Nuôi ếch lai kiếm hàng trăm triệu

logo
EN

Nuôi ếch lai kiếm hàng trăm triệu
Ngày đăng: 18/11/2020 7452 Lượt xem

    Anh Cao Văn Phương ở thôn Thạnh Mỹ, xã Ninh Quang, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) sản xuất ếch giống và nuôi ếch thịt kiếm hàng trăm triệu đồng/năm.

    Năm 2004, sau khi nuôi tôm sú thất bại, anh Phương từ Khánh Hòa bắt xe ra Hà Tĩnh để tìm hiểu nghề nuôi ếch giống. Sau đó anh mua vài cặp ếch giống Thái Lan về nuôi thử nghiệm. Không ngờ ếch sinh trưởng và phát triển tốt. Từ đó, anh tiếp tục nhân rộng mô hình theo hàng năm. Ban đầu chỉ có 5 hồ nuôi nay đã lên 12 hồ (12m2/hồ).

    Theo anh Phương, để sản xuất ếch giống hiệu quả, trong quá trình nuôi anh đã vận dụng kỹ thuật phun mưa giúp ếch giao phối cũng như sinh sản tốt hơn. Bên cạnh đó, anh còn nghiên cứu lai tạo giống ếch Thái với giống ếch đồng Việt Nam để tạo ra giống ếch mới có chất lượng và giá trị cao hơn.


    Anh Phương nghiên cứu lai tạo giống ếch Thái với giống ếch đồng Việt Nam để tạo ra một giống ếch chất lượng. Ảnh: KS.

    “Hiện 12 hồ nuôi tôi sử dụng nuôi ếch bố mẹ và ếch giống. Đàn ếch bố mẹ luôn duy trì trong hồ khoảng 500 cặp. Ngoài phục vụ giống để nuôi ếch thịt tại chỗ, mỗi năm tôi cung ứng ra thị trường 7 - 8 vạn con giống phục vụ cho người nuôi ở các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Ninh Thuận, Phú Yên, với giá bán khoảng 10 triệu đồng/vạn con. Còn ao đất khoảng 500m2, tôi nuôi ếch thịt kết hợp thả cá trê lai để tận dụng thức ăn thừa của ếch”, anh Phương chia sẻ.

    Phương thức nuôi ếch thịt của anh Phương là dùng vèo lưới. Mỗi vèo lưới có kích thước 8m2 thả nuôi khoảng 1.000 con ếch. Trong quá trình nuôi có tỷ lệ hao hụt từ 20 - 25%. Với tất cả 10 vèo lưới, mỗi năm anh thả nuôi 3 đợt liên tiếp, xuất bán trên dưới 4 tấn ếch thịt. Hiện giá ếch thịt xuất bán tương đối cao, khoảng 45 - 50 ngàn đồng/kg.


    Anh Phương nghiên cứu lai tạo giống ếch Thái với giống ếch đồng Việt Nam để tạo ra một giống ếch chất lượng. Ảnh: KS.

    “Nếu nuôi ếch thịt xuất bán giá khoảng 35 ngàn đ/kg thì huề vốn, còn trên 35 ngàn đồng/kg là có lãi”, anh Phương nói và cho biết thêm, ếch giống nuôi 42 - 45 ngày là xuất bán. Từ khi khách hàng bắt con giống về thả nuôi từ 75 - 90 ngày là thu hoạch ếch thịt. Tuy nhiên để nuôi ếch hiệu quả, mỗi tuần nên cho ếch ăn 2 bữa cá tươi, còn lại cho ăn thức ăn công nghiệp. Lưu ý cám cho ếch ăn phải có độ đạm từ 28% trở lên", anh chia sẻ.

    Trong quá trình nuôi không được dùng thuốc kháng sinh, nếu dùng ếch sẽ bị bệnh gan có thể chết hoặc lâu lớn. Chỉ sử dụng các bài thuốc dân gian như nước tỏi, nghệ… trộn vào thức ăn. Nếu ếch bị lở loét chỉ dùng nước muối để tắm, với tỷ lệ 3 kg muối/1m3 nước.

    Theo anh Phương, để có con giống chất lượng, ếch bố mẹ sau khi sinh sản được 2 năm thì loại bỏ. Anh đặt mua ếch bố mẹ F1 về nhân giống. Do đó, con giống cung cấp cho các tỉnh rất hiệu quả, nuôi nhanh lớn.

    Enternews, Tép Bạc

    Chia sẻ:
    Tin liên quan
    Cậy nhờ vào đâu để vực dậy cá tra Việt?

    Cậy nhờ vào đâu để vực dậy cá tra Việt?

    Theo ước tính của các Infofish trong năm 2019, Việt Nam, Bangladesh, Ấn Độ và Indonesia sản xuất 2,2 triệu tấn trong đó Việt Nam chiếm trên 50% sản lượng. Sau khi Mỹ áp dụng luật chống phá giá lên cá tra Việt Nam vào năm 2002, sản lượng không giảm mà còn gia tăng gấp 8 -10 lần và xuất đến trên 120 quốc gia.
    14/09/2020
    Giá cá tra giống tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL đã tăng trở lại

    Giá cá tra giống tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL đã tăng trở lại

    Sau một thời gian dài ở mức thấp, giá cá tra giống tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL hiện tăng trở lại từ 5.000-6.000 đồng/kg so với cách nay khoảng 2 tuần. Hiện, giá cá tra nguyên liệu tại nhiều địa phương ở mức 17.500-18.200 đồng/kg, nhưng người nuôi vẫn bị lỗ.
    11/09/2020
    Kiểm soát bệnh do Vibrio bằng hỗn hợp acid hữu cơ trên tôm thẻ

