Thảo mộc nào tốt nhất ức chế vi khuẩn gây chết hàng loạt trên cá?

logo
EN

Thảo mộc nào tốt nhất ức chế vi khuẩn gây chết hàng loạt trên cá?
Ngày đăng: 08/07/2020 7886 Lượt xem

    Nghiên cứu của các nhà khoa học Bangladesh lần đầu tiên tìm ra chiết xuất tốt nhất của loài thảo mộc có thể ức chế vi khuẩn E. faecalis. Vi khuẩn đã được báo cáo là tác nhân gây chết hàng loạt một số loài cá ở các quốc gia khác nhau.

    Enterococcus faecalis vi khuẩn gây chết hàng loạt trên cá

    Vi khuẩn gây bệnh cơ hội trên cá, Enterococcus faecalis đã được báo cáo là tác nhân gây chết hàng loạt ở một số loài cá ở các quốc gia khác nhau. Enterococcus cho thấy có khả năng đề kháng với nhiều kháng sinh.

    Vì mối quan tâm đến sự kháng của kháng sinh ngày càng tăng đối với việc quản lý các bệnh do vi khuẩn nên cần phải có những chiến lược quản lý bệnh thay thế. Chất chiết xuất từ ​​cây thuốc có hoạt tính kháng khuẩn chống lại các tác nhân gây bệnh của con người, thực vật và cá.

    Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào được tiến hành về việc quản lý các bệnh cá do E. faecalis gây ra bằng cách sử dụng chiết xuất cây thuốc . Vì vậy, các mục tiêu của nghiên cứu của nhóm nhà khoa học người Banladesh nhằm kiểm soát bệnh ở cá O. niloticus bằng cách xử lý các chiết xuất từ ​​cây thuốc.

    Tác động ức chế vitro trong chiết xuất thực vật

    Trong số 23 chất chiết xuất dạng lỏng đã được thử nghiệm, các chiết xuất của cây me (Tamarindus indica), cây me rừng (Emblica officinalis), tỏi (Allium sativum), và cây đinh hương (Syzygium aromaticum) ức chế đáng kể sự phát triển của E. faecalis.

    Trong số các chiết xuất, T. indica và E. officinalis có hoạt tính kháng khuẩn thấp đến trung bình với các hiệu quả chống vi khuẩn trên tất cả các dòng phân lập E. colecalis. A. sativum ức chế sự phát triển của vi khuẩn với các vùng ức chế rất cao.

    Chất chiết xuất nước thô của S. aromaticum cho kết quả khuếch đại vừa phải trong phản ứng kháng sinh đồ với hoạt tính diệt khuẩn đối với tất cả các dòng phân lập E. colecalis.

    Trong trường hợp các chiết xuất hữu cơ từ thảo mộc, các chất chiết xuất methanol của A. sativum có hoạt tính kháng khuẩn đối với E. colecalis rất cao.

    image

    Hoạt tính kháng khuẩn in vitro của các đĩa có chứa chiết dung môi của Allium sativum và Syzygium aromaticum. Lưu ý: (i) chiết xuất methanol của S. aromaticum, (ii) chiết xuất aceton của S. aromaticum, (iii) Acetone chiết xuất từ A. sativum, (iv) Kiểm soát trống, (v) đĩa kháng sinh azithromycin.

    Xác định nồng độ ức chế tối thiểu (MIC)

    Để xác định nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) của chiết xuất từ A. sativum và S. aromaticum, một thí nghiệm sinh học định lượng đã được tiến hành. Kết quả  cho thấy MIC chống lại mầm bệnh độc hại mạnh nhất đối với chiết xuất methanol của A. sativum là 62,5 μg ml-1. Mặt khác, MIC từ chiết xuất methanol và axeton của S. aromaticum là 62,5 μg ml-1 và chiết xuất n-hexane của S. aromaticum là 125 μg ml-1.

