Thu nhập tốt nhờ nuôi bò sinh sản kết hợp bò vỗ béo

logo
EN

Thu nhập tốt nhờ nuôi bò sinh sản kết hợp bò vỗ béo
Ngày đăng: 24/07/2020 7513 Lượt xem

    Trong vài năm trở lại đây, bò thịt trở thành vật nuôi mang lại nguồn thu nhập chính của nhiều bà con tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Bên cạnh nuôi bò sinh sản bán bê con thì người chăn nuôi còn phát triển thêm hình thức nuôi bò vỗ béo cho hiệu quả kinh tế cao.

    Có dịp trao đổi với nhiều hộ chăn nuôi bò chúng tôi được biết việc họ quyết định nuôi bò vỗ béo một phần cũng nhờ tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật nuôi bò do Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh hướng dẫn cách chăm sóc đàn bò thịt, bò sinh sản, trong đó có phần nuôi bò vỗ béo. Qua đó, nhận thấy đây là mô hình nuôi bò sinh lời tốt nên nhiều hộ tâm đắc học tập làm theo.

    Thực tế việc nuôi bò vỗ béo tại hộ rất thành công, đem về nguồn thu nhập ổn định cho nhiều hộ dân tại xã Song Phụng (Long Phú) trong những năm qua. Dù đã quá giờ ngọ, dưới cái nắng gay gắt của những ngày trưa hè nhưng anh Nguyễn Văn Quanh, ấp Phụng Tường 2, xã Song Phụng vẫn miệt mài cắt cho đủ số lượng cỏ làm thức ăn cho đàn bò trong buổi chiều. Xong việc cắt cỏ, anh Quanh đưa khách đến nhà xem đàn bò lên đến 22 con, trong đó có 5 con bò cái đang giai đoạn sinh, 17 con bò nuôi vỗ béo. Anh Quanh bộc bạch: “Trước khi nuôi bò, tôi đã có thời gian dài nuôi vịt đẻ chạy đồng, quanh năm suốt tháng di chuyển từ cánh đồng này sang cánh đồng khác để vịt có thức ăn nhưng nguồn thu nhập bán trứng bấp bênh nên tôi bán đàn vịt mua 4 con bò (2 đực, 2 cái) nuôi sinh sản. Tính ra nuôi bò sinh sản lợi nhuận khá tốt, thấy tiềm năng thông qua nuôi bò sinh sản lấy bê con nuôi bán thịt nên tôi quyết định mua thêm bò về nuôi vỗ béo, ban đầu chỉ mua 5 con, rồi tăng dần đàn lên khi có số tiền lợi nhuận từ việc bán bò trước đó. Dần dà cho đến thời điểm hiện tại, tôi đã nuôi bò vỗ béo hơn 6 năm và đàn bò vỗ béo lúc nào trong chuồng cũng có từ 17 - 20 con.

    Cũng theo anh Quanh, để đảm bảo lợi nhuận tốt khi nuôi bò vỗ béo, anh thường chọn những con bò tầm vóc to lớn và mua bò lúc vài tháng tuổi, bởi giá bò sẽ thấp đem về nuôi tầm 7 tháng là xuất bán, bò có trọng lượng hơn 200kg với giá hơn 40 triệu đồng/con, trừ chi phí thu lời được khoảng 15 triệu đồng/con. “Bình quân 1 năm, tôi xuất bán 5 - 7 con bò vỗ béo, đem về nguồn thu nhập ổn định gần 100 triệu đồng. Hiện tôi vẫn duy trì 5 con bò cái đang giai đoạn sinh sản kết hợp nuôi đàn bò vỗ béo để đảm bảo nguồn thu nhập ổn định tại hộ…” - anh Quanh chân tình cho biết thêm.

     

    Anh Trương Văn Của, ấp Phụng Tường 1, xã Song Phụng (Long Phú) bên đàn bò nuôi vỗ béo

