nâng cao thu nhập cho người dân. Đây là một dự án mà đối tượng hướng đến là các hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn tại các vùng nông thôn vừa bị ảnh hưởng của dịch tả lợn.

Từ tất cả các cơ sở đó, nhóm đã đi đến lựa chọn đối tượng cho mô hình này là Ếch Thái Lan và địa phương thực hiện là tại xã Hương Toàn, thị xã Hương Trà. Cùng sự hỗ trợ của UV-Việt Nam nhóm đã bắt đầu dự án vào tháng 2 năm 2020 với ý tưởng “ Phát triển vì lợi ích cộng đồng”.

TỔNG QUAN MÔ HÌNH

Thời gian thực hiện: Tháng 2/2020 – Tháng 6/2020

Địa bàn thực hiện: Thôn Giáp Kiền, Xã Hương Toàn, Thị xã Hương Trà, Tỉnh Thừa Thiên Huế

Đối tượng nuôi: Ếch Thái Lan

Đơn vị tài trợ: Công ty Cổ phần UV

Đơn vị thực hiện: Nhóm sinh viên lớp NTTS50C

TẠI SAO LẠI CHỌN ĐỐI TƯỢNG LÀ ẾCH?

Có rất nhiều đối tượng có thể áp dụng vào mô hình này như: Cá trê, cá chạch, lươn, cá lóc,… Tuy nhiên, một số ưu điểm ở Ếch phù hợp với tiêu chí của dự án, cũng như phù hợp với thực trạng của môi trường:

 - Là đối tượng hoàn toàn mới ở địa bàn thực hiện mô hình – “Sinh kế mới”.

- Các đặc điểm sinh học phù hợp với điều kiện sinh thái, tự nhiên ở Huế.

- Thị trường rộng, giá tương đối cao và ổn định.

 - Kỹ thuật nuôi đơn giản, bà con có thể tiếp nhận và thực hành nhanh.

- Sức đề kháng cao, tốc độ trăng trưởng nhanh và thời gian nuôi ngắn.

- Bên cạnh đó, nhóm nhận thấy việc lựa chọn địa điểm thực hiện mô hình cũng vô cùng đặc biệt.

MỤC TIÊU ĐỀ TÀI

- Thành công trên 3 hộ thí điểm.

- Mở rộng mô hình trên địa phương và lân cận.

- Tạo dựng thành nghề chính cho bà con nông dân.

QUY TRÌNH THỰC HIỆN

1/ Chuẩn bị và thả nuôi

Điều chỉnh lại chuồng nuôi heo cũ phù hợp, nơi cấp thoát nước, giá đỡ

2/ Chăm sóc – Quản lí


 

 

3/ Quản lí bể nuôi

 4/ Dịch bệnh

 

BỆNH ĐỐM ĐỎ TRÊN ẾCH

Tác nhân gây bệnh: Là vi khuẩn Aeromonas Hydrophila. Khi môi trường nước bị ô nhiễm thì loại vi khuẩn này sẽ phát triển gây bệnh cho ếch. 

Giai đoạn: Chủ yếu ở giai đoạn từ lúc thả đến1 tháng tuổi.

Dấu hiệu: Chân bị sưng đỏ, ít di chuyển, bỏ ăn.

Trị bệnh: Xử lý thuốc BERINE FISH với liều 10g/200kg Ếch.

BỆNH CHƯỚNG NƯỚC TRÊN ẾCH (Chướng hơi sình bùng)

Tác nhân gây bệnh: Là vi khuẩn Aeromonas HydrophilaKhi môi trường nước bị ô nhiễm thì loại vi khuẩn này sẽ phát triển.

Dấu hiệu:  Bụng chướng to, ếch nằm yên một chỗ, khi giải phẫu thì chứa nhiều nước, có ruột và mỡ thoát ra ở lỗ hậu môn, ruột bị sưng và mỏng.

Trị bệnh: Sử dụng men UV-ZYMPLUS MAX trộn vào thức ăn.

BỆNH BỆNH MẮT MÙ, CỔ QUẸO TRÊN ẾCH

Tác nhân gây bệnh: Là do vi khuẩn Streptococcus sp.

Giai đoạn: Từ 1 tháng tuổi trở đi.

Dấu hiệu: Ếch viêm sưng vùng mắt, có mủ ở mí mắt, có hiện tượng về thần kinh. Cột sống bị biến dạng làm cho quẹo cổ, thân hơi cong nghiêng, ếch không bơi lội được bình thường mà chỉ xoay tròn hoặc nằm ngửa bụng, không ăn hoặc chết sau vài ngày.

Trị bệnh: Sử dụng thuốc PICIN với liều 10g/200kg  ếch trộn vào thức ăn.

KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC

TÍNH BỀN VỮNG CỦA DỰ ÁN

- Tạo ra sự thay đổi theo hướng tích cực cho cộng đồng vùng dự án.
- Đóng góp vào sự phát triển chung của xã hội và riêng cộng đồng dự án.
- Góp phần vào sự phát triển của ngành Thủy sản.

TÁC ĐỘNG CỦA MÔ HÌNH

 Về Kinh Tế

Từ hạch toán hiệu quả kinh tế của mô hình, có thể thấy rằng mô hình này đem lại lợi nhuận khá cao. Mặc dù mô hình chỉ thí điểm trên quy mô nhỏ, nhưng kết quả trong quá trình nuôi và sau thu hoạch mang lại tính khả thi cao. Bởi vì Ếch là một đối về kĩ thuật – quản lí khá đơn giản, thị trường của đối tượng này ở địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế nói chung và các tỉnh lân cận nói riêng rất cao, phù hợp với nhu cầu thực tiễn của người tiêu dùng và với thực trạng điều kiện tự nhiên khó khăn ở địa phương.

