Nhộn nhịp mùa cá “lên” ruộng

logo
EN

Nhộn nhịp mùa cá “lên” ruộng
Ngày đăng: 31/08/2020 16155 Lượt xem

    Hiện nay đang là thời điểm người dân vùng lũ ở ĐBSCL tất bật chuẩn bị mua cá giống để thả trong ao hoặc chân ruộng lúa đón lũ. Nhu cầu cá nước ngọt luôn rất cao, người dân liên tục mở rộng diện tích nuôi, vì thế mà các loại cá giống đều rất hút hàng.

    Sôi động mua bán

    Ông Lê Thái Nguyên, chủ trại cá giống ở xã Thới Thạnh, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ cho biết: “Sức tiêu thụ nhiều loại cá giống như lóc, trê vàng lai, tai tượng, rô phi... đã tăng hơn gấp đôi so năm trước. Do không đủ hàng, hiện trại giống của tôi phải từ chối bớt một số hợp đồng mua cá giống với số lượng lớn. Thời gian gần đây, tôi phải tăng cường thu gom hàng tại các cơ sở sản xuất giống là mối quen, tin cậy ở các tỉnh ĐBSCL, nhưng một số loại cá giống vẫn không đủ hàng để bán. Hàng ngày khách đến trại hỏi mua giống cá lóc, rô phi, tai tượng khoảng 200 kg/ngày nhưng chỗ tôi chỉ đáp ứng được 150 kg”.

    Ô Môn là một trong những địa phương có số lượng cơ sở sản xuất và kinh doanh cá giống đứng hàng đầu ở TP Cần Thơ. Cá giống tại đây không chỉ cung ứng cho người dân ở TP Cần Thơ, các tỉnh lân cận mà còn xuất khẩu sang Campuchia. Theo các cơ sở sản xuất giống, hiện giá nhiều loại cá giống nước ngọt ổn định so cùng kỳ năm rồi. Cụ thể: cá rô phi, chép, mè hoa, mè vinh, trắm cỏ, rô, trê lai (loại 120 - 150 con/kg) có giá 45.000 - 70.000 đồng/kg. Giá cá hường giống, trê vàng (loại 150 - 200 con/kg) là 80.000 - 85.000 đồng/kg; sặc rằn 90.000 - 110.000 đồng/kg; cá lóc (cỡ lồng 8 - 10) có giá 600 - 700 đồng/con; cá thát lát (lồng 12 - 14) có giá khoảng 2.000 - 2.400 đồng/con; cá tai tượng (cỡ lồng 14 - 16) từ 1.500 - 1.800 đồng/con; cá hô 15.000 - 16.000 đồng/con (lồng 12 - 14), cá vồ đém 800 - 1.000 đồng/con, cá lăng nha 3.000 - 4.000 đồng/con...

    Anh Nguyễn Văn Chuyện, chủ cơ sở bán cá giống ở P. Thới Hòa, Q. Ô Môn cho hay, cứ gần tới mùa lũ năm nào lượng cá giống cũng hút hàng, giá có tăng so với các tháng mùa hạn. Tuy nhiên năm nay, giá tăng không đáng kể, vì lượng cá lóc giống bố mẹ ở An Giang rất nhiều, có thể cung cấp hàng triệu con cho người nuôi ở ĐBSCL. Để đảm bảo lượng giống lớn đáp ứng thị trường, anh Chuyện đã đầu tư hệ thống ao nuôi dưỡng cá giống rộng 4,5 ha chủ yếu các loại cá trê, rô phi, mè vinh, điêu hồng, chép, mè hoa… trong đó, lượng cá lóc giống chiếm tỷ lệ 40% nhưng vẫn luôn thiếu hàng.

    Cá lóc hút hàng

    Ông Nguyễn Văn Đệ, chủ trại cá giống ở xã Phú Lộc, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang, cho biết hiện nay thị trường cá lóc giống có 2 loại đang được thịnh hành nhất là giống đầu vuông và đầu nhím. Vào mùa mưa này, những hộ nuôi nhỏ lẻ từ 2.000 - 3.000 con tận dụng nguồn thủy sản có sẵn ngoài thiên nhiên như ốc và cá tép đem về làm thức ăn cho cá.