    đem về nguồn thu nhập tốt. Ảnh: THÚY LIỄU

    Rời nhà anh Quanh, chúng tôi tiếp tục đến thăm chuồng chăn nuôi bò vỗ béo của anh Trương Văn Của, ấp Phụng Tường 1, xã Song Phụng ngay lúc anh Của đang dọn dẹp khu vực máng ăn vừa cho đàn bò ăn xong. Anh Của nhiệt tình nói khách thoải mái xem đàn bò, khi nào nhìn ngắm xong thì gia chủ sẽ bỏ mùng xuống để đàn bò không bị muỗi đốt. Đàn bò trong chuồng nuôi là 17 con, con nào cũng có tầm vóc to lớn. Anh Của tâm tình: “Tôi nuôi bò tính ra hơn 20 năm, ngày xưa nuôi giống bò nhỏ thường gọi bò cốc, sở dĩ tôi gắn bó lâu năm với việc nuôi bò vì đây là con vật nuôi nhẹ công chăm sóc, ít dịch bệnh, đặc biệt không phải tốn tiền mua thức ăn, vì bò chủ yếu cho ăn cỏ là chính. Vì vậy, ngày xưa ngoài chăn nuôi bò tôi còn đi thu mua các loại trái cây, vừa đi vào các vườn thu mua trái vừa tận dụng thời gian cắt cỏ bò ăn, lúc bấy giờ nuôi bò sinh sản là chủ yếu. Đến năm 2016, nhận thấy nguồn thu nhập từ nuôi bò sinh sản giữ mức ổn định và để tăng lợi nhuận tôi chuyển tiếp sang nuôi bò vỗ béo, nguồn bò thịt thường mua lại của những người dân trong và ngoài huyện, thậm chí đi các tỉnh để mua nếu đó là loại bò tốt, cho chất lượng thịt cao. Để tiện cho việc vỗ béo bò theo từng tháng tuổi, tôi chia bò ra thành 2 khu nuôi riêng biệt, một bên sẽ là bò từ 4 - 5 tháng tuổi, bên còn lại 6 - 12 tháng tuổi, thường là giống bò Pháp. Nếu với bò tháng tuổi ít thì mỗi con có giá từ 15 - 17 triệu đồng, trọng lượng bò khoảng 50kg, nuôi thêm tầm 6 tháng trọng lượng tăng trên 200kg, bán ra thị trường giá 40 - 45 triệu đồng/con, thu về lợi nhuận là 15 triệu đồng - 17 triệu đồng/con. Còn với bò lớn hơn khi mua ở trọng lượng 100kg chỉ cần vỗ béo tầm 3 - 4 tháng là xuất bán thịt được trên 220kg. Như vậy, bình quân 1 năm tôi xuất bán trên 10 con bò vỗ béo, trừ chi phí lợi nhuận khoảng 150 triệu đồng. Tới đây, tôi dự định sẽ mở rộng chuồng trại chăn nuôi tăng số lượng đàn bò lên tầm 30 con để thường xuyên cung ứng trên thị trường…”.

    Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Lâm Minh Hoàng cho biết, nuôi bò sinh sản kết hợp nuôi bò vỗ béo là hình thức nuôi bò không còn xa lạ với người chăn nuôi và đây là một trong những mô hình nuôi góp phần tăng thu nhập tại hộ. Đặc biệt với con bò sinh sản, bò vỗ béo, người nuôi phải có kinh nghiệm trong việc lựa chọn giống bò thì lợi nhuận thu về mới tốt. Kinh nghiệm đó người chăn nuôi đã được Chi cục Chăn nuôi và Thú y hướng dẫn kỹ thuật nuôi bò thông qua các lớp tập huấn về cách lựa chọn giống bò nuôi sinh sản, nuôi bò vỗ béo. Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng triển khai Dự án Bò thịt tỉnh, trong đó có hỗ trợ giống bò, thức ăn, giống cỏ nhằm giúp hộ chăn nuôi phát triển tốt đàn bò… Đồng thời, để hỗ trợ hộ chăn nuôi, ngành Thú y tỉnh định kỳ tiêm phòng vắc xin phòng bệnh dịch trên gia súc để góp phần cùng hộ nuôi bảo vệ gia súc nuôi tại hộ, phòng chống các dịch bệnh.

    Theo Thúy Liễu - Nguồn tin: Báo Sóc Trăng, 21/07/2020

    Chia sẻ:
    Tin liên quan
    Nguồn gốc chất thải hữu cơ và tác hại trong ao nuôi tôm

    Nguồn gốc chất thải hữu cơ và tác hại trong ao nuôi tôm

    Xử lý chất thải hữu cơ trong ao nuôi tôm luôn là vấn đề đau đầu và bức thiết của người nuôi hiện nay. Bài viết cung cấp nguồn gốc chất thải hữu cơ và tác hại và biện pháp xử lý trong nuôi tôm.
    17/07/2020
    Tôm thẻ: Cho ăn tiết kiệm mà năng suất!

    Tôm thẻ: Cho ăn tiết kiệm mà năng suất!

