Nhộn nhịp mùa cá “lên” ruộng

logo
EN

Nhộn nhịp mùa cá “lên” ruộng
Ngày đăng: 31/08/2020 16150 Lượt xem

    Hiện nay đang là thời điểm người dân vùng lũ ở ĐBSCL tất bật chuẩn bị mua cá giống để thả trong ao hoặc chân ruộng lúa đón lũ. Nhu cầu cá nước ngọt luôn rất cao, người dân liên tục mở rộng diện tích nuôi, vì thế mà các loại cá giống đều rất hút hàng.

    Sôi động mua bán

    Ông Lê Thái Nguyên, chủ trại cá giống ở xã Thới Thạnh, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ cho biết: “Sức tiêu thụ nhiều loại cá giống như lóc, trê vàng lai, tai tượng, rô phi... đã tăng hơn gấp đôi so năm trước. Do không đủ hàng, hiện trại giống của tôi phải từ chối bớt một số hợp đồng mua cá giống với số lượng lớn. Thời gian gần đây, tôi phải tăng cường thu gom hàng tại các cơ sở sản xuất giống là mối quen, tin cậy ở các tỉnh ĐBSCL, nhưng một số loại cá giống vẫn không đủ hàng để bán. Hàng ngày khách đến trại hỏi mua giống cá lóc, rô phi, tai tượng khoảng 200 kg/ngày nhưng chỗ tôi chỉ đáp ứng được 150 kg”.

    Ô Môn là một trong những địa phương có số lượng cơ sở sản xuất và kinh doanh cá giống đứng hàng đầu ở TP Cần Thơ. Cá giống tại đây không chỉ cung ứng cho người dân ở TP Cần Thơ, các tỉnh lân cận mà còn xuất khẩu sang Campuchia. Theo các cơ sở sản xuất giống, hiện giá nhiều loại cá giống nước ngọt ổn định so cùng kỳ năm rồi. Cụ thể: cá rô phi, chép, mè hoa, mè vinh, trắm cỏ, rô, trê lai (loại 120 - 150 con/kg) có giá 45.000 - 70.000 đồng/kg. Giá cá hường giống, trê vàng (loại 150 - 200 con/kg) là 80.000 - 85.000 đồng/kg; sặc rằn 90.000 - 110.000 đồng/kg; cá lóc (cỡ lồng 8 - 10) có giá 600 - 700 đồng/con; cá thát lát (lồng 12 - 14) có giá khoảng 2.000 - 2.400 đồng/con; cá tai tượng (cỡ lồng 14 - 16) từ 1.500 - 1.800 đồng/con; cá hô 15.000 - 16.000 đồng/con (lồng 12 - 14), cá vồ đém 800 - 1.000 đồng/con, cá lăng nha 3.000 - 4.000 đồng/con...

    Anh Nguyễn Văn Chuyện, chủ cơ sở bán cá giống ở P. Thới Hòa, Q. Ô Môn cho hay, cứ gần tới mùa lũ năm nào lượng cá giống cũng hút hàng, giá có tăng so với các tháng mùa hạn. Tuy nhiên năm nay, giá tăng không đáng kể, vì lượng cá lóc giống bố mẹ ở An Giang rất nhiều, có thể cung cấp hàng triệu con cho người nuôi ở ĐBSCL. Để đảm bảo lượng giống lớn đáp ứng thị trường, anh Chuyện đã đầu tư hệ thống ao nuôi dưỡng cá giống rộng 4,5 ha chủ yếu các loại cá trê, rô phi, mè vinh, điêu hồng, chép, mè hoa… trong đó, lượng cá lóc giống chiếm tỷ lệ 40% nhưng vẫn luôn thiếu hàng.

