Chủ nuôi tiết lộ sự thật về gà vảy cá “mỹ kê” giá 5 triệu đ/con

logo
EN

Chủ nuôi tiết lộ sự thật về gà vảy cá “mỹ kê” giá 5 triệu đ/con
Ngày đăng: 08/09/2020 8865 Lượt xem

    Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp. Tuy nhiên, theo nhiều chủ trang trại nuôi gà vảy cá ở Việt Nam cho biết: Nuôi hay kinh doanh giống gà cảnh này thoạt nghe tưởng “ngon ăn” nhưng không hề dễ dàng.

    “Nhỏ nhưng có võ”, nhờ bộ lông hình vảy cá đẹp ấn tượng mà gà vảy cá

    được mệnh danh là “mỹ kê” và được nhiều đại gia Việt săn mua.

    Lớp lông bên ngoài của loại gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” khác biệt so với các giống gà thường thấy. Từng lớp lông sẽ có viền đen xếp chồng lên nhau tạo thành hình như vảy cá đẹp mắt.

    Một cô gà mái mơ vảy cá nhưng có dáng đứng giống như giống gà tre serama.

    Lớp lông bên ngoài của loại gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” khác biệt so với các giống gà thường thấy. Từng lớp lông sẽ có viền đen xếp chồng lên nhau tạo thành hình như vảy cá đẹp mắt.

    Gà vảy cá trưởng thành có thời gian nuôi từ 6 - 7 tháng, trọng lượng gà dao động từ 600 – 800 gram/con. “Nhỏ nhưng có võ”, nhờ bộ lông hình vảy cá đẹp ấn tượng mà gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” và được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi 4 - 5 triệu đồng thậm chí là cao hơn để sở hữu. Tuy nhiên, theo nhiều chủ trang trại nuôi gà vảy cá ở Việt Nam cho biết: Nuôi hay kinh doanh giống gà cảnh này thoạt nghe tưởng “ngon ăn” nhưng không hề dễ dàng.

     

    Theo anh Nguyễn Trung Đức, gà vảy cá đẹp là có mào cân đối, chân xanh đá, lông rõ ràng không bị lem màu.

    Mỗi lông đều phải có viền vảy cá màu đen tuyền, lông đuôi cũng phải có viền (tuy rất hiếm) và các viền ở cánh phải đen và rõ

    Theo anh Nguyễn Trung Đức - một chủ trang trại nuôi gà vảy cá có tiếng ở Hải Phòng cho biết: Hiện nay ở Việt Nam nhiều nơi cũng lai tạo nhân giống gà vảy cá, nhưng tìm được một đôi gà vảy cá đẹp “đúng chuẩn” thì kỳ công vô cùng.

     

    Con gà vảy cá trống này được anh Đức bán cho 1 đại gia với giá 3 triệu đồng,

    tuy nhiên khi về với chủ mới do giống gà này khó nuôi và không được chăm sóc cẩn thận hiện con gà này đã bị chết.

    Anh Đức cho biết: “Gà vảy cá là 1 trong những là giống gia cầm đầu tiên trên thế giới có hẳn một câu lạc bộ dành cho những người đam mê. Qua kết nối với các anh em trong hội nuôi gà vảy cá ở Việt Nam tôi thấy số lượng gà vảy cá siêu độc và siêu đẹp chỉ chiếm rất ít khoảng 2%. Gà vảy cá đẹp thường được đại gia, giới mê chơi thú cảnh săn mua về để nuôi và ngắm. Còn lại đa số là những con gà vảy cá bình thường, thậm chí là xấu có giá dao động từ 1 - 2 triệu đồng/cặp gà trống mái trưởng thành.

     

    Một chú gà vảy cá có mào xấu, không cân đối. Theo anh Đức, số lượng gà vảy cá siêu độc và siêu đẹp chỉ chiếm rất ít khoảng 2%, còn lại đa số là gà vảy cá bình thường hoặc có mã xấu.

