Ứng dụng đông trùng hạ thảo trong nuôi trồng thủy sản

Ứng dụng đông trùng hạ thảo trong nuôi trồng thủy sản

13/07/2021 | 759 người đọc

I. GIỚI THIỆU ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO

Đông Trùng Hạ Thảo (Chinese caterpillar fungus), còn gọi là trùng thảo, hạ thảo đông trùng hay đông trùng thảo, là một loại đông dược quý có bản chất là dạng ký sinh của loài nấm Cordyceps sinensic (thuộc nhóm Ascomycetes) trên cơ thể sâu Hepialus fabricius. Phần dược tính của đông trùng hạ thảo đã được chứng minh là do các chất chiết xuất từ nấm Cordyceps sinensic.

Hình 1. Quả thế nấm Cordyceps militaris ngoài tự nhiên
Tên gọi "Đông Trùng Hạ Thảo" là xuất phát từ quan sát thực tế khi thấy vào mùa hè nấm Cordyceps sinensic mọc chồi từ đầu con sâu nhô lên khỏi mặt đất. Vào mùa đông thì nhìn cặp cá thể này giống con sâu (côn trùng), còn đến mùa hè thì chúng trông giống một loài thực vật (thảo mộc) hơn. 
Loài Cordyceps militaris được nuôi cấy tại nhà máy công ty UV và ứng dụng rộng rãi trong nuôi trồng thủy sản.

Hình 2. Quả thế nấm Cordyceps militaris trong nuôi cấy nhân tạo

II. THÀNH PHẦN TRONG NẤM ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO

Các phân tích hoá học cho thấy trong sinh khối của đông trùng hạ thảo có 17 đến 19 loại acid amin khác nhau, có D-mannitol, có lipid, có nhiều nguyên tố vi lượng (Na, K, Ca, Mg, Al, Mn, Cu, Zn, Bo, Fe... trong đó cao nhất là phospho). Và Adenosine và Cordycepin là hai hơp chất có dược tính cao và chiếm hàm lượng cao của nấm C. militaris. 

Cordycepin (COR)

Về tác dụng trị liệu của Cordycepin, một nghiên cứu mới đây tại Đại học về Cordycepin trong Đông Trùng Hạ Thảo cho thấy Cordycepin có hai tác dụng trên tế bào:
(1) Ở liều thấp, Cordycepin ức chế tăng trưởng không kiểm soát và phân hóa tế bào; 
(2) Ở liều cao, Cordycepin chặn đứng tế bào không cho dính chặt với nhau nên sẽ ức chế tăng trưởng. Chính vì vậy, các nhà khoa học Anh cho rằng Đông Trùng Hạ Thảo có tác dụng mạnh trong việc chống ung thư.

Hình 3. Công thức hóa học của Cordycepin

 

Adenosine (ADE)

Các công trình nghiên cứu và các ứng dụng trong thực tế đã chỉ ra Adenosine có những tác dụng dưới đây:
+ Duy trì quá trình tuần hoàn, tăng cường oxy trong máu: Adenosine có trong Đông Trùng Hạ Thảo giúp gia tăng lượng oxy trong máu, hỗ trợ sự giãn nở của các mạch máu, cung cấp dưỡng khí cho sự tuần hoàn máu của cơ thể.
+ Cải thiện sức khỏe: Adenosine cùng các thành phần khác trong đông trùng hạ thảo có khả năng cung cấp năng lượng cùng các chất dinh dưỡng cần thiết giúp duy trì các hoạt động sống của cơ thể đồng thời hồi phục sức khỏe. 

Hình 4. Công thức hóa học của Adenosine

Protein và amino acid

Cordyceps có hàm lượng protein thô trong khoảng 29,1-33%. Protein này bao gồm 18 loại amino acid, trong đó có acid aspartic, threonine, glutamate, proline, glycine, valine, methionine, isoleucine, leucine, tyrosine, phenylalanine, lysine, histidine, cystine, cysteine và tryptophan.

