Thảo mộc nào tốt nhất ức chế vi khuẩn gây chết hàng loạt trên cá?

Thảo mộc nào tốt nhất ức chế vi khuẩn gây chết hàng loạt trên cá?

08/07/2020 | 7117 người đọc

Nghiên cứu của các nhà khoa học Bangladesh lần đầu tiên tìm ra chiết xuất tốt nhất của loài thảo mộc có thể ức chế vi khuẩn E. faecalis. Vi khuẩn đã được báo cáo là tác nhân gây chết hàng loạt một số loài cá ở các quốc gia khác nhau.

Enterococcus faecalis vi khuẩn gây chết hàng loạt trên cá

Vi khuẩn gây bệnh cơ hội trên cá, Enterococcus faecalis đã được báo cáo là tác nhân gây chết hàng loạt ở một số loài cá ở các quốc gia khác nhau. Enterococcus cho thấy có khả năng đề kháng với nhiều kháng sinh.

Vì mối quan tâm đến sự kháng của kháng sinh ngày càng tăng đối với việc quản lý các bệnh do vi khuẩn nên cần phải có những chiến lược quản lý bệnh thay thế. Chất chiết xuất từ ​​cây thuốc có hoạt tính kháng khuẩn chống lại các tác nhân gây bệnh của con người, thực vật và cá.

Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào được tiến hành về việc quản lý các bệnh cá do E. faecalis gây ra bằng cách sử dụng chiết xuất cây thuốc . Vì vậy, các mục tiêu của nghiên cứu của nhóm nhà khoa học người Banladesh nhằm kiểm soát bệnh ở cá O. niloticus bằng cách xử lý các chiết xuất từ ​​cây thuốc.

Tác động ức chế vitro trong chiết xuất thực vật

Trong số 23 chất chiết xuất dạng lỏng đã được thử nghiệm, các chiết xuất của cây me (Tamarindus indica), cây me rừng (Emblica officinalis), tỏi (Allium sativum), và cây đinh hương (Syzygium aromaticum) ức chế đáng kể sự phát triển của E. faecalis.

Trong số các chiết xuất, T. indica và E. officinalis có hoạt tính kháng khuẩn thấp đến trung bình với các hiệu quả chống vi khuẩn trên tất cả các dòng phân lập E. colecalis. A. sativum ức chế sự phát triển của vi khuẩn với các vùng ức chế rất cao.

Chất chiết xuất nước thô của S. aromaticum cho kết quả khuếch đại vừa phải trong phản ứng kháng sinh đồ với hoạt tính diệt khuẩn đối với tất cả các dòng phân lập E. colecalis.

Trong trường hợp các chiết xuất hữu cơ từ thảo mộc, các chất chiết xuất methanol của A. sativum có hoạt tính kháng khuẩn đối với E. colecalis rất cao.

image

Hoạt tính kháng khuẩn in vitro của các đĩa có chứa chiết dung môi của Allium sativum và Syzygium aromaticum. Lưu ý: (i) chiết xuất methanol của S. aromaticum, (ii) chiết xuất aceton của S. aromaticum, (iii) Acetone chiết xuất từ A. sativum, (iv) Kiểm soát trống, (v) đĩa kháng sinh azithromycin.

Xác định nồng độ ức chế tối thiểu (MIC)

Để xác định nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) của chiết xuất từ A. sativum và S. aromaticum, một thí nghiệm sinh học định lượng đã được tiến hành. Kết quả  cho thấy MIC chống lại mầm bệnh độc hại mạnh nhất đối với chiết xuất methanol của A. sativum là 62,5 μg ml-1. Mặt khác, MIC từ chiết xuất methanol và axeton của S. aromaticum là 62,5 μg ml-1 và chiết xuất n-hexane của S. aromaticum là 125 μg ml-1.

Ảnh hưởng của chất chiết xuất từ thực trong điều kiện in vivo

Ảnh hưởng của các chiết xuất từ A. sativum và S. aromaticum được đánh giá trong điều kiện phòng thí nghiệm so với hai kháng sinh thương mại, azithromycin và levofloxacin. Cá được xử lý với azithromycin và levofloxacin có tỷ lệ sống trung bình là 75,8 ± 1,5% và 62,5 ± 1,2%.

Mặt khác, sự sống của cá được xử lý với chiết xuất methanol từ A. sativum là 70,8 ± 4,2%, không thay đổi đáng kể so với điều trị bằng azithromycin. Tỷ lệ sống sót trung bình (60,0 ± 2,2 đến 63,3 ± 1,6%) được ghi nhận ở cá được xử lý bằng chiết xuất axeton, methanol hoặc n-hexane của S. aromaticum. Không tìm thấy sự sống sót của cá trong nhóm đối chứng không được điều trị.

image

Tỷ lệ sống trung bình của cá rô phu O. niloticus được điều trị bằng chiết xuất từ cây thuốc và kháng sinh thương mại sau khi bị nhiễm E. colecalis.

Kết luận

Vi khuẩn Enterococcus sp. thường phân lập được từ các loài cá nhiễm bệnh khác nhau. Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng tất cả các dòng vi khuẩn E. alecalis kháng một số kháng sinh nhưng rất nhạy cảm với các chiết xuất của hai loại dược liệu là tỏi (A. sativum) và đinh hương (S. aromaticum).

