Tôm dưới áp lực từ pH

Tôm dưới áp lực từ pH

15/10/2020 | 543 người đọc

Tôm thẻ chân trắng

pH là yếu tố môi trường khiến tôm nhạy cảm nhất.

Dưới áp lực của việc thay đổi giá trị pH trong một khoảng thời gian dài, tôm sẽ không thể phát triển bình thường được nữa.

Tôm thẻ chân trắng là loài thủy sản quan trọng nhất ở Trung, Nam Mỹ và các nước ven biển Thái Bình Dương. Tuy nhiên hiện nay với việc mật độ nuôi ngày càng tăng, chất lượng nước ngày càng bị suy giảm, các thông số môi trường đã trở nên cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe tôm. Khí độc amoniac, thiếu oxy và độ mặn thấp sẽ gây stress, tổn thương gan tụy và ảnh hưởng đến quá trình thẩm thấu của tôm.

Thực ra pH là yếu tố môi trường khiến tôm nhạy cảm nhấtGiá trị pH trong ao thường dao động trong khoảng 6,6 đến 10.2, do sự biến đổi của các quá trình quang hợp và hô hấp. Tôm thẻ chân trắng lại là một loài rộng muối, nên chức năng sinh lý của chúng bị ảnh hưởng rất lớn bởi pH. Như đã biết trước đây, việc thay đổi pH sẽ làm tôm bị stress, giảm thiểu các phản ứng miễn dịch, phá hủy một số mô và hệ vi sinh vật đường ruột. Nếu pH thay đổi trong khoảng thời gian ngắn thì chưa thể cho thấy sự thay đổi chức năng của các sinh vật thủy sinh. Tuy nhiên khi pH thay đổi liên tục trong một thời gian dài, sẽ gây ra không ít thương tổn cho tôm về hiệu suất tăng trưởng và sức khỏe của chúng.

Ruột tôm là một cơ quan quan trọng để tiêu hóa, hấp thu dinh dưỡng và đáp ứng các hoạt động miễn dịch. Trong ruột, cấu trúc và chức năng của hệ vi sinh vật sẽ liên quan mật thiết đến sức khỏe vật chủ. Có thể thấy khi các thông số môi trường thay đổi, nhất là pH sẽ cản trở chức năng hàng rào bảo vệ của ruột, suy giảm các phản ứng miễn dịch và tăng xác suất lây nhiễm mầm bệnh cho tôm nuôi.

Miễn dịch bẩm sinh là một trong những chức năng quan trọng nhất của giáp xác để chống lại sự xâm nhập của mầm bệnh. Các ảnh hưởng từ môi trường nước sẽ tác động lớn đến hoạt động miễn dịch của tôm. Khi pH quá cao hoặc quá thấp sẽ ảnh hưởng đến quá trình loại bỏ mầm bệnh và khả năng phục hồi thương tổn ở tôm sẽ bị suy yếu đáng kể. Dưới áp lực môi trường, sự tích tụ dư thừa của ROS (sản phẩm chuyển hóa tự nhiên của cơ thể và đóng vai trò quan trọng trong liên lạc tế bào và cân bằng nội môi) sẽ làm mất sự cân bằng môi trường và làm tổn thương tế bào. Khi pH quá cao hoặc quá thấp, hoạt động của enzyme chống oxyhóa được tôm tăng cường sản xuất và gia tăng nhanh chóng để duy trì sự cân bằng. Tuy nhiên do ROS được sản xuất quá nhiều trong thời gian dài nên chức năng tế bào của tôm bị suy yếu dần và không còn đủ sức kháng lại sự gây hại của việc thay đổi pH nữa. Cộng thêm các thành phần của hệ miễn dịch bị hư hỏng không được sửa chữa kịp thời nên khả năng miễn dịch của tôm cuối cùng cũng bị suy giảm trầm trọng.

Khi pH tăng cao liên tục, chức năng của gan tụy và ruột tôm sẽ bị ảnh hưởng nặng nhất. Sự tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng của ruột bị hạn chế. Do đó, tôm không thể có đủ chất dinh dưỡng để tăng trưởng và chống stress. Điều này cũng ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn, làm mỏng niêm mạc ruột, làm biểu mô ruột bị tổn thương. Tình trạng này nếu tiếp diễn trong thời gian dài, các quá trình sinh tổng hợp các hợp chất kháng khuẩn và tỷ lệ vi khuẩn có lợi trong cơ thể tôm sẽ bị giảm thấp. Ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tăng trưởng của tôm, do tác động đến màng tế bào, trong việc cung cấp năng lượng cho các hoạt động sống. Giảm quá trình chuyển hóa Selen cho tôm, một trong những chất chống oxy hóa hoạt động mạnh mẽ của tôm. Dưới áp lực của pH cao kéo dài, tôm không thể phát triển bình thường được nữa.

Sự đa dạng của hệ vi sinh vật đường ruột bị suy giảm nghiêm trọng dưới áp lực của pH thấp, chức năng của hàng rào bảo vệ đường ruột cũng sẽ bị suy yếu. Những enzyme và những vi khuẩn có lợi trong đường ruột sẽ bị suy giảm chức năng và giảm bớt số lượng. Sự cân bằng của hệ vi sinh vật đường ruột bị phá vỡ và khả năng sàng lọc vi khuẩn trong môi trường nước tuột dốc sâu. Sau đó, các chủng vi khuẩn Vibrio sp., photobacterium... sẽ tăng lên và bắt đầu gây hại cho tôm. Ruột không thể thực hiện chức năng bình thường khi tôm bị căng thẳng về pH.

Tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng một cách bình thường là điều kiện tiên quyết cho sức khỏe tôm. pH thấp trong thời gian dài sẽ tác động tiêu cực đến quá trình hấp thu protein và carbohydrate. Điều này được giải thích là do tôm phải tập trung chống lại stress do pH thấp, bằng cách tăng cường chuyển hóa chất dinh dưỡng. Tuy nhiên có lẽ cơ thể tôm đã làm việc quá sức, không đủ năng lượng để phản kháng lại nên mới có việc sự hấp thu dinh dưỡng bị rối loạn. Quá trình vận chuyển các chất qua màng tế bào vì vậy mà cũng không được suôn sẻ. Đặc biệt khả năng phát hiện mầm bệnh xâm nhập vào vật chủ và các phản ứng bẩm sinh của hệ miễn dịch bị giảm đi một cách đáng kể.

Khi pH không thích hợp cho sự phát triển của tôm sẽ phá vỡ cấu trúc và sự cân bằng của hệ vi sinh vật đường ruột, gây nhiễm trùng là làm tăng nguy cơ lây nhiễm mầm bệnh cho tôm. Do vậy phải theo dõi giá trị pH thường xuyên trong ao nuôi, để kịp thời giải quyết khi có tình huống bất ngờ xảy ra.

Nguồn Tép Bạc

Chia sẻ:
Tags:
Tin liên quan

Sử dụng điện an toàn trong mùa mưa

Sử dụng điện an toàn trong mùa mưa

Việc sử dụng điện mất an toàn thời gian qua, nhất là đối với những hộ nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh đã gây ra những hậu quả đáng tiếc.

26/10/2020 | 179 người đọc

Tác động của chì đối với gan tụy tôm thẻ

Tác động của chì đối với gan tụy tôm thẻ

Những kim loại nặng không chỉ có nguy cơ tác động đến sự tồn tại và sinh lý của các động vật, mà có thể gây đột biến gen và di truyền cho đời sau. Trong đó, chì là một trong những kim loại có hàm lượng cao nhất của môi trường

23/10/2020 | 210 người đọc

Điều kiện lên men acid lactic tối ưu từ mật rỉ đường

Điều kiện lên men acid lactic tối ưu từ mật rỉ đường

Một trong những nhóm vi khuẩn có lợi được quan tâm nhiều nhất là nhóm vi khuẩn lactic, đây là nhóm vi khuẩn lên men chua đã được con người sử dụng từ rất lâu.

23/10/2020 | 145 người đọc

Xuất khẩu tôm tăng trên 10% trong 9 tháng đầu năm nay

Xuất khẩu tôm tăng trên 10% trong 9 tháng đầu năm nay

Tháng 9/2020, XK tôm Việt Nam đạt gần 385 triệu USD, tăng trên 25% so với tháng 9/2019, mức tăng trưởng cao nhất kể từ tháng 3 năm nay. Lũy kế 9 tháng đầu năm nay, XK tôm đạt 2,7 tỷ USD, tăng 10,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

21/10/2020 | 272 người đọc

Thị trường xuất khẩu cá tra tích cực trở lại

Thị trường xuất khẩu cá tra tích cực trở lại

Kể từ cuối quý 3/2020, tình hình nhập khẩu cá tra ở một số thị trường lớn đã tích cực trở lại, nhất là thị trường Trung Quốc - Hồng Kông. Nhờ đó, giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL tăng.

21/10/2020 | 348 người đọc

Nuôi tôm thẻ nước ngọt: Lợi và hại

Nuôi tôm thẻ nước ngọt: Lợi và hại

Trong những năm gần đây, xuất hiện mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng nước ngọt với độ mặn thấp (<1 ppt), đây đang là một vấn đề gây tranh cãi sôi nổi hiện nay. Vậy tại sao người ta lại đem loài tôm biển này nuôi với điều kiện nước ngọt?

20/10/2020 | 284 người đọc

Probiotic nào phù hợp cho tôm sú?

Probiotic nào phù hợp cho tôm sú?

Trong hai thập kỷ vừa qua, việc sử dụng chế phẩm sinh học trong nuôi tôm ngày càng tăng do sự tích cực của chúng và lợi ích thay thế cho những phương pháp điều trị hóa học. Tuy nhiên, việc lựa chọn chế phẩm sinh học phù hợp là rất quan trọng vì nếu không có thể làm mất cân bằng đường ruột tôm và ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình điều hòa miễn dịch, hoạt động đối kháng với mầm bệnh, và khả năng tiêu hóa thức ăn của tôm.

19/10/2020 | 274 người đọc

Ông Trần Đình Luân: Ăn cá tra giả lươn, ngon như đang ngồi ăn cơm lươn ở quán Nhật

Ông Trần Đình Luân: Ăn cá tra giả lươn, ngon như đang ngồi ăn cơm lươn ở quán Nhật

Ăn cá tra giả lươn ngon không kém gì như đang ngồi ăn suất cơm lươn ở trong quán Nhật. Nhiều sản phẩm chế biến từ cá tra như: Pizza cá tra, cá tra tẩm bột, giò cá tra… được các em học sinh rất ưa thích, sử dụng.

18/10/2020 | 316 người đọc

Copyright © 2020 Công ty Cổ Phần UV | Chế phẩm sinh học - Thuốc Thú Y - Thủy Sản.. Design by NiNa Co.,Ltd
Ngày: 487  |   Tuần: 2076  |   Tháng: 35813  |   Tổng: 649700
test test UV JSC Sự An Tâm Của Nhà Chăn Nuôi UV JSC Sự An Tâm Của Nhà Chăn Nuôi 18009471 18009471

Đăng ký nhận tin