Đầu tư chiều sâu cho sản phẩm cá tra

logo
EN

Đầu tư chiều sâu cho sản phẩm cá tra
Ngày đăng: 08/09/2020 7846 Lượt xem

    sản phẩm cá tra chế biến

    Các sản phẩm chế biến tăng giá trị cho con cá tra.

    Đầu tư chiều sâu cho sản phẩm cá tra là xu hướng tất yếu của các công ty, tập đoàn chuyên nuôi và chế biến cá tra xuất khẩu hiện nay. Mục đích của việc làm này là đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, khép kín quy trình để chủ động trong sản xuất và nâng cao tính cạnh tranh của sản phẩm.

    Khép kín quy trình

    Đi đầu trong số các doanh nghiệp đa dạng hóa các sản phẩm cá tra, trước hết phải kể đến các đơn vị như: Tập đoàn Nam Việt, Công ty Agifish, Cửu Long, Vĩnh Hoàn… Ngoài sản phẩm truyền thống là fillet cá tra, basa các doanh nghiệp này đã đầu tư vào sản phẩm mang tính giá trị gia tăng như: chả basa thì là, giò chả basa thì là, chả basa thì là tẩm bột, cá basa fillet cắt miếng tẩm bột… Mỗi sản phẩm có quy cách đóng gói từ 250, 500 đến 1.000gr…

    Chỉ tính riêng Tập đoàn Nam Việt, nhân kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2-9-1945- 2-9-2020), tập đoàn này đã tung ra thị trường 10 sản phẩm mang tính giá trị gia tăng từ cá tra để phục vụ khách hàng trong và ngoài nước, trong đó có khách hàng Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, miền Trung, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và ĐBSCL.

    “Xác định cá tra là thực phẩm ngon, giá rẻ, nhiều dinh dưỡng nên Tập đoàn Nam Việt sản xuất các sản phẩm mang tính giá trị gia tăng với tâm thế, sản xuất ra các sản phẩm có chất lượng cao và ngon nhất để phục vụ người tiêu dùng trong và ngoài nước” - Tổng Giám đốc Tập đoàn Nam Việt Doãn Tới khẳng định.

    Để thực hiện phương châm sản xuất ra các sản phẩm có chất lượng, thời gian qua, các doanh nghiệp đã đầu tư cho việc khép kín quy trình sản xuất để vừa chủ động sản xuất, vừa nâng cao tính cạnh tranh cho sản phẩm. Cụ thể, ngoài vùng nuôi 100ha ở các địa phương như: TP. Long Xuyên, Châu Thành, Thoại Sơn, Tập đoàn Nam Việt đã đầu tư 4.000 tỷ đồng thiết lập Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại xã Bình Phú (Châu Phú). Đây là khu sản xuất cá tra mang tính tập trung và kiểu mẫu của cả nước (tính đến thời điểm này).

    “Chúng tôi rất phấn khởi khi nhìn thấy sự quyết tâm Tập đoàn Nam Việt trong việc đầu tư chiều sâu cho sản phẩm cá tra. Thông qua việc đầu tư diện tích đất 600ha để tham gia chương trình sản xuất giống cá tra 3 cấp của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chủ động nuôi cá thương phẩm bằng công nghệ cao, chế biến các sản phẩm mang tính giá trị gia tăng… Tập đoàn Nam Việt sẽ cho ra đời các sản phẩm từ con cá tra mang tính giá trị cao để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Đây là niềm tự hào của nền nông nghiệp Việt Nam” - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường khẳng định.

    Nâng cao tính cạnh tranh

    Có thể nói, hơn 20 năm qua, sản phẩm cá tra, basa là niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các tỉnh ĐBSCL nói chung, An Giang nói riêng. Ngày nay khi nói đến Việt Nam, thế giới biết ngay đến 2 sản phẩm mang tính chủ lực trong xuất khẩu là cá tra và lúa gạo. Chính từ các sản phẩm này mà hơn 20 năm qua giúp nền kinh tế của các tỉnh ĐBSCL có bước phát triển ổn định, đời sống người dân trở nên khấm khá và ngành hàng này giải quyết cho nhiều lao động có việc làm thường xuyên.

    “Những ngư dân ĐBSCL luôn tự hào về nghề nuôi và chế biến cá tra xuất khẩu. Nhờ vào lợi thế của sông Tiền và sông Hậu, ngư dân đã phát triển nghề nuôi cá tra đến một trình độ cao. Cụ thể, chỉ cần 1,7kg thức ăn, chúng tôi có thể nuôi được 1kg cá tra thương phẩm và giá thành nuôi 1kg cá tra chỉ 23.000 đồng. Như vậy, nói về thực phẩm có dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe con người thì cá tra là một trong những loại được người tiêu dùng cả thế giới chấp nhận, đây là niềm tự hào của nông dân chúng tôi” - ông Nguyễn Thành Thế (nông dân nuôi cá tra TP. Long Xuyên) phấn khởi.

