Hiệp định EVFTA có hiệu lực từ 1-8: Cơ hội cho nông sản Việt

logo
EN

Hiệp định EVFTA có hiệu lực từ 1-8: Cơ hội cho nông sản Việt
Ngày đăng: 21/07/2020 10052 Lượt xem

    Không chỉ mở ra nhiều cơ hội cho hàng hóa Việt Nam xuất sang thị trường EU, Hiệp định EVFTA còn là đòn bẩy thúc đẩy tái cơ cấu nông nghiệp, nâng cao năng lực sản xuất và giá trị gia tăng của sản phẩm nông nghiệp Việt Nam...

     

    Hiệp định EVFTA có hiệu lực từ 1-8: Cơ hội cho nông sản Việt - Ảnh 1.

     

    Tôm và các sản phẩm từ tôm sẽ có nhiều cơ hội tăng xuất khẩu sang thị trường EU sau khi EVFTA có hiệu lực từ ngày 1-8 - Ảnh: PHAN THANH CƯỜNG

    Nhiều chuyên gia và doanh nghiệp (DN) đã khẳng định như vậy khi trao đổi với chúng tôi về sự kiện EVFTA được ký kết trước đó và có hiệu lực từ ngày 1-8. 

    Tuy nhiên, theo các chuyên gia, EVFTA không phải là "đôi đũa thần" giấy cho xuất khẩu VN sang thị trường EU tăng ngay lập tức mà đòi hỏi các DN phải nỗ lực, thậm chí là nỗ lực rất nhiều để tận dụng các cơ hội do EVFTA đem lại.

    Nông sản Việt rộng cửa vào EU

    Hơn 20 năm xuất khẩu hàng hóa vào EU, ông Phan Minh Thông - tổng giám đốc Công ty CP Phúc Sinh - cho biết việc EVFTA được ký kết và sắp có hiệu lực là sự kiện rất quan trọng, cơ hội lớn cho xuất khẩu của VN sang EU, trong đó các mặt hàng nông sản hưởng lợi lớn bởi các nước châu Âu rất thích nông sản VN. 

    "Nhưng với những yêu cầu của hiệp định này, các DN VN không còn cách nào khác là phải tự nâng cao năng lực để cạnh tranh với một thị trường có yêu cầu cao nhất. Và đó là điều tốt" - ông Thông nói.

    Theo ông Trương Đình Hòe - tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản VN (VASEP), số liệu phân tích và dự báo của VASEP cho thấy sau khi EVFTA được thực thi, xuất khẩu thủy sản của VN sang EU có thể tăng 20%. 

    Hơn 200 dòng thuế với thủy sản sẽ về 0% ngay khi EVFTA có hiệu lực từ ngày 1-8, là một yếu tố thuận lợi cho thủy sản VN so với các đối thủ xuất khẩu của VN như Thái Lan, Ấn Độ, Ecuador... Khi thuế giảm, các nhà nhập khẩu từ châu Âu sẽ cân nhắc lựa chọn hàng hóa từ VN nhiều hơn.

    Một số mặt hàng được dự báo có sự tăng trưởng nhanh vào EU sau khi EVFTA có hiệu lực là tôm và các sản phẩm từ tôm, có thể đạt kim ngạch 1 tỉ USD trong năm tới, so với con số khoảng 700 triệu USD/năm hiện nay. 

    "Các mặt hàng tôm nguyên con, bóc vỏ... chiếm tới 60% tỉ trọng tôm vào châu Âu, có thuế suất 0% ngay sau khi EVFTA có hiệu lực, sẽ là những mặt hàng có lợi thế xuất khẩu rất lớn của VN thời gian tới" - ông Hòe nhận định, đồng thời bày tỏ hi vọng EVFTA sẽ là cú hích thúc đẩy cá tra trở lại EU mạnh mẽ hơn.

    Trong khi đó, ông Đỗ Hà Nam - tổng giám đốc Công ty CP Intimex - cho biết do mức thuế suất trước đây rất cao, từ 65 - 211 EUR/tấn tùy loại, mặt hàng gạo VN hầu như không có cơ hội thâm nhập thị trường EU. 

    "Tuy nhiên, với hạn ngạch 80.000 tấn gạo xay xát và gạo thơm nhập khẩu từ VN mỗi năm sẽ có mức thuế 0% sau ngày 1-8, hoạt động xuất khẩu gạo VN đang đón nhận thông tin khá tích cực, nhất là trong bối cảnh xuất khẩu đang gặp nhiều khó khăn vì thiếu đầu ra" - ông Nam nói.