    Hiện giá cá lóc giống loại 8 - 10 mm (còn gọi là lòng 8 - 10) giá dao động từ 350 - 450 đồng/con giống. Một ngày cơ sở của anh Đệ bán từ 4.000 - 5.000 cá lóc giống và các loại cá giống khác. Thông thường, anh nhập cá giống về vèo lưới cước vài ngày, chăm sóc cá thật khỏe, sau khoảng 25 - 30 ngày tuổi có thể xuất bán, như vậy, người nuôi mua về nuôi không bị hao hụt mà đạt năng suất cao. 

    Ông Hồ Văn Vọng, ấp Vĩnh Lợi, xã Vĩnh Hanh, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang, là một trong những hộ sản xuất con giống có uy tín và chất lượng tại địa phương, hằng năm, cung cấp khoảng 1 triệu cá lóc giống cho bà con trong và ngoài xã. Trước đây, ông nuôi cá lóc thịt nhưng con giống mua về không đạt chất lượng, hao hụt nhiều nên hiệu quả mang lại không cao. Thấy mô hình nhân giống cá lóc hiệu quả, vụ vừa qua ông đã đầu tư sản xuất và ương với quy mô 45 m2, số lượng cá giống bố mẹ mỗi đợt là 15 cặp. Sau thời gian ương một tháng đạt 175.000 cá giống, với giá bán 250 đồng/con, trừ chi phí ông còn lãi 32 triệu đồng.

    Có thể thấy, chất lượng con giống là yếu tố được người nuôi quan tâm hàng đầu, theo đó, họ rất mong muốn các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các loại giống thủy sản bán trên thị trường để bảo vệ người nuôi; đồng thời, giúp họ có thể dễ dàng chọn mua đúng con giống, đúng giá và đúng chất lượng.

    Năm nay, thời tiết nắng nóng nên việc sản xuất nhiều loại cá bột và cá giống gặp khó do tỷ lệ hao hụt lớn, làm tăng chi phí. Với mức giá cá giống như hiện nay, phần lớn người nuôi đều cho rằng không quá cao và chấp nhận được.     

    Nguồn Thủy sản Việt Nam

    Chia sẻ:
    Tin liên quan
    Bổ sung luân trùng để hạn chế stress cho tôm thẻ

    Bổ sung luân trùng để hạn chế stress cho tôm thẻ

    Để tăng cường khả năng chịu stress của động vật thủy sản người nuôi có thể cải thiện bằng cách tăng cường dinh dưỡng. Thức ăn tự nhiên có hàm lượng dinh dưỡng cao và độ ngon miệng đã được sử dụng làm chất tăng cường dinh dưỡng để tăng cường khả năng chịu stress của tôm.
    15/09/2020
    Cậy nhờ vào đâu để vực dậy cá tra Việt?

    Cậy nhờ vào đâu để vực dậy cá tra Việt?

    Theo ước tính của các Infofish trong năm 2019, Việt Nam, Bangladesh, Ấn Độ và Indonesia sản xuất 2,2 triệu tấn trong đó Việt Nam chiếm trên 50% sản lượng. Sau khi Mỹ áp dụng luật chống phá giá lên cá tra Việt Nam vào năm 2002, sản lượng không giảm mà còn gia tăng gấp 8 -10 lần và xuất đến trên 120 quốc gia.
    14/09/2020
    Giá cá tra giống tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL đã tăng trở lại

    Giá cá tra giống tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL đã tăng trở lại

    Sau một thời gian dài ở mức thấp, giá cá tra giống tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL hiện tăng trở lại từ 5.000-6.000 đồng/kg so với cách nay khoảng 2 tuần. Hiện, giá cá tra nguyên liệu tại nhiều địa phương ở mức 17.500-18.200 đồng/kg, nhưng người nuôi vẫn bị lỗ.
    11/09/2020
    Kiểm soát bệnh do Vibrio bằng hỗn hợp acid hữu cơ trên tôm thẻ

    Kiểm soát bệnh do Vibrio bằng hỗn hợp acid hữu cơ trên tôm thẻ

    Vibrio spp. là một trong những bệnh vi khuẩn nghiêm trọng nhất của tôm nuôi với tỷ lệ chết lên đến 100%. Có một số cách kiểm soát bệnh Vibriosis như: sử dụng kháng sinh hay chế phẩm sinh học.
    11/09/2020
    Tỷ phú nuôi tôm công nghệ cao