    Cá lóc hút hàng

    Ông Nguyễn Văn Đệ, chủ trại cá giống ở xã Phú Lộc, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang, cho biết hiện nay thị trường cá lóc giống có 2 loại đang được thịnh hành nhất là giống đầu vuông và đầu nhím. Vào mùa mưa này, những hộ nuôi nhỏ lẻ từ 2.000 - 3.000 con tận dụng nguồn thủy sản có sẵn ngoài thiên nhiên như ốc và cá tép đem về làm thức ăn cho cá.

    Hiện giá cá lóc giống loại 8 - 10 mm (còn gọi là lòng 8 - 10) giá dao động từ 350 - 450 đồng/con giống. Một ngày cơ sở của anh Đệ bán từ 4.000 - 5.000 cá lóc giống và các loại cá giống khác. Thông thường, anh nhập cá giống về vèo lưới cước vài ngày, chăm sóc cá thật khỏe, sau khoảng 25 - 30 ngày tuổi có thể xuất bán, như vậy, người nuôi mua về nuôi không bị hao hụt mà đạt năng suất cao. 

    Ông Hồ Văn Vọng, ấp Vĩnh Lợi, xã Vĩnh Hanh, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang, là một trong những hộ sản xuất con giống có uy tín và chất lượng tại địa phương, hằng năm, cung cấp khoảng 1 triệu cá lóc giống cho bà con trong và ngoài xã. Trước đây, ông nuôi cá lóc thịt nhưng con giống mua về không đạt chất lượng, hao hụt nhiều nên hiệu quả mang lại không cao. Thấy mô hình nhân giống cá lóc hiệu quả, vụ vừa qua ông đã đầu tư sản xuất và ương với quy mô 45 m2, số lượng cá giống bố mẹ mỗi đợt là 15 cặp. Sau thời gian ương một tháng đạt 175.000 cá giống, với giá bán 250 đồng/con, trừ chi phí ông còn lãi 32 triệu đồng.

    Có thể thấy, chất lượng con giống là yếu tố được người nuôi quan tâm hàng đầu, theo đó, họ rất mong muốn các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các loại giống thủy sản bán trên thị trường để bảo vệ người nuôi; đồng thời, giúp họ có thể dễ dàng chọn mua đúng con giống, đúng giá và đúng chất lượng.

    Năm nay, thời tiết nắng nóng nên việc sản xuất nhiều loại cá bột và cá giống gặp khó do tỷ lệ hao hụt lớn, làm tăng chi phí. Với mức giá cá giống như hiện nay, phần lớn người nuôi đều cho rằng không quá cao và chấp nhận được.     

    Nguồn Thủy sản Việt Nam

    Chia sẻ:
    Tin liên quan
    Acid hữu cơ trong nuôi trồng thủy sản

    Acid hữu cơ trong nuôi trồng thủy sản

    Acid hữu cơ và muối của chúng được sử dụng như là chất phụ gia trong thức ăn dùng cho động vật thủy sản
    24/09/2020
    Đồng Tháp dự kiến khai trương Tuần hàng cá tra và đặc sản tại Hà Nội

    Đồng Tháp dự kiến khai trương Tuần hàng cá tra và đặc sản tại Hà Nội

    “Tuần hàng cá tra và đặc sản Đồng Tháp tại Hà Nội” là sự kiện nhằm giới thiệu quảng bá sản phẩm an toàn, đặc sản cá tra của Đồng Tháp cho người tiêu dùng ở thủ đô Hà Nội
    24/09/2020
     Anh - điểm sáng nhất trong bức tranh xuất khẩu cá tra 8 tháng đầu năm nay

    Anh - điểm sáng nhất trong bức tranh xuất khẩu cá tra 8 tháng đầu năm nay

    Tính đến hết tháng 8/2020, tổng giá trị xuất khẩu cá tra đạt 913,4 triệu USD, giảm gần 30% so với cùng kỳ năm trước.
    23/09/2020
    Tôm thẻ cứu tôm sú qua mùa hạn mặn

