Thảo mộc nào tốt nhất ức chế vi khuẩn gây chết hàng loạt trên cá?

logo
EN

Thảo mộc nào tốt nhất ức chế vi khuẩn gây chết hàng loạt trên cá?
Ngày đăng: 08/07/2020 7896 Lượt xem

    Nghiên cứu của các nhà khoa học Bangladesh lần đầu tiên tìm ra chiết xuất tốt nhất của loài thảo mộc có thể ức chế vi khuẩn E. faecalis. Vi khuẩn đã được báo cáo là tác nhân gây chết hàng loạt một số loài cá ở các quốc gia khác nhau.

    Enterococcus faecalis vi khuẩn gây chết hàng loạt trên cá

    Vi khuẩn gây bệnh cơ hội trên cá, Enterococcus faecalis đã được báo cáo là tác nhân gây chết hàng loạt ở một số loài cá ở các quốc gia khác nhau. Enterococcus cho thấy có khả năng đề kháng với nhiều kháng sinh.

    Vì mối quan tâm đến sự kháng của kháng sinh ngày càng tăng đối với việc quản lý các bệnh do vi khuẩn nên cần phải có những chiến lược quản lý bệnh thay thế. Chất chiết xuất từ ​​cây thuốc có hoạt tính kháng khuẩn chống lại các tác nhân gây bệnh của con người, thực vật và cá.

    Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào được tiến hành về việc quản lý các bệnh cá do E. faecalis gây ra bằng cách sử dụng chiết xuất cây thuốc . Vì vậy, các mục tiêu của nghiên cứu của nhóm nhà khoa học người Banladesh nhằm kiểm soát bệnh ở cá O. niloticus bằng cách xử lý các chiết xuất từ ​​cây thuốc.

    Tác động ức chế vitro trong chiết xuất thực vật

    Trong số 23 chất chiết xuất dạng lỏng đã được thử nghiệm, các chiết xuất của cây me (Tamarindus indica), cây me rừng (Emblica officinalis), tỏi (Allium sativum), và cây đinh hương (Syzygium aromaticum) ức chế đáng kể sự phát triển của E. faecalis.

    Trong số các chiết xuất, T. indica và E. officinalis có hoạt tính kháng khuẩn thấp đến trung bình với các hiệu quả chống vi khuẩn trên tất cả các dòng phân lập E. colecalis. A. sativum ức chế sự phát triển của vi khuẩn với các vùng ức chế rất cao.

    Chất chiết xuất nước thô của S. aromaticum cho kết quả khuếch đại vừa phải trong phản ứng kháng sinh đồ với hoạt tính diệt khuẩn đối với tất cả các dòng phân lập E. colecalis.

    Trong trường hợp các chiết xuất hữu cơ từ thảo mộc, các chất chiết xuất methanol của A. sativum có hoạt tính kháng khuẩn đối với E. colecalis rất cao.

    image

    Hoạt tính kháng khuẩn in vitro của các đĩa có chứa chiết dung môi của Allium sativum và Syzygium aromaticum. Lưu ý: (i) chiết xuất methanol của S. aromaticum, (ii) chiết xuất aceton của S. aromaticum, (iii) Acetone chiết xuất từ A. sativum, (iv) Kiểm soát trống, (v) đĩa kháng sinh azithromycin.

    Xác định nồng độ ức chế tối thiểu (MIC)

    Để xác định nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) của chiết xuất từ A. sativum và S. aromaticum, một thí nghiệm sinh học định lượng đã được tiến hành. Kết quả  cho thấy MIC chống lại mầm bệnh độc hại mạnh nhất đối với chiết xuất methanol của A. sativum là 62,5 μg ml-1. Mặt khác, MIC từ chiết xuất methanol và axeton của S. aromaticum là 62,5 μg ml-1 và chiết xuất n-hexane của S. aromaticum là 125 μg ml-1.

    Ảnh hưởng của chất chiết xuất từ thực trong điều kiện in vivo

    Ảnh hưởng của các chiết xuất từ A. sativum và S. aromaticum được đánh giá trong điều kiện phòng thí nghiệm so với hai kháng sinh thương mại, azithromycin và levofloxacin. Cá được xử lý với azithromycin và levofloxacin có tỷ lệ sống trung bình là 75,8 ± 1,5% và 62,5 ± 1,2%.

    Mặt khác, sự sống của cá được xử lý với chiết xuất methanol từ A. sativum là 70,8 ± 4,2%, không thay đổi đáng kể so với điều trị bằng azithromycin. Tỷ lệ sống sót trung bình (60,0 ± 2,2 đến 63,3 ± 1,6%) được ghi nhận ở cá được xử lý bằng chiết xuất axeton, methanol hoặc n-hexane của S. aromaticum. Không tìm thấy sự sống sót của cá trong nhóm đối chứng không được điều trị.

    image

    Tỷ lệ sống trung bình của cá rô phu O. niloticus được điều trị bằng chiết xuất từ cây thuốc và kháng sinh thương mại sau khi bị nhiễm E. colecalis.

    Kết luận

    Vi khuẩn Enterococcus sp. thường phân lập được từ các loài cá nhiễm bệnh khác nhau. Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng tất cả các dòng vi khuẩn E. alecalis kháng một số kháng sinh nhưng rất nhạy cảm với các chiết xuất của hai loại dược liệu là tỏi (A. sativum) và đinh hương (S. aromaticum).

