Thu nhập tốt nhờ nuôi bò sinh sản kết hợp bò vỗ béo

24/07/2020 | 6274 người đọc

Trong vài năm trở lại đây, bò thịt trở thành vật nuôi mang lại nguồn thu nhập chính của nhiều bà con tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Bên cạnh nuôi bò sinh sản bán bê con thì người chăn nuôi còn phát triển thêm hình thức nuôi bò vỗ béo cho hiệu quả kinh tế cao.

Có dịp trao đổi với nhiều hộ chăn nuôi bò chúng tôi được biết việc họ quyết định nuôi bò vỗ béo một phần cũng nhờ tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật nuôi bò do Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh hướng dẫn cách chăm sóc đàn bò thịt, bò sinh sản, trong đó có phần nuôi bò vỗ béo. Qua đó, nhận thấy đây là mô hình nuôi bò sinh lời tốt nên nhiều hộ tâm đắc học tập làm theo.

Thực tế việc nuôi bò vỗ béo tại hộ rất thành công, đem về nguồn thu nhập ổn định cho nhiều hộ dân tại xã Song Phụng (Long Phú) trong những năm qua. Dù đã quá giờ ngọ, dưới cái nắng gay gắt của những ngày trưa hè nhưng anh Nguyễn Văn Quanh, ấp Phụng Tường 2, xã Song Phụng vẫn miệt mài cắt cho đủ số lượng cỏ làm thức ăn cho đàn bò trong buổi chiều. Xong việc cắt cỏ, anh Quanh đưa khách đến nhà xem đàn bò lên đến 22 con, trong đó có 5 con bò cái đang giai đoạn sinh, 17 con bò nuôi vỗ béo. Anh Quanh bộc bạch: “Trước khi nuôi bò, tôi đã có thời gian dài nuôi vịt đẻ chạy đồng, quanh năm suốt tháng di chuyển từ cánh đồng này sang cánh đồng khác để vịt có thức ăn nhưng nguồn thu nhập bán trứng bấp bênh nên tôi bán đàn vịt mua 4 con bò (2 đực, 2 cái) nuôi sinh sản. Tính ra nuôi bò sinh sản lợi nhuận khá tốt, thấy tiềm năng thông qua nuôi bò sinh sản lấy bê con nuôi bán thịt nên tôi quyết định mua thêm bò về nuôi vỗ béo, ban đầu chỉ mua 5 con, rồi tăng dần đàn lên khi có số tiền lợi nhuận từ việc bán bò trước đó. Dần dà cho đến thời điểm hiện tại, tôi đã nuôi bò vỗ béo hơn 6 năm và đàn bò vỗ béo lúc nào trong chuồng cũng có từ 17 - 20 con.

Cũng theo anh Quanh, để đảm bảo lợi nhuận tốt khi nuôi bò vỗ béo, anh thường chọn những con bò tầm vóc to lớn và mua bò lúc vài tháng tuổi, bởi giá bò sẽ thấp đem về nuôi tầm 7 tháng là xuất bán, bò có trọng lượng hơn 200kg với giá hơn 40 triệu đồng/con, trừ chi phí thu lời được khoảng 15 triệu đồng/con. “Bình quân 1 năm, tôi xuất bán 5 - 7 con bò vỗ béo, đem về nguồn thu nhập ổn định gần 100 triệu đồng. Hiện tôi vẫn duy trì 5 con bò cái đang giai đoạn sinh sản kết hợp nuôi đàn bò vỗ béo để đảm bảo nguồn thu nhập ổn định tại hộ…” - anh Quanh chân tình cho biết thêm.

 

Anh Trương Văn Của, ấp Phụng Tường 1, xã Song Phụng (Long Phú) bên đàn bò nuôi vỗ béo