    Đầu tư chiều sâu cho sản phẩm cá tra bằng việc khép kín quy trình sản xuất từ khâu con giống, thức ăn, nuôi cá thương phẩm và tập trung đầu tư làm thị trường, các doanh nghiệp chế biến cá tra, trong đó có Tập đoàn Nam Việt mong muốn mang đến cho người tiêu dùng trong và ngoài nước một sản phẩm của lưu vực sông Mekong ngon và chất lượng nhất.

    “Tôi là người Việt Nam, tôi rất tự hào về truyền thống đấu tranh chống giặc ngoại xâm, xây dựng đất nước của dân tộc mình. Ngày nay, đất nước trong quá trình hội nhập quốc tế, tôi càng tự hào hơn về sức vươn lên của cộng đồng doanh nghiệp người Việt và thật bất ngờ khi Việt Nam có đến 6 công ty vào “tốp 200” công ty có doanh thu dưới 1 tỷ USD tốt nhất Châu Á mà Tạp chí Forbes Asia vừa công bố, thật tuyệt vời và xin chúc mừng” - bà Trần Thị Mỹ Kim (Việt kiều Mỹ) chia sẻ.

    Theo Tép Bạc Báo An Giang 

    Chia sẻ:
    Tin liên quan
    Tầm quan trọng của chất dẫn dụ và công nghệ thủy âm thụ động trong ao nuôi tôm thẻ

    Tầm quan trọng của chất dẫn dụ và công nghệ thủy âm thụ động trong ao nuôi tôm thẻ

    Sử dụng chất dẫn dụ và tích hợp công nghệ thủy âm thụ động nhằm tối ưu hóa tỷ lệ sống và tăng trưởng cho tôm thẻ.
    10/02/2022

    12/11/2020

    06/11/2020

    27/10/2020
    Covid-19 cản đường xuất khẩu cá tra năm 2021

    Covid-19 cản đường xuất khẩu cá tra năm 2021

    Tại một số thị trường lớn, nhu cầu NK cá tra đang trở lại mức trước đại dịch Covid-19. Thị trường Mỹ có mức tăng trưởng mạnh mẽ, trong khi nhu cầu của Trung Quốc đang quay trở lại. Horeca là kênh bán hàng chính của nhiều thị trường trọng điểm cá tra nên sự phục hồi phụ thuộc nhiều vào việc mở cửa trở lại nền kinh tế các nước. Nhu cầu NK của thị trường EU vẫn còn tiếp tục ì ạch khiến cho các thị trường tiềm năng có cơ hội thay thế.
    15/12/2021
    Một chủng mới có độc lực gấp 1000 lần hoại tử gan tụy cấp tính trên tôm nuôi

    Một chủng mới có độc lực gấp 1000 lần hoại tử gan tụy cấp tính trên tôm nuôi

    Một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra chủng vi khuẩn mới gây bệnh hậu ấu trùng trong suốt (TPD) có độc lực gấp 1000 lần chủng gây bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) trên tôm.
    23/11/2021
    Chiến lược kiểm soát bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) trên tôm nuôi

    Chiến lược kiểm soát bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) trên tôm nuôi

    Vi khuẩn gây bệnh AHPND chủ yếu tấn công vào tuyến tiêu hóa (gan tụy) và làm tổn thương các tế bào gan tụy dẫn đến rối loạn chức năng làm tôm chết hàng loạt. Tôm bị ảnh hưởng bởi AHPND có biểu hiện lờ đờ, giảm ăn, chậm lớn, đường tiêu hóa trống rỗng và gan tụy nhợt nhạt.
    23/11/2021
    Lá dâu tằm trắng giúp kháng bệnh xuất huyết trên cá rô phi

    Lá dâu tằm trắng giúp kháng bệnh xuất huyết trên cá rô phi

    Nghiên cứu được thiết kế nhằm đánh giá tác dụng bảo vệ sinh hóa điều hòa miễn dịch và khả năng chống oxy hóa của chiết xuất lá dâu tằm trắng Morus alba (MAL) trên cá rô phi (Oreochromis niloticus) nhiễm Aeromonas hydrophila.
    23/11/2021
    Kết hợp vi khuẩn và vi tảo giúp gì cho nuôi trồng thủy sản?

    Kết hợp vi khuẩn và vi tảo giúp gì cho nuôi trồng thủy sản?

    Nuôi trồng thủy sản tuần hoàn đã được coi là một cách tiếp cận hiệu quả để tiết kiệm nước và năng lượng
    18/11/2021
    Florfenicol và acid chlorogenic trị bệnh hoại tử gan tụy cấp tính trên tôm

    Florfenicol và acid chlorogenic trị bệnh hoại tử gan tụy cấp tính trên tôm

    Bệnh EMS ảnh hưởng đến cả tôm thẻ chân trắng (Penaeus vannamei) và tôm sú (P. Monodon) gây ra thiệt hại đáng kể cho các trang trại nuôi tôm Đông Nam Á.
    28/10/2021
    Giun nhiều tơ - Vật trung gian truyền EHP cho tôm?

    Giun nhiều tơ - Vật trung gian truyền EHP cho tôm?

    Vi bào tử trùng EHP (Enterocytozoon hepatopenaei) là một nỗi lo cho ngành nuôi tôm vài năm gần đây.
    18/10/2021
    Zalo
    Hotline