    Nhưng không phải "đôi đũa thần kỳ"

    Nhằm đạt tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa xuất sang thị trường EU, ông Trương Đình Hòe cho biết thời gian qua các DN VN đã nỗ lực cải thiện và dần đáp ứng yêu cầu. Có thể nói, đến nay các DN xuất khẩu thủy sản đều áp dụng khá tốt những quy định mới của EU trong EVFTA như chất lượng, kiểm soát kháng sinh, truy xuất nguồn gốc, bảo vệ môi trường, sử dụng lao động... 

    Tuy nhiên, theo ông Hòe, các DN Việt cần trao đổi nhiều hơn với khách hàng để cập nhật thông tin về mức thuế và các yêu cầu khác nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người mua cuối cùng.

    Ông Phan Minh Thông cũng cho rằng dù đem lại nhiều cơ hội nhưng EVFTA không phải là "đôi đũa thần", đừng kỳ vọng xuất khẩu VN sẽ tăng lên đột biến ngay sau khi EVFTA có hiệu lực, mà đòi hỏi các DN phải nỗ lực, thậm chí là nỗ lực rất nhiều mới tận dụng được cơ hội. 

    "Làm với khách hàng EU không hề dễ, nhất là về thủ tục hồ sơ, giấy tờ. Với các đơn hàng đầu tiên, DN phải mất 3-4 tháng để hoàn thiện hồ sơ là chuyện bình thường. Nhưng phải làm, không phải để xuất khẩu được hàng mà còn để nâng cao năng lực của mình lên, để hiểu về văn hóa của khách hàng, để thuận lợi hơn cho sau này" - ông Thông chia sẻ.

    Đặc biệt, việc đáp ứng các vấn đề an toàn thực phẩm theo yêu cầu của EU là vấn đề hàng đầu, thời gian chuẩn bị hàng thậm chí ít hơn thời gian thực hiện các thủ tục giấy tờ, hồ sơ theo quy định. "Nhiều DN Việt quen với kiểu cứ thấy hồ sơ chứng từ, quy định là tìm cách xin xỏ hay lách cửa nọ cửa kia... Nhưng làm ăn với EU là phải đáp ứng các thủ tục hồ sơ, có tốn nhiều thời gian cũng phải làm..." - giám đốc một DN nói.

    Tại hội nghị về EVFTA vào đầu tháng 7-2020, ông Nguyễn Xuân Cường - bộ trưởng Bộ NN&PTNT - cho rằng để tận dụng hiệu quả các lợi ích từ EVFTA, VN phải tạo được nguồn hàng chất lượng cao, đáp ứng tiêu chí xuất xứ, thu hút đầu tư mở rộng sản xuất các mặt hàng mà VN có khả năng cạnh tranh nhưng thị phần ở thị trường đối tác EVFTA còn nhỏ. 

    "Đặc biệt, việc tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, tăng cường kiểm soát nguồn cung và định hướng sản xuất gắn với tín hiệu thị trường cần phải được quan tâm, chú trọng hơn nữa" - ông Cường nhấn mạnh.

    Cơ hội vào chuỗi cung ứng toàn cầu

    Hình ảnh minh họa từ "Cục hàng hải Việt Nam"

    Theo Bộ Công thương, EU là thị trường có kim ngạch nhập khẩu đứng thứ 2 thế giới (chiếm 14,9% tổng nhập khẩu toàn cầu) và là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của VN. Tuy nhiên, VN chỉ mới chiếm thị phần khoảng 2% trong tổng nhập khẩu của EU, nên cơ hội để tăng trưởng xuất khẩu sang thị trường này vẫn còn rất nhiều dư địa. Chẳng hạn, sau khi EVFTA có hiệu lực, nông - lâm - thủy sản xuất khẩu của VN sẽ có thể tiếp cận được một thị trường đầy tiềm năng với dân số hơn 500 triệu người và GDP đạt 15.000 tỉ USD.

    Với 99% dòng thuế nhập khẩu giữa VN và EU sẽ được xóa bỏ trong vòng 7 - 10 năm, EVFTA không chỉ đem lại cơ hội tăng trưởng xuất khẩu mà còn là đòn bẩy cho ngành nông nghiệp VN đẩy mạnh công tác tái cơ cấu, nâng cao năng lực cạnh tranh, góp phần đưa nông - lâm - thủy sản VN tham gia sâu hơn vào các chuỗi cung ứng toàn cầu.

