Nuôi ếch lai kiếm hàng trăm triệu

logo
EN

Nuôi ếch lai kiếm hàng trăm triệu
Ngày đăng: 18/11/2020 7448 Lượt xem

    Anh Cao Văn Phương ở thôn Thạnh Mỹ, xã Ninh Quang, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) sản xuất ếch giống và nuôi ếch thịt kiếm hàng trăm triệu đồng/năm.

    Năm 2004, sau khi nuôi tôm sú thất bại, anh Phương từ Khánh Hòa bắt xe ra Hà Tĩnh để tìm hiểu nghề nuôi ếch giống. Sau đó anh mua vài cặp ếch giống Thái Lan về nuôi thử nghiệm. Không ngờ ếch sinh trưởng và phát triển tốt. Từ đó, anh tiếp tục nhân rộng mô hình theo hàng năm. Ban đầu chỉ có 5 hồ nuôi nay đã lên 12 hồ (12m2/hồ).

    Theo anh Phương, để sản xuất ếch giống hiệu quả, trong quá trình nuôi anh đã vận dụng kỹ thuật phun mưa giúp ếch giao phối cũng như sinh sản tốt hơn. Bên cạnh đó, anh còn nghiên cứu lai tạo giống ếch Thái với giống ếch đồng Việt Nam để tạo ra giống ếch mới có chất lượng và giá trị cao hơn.


    Anh Phương nghiên cứu lai tạo giống ếch Thái với giống ếch đồng Việt Nam để tạo ra một giống ếch chất lượng. Ảnh: KS.

    “Hiện 12 hồ nuôi tôi sử dụng nuôi ếch bố mẹ và ếch giống. Đàn ếch bố mẹ luôn duy trì trong hồ khoảng 500 cặp. Ngoài phục vụ giống để nuôi ếch thịt tại chỗ, mỗi năm tôi cung ứng ra thị trường 7 - 8 vạn con giống phục vụ cho người nuôi ở các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Ninh Thuận, Phú Yên, với giá bán khoảng 10 triệu đồng/vạn con. Còn ao đất khoảng 500m2, tôi nuôi ếch thịt kết hợp thả cá trê lai để tận dụng thức ăn thừa của ếch”, anh Phương chia sẻ.

    Phương thức nuôi ếch thịt của anh Phương là dùng vèo lưới. Mỗi vèo lưới có kích thước 8m2 thả nuôi khoảng 1.000 con ếch. Trong quá trình nuôi có tỷ lệ hao hụt từ 20 - 25%. Với tất cả 10 vèo lưới, mỗi năm anh thả nuôi 3 đợt liên tiếp, xuất bán trên dưới 4 tấn ếch thịt. Hiện giá ếch thịt xuất bán tương đối cao, khoảng 45 - 50 ngàn đồng/kg.


    Anh Phương nghiên cứu lai tạo giống ếch Thái với giống ếch đồng Việt Nam để tạo ra một giống ếch chất lượng. Ảnh: KS.

    “Nếu nuôi ếch thịt xuất bán giá khoảng 35 ngàn đ/kg thì huề vốn, còn trên 35 ngàn đồng/kg là có lãi”, anh Phương nói và cho biết thêm, ếch giống nuôi 42 - 45 ngày là xuất bán. Từ khi khách hàng bắt con giống về thả nuôi từ 75 - 90 ngày là thu hoạch ếch thịt. Tuy nhiên để nuôi ếch hiệu quả, mỗi tuần nên cho ếch ăn 2 bữa cá tươi, còn lại cho ăn thức ăn công nghiệp. Lưu ý cám cho ếch ăn phải có độ đạm từ 28% trở lên", anh chia sẻ.

    Trong quá trình nuôi không được dùng thuốc kháng sinh, nếu dùng ếch sẽ bị bệnh gan có thể chết hoặc lâu lớn. Chỉ sử dụng các bài thuốc dân gian như nước tỏi, nghệ… trộn vào thức ăn. Nếu ếch bị lở loét chỉ dùng nước muối để tắm, với tỷ lệ 3 kg muối/1m3 nước.

    Theo anh Phương, để có con giống chất lượng, ếch bố mẹ sau khi sinh sản được 2 năm thì loại bỏ. Anh đặt mua ếch bố mẹ F1 về nhân giống. Do đó, con giống cung cấp cho các tỉnh rất hiệu quả, nuôi nhanh lớn.