    Trao đổi với PV Dân Việt về kinh nghiệm nuôi đàn gà vảy cá, anh Đức lưu ý một số điểm sau:

    Thứ nhất: Gà vảy cá mái sau khi đẻ trứng đa số không biết ấp. Chính vì vậy anh Trung thường phải dùng máy ấp mini để ấp trứng. Tuy nhiên, dùng máy ấp tỷ lệ gà vảy cá nở rất thấp, chỉ khoảng 20%. Trong khi đó, cùng đối chứng với các giống gà khác như gà rừng, gà lai chọi… thì tỷ lệ ấp nở trứng thành công bằng máy ấp lên đến hơn 80%.

    Để khắc phục anh Đức thường dùng gà mái vú khác ấp hộ trứng cho gà vảy cá. Áp dụng hình thức ấp nở này, tỷ lệ trứng nở cao hơn so với máy ấp trứng.

     

    Thứ 2: Để nuôi gà vảy cá làm cảnh thì cần phải bỏ công chăm chút kỹ càng hơn để tạo ra những bộ lông và mào đẹp mới thu hút được dân chơi gà cảnh. Dù lai tạo giữa gà vảy cá trống đẹp, và mái vảy cá đẹp nhưng chỉ có khoảng 2% gà con là đẹp.

    Thứ 3: Gà vảy cá có sức đề kháng rất yếu, rất dễ bị dịch bệnh chết. Thời gian mới bắt đầu nuôi, anh Đức từng bị thiệt hại cả 7 - 8 con gà vảy cá.

     

    Thứ 4: Về chăm sóc đàn gà vảy cá: Hiện tại, anh Đức dùng máng ăn tự động và máng uống tự động cho gà để sạch sẽ chuồng, tránh rơi rớt thức ăn làm bẩn chuồng. So với các giống gà khác, gà vảy cá ăn ít thức ăn hơn, càng nuôi lâu chúng càng dạn người.

    Bên cạnh đó, anh Đức còn đặt một số máng cát, sỏi hoặc đá nhỏ xung quanh nơi chăn thả để gà ăn, giúp gà tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

    Gà vảy cá cũng rất thích tắm nên thường xuyên duy trì tắm, vệ sinh cho gà. Đây cũng là cách để chúng khỏe mạnh hơn, tránh được việc lây nhiễm vi khuẩn. Bạn có thể tắm cho gà bằng cách xây cho chúng một bể tắm riêng bằng cát sỏi. Kích thước bể thì tùy theo số lượng gà.

    Theo Đức Thịnh - Nguồn Báo Dân Việt

    Chia sẻ:
    Tin liên quan
    Ảnh hưởng của nhiệt độ đến FCR ở tôm thẻ

    Ảnh hưởng của nhiệt độ đến FCR ở tôm thẻ

    Nghiên cứu đã cho thấy tiềm năng cải thiện FCR dựa trên nhiệt độ nước và tốc độ tăng trưởng hàng tuần.
    14/10/2021
    5 nguyên nhân gây đục cơ trên tôm

    5 nguyên nhân gây đục cơ trên tôm

    Hiện tượng đục cơ ở tôm thẻ chân trắng xuất hiện ở giai đoạn tôm từ 10 ngày tuổi đến khi trưởng thành. Khi bị bệnh tôm có các biểu hiện như phần mô cơ chạy dọc theo cơ thể tôm trở nên trắng đục kèm theo hiện tượng cong thân và chết sau một thời gian nhiễm bệnh vì không thể duỗi ra được.
    11/10/2021
    Bàn chuyện nuôi cá tra hậu giãn cách

    Bàn chuyện nuôi cá tra hậu giãn cách

    Theo Tổng cục Thủy sản, dịch bệnh kéo dài làm chuỗi ngành hàng cá tra đứt gãy nghiêm trọng. Thống kê 56 nhà máy chế biến cá tra có 52 nhà máy ngừng hoạt động, số còn lại hoạt động rất ít...
    28/09/2021
    Tác động của Azomite đến chất lượng tinh trùng ở cá

    Tác động của Azomite đến chất lượng tinh trùng ở cá

    Azomite thường được dùng để tăng cường hiệu quả tăng trưởng và khả năng kháng bệnh ở tôm cá. Nghiên cứu dưới đây còn cho thấy tác động tích cực của Azomite đến chất lượng tinh trùng của cá rô phi.
    20/09/2021
    Làn sóng Covid-19 mới làm xáo trộn sản xuất, xuất khẩu tôm Việt Nam