    Kiểm soát bệnh do Vibrio bằng hỗn hợp acid hữu cơ trên tôm thẻ

    Vibrio spp. là một trong những bệnh vi khuẩn nghiêm trọng nhất của tôm nuôi với tỷ lệ chết lên đến 100%. Có một số cách kiểm soát bệnh Vibriosis như: sử dụng kháng sinh hay chế phẩm sinh học.
    11/09/2020
    Tỷ phú nuôi tôm công nghệ cao

    Tỷ phú nuôi tôm công nghệ cao

    Theo ông Nguyễn Trường Đại (Đồng Nai), nếu thời tiết thuận lợi, giá bán ổn định khoảng 150 ngàn đồng/kg (loại 20 con/kg), ông thu lợi khoảng 1,5 tỷ đồng.
    11/09/2020
    Tiềm năng phát triển mô hình nuôi cá rô phi đơn tính

    Tiềm năng phát triển mô hình nuôi cá rô phi đơn tính

    Trong những năm qua, nghề nuôi trồng thủy sản tại tỉnh Sóc Trăng phát triển ổn định về diện tích và có sự tăng dần về năng suất cũng như chất lượng. Bên cạnh con tôm nước lợ, nhiều hộ nuôi còn triển khai đa dạng các đối tượng khác cho hiệu quả kinh tế cao, đặc biệt là có liên kết bao tiêu ổn định, điển hình như mô hình nuôi cá rô phi đơn tính.
    10/09/2020
    Cám lúa mì lên men nâng cao năng suất của gà thịt

    Cám lúa mì lên men nâng cao năng suất của gà thịt

    Một nghiên cứu ở Đài Loan kết luận rằng, việc bổ sung cám lúa mì lên men ở gà thịt có thể có khả năng nâng cao năng suất tăng trưởng bằng cách cải thiện hệ vi sinh đường ruột và tình trạng viêm nhiễm.
    09/09/2020
    Xuất khẩu cá tra lao dốc: Lỗi không phải chỉ do dịch COVID-19!

    Xuất khẩu cá tra lao dốc: Lỗi không phải chỉ do dịch COVID-19!

    Từ đầu năm đến nay giá cá tra nguyên liệu liên tục lao dốc không phanh xuống mức 17.000 đồng/ kg, thấp nhất trong 10 năm trở lại đây. Nguyên nhân được nêu ra là do dịch bệnh COVID-19 làm gián đoạn hoạt động giao thương. Nhưng, con cá tra đã "rớt" từ lâu trước khi COVID-19 hoành hành.
    09/09/2020
    Chế phẩm vi khuẩn tía quang hợp không lưu huỳnh

    Chế phẩm vi khuẩn tía quang hợp không lưu huỳnh

    Chế phẩm do TS Đỗ Thị Liên và các cộng sự tại Viện Công nghệ sinh học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) phân lập là nguồn thức ăn mới góp phần đảm bảo chất lượng, số lượng thức ăn cho con giống loài hai mảnh vỏ.
    09/09/2020
    Chủ nuôi tiết lộ sự thật về gà vảy cá “mỹ kê” giá 5 triệu đ/con

    Chủ nuôi tiết lộ sự thật về gà vảy cá “mỹ kê” giá 5 triệu đ/con

    Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp. Tuy nhiên, theo nhiều chủ trang trại nuôi gà vảy cá ở Việt Nam cho biết: Nuôi hay kinh doanh giống gà cảnh này thoạt nghe tưởng “ngon ăn” nhưng không hề dễ dàng.
    08/09/2020
    Cảnh giác với bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò

    Cảnh giác với bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò

    Từ năm 2013 đến nay, bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò đã xảy ra tại các nước trong khu vực Châu Á. Thời gian gần đây, dịch bệnh có chiều hướng gia tăng tại Trung Quốc.Tính đến ngày 27/7/2020, đã phát hiện tổng số 13 ổ dịch tại Trung Quốc; đặc biệt trong khoảng thời gian từ ngày 15-20/7/2020, đã ghi nhận 5 ổ dịch mới tại tỉnh Quảng Tây (cách biên giới với Việt Nam khoảng 200 km)
    08/09/2020
    Đầu tư chiều sâu cho sản phẩm cá tra

    Đầu tư chiều sâu cho sản phẩm cá tra

    Đầu tư chiều sâu cho sản phẩm cá tra là xu hướng tất yếu của các công ty, tập đoàn chuyên nuôi và chế biến cá tra xuất khẩu hiện nay. Mục đích của việc làm này là đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, khép kín quy trình để chủ động trong sản xuất và nâng cao tính cạnh tranh của sản phẩm.
    08/09/2020
    Thủy phân phụ phẩm cá tra làm phân bón hữu cơ

    Thủy phân phụ phẩm cá tra làm phân bón hữu cơ

    Nhằm cung cấp giải pháp xử lý phụ phẩm trong quá trình chế biến thủy sản với chi phí thấp và góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường, Viện Nghiên cứu Công Nghệ Sinh Học và Môi Trường - Đại học Nông lâm TP.HCM đã đưa ra quy trình sản xuất enzyme protease thủy phân phụ phẩm cá tra và cá basa để sản xuất phân bón hữu cơ và thức ăn chăn nuôi.
    07/09/2020
    Zalo
    Hotline