- Phòng Kỹ Thuật Công Ty Cổ Phần UV -
1. Tác hại của bệnh và chu kỳ xuất hiện
- Virus hội chứng đốm trắng (WSSV) là một virus lây nhiễm cao là nguyên nhân gây tử vong hàng loạt trên tôm sú nuôi như tôm sú (P. monodon) và tôm thẻ chân trắng (P. vannamei) trên toàn thế giới. Tôm nhiễm thường được xác định bởi các đốm trắng trên vỏ của nó. Tỷ lệ tử vong cao đến 100% chỉ vài ngày sau khi nhiễm.
- Thời gian gây bệnh thường từ tháng nuôi thứ hai trở đi. Khi mà lượng chất thải nuôi tôm bắt đầu xuất hiện nhiều. Môi trường nước ao bị ô nhiễm, gây stress cho tôm. Mầm bệnh có thể đã ủ trong tôm hoặc xâm nhập từ bên ngoài vào qua nguồn nước. Hoặc các loại ký chủ trung gian (cua, còng, cáy, chim..). Khi gặp thời tiết thay đổi (đặc biệt vào mùa lạnh) sẽ tạo điều kiện cho các loại virus, vi khuẩn bùng phát gây ra dịch bệnh cho tôm.
2. Đặc điểm của bệnh và cơ chế gây hại
- Tôm có rất nhiều đốm trắng kích thước 0,5-2,0 mm xuất hiện bên trong vỏ nhất là ở giáp đầu ngực (Hình A), đốt bụng thứ 5, thứ 6 và lan toàn thân. Bên cạnh đó, tôm bệnh hoạt động kém, ăn nhiều đột ngột sau đó bỏ ăn, bơi lờ đờ ở mặt nước hay dạt vào bờ ao. Đôi khi tôm có dấu hiệu đỏ thân. Bệnh thường xuất hiện ở thời điểm 1-2 tháng sau khi thả nuôi, khi môi trường nuôi tôm xấu bệnh dễ xuất hiện. Khi các đốm trắng xuất hiện sau 3-10 ngày tôm chết hầu hết trong ao nuôi (100%), tỉ lệ chết cao và nhanh .
Mô bệnh học:
Tôm sắp chết do vi-rút đốm trắng có biểu hiện hủy hoại các mô trung bì và ngoại bì. Nhân của tế bào bị bệnh phình to (Hình B) và khi nhuộm màu với H&E sẽ nhìn thấy các thể vùi ở trung tâm bắt màu thuốc nhuộm kiềm từ nhạt đến sẫm được bao bởi chất nhiễm sắc. Những mô biểu hiện rõ nhất là mô ở lớp dưới cutin của dạ dày, giáp đầu ngực hoặc mô mang.
3. Tác dụng của beta-glucan
- Hiện nay, các hợp chất β-glucan được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản như là một chất kích thích miễn dịch (immunostimulant) đối với tôm cá nuôi. β-glucan có tác dụng tăng cường sức đề kháng, chống lại dịch bệnh gây ra bởi các nhóm vi khuẩn gây bệnh, thậm chí ngăn chặn tác động của virus đốm trắng (WSSV) trên tôm.
- Trong thủy sản dạng laminarin (β-1,3-1,6-glucan) được ứng dụng nhiều nhất. laminarin (β-1,3-1,6-glucan) được ly trích từ ngành tảo nâu (Phaeophyta).
4. Ứng dụng phòng, những kết quả thực tế
- Bệnh do virus gây ra nên chưa có phương pháp chữa trị, chỉ phòng là chủ yếu.
Phòng ngừa:
- Xử lý ao kỹ (Diệt khuẩn UV-Omicide).
- Chọn giống sạch bệnh (Đã xét nghiệm PCR).
- Quản lý tốt môi trường ao nuôi (Xử lý vi sinh Pro-pond new (EM) định kỳ)
- Chọn thức ăn chất lượng, canh thức ăn chính xác .
- Ăn bổ sung UV- BETAMIN new, C-S Plus thường xuyên để tăng đề kháng.
Những kết quả thực tế:
- Vừa qua tháng 11 và 12 rơi vào vụ tôm nghịch mùa, điều kiện thời tiết khắc nghiệt (ngày nắng nóng 31-32oC, đêm xuống lạnh 17 -18oC) là cơ hội cho dịch bệnh bùng phát trên nhiều khu vực, đặc biệt Khu Mỹ Xuyên - Sóc Trăng.
- Nhận thấy tình hình dịch bệnh bùng phát trên khu vực và những ao nuôi xung quanh anh Đỗ Minh Trí - Khu vực xã Ngọc Đông, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng - Khách hàng công ty UV đã áp dụng quy trình trộn UV-Betamin new ngày 2 cử /ngày. (liều 10g/kg thức ăn) liên tục 7-10 ngày kết hợp thêm vitamin C.
- Kết Quả tôm Anh Trí về size 60 con/kg trong 60 ngày, tôm sung khỏe và bóng đẹp trong khi những ao khu vực lân cận đều bị ảnh hưởng bởi dịch đốm trắng.