    Chiết xuất Methanol của tỏi và methanol, axeton của đinh hương, khi sử dụng để phòng và trị bệnh làm giảm đáng kể tỷ lệ tử vong của cá rô phi bị nhiễm E. faecalis. Nghiên cứu này lần đầu tiên tìm ra các loài thảo mộc có hoạt tính kháng được vi khuẩn E. faecalis.

    Theo Pinghua Li, Qing Niu, Qingtian Wei, Yeqiu Zhang, Xiang Ma, Sung Woo Kim, Mingxin Lin & Ruihua Huang

    Chia sẻ:
    Tin liên quan
    7 tác dụng của Bacillus subtilis trong nuôi trồng thủy sản

    7 tác dụng của Bacillus subtilis trong nuôi trồng thủy sản

    B. subtilis là một loại vi khuẩn đặc biệt, có khả năng tạo ra nhiều tác dụng có lợi trên vật chủ như: cải thiện tăng trưởng, tỷ lệ sống, chất lượng nước, thành phần dinh dưỡng trong thức ăn lên men, hỗ trợ cung cấp vắc xin…
    12/10/2020
    Khan hiếm sản vật miền Tây ngay giữa mùa nước nổi

    Khan hiếm sản vật miền Tây ngay giữa mùa nước nổi

    Đồng bằng sông Cửu Long không còn lũ, những sản vật và đặc sản mùa nước nổi cũng trở nên khan hiếm, đến mức có tiền chưa chắc mua được.
    08/10/2020
    Nuôi tôm công nghệ cao: Hướng đi mới trước thách thức biến đổi khí hậu

    Nuôi tôm công nghệ cao: Hướng đi mới trước thách thức biến đổi khí hậu

    Tỉnh Kiên Giang đang triển khai thực hiện đề án ứng dụng công nghệ cao, tiết kiệm nước vào nuôi tôm công nghiệp theo hướng VietGAP.
    07/10/2020
    Quảng Ninh đẩy mạnh nuôi trồng thủy sản công nghệ cao

    Quảng Ninh đẩy mạnh nuôi trồng thủy sản công nghệ cao

    Những năm gần đây, tỉnh Quảng Ninh đã dành nhiều nguồn lực phát triển ngành nuôi trồng thủy sản.
    07/10/2020
    Vĩnh Long: 9 tháng đầu năm, diện tích nuôi tăng nhưng sản lượng nuôi giảm

    Vĩnh Long: 9 tháng đầu năm, diện tích nuôi tăng nhưng sản lượng nuôi giảm

    Trong 9 tháng đầu năm, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm các loài thủy đặc sản gia tăng, giá thương phẩm các loại thủy đặc sản (lươn, baba, ếch, cá chạch lấu) tăng ổn định, người nuôi có lãi khá nên người nuôi tại Vĩnh Long đã mở rộng diện tích nuôi.
    05/10/2020
    Kích thích phản ứng miễn dịch của tôm thẻ bằng nấm men

    Kích thích phản ứng miễn dịch của tôm thẻ bằng nấm men

    Yarrowia lipolytica là một loại nấm men hiếu khí, lưỡng hình, không gây bệnh, nó có thể được phân lập từ sữa chua, môi trường biển và tôm.
    05/10/2020
    Vai trò của Enterococcus spp trong nuôi trồng thủy sản

    Vai trò của Enterococcus spp trong nuôi trồng thủy sản

    Bài viết tổng hợp những nghiên cứu về vai trò của Enterococcus spp trong nuôi trồng thủy sản hay cụ thể hơn là các nghiên cứu về công dụng của chủng Enterococcus spp trong nuôi cá.
    05/10/2020
    Hấp dẫn nơi thủ phủ tôm

    Hấp dẫn nơi thủ phủ tôm

    Về Bạc Liêu, nghĩ tới thủ phủ tôm. Vùng đất tuyệt vời như lời vọng cổ: “Bên nước mặn biển cho muối nhiều. Bên nước ngọt phù sa vun bồi". Những lĩnh vực trụ cột thu hút đầu tư
    01/10/2020
    Vaccine trên tôm: Từ vô lý đến hy vọng!

    Vaccine trên tôm: Từ vô lý đến hy vọng!

    Do không có trí nhớ miễn dịch nên ý tưởng Vaccine trên tôm vẫn được xem là không hiệu quả. Tuy nhiên, nếu làm được thì vaccine trên tôm sẽ từ ý nghĩ vô lý thành điều đáng hy vọng nhất với ngành tôm.
    28/09/2020
    Long An: Nuôi tôm công nghệ cao trong bể trên cạn, sau gần 3 tháng bắt được 4 tấn

    Long An: Nuôi tôm công nghệ cao trong bể trên cạn, sau gần 3 tháng bắt được 4 tấn

    Nông dân tham quan mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao của ông Vũ Hồng Hải, ấp 2, xã Phước Vĩnh Tây, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An
    28/09/2020
    Cải thiện mô hình nuôi cá rô phi ao đất bằng zeolit

    Cải thiện mô hình nuôi cá rô phi ao đất bằng zeolit

    Sử dụng zeolit trong ao nuôi cá giúp cải thiện chất lượng nước, tăng trưởng và tình trạng sức khỏe của cá rô phi trong ao đất.
    28/09/2020
    Xử lý bọt trắng trong ao nuôi tôm

    Xử lý bọt trắng trong ao nuôi tôm

    Ao tôm xuất hiện nhiều bọt trắng lâu tan khi quạt là do nước ao có nhiều chất cặn lơ lửng như xác tảo tàn, chất hữu cơ từ thức ăn dư thừa, tảo, vi khuẩn dạng sợi, hạt đất và các hạt rắn lơ lửng khác.
    25/09/2020
    Zalo
    Hotline