Nhộn nhịp mùa cá “lên” ruộng

logo
EN

Nhộn nhịp mùa cá “lên” ruộng
Ngày đăng: 31/08/2020 16147 Lượt xem

    Hiện nay đang là thời điểm người dân vùng lũ ở ĐBSCL tất bật chuẩn bị mua cá giống để thả trong ao hoặc chân ruộng lúa đón lũ. Nhu cầu cá nước ngọt luôn rất cao, người dân liên tục mở rộng diện tích nuôi, vì thế mà các loại cá giống đều rất hút hàng.

    Sôi động mua bán

    Ông Lê Thái Nguyên, chủ trại cá giống ở xã Thới Thạnh, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ cho biết: “Sức tiêu thụ nhiều loại cá giống như lóc, trê vàng lai, tai tượng, rô phi... đã tăng hơn gấp đôi so năm trước. Do không đủ hàng, hiện trại giống của tôi phải từ chối bớt một số hợp đồng mua cá giống với số lượng lớn. Thời gian gần đây, tôi phải tăng cường thu gom hàng tại các cơ sở sản xuất giống là mối quen, tin cậy ở các tỉnh ĐBSCL, nhưng một số loại cá giống vẫn không đủ hàng để bán. Hàng ngày khách đến trại hỏi mua giống cá lóc, rô phi, tai tượng khoảng 200 kg/ngày nhưng chỗ tôi chỉ đáp ứng được 150 kg”.

    Ô Môn là một trong những địa phương có số lượng cơ sở sản xuất và kinh doanh cá giống đứng hàng đầu ở TP Cần Thơ. Cá giống tại đây không chỉ cung ứng cho người dân ở TP Cần Thơ, các tỉnh lân cận mà còn xuất khẩu sang Campuchia. Theo các cơ sở sản xuất giống, hiện giá nhiều loại cá giống nước ngọt ổn định so cùng kỳ năm rồi. Cụ thể: cá rô phi, chép, mè hoa, mè vinh, trắm cỏ, rô, trê lai (loại 120 - 150 con/kg) có giá 45.000 - 70.000 đồng/kg. Giá cá hường giống, trê vàng (loại 150 - 200 con/kg) là 80.000 - 85.000 đồng/kg; sặc rằn 90.000 - 110.000 đồng/kg; cá lóc (cỡ lồng 8 - 10) có giá 600 - 700 đồng/con; cá thát lát (lồng 12 - 14) có giá khoảng 2.000 - 2.400 đồng/con; cá tai tượng (cỡ lồng 14 - 16) từ 1.500 - 1.800 đồng/con; cá hô 15.000 - 16.000 đồng/con (lồng 12 - 14), cá vồ đém 800 - 1.000 đồng/con, cá lăng nha 3.000 - 4.000 đồng/con...

    Anh Nguyễn Văn Chuyện, chủ cơ sở bán cá giống ở P. Thới Hòa, Q. Ô Môn cho hay, cứ gần tới mùa lũ năm nào lượng cá giống cũng hút hàng, giá có tăng so với các tháng mùa hạn. Tuy nhiên năm nay, giá tăng không đáng kể, vì lượng cá lóc giống bố mẹ ở An Giang rất nhiều, có thể cung cấp hàng triệu con cho người nuôi ở ĐBSCL. Để đảm bảo lượng giống lớn đáp ứng thị trường, anh Chuyện đã đầu tư hệ thống ao nuôi dưỡng cá giống rộng 4,5 ha chủ yếu các loại cá trê, rô phi, mè vinh, điêu hồng, chép, mè hoa… trong đó, lượng cá lóc giống chiếm tỷ lệ 40% nhưng vẫn luôn thiếu hàng.