Chiết xuất Methanol của tỏi và methanol, axeton của đinh hương, khi sử dụng để phòng và trị bệnh làm giảm đáng kể tỷ lệ tử vong của cá rô phi bị nhiễm E. faecalis. Nghiên cứu này lần đầu tiên tìm ra các loài thảo mộc có hoạt tính kháng được vi khuẩn E. faecalis.

Theo Pinghua Li, Qing Niu, Qingtian Wei, Yeqiu Zhang, Xiang Ma, Sung Woo Kim, Mingxin Lin & Ruihua Huang

Chia sẻ:
Tags:
Tin liên quan

Các thị trường lớn đang khát cá tra Việt Nam

Các thị trường lớn đang khát cá tra Việt Nam

Xuất khẩu cá tra của Việt Nam trong năm nay đang ‘bùng nổ’, với nguyên nhân chính là nhiều thị trường đang có nhu cầu lớn với sản phẩm này.

31/05/2022 | 5257 người đọc

Cách quản lý Hydrogen Sulfide ao nuôi

Cách quản lý Hydrogen Sulfide ao nuôi

Chế phẩm sinh học (men vi sinh) thường được sử dụng trong ao với niềm tin sẽ làm giảm nguy cơ độc tính của hydrogen sulfide.

28/02/2022 | 6661 người đọc

Vắc xin và tầm nhìn phát triển bền vững trong nghề nuôi cá tra

Vắc xin và tầm nhìn phát triển bền vững trong nghề nuôi cá tra

Vắc xin cho cá tra vẫn đang tiếp tục trong quá trình nghiên cứu và hoàn thiện để tăng độ bảo cho hai bệnh gan thận mũ, xuất huyết, đồng thời cải thiện giá thành để có thể tiếp cận rộng rãi đến các hộ nuôi cá tra ở Việt Nam.

10/02/2022 | 6934 người đọc

Tầm quan trọng của chất dẫn dụ và công nghệ thủy âm thụ động trong ao nuôi tôm thẻ

Tầm quan trọng của chất dẫn dụ và công nghệ thủy âm thụ động trong ao nuôi tôm thẻ

Sử dụng chất dẫn dụ và tích hợp công nghệ thủy âm thụ động nhằm tối ưu hóa tỷ lệ sống và tăng trưởng cho tôm thẻ.

10/02/2022 | 6075 người đọc

Covid-19 cản đường xuất khẩu cá tra năm 2021

Covid-19 cản đường xuất khẩu cá tra năm 2021

Tại một số thị trường lớn, nhu cầu NK cá tra đang trở lại mức trước đại dịch Covid-19. Thị trường Mỹ có mức tăng trưởng mạnh mẽ, trong khi nhu cầu của Trung Quốc đang quay trở lại. Horeca là kênh bán hàng chính của nhiều thị trường trọng điểm cá tra nên sự phục hồi phụ thuộc nhiều vào việc mở cửa trở lại nền kinh tế các nước. Nhu cầu NK của thị trường EU vẫn còn tiếp tục ì ạch khiến cho các thị trường tiềm năng có cơ hội thay thế.

15/12/2021 | 8478 người đọc

Một chủng mới có độc lực gấp 1000 lần hoại tử gan tụy cấp tính trên tôm nuôi

Một chủng mới có độc lực gấp 1000 lần hoại tử gan tụy cấp tính trên tôm nuôi

Một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra chủng vi khuẩn mới gây bệnh hậu ấu trùng trong suốt (TPD) có độc lực gấp 1000 lần chủng gây bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) trên tôm.

23/11/2021 | 9294 người đọc

Chiến lược kiểm soát bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) trên tôm nuôi

Chiến lược kiểm soát bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) trên tôm nuôi

Vi khuẩn gây bệnh AHPND chủ yếu tấn công vào tuyến tiêu hóa (gan tụy) và làm tổn thương các tế bào gan tụy dẫn đến rối loạn chức năng làm tôm chết hàng loạt. Tôm bị ảnh hưởng bởi AHPND có biểu hiện lờ đờ, giảm ăn, chậm lớn, đường tiêu hóa trống rỗng và gan tụy nhợt nhạt.

23/11/2021 | 6832 người đọc

Lá dâu tằm trắng giúp kháng bệnh xuất huyết trên cá rô phi

Lá dâu tằm trắng giúp kháng bệnh xuất huyết trên cá rô phi

Nghiên cứu được thiết kế nhằm đánh giá tác dụng bảo vệ sinh hóa điều hòa miễn dịch và khả năng chống oxy hóa của chiết xuất lá dâu tằm trắng Morus alba (MAL) trên cá rô phi (Oreochromis niloticus) nhiễm Aeromonas hydrophila.

23/11/2021 | 7366 người đọc

Copyright © 2020 Công ty Cổ Phần UV | UV Joint Stock Company . Design by NiNa Co.,Ltd
Ngày: 1364  |   Tuần: 16323  |   Tháng: 5399  |   Tổng: 5058568
test test UV JSC Sự An Tâm Của Nhà Chăn Nuôi UV JSC Sự An Tâm Của Nhà Chăn Nuôi 18009471 18009471

Đăng ký nhận tin