I - ĐỘC TỐ TRONG CƠ THỊT CÁ
Thịt cá tra phi lê thơm ngon, có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, thịt cá biến đổi màu, chuyển sang màu vàng, hồng nhạt, nhiễm độc tố (kháng sinh, hóa chất nông nghiệp, NH3), đều ảnh hưởng đến chất lượng thương phẩm do không được các nhà máy chế biến ưa chuộng.
Môi trường: Đặc thù cá tra có cơ quan hô hấp khí trời, oxy vận chuyển qua mang, da cá, độc tố trong ao (NO2, NH3, kháng sinh tồn lưu, hóa chất nông nghiệp) cũng theo con đường đó mà xâm nhập vào hệ tuần hoàn cá.
Sức khỏe cá: Gan thận đóng vai trò rất lớn để đào thải độc tố từ môi trường, quá trình cho ăn trong suốt quá trình nuôi cá. Sản phẩm thải NH3, sắc tố mật, độc tố luôn được bài tiết xử lý trong quá trình trao đổi chất của cá. Trường hợp gan, thận yếu, ảnh hưởng đến tốc độ chuyển hóa độc tố NH3, sắc tố mật không được chuyển hóa theo vòng tuần hoàn, thấm vào mô mạch, liên kết với protein cơ thịt, làm thịt đổi màu, nhiễm độc tố, giảm giá trị thương phẩm.
II - GIẢI PHÁP TẨY TRẮNG THỊT, TẨY KHÁNG SINH
Kết hợp trung hòa độc tố trong môi trường ao nuôi và tăng cường sức khỏe gan, thận là giải pháp hữu hiệu để loại bỏ hoàn toàn các độc tố lạ tồn lưu trong cơ thịt cá.
III - TẨY TẾ BÀO CHẾT, LOẠI BỎ CÁC TẾ BÀO HƯ TỔN LÀM CHO CƠ THỊT SẬM MÀU
Lưu ý:
- Cần tiến hành kiểm tra, loại bỏ bùn đáy ao trong quá trình tẩy trắng thịt, tẩy kháng sinh để đạt hiệu quả cao nhất.
- Trường hợp bị nặng, cần ăn thêm 1-2 nhịp để tẩy trắng thịt, kháng sinh nhanh nhất.
- Cần tiến hành kiểm tra, loại bỏ bùn đáy ao trong quá trình tẩy trắng thịt, tẩy kháng sinh để đạt hiệu quả cao nhất.
- Trường hợp bị nặng, cần ăn thêm 1-2 nhịp để tẩy trắng thịt, kháng sinh nhanh nhất.