    Cá lóc hút hàng

    Ông Nguyễn Văn Đệ, chủ trại cá giống ở xã Phú Lộc, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang, cho biết hiện nay thị trường cá lóc giống có 2 loại đang được thịnh hành nhất là giống đầu vuông và đầu nhím. Vào mùa mưa này, những hộ nuôi nhỏ lẻ từ 2.000 - 3.000 con tận dụng nguồn thủy sản có sẵn ngoài thiên nhiên như ốc và cá tép đem về làm thức ăn cho cá.

    Hiện giá cá lóc giống loại 8 - 10 mm (còn gọi là lòng 8 - 10) giá dao động từ 350 - 450 đồng/con giống. Một ngày cơ sở của anh Đệ bán từ 4.000 - 5.000 cá lóc giống và các loại cá giống khác. Thông thường, anh nhập cá giống về vèo lưới cước vài ngày, chăm sóc cá thật khỏe, sau khoảng 25 - 30 ngày tuổi có thể xuất bán, như vậy, người nuôi mua về nuôi không bị hao hụt mà đạt năng suất cao. 

    Ông Hồ Văn Vọng, ấp Vĩnh Lợi, xã Vĩnh Hanh, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang, là một trong những hộ sản xuất con giống có uy tín và chất lượng tại địa phương, hằng năm, cung cấp khoảng 1 triệu cá lóc giống cho bà con trong và ngoài xã. Trước đây, ông nuôi cá lóc thịt nhưng con giống mua về không đạt chất lượng, hao hụt nhiều nên hiệu quả mang lại không cao. Thấy mô hình nhân giống cá lóc hiệu quả, vụ vừa qua ông đã đầu tư sản xuất và ương với quy mô 45 m2, số lượng cá giống bố mẹ mỗi đợt là 15 cặp. Sau thời gian ương một tháng đạt 175.000 cá giống, với giá bán 250 đồng/con, trừ chi phí ông còn lãi 32 triệu đồng.

    Có thể thấy, chất lượng con giống là yếu tố được người nuôi quan tâm hàng đầu, theo đó, họ rất mong muốn các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các loại giống thủy sản bán trên thị trường để bảo vệ người nuôi; đồng thời, giúp họ có thể dễ dàng chọn mua đúng con giống, đúng giá và đúng chất lượng.

    Năm nay, thời tiết nắng nóng nên việc sản xuất nhiều loại cá bột và cá giống gặp khó do tỷ lệ hao hụt lớn, làm tăng chi phí. Với mức giá cá giống như hiện nay, phần lớn người nuôi đều cho rằng không quá cao và chấp nhận được.     

    Nguồn Thủy sản Việt Nam

    Chia sẻ:
    Tin liên quan
    Nhiều cơ hội “bật dậy” cho con tôm Bạc Liêu

    Nhiều cơ hội “bật dậy” cho con tôm Bạc Liêu

    Mấy ngày qua, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện nhiều cơn mưa giúp nước giảm độ mặn, thuận lợi cho việc thả tôm nuôi vụ mới. Vì vậy, nông dân nhiều nơi đã tập trung thả tôm nuôi vụ 2 với hy vọng giá tôm và thị trường sẽ khởi sắc vào những tháng cuối năm.
    30/06/2020
    Thu 1 lần 7 – 8 tấn ếch, tiền về túi kha khá

    Thu 1 lần 7 – 8 tấn ếch, tiền về túi kha khá

    Thời gian gần đây, mô hình nuôi ếch Thái Lan trên địa bàn xã Khánh Hòa (Châu Phú, An Giang) đã và đang mang đến những tín hiệu khả quan, đời sống nông dân từng bước được cải thiện thông qua mô hình chăn nuôi này.
    30/06/2020
    Tiêu diệt mầm bệnh nguy hiểm trên tôm bằng quả việt quất

    Tiêu diệt mầm bệnh nguy hiểm trên tôm bằng quả việt quất

    Việt quất, phá vỡ bức tường bảo vệ của vi khuẩn – màng tế bào, ngăn cản sự tăng sinh của cả virus gây hại.
    30/06/2020
    Tổng thống Trump tìm cách cứu ngành tôm hùm Mỹ