    Nguồn  Báo Tuổi Trẻ 

    Chia sẻ:
    Tin liên quan
    Tầm quan trọng của chất dẫn dụ và công nghệ thủy âm thụ động trong ao nuôi tôm thẻ

    Tầm quan trọng của chất dẫn dụ và công nghệ thủy âm thụ động trong ao nuôi tôm thẻ

    Sử dụng chất dẫn dụ và tích hợp công nghệ thủy âm thụ động nhằm tối ưu hóa tỷ lệ sống và tăng trưởng cho tôm thẻ.
    10/02/2022

    12/11/2020

    06/11/2020

    27/10/2020
    Covid-19 cản đường xuất khẩu cá tra năm 2021

    Covid-19 cản đường xuất khẩu cá tra năm 2021

    Tại một số thị trường lớn, nhu cầu NK cá tra đang trở lại mức trước đại dịch Covid-19. Thị trường Mỹ có mức tăng trưởng mạnh mẽ, trong khi nhu cầu của Trung Quốc đang quay trở lại. Horeca là kênh bán hàng chính của nhiều thị trường trọng điểm cá tra nên sự phục hồi phụ thuộc nhiều vào việc mở cửa trở lại nền kinh tế các nước. Nhu cầu NK của thị trường EU vẫn còn tiếp tục ì ạch khiến cho các thị trường tiềm năng có cơ hội thay thế.
    15/12/2021
    Một chủng mới có độc lực gấp 1000 lần hoại tử gan tụy cấp tính trên tôm nuôi

    Một chủng mới có độc lực gấp 1000 lần hoại tử gan tụy cấp tính trên tôm nuôi

    Một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra chủng vi khuẩn mới gây bệnh hậu ấu trùng trong suốt (TPD) có độc lực gấp 1000 lần chủng gây bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) trên tôm.
    23/11/2021
    Chiến lược kiểm soát bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) trên tôm nuôi

    Chiến lược kiểm soát bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) trên tôm nuôi

    Vi khuẩn gây bệnh AHPND chủ yếu tấn công vào tuyến tiêu hóa (gan tụy) và làm tổn thương các tế bào gan tụy dẫn đến rối loạn chức năng làm tôm chết hàng loạt. Tôm bị ảnh hưởng bởi AHPND có biểu hiện lờ đờ, giảm ăn, chậm lớn, đường tiêu hóa trống rỗng và gan tụy nhợt nhạt.
    23/11/2021
    Lá dâu tằm trắng giúp kháng bệnh xuất huyết trên cá rô phi

    Lá dâu tằm trắng giúp kháng bệnh xuất huyết trên cá rô phi

    Nghiên cứu được thiết kế nhằm đánh giá tác dụng bảo vệ sinh hóa điều hòa miễn dịch và khả năng chống oxy hóa của chiết xuất lá dâu tằm trắng Morus alba (MAL) trên cá rô phi (Oreochromis niloticus) nhiễm Aeromonas hydrophila.
    23/11/2021
    Kết hợp vi khuẩn và vi tảo giúp gì cho nuôi trồng thủy sản?

    Kết hợp vi khuẩn và vi tảo giúp gì cho nuôi trồng thủy sản?

    Nuôi trồng thủy sản tuần hoàn đã được coi là một cách tiếp cận hiệu quả để tiết kiệm nước và năng lượng
    18/11/2021
    Florfenicol và acid chlorogenic trị bệnh hoại tử gan tụy cấp tính trên tôm

    Florfenicol và acid chlorogenic trị bệnh hoại tử gan tụy cấp tính trên tôm

    Bệnh EMS ảnh hưởng đến cả tôm thẻ chân trắng (Penaeus vannamei) và tôm sú (P. Monodon) gây ra thiệt hại đáng kể cho các trang trại nuôi tôm Đông Nam Á.
    28/10/2021
    Giun nhiều tơ - Vật trung gian truyền EHP cho tôm?

    Giun nhiều tơ - Vật trung gian truyền EHP cho tôm?

    Vi bào tử trùng EHP (Enterocytozoon hepatopenaei) là một nỗi lo cho ngành nuôi tôm vài năm gần đây.
    18/10/2021
    Zalo
    Hotline