đem về nguồn thu nhập tốt. Ảnh: THÚY LIỄU

Rời nhà anh Quanh, chúng tôi tiếp tục đến thăm chuồng chăn nuôi bò vỗ béo của anh Trương Văn Của, ấp Phụng Tường 1, xã Song Phụng ngay lúc anh Của đang dọn dẹp khu vực máng ăn vừa cho đàn bò ăn xong. Anh Của nhiệt tình nói khách thoải mái xem đàn bò, khi nào nhìn ngắm xong thì gia chủ sẽ bỏ mùng xuống để đàn bò không bị muỗi đốt. Đàn bò trong chuồng nuôi là 17 con, con nào cũng có tầm vóc to lớn. Anh Của tâm tình: “Tôi nuôi bò tính ra hơn 20 năm, ngày xưa nuôi giống bò nhỏ thường gọi bò cốc, sở dĩ tôi gắn bó lâu năm với việc nuôi bò vì đây là con vật nuôi nhẹ công chăm sóc, ít dịch bệnh, đặc biệt không phải tốn tiền mua thức ăn, vì bò chủ yếu cho ăn cỏ là chính. Vì vậy, ngày xưa ngoài chăn nuôi bò tôi còn đi thu mua các loại trái cây, vừa đi vào các vườn thu mua trái vừa tận dụng thời gian cắt cỏ bò ăn, lúc bấy giờ nuôi bò sinh sản là chủ yếu. Đến năm 2016, nhận thấy nguồn thu nhập từ nuôi bò sinh sản giữ mức ổn định và để tăng lợi nhuận tôi chuyển tiếp sang nuôi bò vỗ béo, nguồn bò thịt thường mua lại của những người dân trong và ngoài huyện, thậm chí đi các tỉnh để mua nếu đó là loại bò tốt, cho chất lượng thịt cao. Để tiện cho việc vỗ béo bò theo từng tháng tuổi, tôi chia bò ra thành 2 khu nuôi riêng biệt, một bên sẽ là bò từ 4 - 5 tháng tuổi, bên còn lại 6 - 12 tháng tuổi, thường là giống bò Pháp. Nếu với bò tháng tuổi ít thì mỗi con có giá từ 15 - 17 triệu đồng, trọng lượng bò khoảng 50kg, nuôi thêm tầm 6 tháng trọng lượng tăng trên 200kg, bán ra thị trường giá 40 - 45 triệu đồng/con, thu về lợi nhuận là 15 triệu đồng - 17 triệu đồng/con. Còn với bò lớn hơn khi mua ở trọng lượng 100kg chỉ cần vỗ béo tầm 3 - 4 tháng là xuất bán thịt được trên 220kg. Như vậy, bình quân 1 năm tôi xuất bán trên 10 con bò vỗ béo, trừ chi phí lợi nhuận khoảng 150 triệu đồng. Tới đây, tôi dự định sẽ mở rộng chuồng trại chăn nuôi tăng số lượng đàn bò lên tầm 30 con để thường xuyên cung ứng trên thị trường…”.

Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Lâm Minh Hoàng cho biết, nuôi bò sinh sản kết hợp nuôi bò vỗ béo là hình thức nuôi bò không còn xa lạ với người chăn nuôi và đây là một trong những mô hình nuôi góp phần tăng thu nhập tại hộ. Đặc biệt với con bò sinh sản, bò vỗ béo, người nuôi phải có kinh nghiệm trong việc lựa chọn giống bò thì lợi nhuận thu về mới tốt. Kinh nghiệm đó người chăn nuôi đã được Chi cục Chăn nuôi và Thú y hướng dẫn kỹ thuật nuôi bò thông qua các lớp tập huấn về cách lựa chọn giống bò nuôi sinh sản, nuôi bò vỗ béo. Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng triển khai Dự án Bò thịt tỉnh, trong đó có hỗ trợ giống bò, thức ăn, giống cỏ nhằm giúp hộ chăn nuôi phát triển tốt đàn bò… Đồng thời, để hỗ trợ hộ chăn nuôi, ngành Thú y tỉnh định kỳ tiêm phòng vắc xin phòng bệnh dịch trên gia súc để góp phần cùng hộ nuôi bảo vệ gia súc nuôi tại hộ, phòng chống các dịch bệnh.

Theo Thúy Liễu - Nguồn tin: Báo Sóc Trăng, 21/07/2020

Chia sẻ:
Tags:
Tin liên quan

Các thị trường lớn đang khát cá tra Việt Nam

Các thị trường lớn đang khát cá tra Việt Nam

Xuất khẩu cá tra của Việt Nam trong năm nay đang ‘bùng nổ’, với nguyên nhân chính là nhiều thị trường đang có nhu cầu lớn với sản phẩm này.

