Hạn chế lạm dụng kháng sinh bằng cách ủ men vi sinh

logo
EN

Hạn chế lạm dụng kháng sinh bằng cách ủ men vi sinh
Ngày đăng: 28/03/2024 277 Lượt xem

  Lợi ích khi sử dụng men vi sinh đem đến cho người nuôi

  Men vi sinh hay chế phẩm sinh học (Probiotics) được mô tả như là thành phần của một tế bào vi sinh vật mang lại tác dụng hữu ích trên vật chủ bằng cách cải thiện khả năng kháng bệnh, thúc đẩy sự tăng trưởng, sử dụng thức ăn và tình trạng sức khỏe, thông qua việc đạt được sự cân bằng vi khuẩn trong cả vật chủ và môi trường xung quanh. 

  Trong nuôi trồng thủy sản, chế phẩm sinh học (Probiotics) bao gồm tất cả các vi sinh vật có tác dụng hữu ích trên vật chủ, và được bổ sung vào môi trường nước, nhầm kiểm soát dịch bệnh, phân hủy chất hữu cơ, chất thải trong ao.

  Đối với môi trường nước

  Men vi sinh giúp ổn định chất lượng nước ao nuôi, pH, ổn định màu nước, vi khuẩn có lợi phát triển ức chế vi khuẩn có hại trong ao. Men vi sinh còn kích thích tảo có lợi phát triển tốt hơn.

  Các chế phẩm sinh học giúp phân hủy chất hữu cơ trong nước và dưới đáy ao làm môi trường ao nuôi ổn định, đáy ao sạch.

  Giảm hàm lượng khí độc NH3, NO2, H2S. Một số loại vi khuẩn có khả năng giảm độ phèn trong ao nuôi.

  Men vi sinh hỗ trợ tôm phát triển tốt hơn, tránh lạm dụng hóa chất

  Đối với sức khỏe tôm nuôi

  Hỗ trợ đường ruột tôm bằng cách ngăn cản sự xâm nhập và ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại, các ký sinh trùng ảnh hưởng đến đường ruột tôm như bệnh phân trắng, lỏng đường ruột,...

  Ổn định hệ tiêu hóa, tăng sức đề kháng cao. Tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm, hệ số chuyển đổi thức ăn thấp.

  Với việc tiết kiệm chi phí sản xuất, từ thuốc, hóa chất và các sản phẩm hỗ trợ cho tôm cá thì bà con hiện nay dần đang đi theo hướng nuôi tôm an toàn sinh học và sử dụng sản phẩm sinh học an toàn cho tôm và môi trường nước. 

  Nên việc hiểu rõ thành phần và công dụng của từng loại vi sinh có lợi gì cho con tôm và môi trường nước. Giúp bà con lựa chọn được đúng sản phẩm mình cần sử dụng và tiết kiệm được chi phí đầu tư một cách tối đa.

  Hướng dẫn ủ men vi sinh hiệu quả an toàn

  Đầu tiên, bà con cần chuẩn bị dụng cụ như thùng chứa (xô, thùng phi,...) và nguồn dinh dưỡng như mật đường, đường cát hoặc cám gạo,... và một lượng nước sạch đủ dùng.

  Tiếp theo đó, bà con hòa men và nguồn dinh dưỡng vào nước, liều lượng nên tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất ghi trên bao bì.

  Tôm thẻ nhờ vi sinh hỗ trợ tăng trưởng kích thước đạt thương phẩm. Ảnh: ghesong.vn

  Sục khí nếu bà con ủ yếm khí, đậy kín nếu ủ yếm khí. Thời gian ủ từ vài giờ đến vài ngày, đến khi men ủ có mùi thơm chua và pH giảm < 4 thì men đạt chất lượng.

  Để nhận biết vi sinh có đạt chất lượng sau khi ủ bằng cách ngửi thấy men ủ có mùi thơm, chua, màu thay đổi từ màu sậm của mật đường sang màu vàng cánh gián, sục bọt khí và đặc biệt pH vi sinh thấp pH <4.

  Ngược lại nếu men ủ xuất hiện mùi hôi thối khó chịu, phân tầng thì có nghĩa men ủ đã thất bại, bà con không nên sử dụng chúng.

  Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng men vi sinh để ủ, bà con nên lựa chọn các loại sản phẩm uy tín, chất lượng để sử dụng phòng ngừa các tác hại xấu đến ao nuôi tôm. 

  Chia sẻ:
  Tin liên quan
  Các thị trường lớn đang khát cá tra Việt Nam

  Các thị trường lớn đang khát cá tra Việt Nam

  Xuất khẩu cá tra của Việt Nam trong năm nay đang ‘bùng nổ’, với nguyên nhân chính là nhiều thị trường đang có nhu cầu lớn với sản phẩm này.
  31/05/2022
  Cách quản lý Hydrogen Sulfide ao nuôi

  Cách quản lý Hydrogen Sulfide ao nuôi

  Chế phẩm sinh học (men vi sinh) thường được sử dụng trong ao với niềm tin sẽ làm giảm nguy cơ độc tính của hydrogen sulfide.
  28/02/2022
  Vắc xin và tầm nhìn phát triển bền vững trong nghề nuôi cá tra

  Vắc xin và tầm nhìn phát triển bền vững trong nghề nuôi cá tra

  Vắc xin cho cá tra vẫn đang tiếp tục trong quá trình nghiên cứu và hoàn thiện để tăng độ bảo cho hai bệnh gan thận mũ, xuất huyết, đồng thời cải thiện giá thành để có thể tiếp cận rộng rãi đến các hộ nuôi cá tra ở Việt Nam.
  10/02/2022
  Zalo
  Hotline