    Chia nhỏ số lần cho ăn ra cộng với việc điều chỉnh lượng thức ăn hợp lý sẽ cải thiện chất lượng tôm thẻ nuôi thương phẩm.
    17/07/2020
    Tôm nhiễm gregarine mùa nắng nóng

    Tôm nhiễm gregarine mùa nắng nóng

    Gregarine là nguyên sinh động vật (protozoa) ký sinh trong ống tiêu hoá của hầu hết các loại tôm. Chúng xuất hiện ở giai đoạn từ 40-50 ngày sau khi thả giống và xuất hiện với tỷ lệ cao hơn đối với ao nuôi có mật độ cao, lượng hữu cơ trong ao quá nhiều và thời tiết nắng nóng kéo dài.
    14/07/2020
     COVID-19: Góc nhìn về hai thị trường lớn nhất của cá tra Việt Nam

    COVID-19: Góc nhìn về hai thị trường lớn nhất của cá tra Việt Nam

    Gần đây, bức tranh thời hậu COVID-19 đang được Chính phủ, nhiều chuyên gia quan tâm, trong đó có việc tổ chức nhiều hội thảo nhằm đánh giá tác động của đại dịch này tới các hoạt động kinh tế.
    14/07/2020
    Dầu kinh giới Oregano: Kiểm soát gregarine trong nuôi tôm ao đất

    Dầu kinh giới Oregano: Kiểm soát gregarine trong nuôi tôm ao đất

    Gregarine, ký sinh trùng đường ruột có thể xuất hiện trong bất kỳ giai đoạn nào suốt chu kỳ nuôi tôm. Gregarine làm tôm kém ăn, lớn chậm và FCR cao và nhiễm khuẩn thứ cấp như Vibrio spp.
    13/07/2020
    Đưa chế phẩm sinh học vào nề nếp

    Đưa chế phẩm sinh học vào nề nếp

    Khi hóa chất, kháng sinh ngày càng bị “thất sủng” trong nuôi trồng thủy sản, sự phát triển của chế phẩm sinh học là tất yếu. Thế nhưng, hiện nay, công tác quản lý mặt hàng này vẫn rất gian nan.
    13/07/2020
    Những khoáng chất nào cần cho tôm?

    Những khoáng chất nào cần cho tôm?

    Khoáng có vai trò hết sức quan trọng đối với động vật thủy sản, vì nó tham gia trực tiếp vào các quá trình sinh tổng hợp diễn ra bên trong cơ thể vật nuôi.
    10/07/2020
    Thảo mộc nào tốt nhất ức chế vi khuẩn gây chết hàng loạt trên cá?

    Thảo mộc nào tốt nhất ức chế vi khuẩn gây chết hàng loạt trên cá?

    Các nhà khoa học Bangladesh lần đầu tiên tìm ra chiết xuất tốt nhất của loài thảo mộc có thể ức chế vi khuẩn E. faecalis. Vi khuẩn đã được báo cáo là tác nhân gây chết hàng loạt một số loài cá ở các quốc gia khác nhau.
    08/07/2020
    Giá tôm tốt ngay đầu quý III, cá tra vẫn mịt mờ?

    Giá tôm tốt ngay đầu quý III, cá tra vẫn mịt mờ?

    Dự báo, nếu trong quý III, tình hình dịch bệnh tại các nước đang là tâm dịch nằm trong tầm kiểm soát, hoạt động sản xuất, kinh doanh mở cửa trở lại thì xuất khẩu cá tra mới có cơ hội phục hồi trở lại. Trong khi đó, khả năng giá tôm sẽ được duy trì ở mức tốt ngay đầu quý III, sớm 1 tháng so với 2 năm gần đây.
    07/07/2020
    Kiểm soát mùi vị khó chịu trong thịt cá khi nuôi tuần hoàn

    Kiểm soát mùi vị khó chịu trong thịt cá khi nuôi tuần hoàn

    Kiểm soát mùi và vị khó chịu tích tụ trong thịt cá khi nuôi tuần hoàn, giúp tăng chất lượng thịt cá.
    02/07/2020

    01/07/2020
    Khả năng kháng virus WSSV của tôm càng xanh là do đâu?

    Khả năng kháng virus WSSV của tôm càng xanh là do đâu?

    WSSV là vi-rút có khả năng gây chết rất nghiêm trọng ở những loài tôm biển nhất là tôm thẻ, là một trong những nguyên nhân gây thiệt hại chính cho nghề nuôi tôm.
    01/07/2020
    Zalo
    Hotline