Ứng Dụng Chế Phẩm Sinh Học Trong Ương Tôm

logo
EN

Ứng Dụng Chế Phẩm Sinh Học Trong Ương Tôm
Ngày đăng: 11/03/2021 2863 Lượt xem

   - Phòng Kỹ Thuật Công ty Cổ phần UV -

  Cùng với sự xuất hiện của mô hình nuôi tôm ao bạt đáy thì quy trình ương tôm cũng có xu hướng đi theo và phát triển mạnh. Nói về ương tôm thì công việc này đã xuất hiện từ rất lâu ở Việt Nam. Thuở sơ khai từ những năm 90 của thế kỉ trước các trại giống ở khu vực Cà Mau đã hướng cho người nuôi một loại giống gọi là “ tôm hầm đất”. Loại giống này thả rất đạt đầu con và tăng trưởng khá tốt ở thời điểm đó, do chúng đã được nuôi trong ao ương khá lâu và đã thích nghi được với thổ nhưỡng khu vực. Cho đến khi mô hình ao bạt thâm nhập về thì quy  trình ương này lại trở thành không thể thiếu trong một quy trình nuôi hoàn chỉnh. Ở thời điểm hiện tại, rất phổ biến những hộ nuôi chưa đủ điều kiện lên được ao bạt thì việc ương tôm trước khi đưa vào ao nuôi được xem là một lựa chọn ưu tiên. Vậy vì đâu mà quá trình ương lại quan trọng đến như vậy?

  I. NHỮNG LỢI ÍCH CỦA QUÁ TRÌNH ƯƠNG

  1.1. Quản lý được đàn tôm nuôi một cách chính xác

  Đầu tiên nó xuất phát từ việc người nuôi muốn biết chính xác trong ao tôm của mình nuôi hiện có được bao nhiêu tôm trong đó, và cho ăn như vậy đã đủ hay chưa. Thực tế trong một ao nuôi rộng như trước đây (2000 - 4000m2) thì việc đánh được bao nhiêu tôm là điều hoàn toàn mang tính chất tương đối, đôi khi khá chuẩn xác ở một số ao đầm quen nhưng chỉ là số ít. Trong một ao ương vài trăm khối (50 - 200m3) thì công việc quan sát và kiểm soát được lượng tôm trong ao ương là hoàn toàn có thể, và khi san ra ao nuôi thì con số về tỷ lệ sống và sức khỏe, trọng lượng tôm là gần như chính xác 100%.

  1.2. Chủ động hơn trong mùa vụ và các điều kiện môi trường

  Ở một chủ đề về “Những lưu ý trong nuôi tôm mùa lạnh” UV đã có nhắc đến lợi ích của việc ương tôm trước khi nuôi. Đó là việc nếu có đủ điều kiện, một mô hình nuôi hoàn chỉnh thì việc tác động của môi trường là rất hạn chế. Việc thả giống bắt đầu một vụ nuôi trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

  Ao ương chú 10 Thế, Đông Hải  - Bạc Liêu được che lưới kín và bố trí oxy đáy

  1.3. Tiết kiệm chi phí xử lý và công chăm sóc

  Điều này là dễ thấy nhất vì để vận hành cho một ao có diện tích vài trăm khối thì chi phí sẽ thấp hơn rất nhiều so với vận hành một ao vài ngàn khối nước. Và trong trường hợp xấu nhất là tôm bị sự cố phải hủy thì chi phí cải tạo thả lại và công sức bỏ ra cũng thấp hơn rất nhiều.

  1.4. Khai thác khả năng tăng trưởng bù

  Thực tế đã chứng minh việc nuôi ương tôm post ở mật độ cao (500 - 2500 post/m3) sau khi san ra ao nuôi ở mật độ 100 - 300 con/m2 thì khả năng tăng trưởng bù là rất có cơ sở. Ở mật độ ương cao tôm luôn trong trạng thái tăng trưởng chậm, khi được đưa vào môi trường thích hợp tôm có khả năng lấy lại trọng lượng bị mất một cách nhanh chóng và đạt được trọng lượng bình thường đúng theo tuổi đời của chúng. Nhưng điều này cũng cần một chế độ cho ăn và chăm sóc đảm bảo đủ cho sức tăng trưởng của tôm nuôi. Ví dụ cụ thể, một tôm post mới thả có trọng lượng từ 0,1 đến 0,3 g, sau ba tuần ương chúng đạt trọng lượng 1,5 - 2 g tùy thuộc vào nhiệt độ trong trại ương, sau khi chuyển vào ao nuôi chúng có thể mau chóng đạt trọng lượng 5 - 6 g trong tuần thứ 4 đó.