So với sinh kế chính của bà con nông dân ở địa phương là: Trồng lúa, làm rau màu,… thì mô hình nuôi Ếch đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn, đặc biệt thuận tiện trong việc chăm sóc, quản lí do đó bà con có thể kết hợp chủ động giữa sinh kế cũ và mô hình này.

  Về Xã Hội

Mô hình nuôi ếch đã giải quyết vấn đề khó khăn của bà con quê nghèo thiệt hại do dịch bệnh tả lơn Châu Phi. Tận dụng được chuồng trại bỏ trống, kiếm được thu nhập thay vì để không chuồng trại.

Mặc dù đây là lần đầu tiên mà mô hình nuôi Ếch thí điểm tại địa phương, nhưng kết quả mang lại đã và đang đem lại niềm tin, sự hào hứng cho bà con nông thôn, khi mà một hướng đi mới, một kế sinh giai mới đem lại hiệu quả cao đang dần được xây dựng.

Bà con được trang bị thêm những kiến thức, những kĩ năng công việc mới. Xuất hiện những nguyện vọng của các hộ lân cận về việc bắt tay thực hiện mô hình, điều đó tạo nên nền mống cho sự kết nối cộng đồng địa phương và giữa các địa phương nếu như mô hình này được nhân rộng.

Về Môi Trường

Môi trường luôn là vấn đề cần chú trọng, đặc biệt đối với các mô hình chăn nuôi. Bởi chất thải từ các mô hình nếu không được xử lý sẽ gây ô nhiễm rất lớn với môi trường. Tuy nhiên, với mô hình nuôi Ếch này, chất thải không những là vấn đề cần giải quyết, mà nó còn trở thành nguyên liệu rất tốt trong mô hình nuôi cá Trê lai. Vì thế không chỉ giải quyết được vấn đề về chất thải, mà bà con có thể tăng hiệu quả kinh tế khi kết hợp giữa hai mô hình này.

Tận dụng được nguồn nước cấp từ dòng sông Bồ, địa hình tại nơi tiến hành mô hình vô cùng đặc biệt, xung quanh thôn Giáp Kiền được bao bởi con sông này. Do đó, bà con có thể tận dùng được nguồn nước sạch, dồi dào, chủ động trong việc cấp - thay nước (một yếu tố rất quan trọng trong kỹ thuật nuôi Ếch ). Đồng thời tăng hiệu quả kinh tế của mô hình, giảm bớt kinh phí đầu vào.

KẾT LUẬN SAU DỰ ÁN

Dưới sự hỗ trợ chu đáo, nhiệt tình phía Công ty và nhà trường trong suốt quá trình thực hiện dự án. Nên dự án bước đầu đã mang lại những thành quả nhất định, tạo nên sản phẩm và đem lại kinh tế cho bà con.

Địa phương đang thực hiện dự án có vị trí địa lý đặc biệt, với nguồn nước đầu vào dồi dào và chất lượng như vậy, việc mở rộng quy mô của mô hình này sẽ hết sức thuận lợi. Đó cũng là điều kiện thuận lợi khi thực hiện kết hợp các mô hình nuôi Thủy Sản với nhau. Ví dụ: Nuôi Ếch + Nuôi cá Leo bằng lồng ở ven sông hoặc cá Trê (thông qua tận dụng chất thải và Ếch chết ).

Mô hình thật sự đã mang đến một không khí mới ở địa phương. Mặc dù chỉ mới thí điểm trên ba hộ, nhưng sự quan tâm của bà con đã có sự thay đổi rất lớn. Họ đang hy vọng về một kế sinh giai mới, ổn định thay thế cho việc chăn nuôi lợn đầy khó khăn hay canh tác nông nghiệp kém hiệu quả kinh tế như hiện nay.

Nhóm sinh viên lớp NTTS50C - Khoa Thủy sản - Trường Đại Học Nông Lâm Huế

Chia sẻ:
Tin liên quan

Tuyển Dụng

Tuyển Dụng

Do nhu cầu phát triển và mở rộng thị trường, công ty Cổ Phần UV đang có nhu cầu tuyển dụng một số vị trí sau:

21/11/2018 | 30668 người đọc

Hợp Tác

Hợp Tác

Chúng tôi luôn có nhu cầu hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước trong việc hợp tác, phân phối, nghiên cứu và phát triển sản phẩm

21/11/2018 | 4904 người đọc

Nghiên Cứu

Nghiên Cứu

Luôn mong ước góp phần vào chuỗi giá trị trong nền nông nghiệp thân thiện với môi sinh, chúng tôi luôn nỗ lực đầu tư thiết bị hiện đại; đồng thời nghiên cứu, không ngừng đổi mới và phát triển sản phẩm hướng đến một môi trường sinh thái tốt hơn.

07/11/2018 | 4933 người đọc

Copyright © 2020 Công ty Cổ Phần UV | UV Joint Stock Company . Design by NiNa Co.,Ltd
Ngày: 818  |   Tuần: 818  |   Tháng: 33032  |   Tổng: 5228514
test test UV JSC Sự An Tâm Của Nhà Chăn Nuôi UV JSC Sự An Tâm Của Nhà Chăn Nuôi 18009471 18009471

Đăng ký nhận tin