    Ảnh hưởng của chất chiết xuất từ thực trong điều kiện in vivo

    Ảnh hưởng của các chiết xuất từ A. sativum và S. aromaticum được đánh giá trong điều kiện phòng thí nghiệm so với hai kháng sinh thương mại, azithromycin và levofloxacin. Cá được xử lý với azithromycin và levofloxacin có tỷ lệ sống trung bình là 75,8 ± 1,5% và 62,5 ± 1,2%.

    Mặt khác, sự sống của cá được xử lý với chiết xuất methanol từ A. sativum là 70,8 ± 4,2%, không thay đổi đáng kể so với điều trị bằng azithromycin. Tỷ lệ sống sót trung bình (60,0 ± 2,2 đến 63,3 ± 1,6%) được ghi nhận ở cá được xử lý bằng chiết xuất axeton, methanol hoặc n-hexane của S. aromaticum. Không tìm thấy sự sống sót của cá trong nhóm đối chứng không được điều trị.

    image

    Tỷ lệ sống trung bình của cá rô phu O. niloticus được điều trị bằng chiết xuất từ cây thuốc và kháng sinh thương mại sau khi bị nhiễm E. colecalis.

    Kết luận

    Vi khuẩn Enterococcus sp. thường phân lập được từ các loài cá nhiễm bệnh khác nhau. Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng tất cả các dòng vi khuẩn E. alecalis kháng một số kháng sinh nhưng rất nhạy cảm với các chiết xuất của hai loại dược liệu là tỏi (A. sativum) và đinh hương (S. aromaticum).

    Chiết xuất Methanol của tỏi và methanol, axeton của đinh hương, khi sử dụng để phòng và trị bệnh làm giảm đáng kể tỷ lệ tử vong của cá rô phi bị nhiễm E. faecalis. Nghiên cứu này lần đầu tiên tìm ra các loài thảo mộc có hoạt tính kháng được vi khuẩn E. faecalis.

    Theo Pinghua Li, Qing Niu, Qingtian Wei, Yeqiu Zhang, Xiang Ma, Sung Woo Kim, Mingxin Lin & Ruihua Huang

    Chia sẻ:
    Tin liên quan
    Môi trường tạo điều kiện cho Edwardsiella ictaluri gây bệnh gan thận mủ

    Môi trường tạo điều kiện cho Edwardsiella ictaluri gây bệnh gan thận mủ

    Các chủng E. Ictaluri phân lập tại Việt Nam phát triển tốt ở độ mặn (NaCl) và pH nào?
    29/12/2020
    Sử dụng thức ăn cho gia súc mùa đông

    Sử dụng thức ăn cho gia súc mùa đông

    Vào mùa lạnh, tỷ lệ gia súc bị chết thường tăng cao do đói và rét, đặc biệt ở vùng núi phía Bắc. Việc tìm hiểu và sử dụng thức ăn hợp lý là hết sức quan trọng, để tránh thiệt hại về kinh tế
    22/12/2020
    Dinh dưỡng cho động vật thủy sản và các vấn đề liên quan

    Dinh dưỡng cho động vật thủy sản và các vấn đề liên quan

    Thành phần dinh dưỡng trong thức ăn thủy sản cơ bản bao gồm: Protein và amino acid, lipid và acid béo, carbohydrate, vitamin. Đây là yếu tố quan trọng đối với sức khỏe tôm cá và cũng góp phần quan trọng vào thành công của mô hình nuôi.
    10/12/2020
    Công nghệ chăn nuôi heo thịt không xả thải

    Công nghệ chăn nuôi heo thịt không xả thải

    Công nghệ chăn nuôi heo tiết kiệm nước trên mô hình chuồng sàn đã cho thấy nhiều ưu điểm như tiết kiệm tài nguyên nước, hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường và phòng tránh dịch bệnh
    07/12/2020
    Giá tôm sú oxy đang tăng