    Enternews, Tép Bạc

    Chia sẻ:
    Tin liên quan
    Khan hiếm sản vật miền Tây ngay giữa mùa nước nổi

    Khan hiếm sản vật miền Tây ngay giữa mùa nước nổi

    Đồng bằng sông Cửu Long không còn lũ, những sản vật và đặc sản mùa nước nổi cũng trở nên khan hiếm, đến mức có tiền chưa chắc mua được.
    08/10/2020
    Nuôi tôm công nghệ cao: Hướng đi mới trước thách thức biến đổi khí hậu

    Nuôi tôm công nghệ cao: Hướng đi mới trước thách thức biến đổi khí hậu

    Tỉnh Kiên Giang đang triển khai thực hiện đề án ứng dụng công nghệ cao, tiết kiệm nước vào nuôi tôm công nghiệp theo hướng VietGAP.
    07/10/2020
    Quảng Ninh đẩy mạnh nuôi trồng thủy sản công nghệ cao

    Quảng Ninh đẩy mạnh nuôi trồng thủy sản công nghệ cao

    Những năm gần đây, tỉnh Quảng Ninh đã dành nhiều nguồn lực phát triển ngành nuôi trồng thủy sản.
    07/10/2020
    Vĩnh Long: 9 tháng đầu năm, diện tích nuôi tăng nhưng sản lượng nuôi giảm

    Vĩnh Long: 9 tháng đầu năm, diện tích nuôi tăng nhưng sản lượng nuôi giảm

    Trong 9 tháng đầu năm, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm các loài thủy đặc sản gia tăng, giá thương phẩm các loại thủy đặc sản (lươn, baba, ếch, cá chạch lấu) tăng ổn định, người nuôi có lãi khá nên người nuôi tại Vĩnh Long đã mở rộng diện tích nuôi.
    05/10/2020
    Kích thích phản ứng miễn dịch của tôm thẻ bằng nấm men

    Kích thích phản ứng miễn dịch của tôm thẻ bằng nấm men

    Yarrowia lipolytica là một loại nấm men hiếu khí, lưỡng hình, không gây bệnh, nó có thể được phân lập từ sữa chua, môi trường biển và tôm.
    05/10/2020
    Vai trò của Enterococcus spp trong nuôi trồng thủy sản

    Vai trò của Enterococcus spp trong nuôi trồng thủy sản

    Bài viết tổng hợp những nghiên cứu về vai trò của Enterococcus spp trong nuôi trồng thủy sản hay cụ thể hơn là các nghiên cứu về công dụng của chủng Enterococcus spp trong nuôi cá.
    05/10/2020
    Hấp dẫn nơi thủ phủ tôm

    Hấp dẫn nơi thủ phủ tôm

    Về Bạc Liêu, nghĩ tới thủ phủ tôm. Vùng đất tuyệt vời như lời vọng cổ: “Bên nước mặn biển cho muối nhiều. Bên nước ngọt phù sa vun bồi". Những lĩnh vực trụ cột thu hút đầu tư
    01/10/2020
    Vaccine trên tôm: Từ vô lý đến hy vọng!

    Vaccine trên tôm: Từ vô lý đến hy vọng!

    Do không có trí nhớ miễn dịch nên ý tưởng Vaccine trên tôm vẫn được xem là không hiệu quả. Tuy nhiên, nếu làm được thì vaccine trên tôm sẽ từ ý nghĩ vô lý thành điều đáng hy vọng nhất với ngành tôm.
    28/09/2020
    Long An: Nuôi tôm công nghệ cao trong bể trên cạn, sau gần 3 tháng bắt được 4 tấn

    Long An: Nuôi tôm công nghệ cao trong bể trên cạn, sau gần 3 tháng bắt được 4 tấn

    Nông dân tham quan mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao của ông Vũ Hồng Hải, ấp 2, xã Phước Vĩnh Tây, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An
    28/09/2020
    Cải thiện mô hình nuôi cá rô phi ao đất bằng zeolit

    Cải thiện mô hình nuôi cá rô phi ao đất bằng zeolit

    Sử dụng zeolit trong ao nuôi cá giúp cải thiện chất lượng nước, tăng trưởng và tình trạng sức khỏe của cá rô phi trong ao đất.
    28/09/2020
    Xử lý bọt trắng trong ao nuôi tôm

    Xử lý bọt trắng trong ao nuôi tôm

    Ao tôm xuất hiện nhiều bọt trắng lâu tan khi quạt là do nước ao có nhiều chất cặn lơ lửng như xác tảo tàn, chất hữu cơ từ thức ăn dư thừa, tảo, vi khuẩn dạng sợi, hạt đất và các hạt rắn lơ lửng khác.
    25/09/2020
    Acid hữu cơ trong nuôi trồng thủy sản

    Acid hữu cơ trong nuôi trồng thủy sản

    Acid hữu cơ và muối của chúng được sử dụng như là chất phụ gia trong thức ăn dùng cho động vật thủy sản
    24/09/2020
    Zalo
    Hotline