    Tỷ phú nuôi tôm công nghệ cao

    Theo ông Nguyễn Trường Đại (Đồng Nai), nếu thời tiết thuận lợi, giá bán ổn định khoảng 150 ngàn đồng/kg (loại 20 con/kg), ông thu lợi khoảng 1,5 tỷ đồng.
    11/09/2020
    Tiềm năng phát triển mô hình nuôi cá rô phi đơn tính

    Tiềm năng phát triển mô hình nuôi cá rô phi đơn tính

    Trong những năm qua, nghề nuôi trồng thủy sản tại tỉnh Sóc Trăng phát triển ổn định về diện tích và có sự tăng dần về năng suất cũng như chất lượng. Bên cạnh con tôm nước lợ, nhiều hộ nuôi còn triển khai đa dạng các đối tượng khác cho hiệu quả kinh tế cao, đặc biệt là có liên kết bao tiêu ổn định, điển hình như mô hình nuôi cá rô phi đơn tính.
    10/09/2020
    Cám lúa mì lên men nâng cao năng suất của gà thịt

    Cám lúa mì lên men nâng cao năng suất của gà thịt

    Một nghiên cứu ở Đài Loan kết luận rằng, việc bổ sung cám lúa mì lên men ở gà thịt có thể có khả năng nâng cao năng suất tăng trưởng bằng cách cải thiện hệ vi sinh đường ruột và tình trạng viêm nhiễm.
    09/09/2020
    Xuất khẩu cá tra lao dốc: Lỗi không phải chỉ do dịch COVID-19!

    Xuất khẩu cá tra lao dốc: Lỗi không phải chỉ do dịch COVID-19!

    Từ đầu năm đến nay giá cá tra nguyên liệu liên tục lao dốc không phanh xuống mức 17.000 đồng/ kg, thấp nhất trong 10 năm trở lại đây. Nguyên nhân được nêu ra là do dịch bệnh COVID-19 làm gián đoạn hoạt động giao thương. Nhưng, con cá tra đã "rớt" từ lâu trước khi COVID-19 hoành hành.
    09/09/2020
    Chế phẩm vi khuẩn tía quang hợp không lưu huỳnh

    Chế phẩm vi khuẩn tía quang hợp không lưu huỳnh

    Chế phẩm do TS Đỗ Thị Liên và các cộng sự tại Viện Công nghệ sinh học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) phân lập là nguồn thức ăn mới góp phần đảm bảo chất lượng, số lượng thức ăn cho con giống loài hai mảnh vỏ.
    09/09/2020
    Chủ nuôi tiết lộ sự thật về gà vảy cá “mỹ kê” giá 5 triệu đ/con

    Chủ nuôi tiết lộ sự thật về gà vảy cá “mỹ kê” giá 5 triệu đ/con

    Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp. Tuy nhiên, theo nhiều chủ trang trại nuôi gà vảy cá ở Việt Nam cho biết: Nuôi hay kinh doanh giống gà cảnh này thoạt nghe tưởng “ngon ăn” nhưng không hề dễ dàng.
    08/09/2020
    Cảnh giác với bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò

    Cảnh giác với bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò

    Từ năm 2013 đến nay, bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò đã xảy ra tại các nước trong khu vực Châu Á. Thời gian gần đây, dịch bệnh có chiều hướng gia tăng tại Trung Quốc.Tính đến ngày 27/7/2020, đã phát hiện tổng số 13 ổ dịch tại Trung Quốc; đặc biệt trong khoảng thời gian từ ngày 15-20/7/2020, đã ghi nhận 5 ổ dịch mới tại tỉnh Quảng Tây (cách biên giới với Việt Nam khoảng 200 km)
    08/09/2020
    Đầu tư chiều sâu cho sản phẩm cá tra

    Đầu tư chiều sâu cho sản phẩm cá tra

    Đầu tư chiều sâu cho sản phẩm cá tra là xu hướng tất yếu của các công ty, tập đoàn chuyên nuôi và chế biến cá tra xuất khẩu hiện nay. Mục đích của việc làm này là đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, khép kín quy trình để chủ động trong sản xuất và nâng cao tính cạnh tranh của sản phẩm.
    08/09/2020
    Zalo
    Hotline