    Giá tôm sú oxy đang tăng "nóng" tại Bạc Liêu

    Liên tục trong khoảng 2 tuần qua, giá tôm nguyên liệu tại Bạc Liêu tăng đột biến, có loại tăng đến gần 100.000 đồng/kg, người nuôi tôm trong tỉnh rất phấn khởi, nhưng cũng có chút buồn vì tại thời điểm này người nuôi tôm không có sản phẩm để bán.
    04/12/2020
    5 loại hải sản ngon - bổ - khỏe

    5 loại hải sản ngon - bổ - khỏe

    Khẩu phần thủy hải sản trong bữa ăn sẽ giúp con người có sức khỏe dẻo dai và nâng cao tuổi thọ hơn, cơ thể con người chuyển hóa 10% dinh dưỡng từ lượng thịt thủy hải sản chúng ta tiêu thụ.
    03/12/2020
    Chiến lược kiểm soát dịch bệnh

    Chiến lược kiểm soát dịch bệnh

    Dịch bệnh luôn là mối lo ngại trong phát triển thủy sản nói chung nhất là với nuôi tôm, bởi đây là nhân tố làm giảm hiệu quả sản xuất, tăng chi phí cho người nuôi. Do đó, cần có kế hoạch quốc gia và huy động được các nguồn lực, sự tham gia của tất cả các bên liên quan trong chủ động phòng, chống hiệu quả các loại dịch bệnh.
    01/12/2020
     Doanh nghiệp cá tra cần bình tĩnh, tránh nôn nóng chào giá cá tra thấp sang Trung Quốc

    Doanh nghiệp cá tra cần bình tĩnh, tránh nôn nóng chào giá cá tra thấp sang Trung Quốc

    VASEP khuyến cáo các DN chế biến, XK cá tra thời gian này cần bình tĩnh, tránh nôn nóng chào giá thấp, hạ giá cá tra nguyên liệu vì điều này không những không giúp giải tỏa ách tắc hàng ở cảng mà còn gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.
    30/11/2020
    Vi khuẩn nội sinh Bacillus licheniformis giúp tăng cường miễn dịch trên cá trắm cỏ

    Vi khuẩn nội sinh Bacillus licheniformis giúp tăng cường miễn dịch trên cá trắm cỏ

    Cá trắm cỏ là một loài cá nước ngọt rất quan trọng, chiếm hơn 10% tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản toàn cầu. Tuy nhiên, giống như nhiều loài thủy sản nuôi khác, loài cá này cũng bị rất nhiều bệnh, tạo nhiều thách thức cho nghề nuôi cá.
    24/11/2020
    Đồng Tháp: Nuôi lươn đồng ở vùng thượng nguồn sông Tiền, nông dân Hồng Ngự trúng lớn

    Đồng Tháp: Nuôi lươn đồng ở vùng thượng nguồn sông Tiền, nông dân Hồng Ngự trúng lớn

    Mô hình nuôi lươn đồng trong bể lót bạt ở huyện Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp) không mất nhiều chi phí đầu tư, hiệu quả kinh tế cao và đặc biệt có thể tận dụng hiệu quả lao động nhàn rỗi ở nông thôn. Đó là những lý do chính hấp dẫn được nhiều nông dân vùng thượng nguồn sông Tiền lựa chọn thời gian gần đây.
    23/11/2020
    Tác dụng kháng bệnh hoại tử gan tụy cấp tính của kháng thể lòng đỏ trứng gà

    Tác dụng kháng bệnh hoại tử gan tụy cấp tính của kháng thể lòng đỏ trứng gà

    Ứng dụng kháng thể lòng đỏ trứng gà IgYB để tăng cường miễn dịch, kháng bệnh hoại tử gan tụy cấp tính AHPND ở tôm thẻ chân trắng.
    20/11/2020
    Phòng bệnh viêm dạ dày ruột truyền nhiễm ở heo

    Phòng bệnh viêm dạ dày ruột truyền nhiễm ở heo

    Viêm dạ dày ruột truyền nhiễm (TGE) là một bệnh phổ biến trên heo. Bệnh có tính chất lây lan nhanh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tỷ lệ sống của heo
    20/11/2020
    Zalo
    Hotline