    Tổng thống Trump tìm cách cứu ngành tôm hùm Mỹ

    Tổng thống Mỹ chỉ đạo hỗ trợ người đánh bắt tôm hùm và dọa áp thuế Trung Quốc, khi ngành này lao đao vì Covid-19 và thuế nhập khẩu.
    29/06/2020
    Chế phẩm sinh học xử lý nước bị nhiễm NH3

    Chế phẩm sinh học xử lý nước bị nhiễm NH3

    Các nhà khoa học ở Viện Công nghệ Sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã nghiên cứu và xây dựng thành công quy trình sản xuất chế phẩm sinh học dùng để xử lý nước bị nhiễm amoni (NH3), đặc biệt là nước NTTS như các đầm, ao nuôi tôm, cá công nghiệp.
    29/06/2020
    6 đột phá công nghệ lấy cảm hứng từ tự nhiên

    6 đột phá công nghệ lấy cảm hứng từ tự nhiên

    Hệ thống năng lượng Mặt Trời lấy cảm hứng từ hoa hướng dương, găng tay tắc kè giúp leo lên tường thẳng đứng giống người nhện, cánh quạt răng cưa giống khủng long,…. là một số những bước đột phá trong công nghệ bắt nguồn từ những khả năng kỳ diệu của sinh vật trong tự nhiên.
    26/06/2020
    Bình Thuận: Gia cầm tăng giá trở lại

    Bình Thuận: Gia cầm tăng giá trở lại

    Những ngày gần đây người chăn nuôi đã được đón tin vui khi giá gia cầm đang tăng trở lại.
    26/06/2020
    Ngành thủy sản Việt Nam: Tận dụng cơ hội vàng để bứt phá

    Ngành thủy sản Việt Nam: Tận dụng cơ hội vàng để bứt phá

    Thủy sản là một trong những lĩnh vực kinh tế mũi nhọn của ngành nông nghiệp Việt Nam, với kim ngạch xuất khẩu (KNXK) đạt hàng tỷ USD mỗi năm, trong đó Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) cung cấp khoảng 52% sản lượng thủy sản đánh bắt, gần 67% sản lượng nuôi trồng và chiếm 65% giá trị KNXK thủy sản.
    26/06/2020
    Bệnh do virus trên cua (Scylla spp.)

    Bệnh do virus trên cua (Scylla spp.)

    Cua bùn (Scylla spp.) là mặt hàng hải sản được giao dịch nhiều nhất ở các nước Châu Á. Có bốn loại virut: virus WSSV, virus hoại tử cơ, reovirus và baculovirus đã được báo cáo ở cua Scylla spp.
    26/06/2020
    Nghề muối ba khía Cà Mau được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

    Nghề muối ba khía Cà Mau được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

    Nghề muối ba khía ở huyện Ngọc Hiển (tỉnh Cà Mau) được công nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.
    25/06/2020
    Sống tình cảm như cá heo: Ở chung 1 tháng

    Sống tình cảm như cá heo: Ở chung 1 tháng "nhớ mặt" 20 năm!

    Thuộc top các loài động vật thông minh nhất hành tinh, cá heo không chỉ là một người bạn thân thiện với con người mà còn mang đến cho chúng ta những bài học ý nghĩa về cuộc sống.
    25/06/2020
    Ứng dụng cây thuốc lá trong vận chuyển cá giống

    Ứng dụng cây thuốc lá trong vận chuyển cá giống

    Vận chuyển cá là một quá trình gây stress đối với cá, đặc biệt là đối với cá giống. Để hạn chế quá trình này đồng thời không lạm dụng các loại thuốc mê gây hại cho vật nuôi. Do đó, các nhà khoa học đang nghiên cứu để tìm ra một loại chất thay thế thuốc mê vừa rẻ, thân thiện môi trường lại có tính hiệu quả cao.
    25/06/2020
    Zalo
    Hotline