    Tôm thẻ cứu tôm sú qua mùa hạn mặn

    Con tôm sú đã giúp giảm nghèo, nhiều hộ vươn lên khá giàu, cá biệt có những hộ thu nhập hơn 300 triệu đồng/ha/năm. Tuy nhiên, vụ nuôi năm 2019 - 2020, tôm sú mùa nước mặn phát triển chậm, giá cả không ổn định, người nuôi chịu nhiều thiệt hại. Bù lại, bà con thắng lợi vụ thu hoạch tôm thẻ chân trắng.
    22/09/2020
    Vermiform và bệnh phân trắng

    Vermiform và bệnh phân trắng

    Đây là một “vật thể” lạ được tìm thấy nhiều trong gan tụy tôm bị phân trắng.
    22/09/2020
    Niềm vui trúng mùa được giá

    Niềm vui trúng mùa được giá

    Khác với quy luật "được mùa mất giá, mất mùa được giá" những năm gần đây, nhiều nhà nông ở miền Tây Nam Bộ đang phấn khởi vì tôm và lúa trúng mùa vẫn được giá.
    21/09/2020
    Cá rô phi: Nên bổ sung probiotic lên thức ăn chìm hay nổi?

    Cá rô phi: Nên bổ sung probiotic lên thức ăn chìm hay nổi?

    Cá rô phi ở những khu vực khác nhau được nuôi bằng chế độ cho ăn khác nhau, phổ biến nhất là phương pháp bón phân gây màu hoặc cho ăn bổ sung. Thức ăn là nguyên liệu đầu vào định hướng chi phí cao nhất trong nuôi trồng thủy sản. Do đó, thức ăn có hiệu quả càng cao thì chi phí sản xuất càng ít.
    18/09/2020
    Giá tăng trở lại, nghề nuôi tôm ở ĐBSCL bắt đầu khởi sắc

    Giá tăng trở lại, nghề nuôi tôm ở ĐBSCL bắt đầu khởi sắc

    Xuất khẩu tôm khả quan giúp ngành tôm được vực dậy sau khoảng thời gian ảm đạm do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
    17/09/2020
    Nên ăn hải sản nuôi hay tự nhiên?

    Nên ăn hải sản nuôi hay tự nhiên?

    Có nhiều tranh cãi giữa việc ăn hải sản đánh bắt tự nhiên tốt hơn so với hải sản được nuôi. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng ăn cá nuôi tốt hơn. Dưới đây là sự phân tích những nhận định so sánh giữa tôm cá nuôi và đánh bắt tự nhiên.
    16/09/2020
    Tại sao tôm càng xanh chưa thể sánh được với tôm thẻ và tôm sú?

    Tại sao tôm càng xanh chưa thể sánh được với tôm thẻ và tôm sú?

    Các mô hình nuôi tôm càng xanh hiện nay cho kết quả rất khả quan, vậy tại sao con tôm càng vẫn chưa thể trở thành đối tượng nuôi chủ lực?
    16/09/2020
    Hưởng thuế 0%, tôm Việt hạ đối thủ tại châu Âu

    Hưởng thuế 0%, tôm Việt hạ đối thủ tại châu Âu

    Theo Tổng cục Hải quan, kết thúc tháng 8, Việt Nam xuất siêu 5 tỉ USD. Do đó, lũy kế 8 tháng năm 2020, Việt Nam thặng dư thương mại lên đến con số 13,5 tỉ USD.
    16/09/2020
    Tác động của Lipid đến chức năng miễn dịch ruột của cá trắm cỏ

    Tác động của Lipid đến chức năng miễn dịch ruột của cá trắm cỏ

    Cá trắm cỏ tên khoa học là Ctenopharyngodon idella là một loài cá thuộc họ Cá chép (Cyprinidae). Cá Trắm cỏ là một trong những loài cá truyền thống có giá trị kinh tế cao, là loại cá có thịt ngon, thơm và giàu dinh dưỡng nên rất được ưa chuộng trên thị trường.
    15/09/2020
    Zalo
    Hotline