31/05/2022 | 4382 người đọc

Cách quản lý Hydrogen Sulfide ao nuôi

Cách quản lý Hydrogen Sulfide ao nuôi

Chế phẩm sinh học (men vi sinh) thường được sử dụng trong ao với niềm tin sẽ làm giảm nguy cơ độc tính của hydrogen sulfide.

28/02/2022 | 5669 người đọc

Vắc xin và tầm nhìn phát triển bền vững trong nghề nuôi cá tra

Vắc xin và tầm nhìn phát triển bền vững trong nghề nuôi cá tra

Vắc xin cho cá tra vẫn đang tiếp tục trong quá trình nghiên cứu và hoàn thiện để tăng độ bảo cho hai bệnh gan thận mũ, xuất huyết, đồng thời cải thiện giá thành để có thể tiếp cận rộng rãi đến các hộ nuôi cá tra ở Việt Nam.

10/02/2022 | 5985 người đọc

Tầm quan trọng của chất dẫn dụ và công nghệ thủy âm thụ động trong ao nuôi tôm thẻ

Tầm quan trọng của chất dẫn dụ và công nghệ thủy âm thụ động trong ao nuôi tôm thẻ

Sử dụng chất dẫn dụ và tích hợp công nghệ thủy âm thụ động nhằm tối ưu hóa tỷ lệ sống và tăng trưởng cho tôm thẻ.

10/02/2022 | 5155 người đọc

Covid-19 cản đường xuất khẩu cá tra năm 2021

Covid-19 cản đường xuất khẩu cá tra năm 2021

Tại một số thị trường lớn, nhu cầu NK cá tra đang trở lại mức trước đại dịch Covid-19. Thị trường Mỹ có mức tăng trưởng mạnh mẽ, trong khi nhu cầu của Trung Quốc đang quay trở lại. Horeca là kênh bán hàng chính của nhiều thị trường trọng điểm cá tra nên sự phục hồi phụ thuộc nhiều vào việc mở cửa trở lại nền kinh tế các nước. Nhu cầu NK của thị trường EU vẫn còn tiếp tục ì ạch khiến cho các thị trường tiềm năng có cơ hội thay thế.

15/12/2021 | 7534 người đọc

Một chủng mới có độc lực gấp 1000 lần hoại tử gan tụy cấp tính trên tôm nuôi

Một chủng mới có độc lực gấp 1000 lần hoại tử gan tụy cấp tính trên tôm nuôi

Một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra chủng vi khuẩn mới gây bệnh hậu ấu trùng trong suốt (TPD) có độc lực gấp 1000 lần chủng gây bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) trên tôm.

23/11/2021 | 8100 người đọc

Chiến lược kiểm soát bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) trên tôm nuôi

Chiến lược kiểm soát bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) trên tôm nuôi

Vi khuẩn gây bệnh AHPND chủ yếu tấn công vào tuyến tiêu hóa (gan tụy) và làm tổn thương các tế bào gan tụy dẫn đến rối loạn chức năng làm tôm chết hàng loạt. Tôm bị ảnh hưởng bởi AHPND có biểu hiện lờ đờ, giảm ăn, chậm lớn, đường tiêu hóa trống rỗng và gan tụy nhợt nhạt.

23/11/2021 | 6085 người đọc

Lá dâu tằm trắng giúp kháng bệnh xuất huyết trên cá rô phi

Lá dâu tằm trắng giúp kháng bệnh xuất huyết trên cá rô phi

Nghiên cứu được thiết kế nhằm đánh giá tác dụng bảo vệ sinh hóa điều hòa miễn dịch và khả năng chống oxy hóa của chiết xuất lá dâu tằm trắng Morus alba (MAL) trên cá rô phi (Oreochromis niloticus) nhiễm Aeromonas hydrophila.

23/11/2021 | 6429 người đọc

Copyright © 2020 Công ty Cổ Phần UV | UV Joint Stock Company . Design by NiNa Co.,Ltd
Ngày: 1070  |   Tuần: 11068  |   Tháng: 16976  |   Tổng: 4658609
test test UV JSC Sự An Tâm Của Nhà Chăn Nuôi UV JSC Sự An Tâm Của Nhà Chăn Nuôi 18009471 18009471

Đăng ký nhận tin