  1.5. Nâng cao được tỷ lệ sống

  Thật vậy, trong một bể ương thì việc chăm sóc để tôm có được một sức đề kháng tốt nhất là hoàn toàn thực hiện được. Trong một môi trường như phòng thí nghiệm thì tôm post dễ tiếp xúc cũng như sử dụng được những thức ăn, khoáng chất, dinh dưỡng, chế phẩm sinh học bổ sung. Qua đó tôm post hoàn thiện sức đề kháng và tăng trưởng của bản thân tối ưu hơn. Cũng không thể bỏ qua tác dụng hiện hữu của những thành quả từ chế phẩm sinh học đã góp phần mang lại sự thành công đó. Hãy cùng UV đến với những ứng dụng các nhóm chế phẩm sinh học trong quy trình nuôi ương tôm. 

  II. QUY TRÌNH ƯƠNG ỨNG DỤNG CHẾ PHẨM SINH HỌC

  Trong tuần đầu tiên cần bổ sung thêm UV-LITO new, và UV-BETAMIN new bằng cách tạt trực tiếp vào trong nước do thức ăn dạng bột mịn chưa thể trộn hiệu quả, hơn nữa tôm có khả năng hấp thu trực tiếp dinh dưỡng này từ trong môi trường nước.
  Lợi ích từ quy trình ương sinh học của UV giúp tối đa hóa tỷ lệ sống từ khi mới thả đến giai đoạn san ao nuôi. Với giai đoạn tôm post vừa thả vào ao ương chúng chủ yếu ăn tảo, thức ăn tự  nhiên, một ít từ thức ăn bổ sung và cần khoáng nhiều cho việc tạo năng lượng và lột xác tăng trưởng. Nhưng cơ thể nhỏ bé tôm post không thể dự trữ đủ nguồn năng lượng trong cơ thể của mình mà cần hấp thu liên tục từ môi trường nước. Do đó việc bổ sung các dinh dưỡng, khoáng vào nước ao ương với hàm lượng cao ngay từ đầu sẽ đảm bảo tỷ lệ sống của ao ương.
  Với những chia sẽ hết sức chân thành, UV luôn muốn mang đến cho người nuôi một giải pháp, một sự an tâm và một giá trị thực. Kính chúc bà con một mùa vụ thắng lớn cùng UV.

  Chia sẻ:
  Tin liên quan
  Quy Trình Kiểm Soát TPD Của UV-Việt Nam

  Quy Trình Kiểm Soát TPD Của UV-Việt Nam

  UV-Việt Nam xin được giới thiệu quy trình kiểm soát bệnh tôm thủy tinh (TPD)
  15/05/2024
  Vi khuẩn có nói chuyện được với nhau?

  Vi khuẩn có nói chuyện được với nhau?

  - Phòng Kỹ Thuật-Marketing Công Ty Cổ Phần UV -
  15/12/2023
  Ứng Dụng Vi Sinh Cho Ăn Trong Nuôi Tôm Ao Bạt Mật Độ Cao

  Ứng Dụng Vi Sinh Cho Ăn Trong Nuôi Tôm Ao Bạt Mật Độ Cao

  - Phòng Kỹ Thuật Công Ty Cổ Phần UV -
  26/05/2021
  Mô Hình Nuôi Tôm Sinh Học Công Nghệ Cao - Hai Giai Đoạn

  Mô Hình Nuôi Tôm Sinh Học Công Nghệ Cao - Hai Giai Đoạn

  - Phòng Kỹ Thuật Công Ty Cổ Phần UV -
  19/05/2021
  Quy trình xử lý nấm đồng tiền trên ao nuôi lót bạt

  Quy trình xử lý nấm đồng tiền trên ao nuôi lót bạt

  - Phòng Hỗ Trợ Kỹ Thuật Công Ty UV -
  10/08/2020
  Biện pháp phòng & trị bệnh Cong thân - Đục cơ trên Tôm Thẻ
  09/06/2020
  Bện pháp phòng và trị bệnh Đốm Đen trên Tôm Thẻ

  Bện pháp phòng và trị bệnh Đốm Đen trên Tôm Thẻ

  - Phòng hỗ trợ kỹ thuật Công ty UV -
  04/06/2020
  Zalo
  Hotline