    Làn sóng Covid-19 mới làm xáo trộn sản xuất, xuất khẩu tôm Việt Nam

    Tính tới 15/7/2021, XK tôm Việt Nam đạt 1,9 tỷ USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là kết quả cho những nỗ lực lớn của DN trong nửa đầu năm nay. Hiện tại, các DN vẫn đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid gây ra ngay từ khâu sản xuất nguyên liệu.
    18/08/2021
    VASEP đề xuất giải pháp phục hồi sản xuất, xuất khẩu sau thời gian

    VASEP đề xuất giải pháp phục hồi sản xuất, xuất khẩu sau thời gian "3 tại chỗ"

    Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã gửi công văn số 89/CV-VASEP tới Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan để báo cáo các khó khăn trong phòng, chống dịch Covid-19 tại các nhà máy chế biến thuỷ sản và một số đề xuất, kiến nghị phục hồi sản xuất, xuất khẩu sau giai đoạn «3 tại chỗ».
    04/08/2021
    Vì Covid-19, giá cá tra nguyên liệu có thể biến động trong thời gian tới

    Vì Covid-19, giá cá tra nguyên liệu có thể biến động trong thời gian tới

    Theo báo cáo của Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT), tới hết tháng 6/2021, tổng diện tích thả nuôi cá tra đạt đạt 1.750 ha, tăng 1,01% so với cùng kỳ năm 2020. Sản lượng thu hoạch đạt 704,1 nghìn tấn, tăng 0,9% so với cùng kỳ năm 2020 (698 nghìn tấn). Các địa phương có diện tích nuôi cá tra lớn nhất là: Đồng Tháp, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Tiền Giang và TP. Cần Thơ.
    04/08/2021
    Ngành thủy sản đặt mục tiêu duy trì tốt sản lượng và phát triển thị trường

    Ngành thủy sản đặt mục tiêu duy trì tốt sản lượng và phát triển thị trường

    Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, cần thống nhất hành động trong 3 trục (Chính phủ, doanh nghiệp, người dân) để quyết tâm xây dựng ngành tôm mang lại giá trị cao nhất.
    22/07/2021
    Nhiều mặt hàng thủy sản nước ngọt tiêu thụ chậm

    Nhiều mặt hàng thủy sản nước ngọt tiêu thụ chậm

    Các chợ đầu mối tạm đóng cửa nên một số loài thủy sản ở TP Cần Thơ đã đến lứa thu hoạch với sản lượng lớn nhưng tiêu thụ rất chậm.
    19/07/2021
    Xuất khẩu thủy sản nửa đầu năm 2021 vượt mốc 4,1 tỷ USD

    Xuất khẩu thủy sản nửa đầu năm 2021 vượt mốc 4,1 tỷ USD

    Theo Vasep, xuất khẩu thủy sản trong tháng Sáu vừa qua tiếp tục tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 865 triệu USD, đưa kim ngạch xuất khẩu thủy sản 6 tháng đầu năm vượt mốc 4,1 tỷ USD.
    12/07/2021
    Hàng thủy sản ách tắc chờ “giấy PCR” âm tính COVID-19

    Hàng thủy sản ách tắc chờ “giấy PCR” âm tính COVID-19

    Theo phản ánh của DN thủy sản, từ sáng hôm nay (ngày 8/7/2021), toàn bộ xe container và xe tải di chuyển từ Tp.HCM - ĐBSCL đang ách tắc tại các điểm chốt chặn vào tỉnh Tiền Giang và Đồng Tháp vì yêu cầu tài xế phải có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 bằng phương pháp Realtime RT-PCR (thời hạn không quá 3 ngày khi có kết quả xét nghiệm), còn các nhà vận chuyển thì không kịp chuẩn bị cho yêu cầu mới này.
    12/07/2021
    Ảnh hưởng toàn diện của Pepsin trên cá tra

    Ảnh hưởng toàn diện của Pepsin trên cá tra

    Pepsin có thể vô hiệu hóa các yếu tố kháng dinh dưỡng khi sử dụng protein thực vật thay bột cá trong thức ăn cá tra. Tác động của pepsin khá toàn diện thể hiện ở mặt năng suất sinh trưởng, sinh lý máu và chất lượng nước nuôi cá tra.
    29/06/2021
    Zalo
    Hotline