Hình 5. Công thức hóa học của Amino acid

Acid béo và nguyên tố khoáng

Ở Cordyceps, hàm lượng acid béo không no đạt 57,84%, gồm có C16:1, C17:1, C18:1 và C18:2. Hàm lượng acid linoleic (C18:2) cao nhất 38,44%, tiếp theo là acid oleic (C18:1) 17,94%. Các acid béo no đạt 42,16%, bao gồm C14, C15, C16, C17, C18, C20 và C22. Acid palmitic (C16) và acid octadecanoic (C18) chiếm hàm lượng cao nhất lần lượt là 21,86% và 15,78%. Các acid béo không no có chức năng giảm lipid máu và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.

III. MỘT SỐ TÁC DỤNG DƯỢC LÝ CỦA NẤM ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO

Sản phẩm thảo dược chuyên dùng cho Cá chiết xuất "Đông Trùng Hạ Thảo": HEPAMIN plus, HEPATIC for fish, UV-LIVER new

Bài viết của phòng nghiên cứu UV-Việt Nam. Bất cứ hình thức sao chép nào đều phải có trích dẫn nguồn từ UV-Việt Nam.
Chia sẻ:
Tags:
Tin liên quan

Công nghệ đông khô trong sản xuất các chủng PROBIOTIC

Công nghệ đông khô trong sản xuất các chủng PROBIOTIC

- Phòng Nghiên Cứu và Phát Triển R&D Công ty Cổ Phần UV -

06/07/2021 | 950 người đọc

Các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hiệu quả của vi sinh xử lý môi trường ao nuôi thủy sản

Các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hiệu quả của vi sinh xử lý môi trường ao nuôi thủy sản

- Phòng hỗ trợ kỹ thuật Công ty Cổ phần UV -

27/04/2021 | 1335 người đọc

Vai trò và sử dụng vitamin C trong nuôi trồng thủy sản

Vai trò và sử dụng vitamin C trong nuôi trồng thủy sản

PGS. TS. Trần Thị Thanh Hiền - Khoa Thủy sản – Đại học Cần Thơ và Th.S Trần Thị Bé – Khoa Nông Nghiệp – Trường Đại học Bạc Liêu

19/04/2021 | 947 người đọc

Ứng Dụng Chế Phẩm PSB (Photosynthetic Bacteria) Trong Nuôi Tôm

Ứng Dụng Chế Phẩm PSB (Photosynthetic Bacteria) Trong Nuôi Tôm

- PGS.TS Phạm Thị Tuyết Ngân - Khoa Thủy sản - Trường Đại học Cần Thơ -

06/04/2021 | 1916 người đọc

Vấn Đề Chuẩn Bị Ao Trong Ương Nuôi Cá

Vấn Đề Chuẩn Bị Ao Trong Ương Nuôi Cá

- TS. Nguyễn Văn Triều - Khoa Thủy sản - Đại học Cần Thơ -

02/03/2021 | 1008 người đọc

Một số đặc điểm của vi khuẩn quang dưỡng (VKQD) tía không lưu huỳnh và ứng dụng trong NTTS

Một số đặc điểm của vi khuẩn quang dưỡng (VKQD) tía không lưu huỳnh và ứng dụng trong NTTS

- Phòng Nghiên Cứu & Phát Triển R&D Công ty Cổ Phần UV -

01/03/2021 | 1825 người đọc

Vai Trò Của Axít Folic Và Ứng Dụng Trong Nuôi Trồng Thủy Sản

Vai Trò Của Axít Folic Và Ứng Dụng Trong Nuôi Trồng Thủy Sản

PGS.TS. Ngô Hữu Toàn - Khoa Thủy Sản - Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế

08/01/2021 | 1598 người đọc

Cây xoan và ứng dụng trong nuôi trồng thủy sản

Cây xoan và ứng dụng trong nuôi trồng thủy sản

PGS.TS. Kim Văn Vạn - Trưởng Bộ môn NTTS - ĐH Nông nghiệp Hà Nội

31/12/2020 | 2794 người đọc

Copyright © 2020 Công ty Cổ Phần UV | UV Joint Stock Company . Design by NiNa Co.,Ltd
Ngày: 1461  |   Tuần: 3585  |   Tháng: 53362  |   Tổng: 1820690
test test UV JSC Sự An Tâm Của Nhà Chăn Nuôi UV JSC Sự An Tâm Của Nhà Chăn Nuôi 18009471 18009471

Đăng ký nhận tin